1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa ngày 09/1/2024: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới đồng loạt giảm

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt ngày giao dịch hôm qua (8/1), sắc đỏ hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu. Đã có 22/31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới đồng loạt giảm giá, kéo chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 1,37% xuống 2.089 điểm. Giá trị giao dịch đạt gần 4.500 tỷ đồng.

Nội dung

Giá dầu lao dốc do lo ngại nhu cầu yếu

Theo MXV, kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 8/1, giá dầu lao dốc do lo ngại nhu cầu yếu. Ngoài ra, lực bán cũng được thúc đẩy sau khi có báo cáo cho thấy nhóm phiến quân Houthi và các chủ tàu đã có được một số thỏa thuận thống nhất về việc di chuyển an toàn.

Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 4,1% xuống 70,77 USD/thùng. Dầu Brent giảm 3,4% xuống 76,12 USD/thùng.

Thị trường dầu chứng kiến lực bán mạnh ngay từ đầu phiên sau khi nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia giảm mạnh giá bán dầu Arab Light kỳ hạn tháng 2/2024 sang châu Á. Trong bối cảnh cạnh tranh từ các nhà cung cấp đối thủ và lo ngại về nguồn cung gia tăng, tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Aramco đã giảm giá bán chính thức (OSP) dầu Arab Light kỳ hạn tháng 2/2024 sang châu Á thêm 2 USD/thùng xuống còn 1,5 USD/thùng so với báo giá của Oman/Dubai, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2021. Mức cắt giảm lớn nhất trong 13 tháng, nhưng phù hợp với kỳ vọng của thị trường, cho thấy thị trường vật chất duy trì trạng thái suy yếu.

Cũng góp phần gây áp lực lên giá dầu, khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đạt mức trung bình 27,88 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2023, tăng 70.000 thùng/ngày so với tháng trước, với mức tăng lớn nhất đến từ Iraq và Angola. Nhu cầu yếu, trong khi nguồn cung có dấu hiệu gia tăng, sẽ làm tăng mức độ thặng dư trên thị trường, đè nặng lên giá dầu.

Đáng chú ý, áp lực bán gia tăng mạnh mẽ sau khi ShippingWatch báo cáo rằng một số công ty vận tải biển đã đạt được thỏa thuận đi lại an toàn với nhóm phiến quân Houthi, giảm bớt tâm lý lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung tại Biển Đỏ, một trong những tuyến đường vận chuyển huyết mạch của thế giới. Tuy nhiên, hai hãng vận tải lớn là Maersk và Hapag-Lloyd đã phủ nhận có thỏa thuận này.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu của Intercontinental Exchange Inc (ICE) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa (CFTC), các quỹ phòng hộ đã bổ sung khoảng 61.000 vị thế bán đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu Brent và WTI trong tuần kết thúc vào ngày 2/1. Đây là mức mở vị thế bán lớn nhất kể từ tháng 3/2023 và lớn thứ hai kể từ năm 2017, cho thấy các nhà đầu cơ đặt cược giá sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Giá cà phê tiếp tục diễn biến trái chiều

Khép lại phiên ngày giao dịch hôm qua, giá hai mặt hàng cà phê tiếp diễn trái chiều. Trong đó, giá Arabica giảm thêm 0,77% về thấp nhất trong một tháng. Trái lại, giá Robusta tăng mạnh 3,22%, đánh dấu phiên nhồi phục thứ ba liên tiếp.

Khi mới mở cửa phiên giá nối tiếp đà giảm của phiên cuối tuần trước khi thị trường tiếp tục phản ứng với những tín hiệu tích cực từ nguồn cung. Chính phủ Brazil cho biết quốc gia này đã cho phép xuất đi 4,06 triệu bao cà phê dạng hạt loại 60kg (tương đương 243.560 tấn) trong tháng 12. Đây là lượng cà phê xuất khẩu cao nhất hàng tháng trong 3 năm gần nhất, tăng lần lượt 33,75% và 3,77% so với cùng kỳ năm 2022 và tháng 11/2023.

Tuy vậy, đến giữ phiên tối, chỉ số Dollar Index giảm, kéo theo tỷ giá USD/BRL cũng đi xuống. Chênh lệch tỷ giá rút ngắn đã gây tâm lý lo ngại hạn chế bán cà phê từ nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ hơn.

Trong khi đó, thị trường Robusta đang trong tâm lý chờ đợi số liệu xuất khẩu cà phê tháng 12 của Việt Nam với lo ngại nông dân hạn chế bán hàng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (9/1), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ cũng đồng loạt tăng nhẹ 100 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 67.800 – 68.600 đồng/kg.

Giá đường 11 tăng gần 3%, trở lại mức cao nhất trong hơn một tuần. Giới quan sát cho rằng, sản lượng tăng mạnh ở Trung Nam Brazil đã tác động lên diễn biến giá đi xuống trong thời gian gần đây, tuy nhiên lo ngại về cây trồng ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Thái Lan vẫn còn tồn tại. Lượng mưa ở bang São Paulo của Brazil thấp hơn nhiều so với mức trung bình, điều này có thể cản trở sự phát triển lý tưởng cho vụ mùa năm 2024.

Giá bông hợp đồng tháng 3 cũng tăng thêm 0,29% do đồng USD suy yếu trong phiên đầu tuần. Cụ thể, chỉ số Dollar Index đánh mất 0,2%, sức mạnh đồng USD giảm và giá bông Mỹ rẻ hơn với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí ít hơn đã kích thích lực mua trở lại và chiếm ưu thế.

Giá dầu cọ thô tăng thêm 0,3%, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Anilkumar Bagani, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu của Tập đoàn Sunvin cho biết sự chậm trễ của các chuyến hàng dầu đậu tương và dầu hướng dương trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đỏ cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu cọ ở hiện tại.

Đồng giảm, Quặng sắt thấp nhất một tuần

Giá đồng giảm do thị trường đợi số liệu của Trung Quốc để sáng tỏ triển vọng nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới này, mặc dù đà giảm được hạn chế bởi USD yếu.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch LME giảm 0,3% xuống 8.434 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 13/12 tại 8.377,5 USD.

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu cho vay tín dụng, số liệu thương mại và lạm phát tháng 12/2023 trong tuần này, điều này cung cấp manh mối liệu những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế có hiệu quả hay không.

Giá đồng giao ngay thấp hơn hợp đồng giao sau 3 tháng trên sàn LME lên tới 107 USD/tấn, cao nhất kể từ năm 1992, cho thấy nguồn cung đồng dồi dào.

Trong khi đó, chỉ số USD giảm khiến các kim loại định giá bằng đồng tiền này hấp dẫn hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác.

Với các kim loại khác, nhôm giảm 1,6% xuống 2.236,5 USD/tấn sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/12/2023 tại 2.234 USD. Dự trữ nhôm trên sàn LME ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2023.

Giá quặng sắt giảm phiên thứ 3 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong một tuần do một số nhà đầu tư hủy bỏ vị thế mua để chốt lời trong bối cảnh nhu cầu và lợi nhuận thép giảm.

Quặng sắt giao tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa giảm 1,1% xuống 992,5 CNY (138,65 USD)/tấn, thấp nhất kể từ ngày 2/1.

Quặng sắt giao tháng hai tại Singapore giảm 0,71% xuống 137,6 USD/tấn, cũng thấp nhất kể từ ngày 2/1.

Tuy nhiên đà giảm bị hạn chế bởi dự đoán các nhà máy sẽ quay lại thị trường giao ngay để tích trữ nguyên liệu thô nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần.

Các nhà phân tích tại ngân hàng ING cho biết giá quặng sắt sẽ tiếp tục biến động do thị trường này phản ứng với bất kỳ sự thay đổi chính sách nào từ Bắc Kinh, bất kỳ sự phục hồi giá nào đều phụ thuộc vào kích thích kinh tế từ Trung Quốc.

Giá nguyên liệu thô giảm đẩy giá thép chuẩn trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm. Thép thanh giảm 1,43%, thép cuộn cán nóng giảm 1,34%, dây thép cuộn giảm 0,77% và thép không gỉ giảm 0,58%.

Ngô, đậu tương, lúa mì giảm

Giá ngô trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn 3 năm trong phiên này, trong bối cảnh áp lực từ thị trường dầu mỏ.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 5-3/4 US cent xuống 4,55 USD/bushel.

Đậu tương đóng cửa cũng giảm sau khi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3 giảm 10-3/4 US cent xuống 12,45-1/3 USD/bushel, trước đó hợp đồng này đã giảm xuống 12,36 USD.

Lúa mì CBOT giao tháng 3 giảm 19-3/4 US cent xuống 5,96-1/4 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *