Giới thiệu
Bạc là kim loại có tính dẫn điện và dẫn nhiệt cao nhất trong số các kim loại. Bạc là kim loại quý có giá trị sử dụng lâu dài. Ngoài việc sử dụng làm đồ trang sức,tiền, đồ dùng trong gia đình thì  bạc còn là kim loại quan trọng  được dùng trong công nghiệp làm chất dẫn, tráng gương, điện phân; chất tẩy khuẩn…

Hợp đồng tương lai Bạc được giao dịch trên sở giao dịch Comex. Tại Việt Nam, trong khi giao dịch vàng là chưa được phép thì bạc là kim loại quý có thể giao dịch thay thế với mức độ hấp dẫn không kém.

Đặc điểm

Bạc là kim loại có màu trắng ánh kim, có độ đánh bóng cao, Bạc được tìm thấy ở trong tự nhiên với dạng nguyên chất hoặc hợp kim và các dạng khoáng vật. Bạc có tính dẫn điện tốt nhất nhưng do giá thành cao nên nó không được sử dụng trong làm dây dẫn điện như đồng.

80% bạc trên thế giới được dùng cho mục đích công nghiệp là chất dẫn điện trong các linh kiện điện tử và cách nhiệt trên kính

Các nguồn cơ bản của bạc là các khoáng chất chứa đồng, đồng niken, vàng, chỉ, kẽm. Bạc cũng được sản xuất trong quá trình làm tinh khiết đồng bằng điện phân

Các thanh bạc được các công ty khai mỏ sản xuất với tỷ lệ tinh khiết 93-97%, sau đó chúng được chuyển cho các công ty lọc dầu để làm tinh khiết, cuối cùng chuyển cho các công ty sản xuất bạc. Bạc tiêu chuẩn giao dịch phải đáp ứng độ tinh khiết 99.9% hoặc phải thuộc 1 trong những nhãn hiệu được chấp nhận bởi Sở giao dịch.

Sản xuất và xuất nhập khẩu

Năm 2017, thế giới sản xuất được 38,223 tấn. Trong đó Mexico là nước sản xuất được nhiều bạc nhất trên thế giới. Quốc gia này sở hữu những mỏ bạc lớn nhất thế giới như mỏ Penasquito, Pitarrilla hay mỏ Fresnillo. Mỏ Penasquito là 1 mỏ đa kim chưa các loại vàng, bạc, chì, kẽm. Mỏ thuộc sở hữu của tập đoàn công ty Goldcorp, khai thác bắt đầu từ năm 2010. Ngoài ra còn mỏ Fresnillo là mỏ sản xuất bạc lớn nhất thế giới.

Pero cũng là nước sở hữu 1 trong những mỏ bạc lớn nhất thế giới là mỏ Antamina, nằm cách thành phố Huaraz 200km. Bạc và chì là sản phẩm phụ thu được bởi sản xuất đồng-kẽm. Các mỏ khác bao gồm mỏ Arcata, mỏ Berenguela.

Trung quốc là nước sản xuất bạc nhiều thứ 3 thế giới. Nước này cũng là 1 trong quốc gia tiêu thụ bạc hàng đầu thế giới.

Về mặt xuất nhập khẩu, giá trị thương mại của bạc được giao dịch năm 2018 là 18.5 tỷ đô.

Châu Á xuất khẩu bạc nhiều nhất thế giới. Trong đó có HongKong xuất khẩu bạc nhiều nhất, trị giá khoảng 2.15 tỷ đô. Ngoài ra, còn cá quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Mexico là nước xếp thứ 2 trong xuất khẩu bạc với giá trị khoảng 1.98 tỷ đô, chiếm khoảng 11%

Về mặt nhập khẩu, Hoa Kì là nước nhập khẩu nhiều nhất, trị giá khoảng 3.8 tỷ đô, chiếm khoảng 21%. Tiếp theo là Ấn Độ và Anh quốc.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá bạc

Tình hình kinh tế, chính trị thế giới

Tình hình chính trị tại các quốc gia khai thác, xuất nhập khẩu bạc

Hàng hóa giao dịch Bạc COMEX
Mã hàng hóa SIE
Độ lớn hợp đồng 5 000 troy ounce/ lot
Đơn vị yết giá USD / troy ounce
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:

05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.005 USD /troy ounce
Tháng đáo hạn Tháng hiện tại, hai tháng tiếp theo

Tháng 1, 3, 5, 9 trong giai đoạn 23 tháng kể từ tháng hiện tại

Tháng 7, 12 trong  giai đoạn 60 tháng kể từ tháng hiện tại

Ngày đăng ký giao nhận 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc thứ 3 cuối cùng của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá 5% giá thanh toán
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới
 

Tiêu chuẩn chất lượng:

Theo quy định của sản phẩm Bạc Silver COMEX giao dịch trên Sở giao dịch COMEX.

Kim loại bạc được giao dịch phải đáp ứng được mức độ tinh khiết 99,9% hoặc phải thuộc một trong những nhãn hiệu được chấp nhận giao dịch bởi Sở giao dịch.

Tất cả thanh bạc được giao dịch phải được khắc trên thanh thông tin về khối lượng, độ tinh khiết, số hiệu thanh bạc và nhãn hiệu kèm theo tài liệu về quá trình đo lường khối lượng.

Việc đo khối lượng phải được thực hiện bởi Weighmaster, có dấu xác nhận được khắc trên mỗi thanh bạc.

Phải có chứng nhận được cấp bởi Weighmaster đi kèm cùng với danh sách thanh bạc.