1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 7/4/2023: Giá hàng hoá thế giới giằng co tìm kiếm xu hướng mới

Bản tin Hàng hóa 10/7/2022: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá đóng cửa hôm qua (06/04) với diễn biến giá phân hoá. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến chỉ số MXV- Index đảo chiều suy yếu 0,24% xuống 2.319 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.100 tỷ đồng.

Thị trường Hàng hóa 7/4/2023: Giá hàng hoá thế giới giằng co tìm kiếm xu hướng mới

Nội dung

Cà phê Arabica tăng mạnh phiên thứ 2, đường thô tăng 6 phiên liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/04, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sự phân hóa giữa sắc xanh và đỏ. Đáng chú ý khi 2 mặt hàng cà phê đóng cửa với xu hướng trái chiều.

Arabica ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp, đóng cửa giá tăng gần 2% so với mức tham chiếu. Thị trường tiếp tục bị chi phối bởi ước tính thâm hụt cán cân cung – cầu cà phê niên vụ 2022/23 của Tổ chức Cà phê Thế giới ở khoảng 7.200 bao loại 60kg, khiến lực mua trở nên áp đảo. Bên cạnh đó, sự suy yếu của Dollar Index trong phiên tối qua cũng phần nào thúc đẩy nhu cầu về cà phê, từ đó hỗ trợ giá Arabica đóng cửa ở mức 183,60 cents/pound.

Trong khi đó, sau khi chạm mức cao nhất trong 7 tháng, giá Robusta đã có sự điều chỉnh với mức giảm 0,65% dù những lo ngại về khan hiếm nguồn cung tại các nước cung ứng chính vẫn tiếp diễn cũng như tồn kho Robusta trên Sở ICE London tiếp tục giảm về 74.660 tấn, mức thấp nhất trong gần 1 tháng.

Thị trường Hàng hóa 7/4/2023: Giá hàng hoá thế giới giằng co tìm kiếm xu hướng mới

Đường thô nối tiếp đà tăng với phiên thứ 6 liên tiếp khi thị trường tiếp tục bị chi phối bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Theo đó, các chuyên gia tiếp tục đưa ra những dự báo sản lượng đường sụt giảm tại Ấn Độ trong niên vụ hiện tại khi các nhà máy sản xuất đường đóng cửa sớm hơn bình thường, thậm chí sản lượng có thể xuống dưới mức 33 triệu tấn. Cùng với đó, thời tiết khô nóng hơn bình thường ở thời điểm hiện tại của Thái Lan đang dấy lên lo ngại sản lượng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong niên vụ 2023/24, làm gia tăng khả năng thiếu hụt nguồn cung, từ đó thúc đẩy giá đường đang được giao dịch tăng.

Cùng chung sự khởi sắc với phần đa các mặt hàng trong nhóm, giá bông ghi nhận mức tăng hơn 2% trong phiên hôm qua sau dữ liệu bán hàng bông của Mỹ. Theo đó, Mỹ đã bán được 160.500 kiện bông trong tuần kết thúc ngày 30/03, giảm 43% so với tuần trước, tuy nhiên số đơn hàng từ các nước nhập khẩu chính như Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng tốt, cho thấy nhu cầu từ các nước tiêu thụ chính đang dần được cải thiện và đây cũng là tín hiệu cho sự trở lại trong thời gian tới, từ đó hỗ trợ giá bông tăng mạnh trong phiên hôm qua.

Thị trường kim loại giằng co, giá quặng sắt thấp nhất trong hai tuần 

Thị trường kim loại đã trải qua phiên ngày 06/04 với diễn biến tương đối giằng co, trước khi kết thúc phiên phần lớn với sắc xanh. Mức tăng giá nhẹ của các mặt hàng thể hiện tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước ngày nghỉ Thứ Sáu tốt lành 07/04, và sau loạt dữ liệu kinh tế tương đối yếu của Mỹ đặt ra lo ngại về suy thoái kinh tế.

Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc và bạch kim đều ghi nhận mức tăng nhẹ lần lượt là 0,22% lên 25,09 USD/ounce và 0,93% lên 1016,8 USD/ounce. Tuy nhiên, cả hai mặt hàng này đều có xu hướng biến động đi ngang trong phiên.

Bức tranh thị trường lao động của Mỹ đang cho thấy một vài sức ép nhất định. Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua đạt mức 228.000 đơn, cao hơn 28.000 so với mức dự báo. Mặc dù thấp hơn so với con số của tuần trước đó, nhưng dữ liệu tuần tham chiếu đã được điều chỉnh tăng mạnh 48.000 lên mức 246.000. Kết hợp cùng với các dữ liệu lao động khá yếu trong các phiên gần đây, điều này làm gia tăng lo ngại về những ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tiền tệ đang gây sức ép tới thị trường việc làm.

Nhà đầu tư cũng kỳ vọng rằng những tín hiệu này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm dừng tăng lãi suất. Công cụ theo dõi lãi suất của CME Group cho thấy có khoảng 50% ý kiến cho rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên trong kỳ họp đầu tháng 5. Tâm lý này cũng đã củng cố cho đà tăng trở lại của gía bạc và bạch kim vào cuối phiên, với đồng USD yếu hơn tăng tính hỗ trợ, đẩy giá hai kim loại quý chốt phiên với mức tăng nhẹ.

Thị trường Hàng hóa 7/4/2023: Giá hàng hoá thế giới giằng co tìm kiếm xu hướng mới

Đối với nhóm kim loại cơ bản, lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 3,95 USD/pound đã giúp đồng COMEX phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 0,73% lên 4,01 USD/pound. Chỉ số quản lý mua hàng PMI tổng hợp của Caixin, bao gồm cả hoạt động sản xuất và dịch vụ tại Trung Quốc đã tăng lên mức 54,5 trong tháng 3, đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Phí bảo hiểm đồng ở cảng Dương Sơn, phản ánh nhu cầu đồng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng lên 32,5 USD/tấn vào đầu tuần này, mức tăng đầu tiên sau nửa tháng. Mặc dù tốc độ phục hồi vẫn chậm hơn so với kỳ vọng, nhưng những tín hiệu tích cực này vẫn đang thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Giá quặng sắt tiếp tục phiên suy yếu với mức giảm 0,29% xuống 117.5 USD/tấn, mức thấp nhất trong hai tuần qua trong bối cảnh bức tranh trên thị trường thép kém sắc. Theo dữ liệu từ Mysteel, sản lượng các sản phẩm thép xây dựng, bao gồm thép cây và thép cuộn, giảm 1,04% so với tuần trước xuống còn 4,23 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 06/04, trong khi nhu cầu giảm 6,7% so với tuần trước xuống 4,36 triệu tấn.

Giá dầu tăng nhẹ

Giá dầu tăng nhẹ và có tuần tăng thứ 3 liên tiếp, do thị trường cân nhắc giữa mục tiêu cắt giảm sản lượng của OPEC+ và tồn trữ dầu của Mỹ giảm, trước mối lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/4, dầu thô Brent tăng 13 US cent tương đương 0,2% lên 85,12 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI tăng 9 US cent tương đương 0,1% lên 80,7 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều có tuần tăng hơn 6%, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+ cam kết cắt giảm mạnh sản lượng.

Giá dầu được hỗ trợ bởi tồn trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm mạnh hơn dự kiến và có tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất cũng giảm, điều này cho thấy nhu cầu tăng. Tuy nhiên, mức tăng giá dầu bị hạn chế bởi số liệu thị trường lao động của Mỹ cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại và tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ chậm hơn so với dự kiến.

Giá gạo tăng tại Ấn Độ, không thay đổi tại Việt Nam và Thái Lan

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng, do nhu cầu cải thiện và đồng rupee tăng giá, trong khi giá gạo của Việt Nam dự kiến sẽ vẫn ở mức cao do những lo ngại về kinh tế và chính trị.

Tại Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo hàng đầu, giá gạo 5% tấm ở mức 383-389 USD/tấn, tăng so với 380-385 USD/tấn cách đây 1 tuần.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm ở mức 480-482 USD/tấn, không thay đổi so với 475-482 USD/tấn cách đây 1 tuần.

Đối với loại 5% tấm, giá gạo Việt Nam ở mức 460 USD/tấn, không thay đổi so với 1 tuần trước đó.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay ước đạt 6,5-6,7 triệu tấn, giảm so với 7,1 triệu tấn năm trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *