1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 30/11/2022: Lực mua tích cực quay trở lại thị trường hàng hoá

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), lực mua tích cực quay trở lại thị trường hàng hoá đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng 0,71% lên 2.450 điểm, kết thúc chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp trước đó. Ngoại trừ mức giảm nhẹ trên thị trường nông sản, sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên bảng giá của cả 3 nhóm mặt hàng còn lại. Đáng chú ý, nhóm kim loại và nguyên liệu công nghiệp ghi nhận nhiều mức tăng mạnh của các mặt hàng quan trọng. 

Nội dung

Giá kim loại đồng loạt tăng

Thị trường kim loại kết thúc phiên giao dịch 29/11 với sắc xanh áp đảo. Nhóm kim loại quý tăng tích cực với giá bạc tăng mạnh nhất nhóm, cao hơn 1,38% và đóng cửa ở mức 21,20 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,93% lên 1008,6 USD/ounce.

Trong phiên hôm qua, giá kim loại quý không chịu sức ép nhiều từ sự tăng giá của đồng USD. Chỉ số Dollar Index tăng lên 106,82 điểm nhưng sức mua vẫn gia tăng trên thị trường kim loại quý. Diễn biến giá này có thể lý giải bởi hai nguyên do. Một mặt, đà hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ đang chậm lại trong hai tuần gần đây, cùng với độ rủi ro cao trên thị trường tiền điện tử khiến cho nhà đầu tư phân bổ tài sản nhiều hơn sang thị trường kim loại quý. Mặt khác, thị trường đang kỳ vọng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ đưa ra một vài tín hiệu tích cực về chính sách tiền tệ trong bài phát biểu lần này. Bên cạnh đó, giá của các mặt hàng kim loại cũng được hưởng hiệu ứng tích cực từ sự tăng giá của thị trường hàng hóa nói chung trong phiên hôm qua.

Thị trường Hàng hóa 30/11/2022: Lực mua tích cực quay trở lại thị trường hàng hoá

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng nhẹ 0,51% lên 3,63 USD/pound, giá quặng sắt bứt phá mạnh mẽ 2,69% và vượt mức 100 USD/tấn. Phần lớn các mặt hàng kim loại cơ bản đều tăng giá khi mà thị trường kỳ vọng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ có những biện pháp để hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh lên nền kinh tế. Trong đó, giá sắt tăng nhanh và mạnh nhất bởi kim loại này rất nhạy với các kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế thứ hai thế giới. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tìm cách hỗ trợ ngành bất động sản, một mũi nhọn quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, mà so với các kim loại khác, sắt sẽ được tiêu thụ nhiều nhất nếu ngành này hồi phục nên giá sắt đang được hưởng lợi nhiều hơn.

Một yếu tố khác thúc đẩy sự gia tăng của các kim loại như sắt và nhôm là những lo ngại rằng nguồn cung sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu trước bất kỳ thay đổi tích cực nào trong chính sách. Tồn kho nhôm tại các kho do Sở Giao dịch Thượng Hải giám sát đã giảm 11,9% xuống 110.017 tấn vào thứ sáu tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2017.

Với tồn kho sắt, lượng dự trữ tại cảng của Trung Quốc hiện là 138 triệu tấn, đang thấp hơn so với mức 150,9 triệu tấn của năm ngoái, tuy nhiên đang tăng lên trong những tuần gần đây. Tồn kho quặng sắt thường tăng vào mùa đông do các nhà máy thép tích trữ trước giai đoạn nhu cầu cao điểm vào mùa xuân.

Về thị trường đồng, triển vọng tiêu thụ kém, đặc biệt là khi tốc độ tăng trưởng của các ngành năng lượng xanh đang giảm khiến cho giá không được hưởng lợi nhiều và chỉ tăng nhẹ.  Ngoài ra, phần lớn kỳ vọng tiêu thụ của đồng đều mang tính dài hạn, nên ngay cả khi nhiều cuộc biểu tình diễn ra tại các nước sản xuất lớn như Peru, hay Trung Quốc cũng không thể hỗ trợ giá bật tăng mạnh.

Cà phê Arabica bật tăng mạnh, giá bông khởi sắc trở lại

Đóng cửa ngày 29/11, sắc xanh gần như bao trùm trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi cả cà phê Arabica và bông đều bật tăng sau phiên giảm mạnh trước đó.

Cà phê bất ngờ bật tăng gần 4% nhờ vào sự khởi sắc của đồng Real. Theo đó, đồng Real tăng gần 2% trong phiên hôm qua, đẩy cặp tỷ giá USD/Brazil Real giảm 1,79%. Điều này đã hạn chế lực bán từ phía nông dân Brazil, từ đó hỗ trợ giá. Ngoài ra, lượng cà phê chờ để phân loại vào các kho dự trữ của ICE đang giảm dần, điều này đồng nghĩa với việc đà tăng của tồn kho đạt chuẩn Arabica trên Sở ICE US sẽ sớm kết thúc.

Thị trường Hàng hóa 30/11/2022: Lực mua tích cực quay trở lại thị trường hàng hoá

Giá bông cũng ghi nhận sự tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua với mức tăng 2,10%. Dầu thô tăng khiến Polyester, sợi tổng hợp thay thế chính của bông tăng giá, từ đó kéo theo giá bông. Bên cạnh đấy, cuộc biểu tình tại Trung Quốc cũng nhen nhóm hy vọng quốc gia này sẽ nới lỏng các lệnh phong tỏa.

Dầu thô tăng cũng đã kéo theo giá 2 mặt hàng đường tiếp tục khởi sắc với mức tăng lần lượt 0,77% với đường 11 và 0,96% với đường trắng. Dầu thô tăng phần nào thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất ethanol, điều này gián tiếp khiến nguồn cung đường suy yếu, từ đó hỗ trợ giá.

Trong phiên giao dịch hôm qua, dầu cọ đã bật tăng mạnh từ mở cửa và đóng cửa với mức tăng lên tới 1,91%. Sự khởi sắc của dầu thô cũng như dầu đậu tương tại Sở Giao dịch Đại Liên của Trung Quốc đã nguyên nhân chính giúp lý giải cho diễn biến hôm nay của giá dầu cọ. Các đợt biểu tình của công nhân tại một số thành phố lớn của Trung Quốc đã nhen nhóm một số hi vọng rằng chính phủ nước này sẽ buộc phải nới lỏng hơn nữa chính sách “Không Covid” của mình. Điều đó có thể giúp nhu cầu sử dụng năng lượng cũng như dầu thực vật của nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu hồi phục trở lại và hỗ trợ đà tăng của giá các mặt hàng này.

Giá dầu diễn biến trái chiều

Giá dầu diễn biến trái chiều, do kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt, song lo ngại OPEC+ sẽ giữ sản lượng không thay đổi trong cuộc họp tới đã hạn chế đà tăng.

Chốt phiên giao dịch ngày 29/11, dầu thô Brent giảm 16 US cent tương đương 0,2% xuống 83,03 USD/thùng, trong khi dầu thô Tây Texas WTI tăng 96 US cent tương đương 1,2% lên 78,2 USD/thùng.

Ngoài ra, đồng USD suy yếu cũng thúc đẩy giá dầu thô tăng. Chỉ số đồng USD giảm xuống 106,65 từ mức cao nhất 20 năm, do các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đạt lãi suất cao nhất trong đầu năm tới, khi áp lực lạm phát dự kiến sẽ giảm bớt.

Giá khí tự nhiên tăng 1%

Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng 1% lên mức cao nhất gần 1 tuần, do dự báo thời tiết đến giữa tháng 12/2022 lạnh hơn so với dự kiến trước đó. Tuy nhiên, mức tăng bị hạn chế bởi dự báo nhu cầu khí đốt trong 2 tuần tới thấp hơn so với dự kiến trước đó.

Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn New York tăng 3,9 US cent tương đương 0,5% lên 7,235 USD/mmBTU – cao nhất kể từ ngày 23/11/2022.

Tính từ đầu năm đến nay, giá khí tự nhiên tăng 94%, do giá khí đốt trên toàn cầu tăng cao, nguồn cung gián đoạn và lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Giá khí đốt ở mức 40 USD/mmBTU tại châu Âu và 31 USD/mmBTU tại châu Á.

Giá lúa mì và đậu tương tăng, ngô giảm

Giá lúa mì tại Chicago tăng sau khi chạm mức thấp nhất 3 tháng trong phiên trước đó, do kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp chống lại sự lây nhiễm Covid-19, sau cuộc biểu tình tại nước này khiến thị trường bất ổn.

Trên sàn Chicago, giá lúa mì tăng 3/4 US cent lên 7,81-1/2 USD/bushel, sau khi chạm mức thấp 7,73-1/4 USD/bushel trong phiên trước đó. Giá đậu tương tăng 2-1/4 US cent lên 14,59-1/2 USD/bushel, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 7/11/2022 trong đầu phiên giao dịch. Giá ngô giảm 1-3/4 US cent xuống 6,69-1/2 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *