Giới thiệu

Lúa mì hay tiểu mạch là một loại cỏ, được trông như 1 loại ngũ cốc rộng khắp thế giới để lấy hạt. Lúa mì là sản phẩm quan trọng cho con người., sản lượng chỉ đứng sau bắp trong các loài cây lương thực (năm 2017). Hạt lúa mì là được sử dụng để làm bột mì trong các loại bánh mì, sợi mỳ, bánh kẹo, thức uống; được lên men để sản xuất bia rượu hay nhiên liệu sinh học.

Hợp đồng tương lai lúa mỳ được giao dịch trên sàn CBOT bới các tháng đáo hạn 3,5,7,9,12.

Đặc điểm

Lúa mì được trồng đầu tiên khoảng 9600 năm TCN ở khu vực Trung Đông. Năm 2014, lúa mì là cây lương thực được gieo trồng nhiều hơn bất kì cây lương thực nào. Lúa mì, ngô, lúa gạo chiếm khoảng 87% sản lượng lương thực toàn cầu. Trong đó lúa mì có diện tích gieo trồng nhiều hơn bất kì loài cây trồng nào khác trên thees giới với khoảng 218 triệu ha (năm 2015). Lúa mì được trồng ở khắp nơi trên thế giới trừ nam cực, nó có thể thích ứng từ vùng cực bắc đến xích đạo, từ vùng đất thấp ngang mặt nước biển cho đến vùng đồng bằng Tây tạn cao 4000m. Lúa mì phát triển tốt trong khu vực ôn đới ngay cả khi mùa vụ tương đối ngắn hạn. Ngoài khả năng thích ứng cao với các loại khí hậu, lúa mì còn dễ được lưu trữ và tiêu thụ, chế biến.

Lúa mì có khoảng 30000 giống của 14 loài trên thế giới, trong số này có khoảng 1000 giống có ý nghĩa về mặt thương mại. Trong đó lúa mì thông thường (Triticum aestivum) là loại lúa mì được gieo trồng nhiều nhất thế giới. Lúa mì còn được đặt tên bởi màu sắc như lúa mì trắng, lúa mì đỏ (phổ biến) hay lúa mì đen, vàng, xanh. Nông dân cũng đặt tên các loại lúa mì như lúa mì mùa đông, lúa mì mùa xuân.

Lúa mì trong thương mại được phân loại dưa trên tính chất của hạt. Các nhà kinh doanh và sản xuất sử dụng loại phân loại này để xác định loại lúa mì mà họ cần bởi mỗi loại có 1 công dụng riêng. Lúa mì có khoảng 71% là carbohydrate, 13% là nước, 13% là protein (chủ yếu là gluten) và 1.5% chất béo, là một loại thực phẩm quan trọng với con người, đặc biệt ở các nước kém phát triển.

Lúa mì thường cần từ 110 đến 130 ngày giữa gieo và thu hoạch, tùy thuộc vào khí hậu, loại hạt giống và điều kiện đất. Lúa mì cũng đòi hỏi người nông dân cần phải hiểu biết chi tiết về từng giai đoạn phát triển của cây trồng để sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ,…cho phù hợp.

Tình hình sản xuất, thương mại lúa mì

Năm 2018, toàn thế giới sản xuất được 772 triệu tấn lúa mỳ, cao hơn năm 2017 là 750 triệu tấn.  Trung Quốc nhiều năm liền là quốc gia sản xuất lúa mỳ nhiều nhất thế giới với trên 130 triệu tấn mỗi năm. Quốc gia này có khoảng 24 triệu Ha để canh tác lúa mì. Tiếp theo là Ấn Độ, Nga và Hoa Kì. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ nội địa của Trung Quốc và Ấn Độ rất cao nên 2 quốc gia này không phải là nước xuất khẩu lúa mì chủ đạo.

Nga chiếm khoảng 19% giá trị xuất khẩu lúa mì, với khoảng 7.39 tỷ USD xuất khẩu, tiếp theo là Hoa Kì với khoảng 14% giá trị, khoảng 5.82 tỷ USD.

Các quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn là Ai Cập, Indonexia

Các yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường lúa mì:

  • Sự kiện thời tiết : Khi hậu, thời tiết rên khắp thế giới, đặc biệt ở địa phương  các vùng trồng trọt  có thể ảnh hưởng đến nguồn cung
  • Báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới của USDA (WASDE) đưa ra dự báo toàn diện hàng tháng, thường làm thay đổi thị trường ngô theo hướng bất ngờ
  • Báo cáo Triển vọng của USDA, được ban hành vào tháng 3, nêu chi tiết về số lượng và loại cây trồng mà nông dân Mỹ dự định trồng
  • Các bác cáo khác về Xuất khẩu Nông nghiệp của Hoa Kì
  • Các sự kiện thương mại, chính trị  song phương, đa phương liên quan đến nông nghiệp

  HÀNG HÓA GIAO DỊCH

   LÚA MỲ CHICAGO SOFT RED WINTER

   Mã hàng hóa    XW
   Độ lớn hợp đồng    1000 giạ / Lot
   Đơn vị yết giá    cent / giạ
   Thời gian giao dịch    Thứ 2 – Thứ 6:

  •  Phiên 1: 07:00 – 19:45
  • Phiên 2: 20:30 – 01:45 (ngày hôm sau)
   Bước giá    0.125 cent / giạ
   Tháng đáo hạn    Tháng 3, 5, 7, 9, 12
   Ngày đăng ký giao nhận    Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
   Ngày thông báo đầu tiên    Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
   Ngày giao dịch cuối cùng    Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
   Ký quỹ    Theo quy định của MXV
   Giới hạn vị thế    Theo quy định của MXV
   Biên độ giá

Giới hạn giá ban đầu

Giới hạn giá mở rộng

$0.60/giạ

$0.90/giạ

   Phương thức thanh toán    Giao nhận vật chất
   Tiêu chuẩn chất lượng    Đậu tương loại 1, loại 2
 

Theo quy định của sản phẩm Đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT.

Đậu tương được giao dịch là đậu tương loại 1, đậu tương loại 2, đậu tương loại 3 đáp ứng những tiêu chuẩn được mô tả ở bảng dưới:

Loại 1

Loại 2

Loại 3

   Độ ẩm tối đa: 13%    Độ ẩm tối đa: 14%    Độ ẩm tối đa: 14%
   Trọng lượng kiểm tra tối thiểu là 56,0 trên 1 giạ    Trọng lượng kiểm tra tối thiểu là 54,0 trên 1 giạ    Trọng lượng kiểm tra tối thiểu là 52,0 trên 1 giạ
   Tỷ lệ hạt hư hỏng tối đa là 2,0% trong đó hỏng do nhiệt là 0,2%    Tỷ lệ hạt hư hỏng tối đa 3.0%, trong đó do nhiệt là 0.5%    Tỷ lệ hạt hư hỏng tối đa 5.0%,
   Tỷ lệ vật ngoại lai tối đa 1.0%    Tỷ lệ vật ngoại lai tối đa 2.0%    Tỷ lệ vật ngoại lai tối đa 3.0%
   Tỷ lệ hạt nứt vỡ tối đa 10%    Tỷ lệ hạt nứt vỡ tối đa 20%    Tỷ lệ hạt nứt vỡ tối đa 30%
   Tỷ lệ đậu khác màu tối đa 1.0%    Tỷ lệ đậu khác màu tối đa 2.0%    Tỷ lệ đậu khác màu tối đa 5,0%