1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 24/3/2023: Chỉ số MXV- Index suy yếu sau 3 ngày khởi sắc

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), sau 3 phiên hồi phục nhẹ, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đảo chiều suy yếu trong ngày hôm qua, thể hiện qua mức sụt giảm 0,34% xuống 2.219 điểm của chỉ số MXV- Index. Điều này cho thấy, thị trường hàng hoá vẫn khó khăn trong việc trở lại xu hướng tăng.Tuy nhiên, với ưu  của thị trường giao dịch 2 chiều T0, chốt phiên, giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục tăng gần 6%, đạt 4.900 tỷ đồng.

Thị trường Hàng hóa 24/3/2023: Chỉ số MXV- Index suy yếu sau 3 ngày khởi sắc

Nội dung

Giá dầu đảo chiều giảm

Dầu thô đã ghi nhận một phiên với biến động mạnh, khi tăng trong hơn nửa đầu phiên, nhưng sau đó đảo chiều giảm trở lại và kết thúc trong sắc đỏ. Kết phiên ngày 23/03, giá dầu WTI giảm 1,33% xuống 69,96 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,15% xuống 75,5 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 24/3/2023: Chỉ số MXV- Index suy yếu sau 3 ngày khởi sắc

Mở cửa với lực mua chiếm ưu thế, giá dầu được hỗ trợ khi trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi những thông điệp mức tăng lãi suất có thể sớm dừng lại, với đa số các quan chức cho thấy mức đỉnh lãi suất sẽ đạt 5,1%.

Diễn biến trong cuộc đình công tại Pháp kéo dài đến ngày thứ 16, trong đó, nhiều nhà máy lọc dầu gặp gián đoạn, khiến một số trạm xăng thiếu nhiên liệu trầm trọng. Theo dữ liệu của Bộ năng lượng được trích dẫn bởi liên minh công nghiệp dầu khí Pháp, khoảng 15% trạm xăng đã hết ít nhất một sản phẩm, và hơn 1/3 số trạm đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện ở ba khu vực ở miền tây nước Pháp và miền nam nước Pháp. Lo ngại về nguồn cung gián đoạn đã thúc đẩy lực mua đối với giá dầu.

Cũng hỗ trợ giá dầu thô, giá xăng RBOB đạt mức cao nhất trong 10 ngày sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ của sản phẩm này đã giảm vào tuần trước nhiều nhất kể từ tháng 9 năm 2021. Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết nhu cầu xăng cao hơn sẽ khuyến khích các nhà máy lọc dầu sử dụng nhiều dầu thô hơn để sản xuất nhiên liệu. Mức giảm hơn 6 triệu thùng trong báo cáo của EIA đã tác động lớn đến thị trường vì tình hình xăng dầu ở Mỹ đang trong trạng thái khá khan hiếm.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs cho biết nhu cầu hàng hóa đang tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, với nhu cầu dầu lên tới 16 triệu thùng mỗi ngày, đồng thời dự báo dầu Brent sẽ đạt 97 USD/thùng vào quý 2 năm 2024.

Tuy nhiên, giá dầu nhanh chóng đảo chiều giảm trở lại vào cuối phiên sau khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp rằng việc bổ sung lại vào Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia này có thể mất vài năm. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng dư thừa nguồn cung, đặc biệt là khi Bộ Năng lượng có kế hoạch tiến hành giải phóng thêm 26 triệu thùng như một phần nhiệm vụ của quốc hội.

Áp lực vĩ mô vẫn tạo ra sức ép nhất định cho giá dầu, khi mà Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ (SNB) trong ngày hôm qua đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên mức 1,5% bất chấp những rủi ro từ Ngân hàng Credit Suisse đã làm chao đảo thị trường tài chính trước đó. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản sau khi chứng kiến lạm phát tăng vọt trong tháng 2. Điều này làm gia tăng áp lực đối với nền kinh tế và cũng góp phần thúc đẩy lực bán trên thị trường dầu, do lo ngại tăng trưởng chậm làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ.

Dầu đậu tương giảm 4,5%

Trên thị trường nông sản, sắc đỏ tiếp tục bao trùm lên bảng giá các mặt hàng họ đậu trong phiên hôm qua. Đà giảm mạnh của giá đậu tương tiếp tục mở rộng trong phiên thứ 3 liên tiếp và hiện mặt hàng này đã suy yếu về mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Những thông tin tích cực về nguồn cung ở Nam Mỹ chính là yếu tố thúc đẩy lực bán trong giai đoạn vừa qua.

Thị trường Hàng hóa 24/3/2023: Chỉ số MXV- Index suy yếu sau 3 ngày khởi sắc

Theo dự báo thời tiết, mưa lớn đang được ghi nhận và độ ẩm tích cực đã đến với các khu vực sản xuất nông nghiệp chính ở Argentina như dự báo trước đó. Mặc dù sẽ không nhận được cải thiện đáng kể nhưng sẽ phần nào xoa dịu lo ngại của thị trường về khả năng mùa vụ tiếp tục bị thiệt hại. Bên cạnh đó, đậu tương trồng muộn ở nước này cũng sẽ trở nên khả quan hơn. Trong khi đó, tại Brazil, nông dân cũng đang đẩy mạnh hoạt động thu hoạch và xuất khẩu trong giai đoạn này. Những thông tin trên về nguồn cung ở 2 nước sản xuất lớn đã khiến thị trường đậu tương bước vào xu hướng giảm giá mạnh.

Ngoài ra, hãng tin APK-Inform cho biết, kể từ tháng 09/2022 tới tháng 02/2023, Ukraine đã xuất khẩu tới 1,9 triệu tấn đậu tương, mức cao nhất được ghi nhận trong vòng 3 năm qua. Trong đó, khoảng 51% khối lượng đậu tương trên, tương đương 981,000 tấn, được nhập khẩu bởi các nước EU. Đây là khối lượng đậu tương kỷ lục mà EU nhập khẩu từ Ukraine trong giai đoạn này. Điều này cũng phản ánh tình hình tích cực hơn về nguồn cung toàn cầu khi xuất khẩu từ Ukraine đang dần trở nên ổn định và cạnh tranh hơn. Trong khi đó, nhu cầu đối với đậu tương từ Mỹ lại có dấu hiệu suy yếu khi khối lượng bán hàng trong tuần vừa rồi chỉ đạt 152.479 tấn, nằm dưới khoảng dự đoán của thị trường. Thông tin này đã khiến lực bán được đẩy mạnh trong phiên tối.

Giá 2 mặt hàng thành phẩm của đậu tương cũng đóng cửa với các mức giảm rất mạnh. Triển vọng nguồn cung cải thiện tại quốc gia ép dầu lớn là Argentina đóng vai trò là yếu tố chính khiến cho giá khô đậu vẫn duy trì đà giảm liên tục trong hơn 2 tuần vừa qua. Đối với dầu đậu, tình hình sản xuất dầu cọ ổn định ở Malaysia và Indonesia đã củng cố nguồn cung dầu thực vật toàn cầu và gây sức ép mạnh tới giá mặt hàng này.

Đồng cao nhất 3 tuần do USD giảm và hy vọng về nhu cầu

Giá đồng tăng lên mức cao nhất 3 tuần bởi USD suy yếu khi các nhà đầu tư đặt cược Fed dừng tăng lãi suất và nhu cầu mạnh lên từ Trung Quốc.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,7% lên 9.037,5 USD/tấn, trước đó đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 2/3 tại 9.047,5 USD/tấn.

Nhu cầu mạnh theo mùa được củng cố bởi dự đoán phục hồi kinh tế sau đại dịch ở Trung Quốc, nơi chiếm một nửa nhu cầu đồng toàn cầu ước tính khoảng 25 triệu tấn trong năm nay.

Cũng hỗ trợ cho đồng là lo lắng về nguồn cung của sàn LME. Điều này xảy ra với đồng giao ngay cao hơn so với đồng giao sau 3 tháng 6,5 USD/tấn lần đầu tiên kể từ tháng 1.

Quặng sắt Singapore đảo chiều

Giá quặng sắt Singapore đảo chiều do nhu cầu thép yếu hơn nhiều so với dự kiến.

Quặng sắt giao tháng 4 trên sàn giao dịch Singapore giảm 0,72% xuống 119,4 USD/tấn.

Tại sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 2,01% xuống 854 CNY (125,25 USD)/tấn, tiếp tục mất giá phiên thứ 4 liên tiếp và thấp nhất kể từ ngày 14/2.

Nhu cầu sản phẩm thép xây dựng gồm thép cây và thép cuộn giảm 6,1% so với tuần trước xuống 4,53 triệu tấn tính tới ngày 23/3, theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu từ công ty tư vấn Mysteel.

Giá của nguyên liệu thô sản xuất thép khác như than luyện cốc và than cốc cũng suy yếu. Tại Thượng Hải thép cây giảm 2,02% xuống 4.070 CNY/tấn, thép cuộn cán nóng giảm 1,42%, thép cuộn giảm 1,42% và thép không gỉ giảm 0,98%.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm do đồng JPY mạnh lên và giá dầu đang giảm, trong khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự biến động hơn sau khi Chủ tịch Fed ông Jerome Powell cho biết căng thẳng ngành ngân hàng có thể gây khủng hoảng tín dụng.

Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 0,3 JPY hay 0,2% xuống 204,1 JPY (1,56 USD)/kg.

Tại sàn giao dịch Thượng Hải hợp đồng kỳ hạn tháng 5 giảm 15 CNY xuống 11.675 CNY (1.711,43 USD)/tấn.

Khảo sát của Reuters cho thấy các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản vẫn bi quan về tình trạng kinh doanh tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 3, phản ánh lo lắng về tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại có thể ảnh hưởng tới động lực xuất khẩu của nước này.

Cà phê trái chiều

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 12 USD hay 0,6% lên 2.124 USD/tấn, giá đã xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng trong ngày đầu tuần.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 giảm 3,7 US cent hay 2,1% xuống 1,743 USD/lb sau khi giảm xuống 1,739 USD/lb, mức thấp nhất kể từ ngày 9/2.

Giao dịch cà phê tại Việt Nam là thấp trong tuần qua bởi dự trữ thấp, trong khi Indonesia nghỉ lễ.

Nông dân tại Tây Nguyên đã bán cà phê nhân xô ở mức 46.000 – 48.500 đồng (1,96 – 2,07 USD)/kg, so với tuần trước 46.300 – 47.400 đồng.

Một thương nhân cho biết trên thị trường không có nhiều giao dịch. Rất khó khăn để mua hiện hay khi cả Indonesia và Việt Nam không còn nhiều cà phê.

Nông dân đã bán hầu hết lượng cà phê của họ và hạn chế bán phần còn lại.

Thương nhân tại Việt Nam chào bán cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 10 – 20 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 tại London. Mức trừ lùi một tuần trước là 0 – 20 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *