1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa ngày 21/11/2023: Lực mua ‘chiếm lĩnh’ trên thị trường hàng hóa nguyên liệu

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch đầu tuần, hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt ngày 20/11 tăng mạnh 1,16% lên 2.211 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận mức tăng gần 7% so với ngày trước đó, đạt trên 3.900 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm nông sản, chiếm đến 38% tổng khối lượng giao dịch của toàn thị trường.

Nội dung

Thị trường kỳ vọng OPEC+ siết thêm sản lượng để tăng giá dầu 

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 20/11, giá dầu tăng hơn 2% nhờ kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm thêm sản lượng trong cuộc họp ngày 26/11. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,35% lên 77,83 USD. Dầu Brent chốt ngày tại 82,32 USD/thùng, tăng 2,12% so với phiên trước.

Ngày càng nhiều tổ chức cho rằng thủ lĩnh nhóm OPEC, Saudi Arabia sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng sang năm 2024. Ngân hàng JPMorgan cho rằng OPEC+ có thể siết mạnh tay hơn tới 1 triệu thùng/ngày để giải quyết vấn đề nhu cầu yếu tiềm ẩn trong nửa đầu năm tới do suy thoái kinh tế, dẫn đầu là các quốc gia phát triển.

Trong khi đó, theo ngân hàng Thụy Điển SEB nếu Saudi Arabia đơn phương cắt giảm, sản lượng trung bình của nước này sẽ duy trì ở mức 9 triệu thùng/ngày trong năm 2024. Mặc dù vậy SEB dự báo kịch bản sản lượng của quốc gia này có thể sẽ giảm xuống còn 8,5 triệu thùng/ngày trong quý I/2024, từ mức 9 triệu thùng/ngày thời điểm hiện tại. Saudi Arabia cũng có thể yêu cầu một số thành viên OPEC khác tham gia điều tiết thị trường là Iraq, Kuwait và UAE.

Tăng thêm mối lo nguồn cung toàn cầu thắt chặt, báo cáo “Triển vọng Năng lượng châu Phi 2024” của Phòng Năng lượng châu Phi (AEC) cho biết sản lượng dầu châu Phi trung bình năm 2023 và 2024 dự kiến sẽ tương đối ổn định ở mức khoảng 6,77 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, sản lượng hàng tháng có thể sẽ ảm đạm hơn khi được dự báo giảm từ 6,9 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2024 xuống khoảng 6,62 triệu thùng/ngày vào tháng 12/2024.

Ngoài ra, rủi ro vận chuyển tại Trung Đông cũng làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực, thúc đẩy lực mua trên thị trường. Thêm vào yếu tố hỗ trợ giá, lực lượng cảnh sát biển Mỹ cho biết có tới 1,1 triệu gallon dầu, khoảng 26.000 thùng có thể đã tràn vào Vịnh Mexico sau vụ rò rỉ đường ống ngoài khơi bờ biển Louisiana. Sự cố tràn dầu làm gia tăng rủi ro nguồn cung gián đoạn, củng cố lực mua.

Nhà đầu tư tăng vị thế mua ròng, giá Arabica lấy lại đà tăng

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá hai mặt đường đồng loạt khởi sắc. Cụ thể, giá đường 11 tăng 1,4% và giá đường trắng cao hơn 1,33% so với mức tham chiếu. MXV cho biết việc giá dầu thô tăng mạnh đã kéo theo giá đường đi lên.

Theo đó, giá dầu thô WTI tăng 2,35% trong phiên hôm qua đã thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho chiết suất ethanol, loại nhiên liệu sinh học được sản xuất từ mía đường. Điều này khiến nguyên liệu đầu vào của hoạt động sản xuất đường tại Brazil có thể giảm, từ đó hạn chế nguồn cung đường.

Ở chiều ngược lại, sau hai phiên tăng liên tiếp, giá bông bắt đầu tuần mới với mức giảm 1,2% so với tham chiếu. Hoạt động bán khống của giới đầu cơ đã lấn át hỗ trợ giá từ việc đồng USD yếu đi. Theo CFTC, tính đến ngày 14/11, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế bán ròng thêm 6.283 hợp đồng lên 11.550 hợp đồng.

Giá dầu cọ giảm nhẹ 0,03% so với mức tham chiếu khi số liệu xuất khẩu giảm tại Malaysia. Công ty giám định độc lập AmSpec Agri Malaysia cho biết Malaysia xuất 855.888 tấn các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 11, giảm gần 2% so với cùng kỳ tháng trước.

Trong khi đó, thị trường cà phê ghi nhận diễn biến trái chiều. Chốt ngày, giá Arabica đảo chiều tăng mạnh 2,7% so với mức tham chiếu. Giới đầu cơ tiếp tục đặt cược vào đà tăng giá và tồn kho cà phê đã neo ở mức thấp kỷ lục khiến giá gần như lấy lại những gì đã mất trong hai phiên cuối tuần trước.

Thị trường hiện kỳ vọng Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), trong tuần kết thúc ngày 14/11, giới đầu cơ đã tiếp tục tăng vị thế mua ròng.

Đồng thời, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US tiếp tục duy trì tại mức thấp nhất trong hơn 24 năm với 289.699 bao loại 60kg. Bên cạnh đó, tỷ giá USD/BRL giảm hơn 1% trong phiên hôm qua cũng phần nào hạn chế bán từ phía nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ hơn.

Trái ngược với lực tăng của giá Arabica, giá Robusta trong phiên hôm qua đã biến động mạnh và kết phiên với mức giảm nhẹ 0,63%. Theo MXV, tác động trái chiều giữa lo ngại về hoạt động thu hoạch cà phê tại Việt Nam và sự cải thiện tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU đã tạo nên sự rung lắc mạnh đối với giá Robusta trong ngày hôm qua.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam cho biết mưa sẽ quay lại vùng vành đai cà phê nửa cuối tuần này. Thay đổi thời tiết có thể khiến quá trình thu hoạch cà phê của nông dân bị chậm lại, đặc biệt khi giai đoạn thu hoạch chính bắt đầu. Điều này làm dấy lên lo ngại khả năng đảm bảo nguồn cung Robusta trong thời gian tới.

Trong khi đó, lượng cà phê Robusta trên Sở ICE-EU kết ngày 19/11 đã tăng thêm 580 tấn, lên 39.310 tấn, là yếu tố quyết định đà suy yếu của giá trong hôm qua.

Cùng chung xu hướng giá thế giới, trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (ngày 21/11), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ đồng loạt giảm 500 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước về mức 57.600 – 58.300 đồng/kg.

Giá ngô diễn biến giằng co quanh ngưỡng tham chiếu trong đầu phiên hôm nay

Trong khi đó, tình hình thời tiết ở Brazil vẫn chưa có những chuyển biến thực sự tích cực. Do đó, giá ngô có thể duy trì xu hướng giằng co trong ngày hôm nay, khi thị trường tiếp tục chờ đợi thêm các thông tin về nguồn cung từ Nam Mỹ.

Đối với báo cáo Crop Progress sáng nay, 93% diện tích ngô tại Mỹ đã được thu hoạch tính tới 19/11, tăng 5 điểm phần trăm so với một tuần trước, nhưng thấp hơn so với mức 94% kỳ vọng của thị trường. Tuy vậy, hoạt động thu hoạch được báo cáo vẫn diễn ra tích cực và không có dấu hiệu đáng lo ngại. Vì vậy, giá ngô đã không bị ảnh hưởng đáng kể bởi số liệu trong báo cáo.

Đối với mùa vụ ở Brazil, thời tiết vẫn là yếu tố rất quan trọng. Tuy có mưa trong cuối tuần trước, nhưng lượng là không đủ để xoa dịu ảnh hưởng của khô hạn. Tại bang sản xuất ngũ cốc lớn nhất là Mato Grosso, nhu cầu trồng lại đậu tương ngày càng gia tăng do không đủ độ ẩm đất. Điều này sẽ khiến chu kỳ canh tác đậu tương kéo dài hơn bình thường, ảnh hưởng tới việc gieo trồng ngô vụ 2 vốn được diễn ra sau khi nông dân thu hoạch đậu tương. Theo đánh giá của chúng tôi, đây sẽ là yếu tố giúp giá ngô khó có thể giảm sâu trong thời gian tới.

Sự không chắc chắn về triển vọng ngô vụ 2 năm nay của Brazil sẽ tiếp tục thúc đẩy lực mua đối với mặt hàng này trong phiên hôm nay. Giá ngô có thể sẽ diễn biến trong vùng 485 – 495 trong khoảng thời gian giao dịch còn lại của phiên.

Với kỳ vọng giá sẽ trải qua nhịp tăng ngắn trong phiên hôm nay, nhà đầu tư có thể mở vị thế Long ở vùng 470, TP 480 – 490 và SL ở 465. Cấu trúc giá ngô vẫn đang thiên về bên bán ở khung thời gian 4h nên việc mở vị thế Long sẽ khá rủi ro. Nhà đầu tư nên giảm bớt tỉ trọng cho vị thế này.

Giá quặng sắt và thép tăng

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên tăng, khi tâm lý e ngại rủi ro chịu ảnh hưởng bởi sự can thiệp của Trung Quốc vào tuần trước giảm bớt, cùng với đó là tồn trữ giảm trong bối cảnh nhu cầu dự trữ tăng, lợi nhuận biên thép được cải thiện và mối lo ngại gián đoạn nguồn cung đã nâng đỡ thị trường.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2024 trên sàn Đại Liên tăng 0,47% lên 968 CNY (134,24 USD)/tấn, sau 2 phiên giảm liên tiếp.

Đồng thời, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 12/2023 trên sàn Singapore tăng 1,98% lên 131,05 USD/tấn.

Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây tăng 0,66%, thép cuộn cán nóng tăng 0,17%, thép cuộn tăng 0,1%, trong khi thép không gỉ  giảm 0,61%.

Giá đồng tăng lên mức cao nhất 2 tháng, được thúc đẩy bởi các cuộc biểu tình tại 1 mỏ ở Panama, một cuộc đình công tại mỏ ở Peru, dấy lên kỳ vọng về gói kích thích mới tại Trung Quốc và đồng USD suy giảm.

Giá đồng trên sàn London tăng 2% lên 8.435 USD/tấn, trong đầu phiên giao dịch đạt 8.439 USD/tấn – cao nhất kể từ ngày 18/9/2023.

Đồng USD suy yếu, khiến kim loại định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn khi mua bằng tiền tệ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *