1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa ngày 14/7/2022: Giá dầu và thép tăng nhưng đồng thấp nhất 20 tháng, bông và dầu cọ chạm ‘đáy’ 1 năm

Giá các mặt hàng trên thị trường hàng hoá cho thấy mức biến động trái chiều trên cả 4 nhóm nguyên liệu. Nhóm Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại chứng kiến dòng tiền đầu tư tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua. Giá nhiều mặt hàng như đồng, cao su, dầu cọ…tiếp tục giảm trong phiên 13/7 do lạm phát của Mỹ tăng vọt và Trung Quốc siết chặt các biện pháp chống Covid-19. Tuy nhiên, giá dầu và quặng sắt kết thúc phiên tăng sau những giờ giao dịch nhiều biến động.

Nội dung

Dầu tăng nhẹ

Giá dầu tăng nhẹ mặc dù lượng tồn trữ dầu của Mỹ tăng. Lý do là bởi dữ liệu lạm phát của Mỹ làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng mạnh lãi suất.

Giá dầu Brent kết thúc phiên 13/7 tăng 8 cent lên 99,57 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung Tây Texas (Mỹ) (WTI) tăng 46 cent lên 96,30 USD/thùng.

Thị trường dầu vật chất vẫn trong tình trạng nguồn cung bị thắt. Giá tham chiếu các loại dầu chính, chẳng hạn như dầu thô Forties và dầu thô Midland của Mỹ, đang giao dịch ở mức cao hơn so với thị trường kỳ hạn, vẽ nên một bức tranh khác với những gì đang xảy ra trên thị trường hợp đồng tương lai, vốn bị ảnh hưởng bởi dữ liệu lạm phát – dự kiến sẽ khiến các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất mạnh mẽ.

Tuần này, cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, trong các báo cáo hàng tháng, đều cảnh báo rằng nhu cầu đang suy yếu, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 của Mỹ được công bố tăng 9,1%, cao nhất kể từ năm 1981, xóa tan mọi kỳ vọng về việc lạm phát đã tạo đỉnh ở Mỹ. Các nhà giao dịch hiện đang rất lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ mạnh tay tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 7, thay vì mức 50 – 75 điểm cơ bản như thông báo trước đó. Một đợt tăng lãi suất lớn khác có thể sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái của Mỹ và làm xói mòn nhu cầu tiêu thụ dầu.

Bên cạnh đó, báo cáo hàng tuần của EIA đang cho thấy sau giai đoạn tiêu thụ cao điểm của đợt nghỉ lễ Quốc Khánh, nhu cầu đối với nhiên liệu của Mỹ đã hạ nhiệt dần. Nhu cầu tiêu thụ xăng, đã giảm vào tuần trước xuống còn 8,06 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và là mức thấp nhất theo mùa kể từ năm 1996.

Sự sụt giảm nhu cầu đồng nghĩa với việc phần lớn sản lượng sẽ đi vào kho dự trữ. Báo cáo của EIA tiếp tục chỉ ra, tồn kho dầu thô tăng 3,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 8/7, tồn kho xăng và tồn kho nhiên liệu chưng cất cũng tăng lần lượt 5,8 triệu thùng và 3,4 triệu thùng.

Đây là những nguyên nhân chính khiến sức mua không quay lại với thị trường đầu trong phiên hôm qua, tuy nhiên giá dầu vẫn nhận được những sự hỗ trợ nhờ vào tình trạng nguồn cung vẫn bị thắt chặt. Báo cáo tháng của IEA cũng bày tỏ những lo ngại về việc rủi ro vĩ mô sẽ làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ, tuy nhiên tổ chức này chỉ cắt giảm triển vọng cho năm 2022 một cách khiêm tốn ở mức 200.000 thùng/ngày.


Vai trò trú ẩn thúc đẩy lực mua của nhóm kim loại

Trên thị trường kim loại, giá các mặt hàng biến động trái chiều, tuy nhiên, lực mua đang cho thấy ưu thế ngay sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố.

Trên thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX tăng nhẹ hơn 1% sau khi lao dốc 3 phiên liên tiếp nhờ vùng hỗ trợ 3,2 USD/pound. Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đồng trong tháng 6 đã tăng 15,5% so với tháng trước đó, và là mức tăng mạnh nhất trong vòng 5 tháng do nhu cầu tăng lên sau đợt phong toả làm tê liệt sản xuất. Thông tin này đã hỗ trợ giá đồng tăng nhẹ, tuy nhiên, đà tăng có thể không bền vững trước áp lực thắt chặt mạnh mẽ của Fed trong tương lai.

Đồng thấp nhất 20 tháng

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020 do dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ cao nhất trong hơn 40 năm củng cố khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ và điều đó sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu kim loại.

Nhu cầu yếu ở Trung Quốc do chính sách phong tỏa chống COVID-19 và tăng trưởng chậm lại cũng đang gây áp lực lên giá đồng, khiến kim loại này mất hơn 30% giá trị so với mức cao kỷ lục, 10.845 USD, đạt tới hồi tháng 3.

Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) kết thúc phiên 13/7 giảm 0,2% xuống 7.342 USD/tấn, trước đó có lúc xuống chỉ 7.160 USD.

Nhu cầu của Trung Quốc vẫn yếu, mức cộng cho giá đồng nhập khẩu vào cảng Yangshan so với giá trên sàn London đã giảm xuống còn 64 USD/tấn từ mức 76,50 USD vào đầu tháng 7, trong khi kết quả thăm dò của Reuters cho thấy các nhà phân tích đã hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm nay xuống 4%.

Quặng sắt hồi phục, thép giảm tiếp

Giá quặng sắt tăng trở lại trong phiên vừa qua sau khi dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 6, nhen nhóm hy vọng về nhu cầu phục hồi đối với nguyên liệu sản xuất thép.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc) kết thúc phiên vửa qua tăng 1,5% lên 732 nhân dân tệ/tấn, sau khi trước đó giảm 3,9% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 28 tháng 2.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 8 tăng 3,9% lên 109,10 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong năm nay ở mức 104,10 USD/tấn.

Nhưng những lo lắng dai dẳng về nhu cầu thép yếu ở Trung Quốc đã kéo giá thép kỳ hạn ở Thượng Hải giảm, cho thấy sự phục hồi của quặng sắt có thể chỉ là một đốm sáng.

Giá thép thanh vằn dùng trong xây dựng trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 2,1%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 2,3%. Thép không gỉ phiên này có giá tăng 1%.

Trên thị trường nội địa, giá thép đang dao động từ 16.060 – 17.200 VND/kg đối với thép cuộn D6 CB240 và 16.510 – 17.510 VND/kg đối với thép thanh vằn D10 CB300 sau đợt điều chỉnh lần thứ 8 vào hồi đầu tuần, kể từ ngày 11/05. Giá quặng sắt hạ nhiệt trên thế giới trong thời gian gần đây tiếp tục gây áp lực đến giá sắt thép trong nước.

 


Trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, sắc xanh đỏ chia làm hai nửa. Trong khi giá đường và cà phê đều có sự phục hồi sau 2 phiên suy yếu hồi đầu tuần thì ở phía ngược lại, giá dầu cọ và bông tiếp tục lao dốc mạnh.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 2 US cent, tương đương 1%, lên 2,0735 USD/lb, mở rộng đà phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tháng là 2,0475 USD chạm tới vào hôm thứ Ba (12/7).

Các kho dự trữ được chứng nhận của sàn ICE giảm gần 10.000 bao vào ngày 13/7 xuống 759.695 bao, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 1999.

Cà phê robusta giao tháng 9 tăng 27 USD, tương đương 1,4% lên 1.981 USD/tấn.

Cao su chạm “đáy” 2 tháng

Giá cao su trên thị trường Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất gần 2 tháng theo xu hướng ở Thượng Hải trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc và Nhật Bản, và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn Osaka giảm 6,6 yên vào lúc đóng cửa, tương đương 2,6%, xuống 243,8 yên (1,8 USD)/kg, sau khi có lúc chạm mức 243,4 yên, thấp nhất kể từ ngày 19/5.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải cũng giảm 470 nhân dân tệ xuống 12.190 nhân dân tệ (1.814 USD)/tấn. Trong phiên có lúc giá giảm xuống 12.035 nhân dân tệ, thấp nhất kể từ ngày 5 tháng 8 năm 2020.

Cư dân ở trung tâm tài chính Thượng Hải ngày càng lo lắng về đợt bùng phát COVID-19 dai dẳng gây ra hàng chục ca dương tính mỗi ngày, chỉ vài tuần sau khi lệnh cấm vận toàn thành phố kéo dài hai tháng được dỡ bỏ vào tháng trước.

Dầu cọ thấp nhất 1 năm

Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tương lai giảm hơn 8% trong phiên vừa qua, xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, do xuất khẩu dầu cọ nước này trong tháng Bảy ở mức thấp và lo ngại về việc hạn chế chống COVID-19 kéo dài ở Trung Quốc đã khiến các hợp đồng dầu cọ trên sàn Đại Liên bị bán tháo.

Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 9 – tham chiếu cho thị trường toàn cầu – trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa (Malaysia) kết thúc phiên 13/7 giảm 354 ringgit, tương đương 8,6%, xuống 3.762 ringgit (848,25 USD)/tấn, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 1/7 năm ngoái.

Bông mức thấp nhất 1 năm

Giá bông Mỹ giảm 5% trong phiên vừa qua, xuống mức thấp nhất trong một năm, bị ảnh hưởng bởi triển vọng nhu cầu giảm đối với sợi tự nhiên và tác động từ việc USD mạnh lên đối với toàn bộ các thị trường.

Bông kỳ hạn tháng 12 phiên này giảm 1,34 US cent, tương đương 1,5% xuống 89,50 cent/lb.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm thứ Ba đã hạ ước tính tiêu thụ bông năm 2021/22 với mức giảm 200.000 tấn do nhu cầu yếu từ các nhà sản xuất dệt may. Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ bông lớn nhất của Mỹ.


Ngô và đậu tương tăng, lúa mì giảm

Giá ngô Mỹ tăng 1,5% trong phiên vừa qua do lo ngại thời tiết khô nóng ở vùng Trung Tây Mỹ có thể làm giảm sản lượng thu hoạch. Giá đậu tương kỳ hạn tương lai cũng phục hồi sau sự sụt giảm mạnh gần đây – do báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Mỹ hạ thấp triển vọng nhu cầu trên toàn cầu đối với cây trồng này.

Tuy nhiên, giá lúa mì giảm trong trong bối cảnh các thương nhân đang chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về khả năng nối lại các chuyến hàng từ Ukraine trên Biển Đen, sau giai đoạn gián đoạn do chiến tranh.

Kết thúc phiên giao dịch, giá ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago tăng 8-3/4 cent lên 5,95-1/4 USD/bushel. Giá đậu tương cũng tăng 6-1/2 cent lên 13,49-1/2 USD/bushel.

Riêng giá lúa mì kỳ hạn háng 9 giảm 3-1/2 US cent xuống 8,10-3/4 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *