1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 9/6/2023: Giá cà phê tăng “sốc”, chỉ số hàng hóa MXV- Index tăng phiên thứ sáu

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 9/6/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 9/6/2023.

Đóng cửa hôm qua 08/06, đà tăng mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã kéo chỉ số hàng hóa MXV- Index tăng 0,57% lên 2.167 điểm, nối dài đà tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 4.100 tỷ đồng.

Thị trường Hàng hóa 9/6/2023: Giá cà phê tăng “sốc”, chỉ số hàng hóa MXV- Index tăng phiên thứ sáu

Bất chấp sự suy yếu của nhóm năng lượng, đà tăng rất mạnh của các mặt hàng cà phê, đường, nông sản và kim loại, đã thúc đẩy xu hướng tăng tích cực của toàn thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua.

Nội dung

Giá dầu biến động mạnh

Giá dầu ghi nhận phiên giao dịch ngày 08/06 đầy biến động, với dầu WTI đã có thời điểm rơi xuống sát mốc 69 USD/thùng trước khi lấy lại đà phục hồi. Kết phiên, đà giảm của giá dầu được thu hẹp một phần, dầu WTI đóng cửa ở mức 71,29 USD/thùng, giảm 1,71% so với mốc tham chiếu. Giá dầu Brent giảm 1,29% xuống 75,96 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 9/6/2023: Giá cà phê tăng “sốc”, chỉ số hàng hóa MXV- Index tăng phiên thứ sáu

Giá dầu giảm mạnh khoảng 3 USD/thùng trước những thông tin xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran, do kỳ vọng một lượng cung dầu lớn từ Iran sớm được quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, giá đã nhanh chóng lấy lại đà phục hồi vào cuối phiên khi Mỹ và Iran chính thức lên tiếng.

Các quan chức Mỹ và châu Âu đã tìm cách kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran kể từ khi các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ bị đổ vỡ.

Mặc dù vậy, giá dầu nhìn chung vẫn gặp áp lực trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế tại Mỹ và Châu Âu, và kết thúc phiên ngày 08/06 trong sắc đỏ.

Khu vực đồng Euro bước vào “suy thoái kỹ thuật” sau khi điều chỉnh dữ liệu tăng trưởng quý I/2023, đưa nền kinh tế khu vực tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp. Khối 20 thành viên đã báo cáo tốc độ tăng trưởng đạt mức -0,1% trong quý đầu năm 2023, theo ước tính sửa đổi từ văn phòng thống kê của khu vực.

Tại Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 03/06 tăng 28.000 lên 261.000, mức cao nhất kể từ tháng 10/2021, cho thấy tác động của các cuộc sa thải bắt đầu có ảnh hưởng.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu khác tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ và thận trọng trong việc chống lạm phát. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế tại các quốc gia tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới, gây sức ép tới giá dầu trong phiên.

Giá kim cà phê, đường tăng vọt

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/06, sắc xanh tiếp tục chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Lo ngại ảnh hưởng xấu từ hiện tượng El Nino đến mùa vụ cà phê và đường tại các quốc gia Nam Mỹ và Châu Á là yếu tố thúc đẩy giá tăng vọt của hai nhóm hàng này.

MXV cho biết, do khu vực chịu tác động mạnh mẽ nhất của El Nino là Châu Á và Nam Mỹ, khu vực sản xuất đường lớn trên thế giới, thông tin về hiện tượng thời tiết cực đoan trên đã kéo giá hai mặt hàng đường tăng vọt, lần lượt là 4% với đường 11 và gần 3% với đường trắng.

Các chuyên gia nhận định, El Nino mạnh có thể ảnh hưởng đến sản xuất đường ở Ấn Độ và Thái Lan, đồng thời có thể làm gián đoạn vụ thu hoạch mía ở Brazil. Thông tin này đối nghịch với kỳ vọng tích cực về nguồn cung đường thời gian gần đây nhờ mùa vụ tốt tại Brazil.

Thị trường Hàng hóa 9/6/2023: Giá cà phê tăng “sốc”, chỉ số hàng hóa MXV- Index tăng phiên thứ sáu

Đối với nhóm cà phê, giá Arabica tăng mạnh 5,10% so với tham chiếu, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 1 phiên của mặt hàng này kể từ cuối tháng 01 năm 2023.

Thị trường phản ứng mạnh mẽ với thông tin hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino đã bắt đầu và khả năng cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mùa vụ cà phê của các nước sản xuất chính.

Cụ thể, Trung tâm Dự đoán Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) cho biết, kiểu thời tiết El Nino đã xảy ra, gây rủi ro cho sản xuất cà phê.

Trong ngắn hạn, khối không khí lạnh xuất phát từ phía Nam Brazil đang tiến dần đến khu vực Đông Nam, vùng sản xuất cà phê chính có thể gây ra hiện tượng sương giá và các cơn mưa theo sau đó, làm gián đoạn hoạt động thu hoạch cà phê.

Trong dài hạn, hiện tượng El Nino có thể khiến sản lượng cà phê tại Brazil trong niên vụ tiếp theo sụt giảm do lượng mưa tăng cao đột biến, giảm sự phù hợp đối với quá trình sinh trưởng của cà phê tại Brazil.

Ảnh hưởng xấu từ hiện tượng El Nino đối với mùa vụ cà phê cũng là nguyên nhân chính đẩy giá Robusta tăng 3,22% trong phiên hôm qua, lên mức cao nhất trong 15 năm.

Báo cáo mới nhất của NOAA cho biết, El Nino sẽ gây hiện tượng khô hạn, khiến sản lượng cà phê suy giảm tại các quốc gia Châu Á, đặc biệt tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra dự báo nguồn cung Robusta sẽ ở mức thấp trong niên vụ 2023/24 tại cả 3 quốc gia sản xuất hàng đầu. Những thông tin trên làm gia tăng lo ngại thiếu hụt nguồn cung Robusta đã tồn tại từ trước.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (9/6), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ mức tăng vọt lên đến 2.100 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước đạt mức kỷ lục mới, vượt mốc 65.000 đồng/kg. Hiện tại, giá cà phê trong nước dao động trong khoảng 64.500 – 65.200 đồng/kg. Với những tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đang tiến rất gần với mục tiêu phá vỡ kỷ lục giá trị xuất khẩu cà phê 4 tỷ USD của năm 2022.

Giá đồng tăng, quặng sắt cao nhất 7 tuần, thép cây tăng

Giá đồng tăng, sau số liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng, khiến đồng USD giảm và kim loại được định giá bằng đồng USD hấp dẫn hơn so với tiền tệ khác.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,5% lên 8.333,5 USD/tấn.

Tính đến nay, giá đồng tăng 6% từ mức thấp nhất 6 tháng hôm 24/5/2023.

Chỉ số đồng USD giảm 0,7% từ mức cao nhất 3 tháng, thị trường chuyển tập trung sang số liệu lạm phát và quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần tới.

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên tăng lên mức cao nhất mới 7 tuần, trong khi giá quặng sắt tại Singapore tăng phiên thứ 7 liên tiếp, do các ngân hàng lớn của Trung Quốc cắt giảm lãi suất tiền gửi – động thái được coi là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2023 trên sàn Đại Liên tăng 2,7% lên 791 CNY (110,91 USD)/tấn. Trong đầu phiên giao dịch, giá quặng sắt đạt 793,5 CNY/tấn – cao nhất kể từ ngày 18/4/2023.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 7/2023 trên sàn Singapore tăng 1,5% lên 109,5 USD/tấn, trong phiên có lúc đạt 109,9 USD/tấn – cao nhất kể từ ngày 21/4/2023.

Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây tăng 0,6%, thép cuộn cán nóng tăng 0,4%, thép cuộn tăng 1,1%, trong khi thép không gỉ giảm 0,2%.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *