1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 22/6/2021: Giá dầu và đậu tương tăng khá mạnh, cao su và quặng sắt giảm

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch vừa qua do đồng USD yếu đi và sự không chắc chắn về nguồn cung từ Iran, trong khi đậu tương, đường và cà phê cũng chung xu hướng này do lo ngại về thời tiết. Trái lại, giá kim loại công nghiệp giảm, cao su cũng đi xuống do Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Nội dung

Giá dầu tăng

Giá dầu tăng trong phiên vừa qua do cuộc đàm phán để dẫn tới chấm dứt những lệnh trừng phạt của Mỹ dối với Iran đã bị tạm dừng. Đồng USD giảm khỏi mức cao kỷ lục 2 tháng cũng góp phần đẩy giá dầu đi lên.

Kết thúc phiên này, dầu Brent kỳ hạn tháng 8 tăng 1,39 USD, tương đương 1,9%, lên 74,90 USD/thùng. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giao tháng 7 trong phiên này cũng tăng 2,02 USD, tương đương 2,8%, lên 73,66 USD/thùng.

Cả 2 loại dầu đều đã tăng liên tiếp trong 4 tuần qua do lạc quan về tốc độ tiêm chủng Covid-19 trên toàn cầu sẽ dẫn tới lượng người đi du lịch trong mùa hè tăng mạnh. Giá hồi phục đã đẩy mức cộng giá dầu Châu Á giao ngay so với dầu Châu Âu lên mức cao kỷ lục nhiều tháng.

Ngân hàng Bank of America dự báo giá dầu Brent có thể đạt trung bình 68 USD/thùng trong năm nay, và có thể đạt 100 USD vào năm sau do nhu cầu bị dồn nén kéo dài và việc sử dụng ô tô cá nhân tăng lên.


 

Đồng ổn định trở lại sau khi xuống mức thấp nhất 10 tuần

Giá đồng vững trong phiên vừa qua, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4 bởi động thái của Trung Quốc nhằm kiềm chế giá hàng hóa tăng và tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn tham chiếu trên sàn London tăng 0,6% lên 9.203 USD/tấn, trong phiên có lúc giá giảm xuống chỉ 9.011 USD/tấn.

Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy đỉnh và xu hướng giá là bắt đầu giảm”, đồng thời dự đoán rằng giá đồng trung bình sẽ từ 8.000 – 8.500 USD trong quý 3 năm nay.


Đậu tương tăng do Trung Quốc mua vào và dự đoán thời tiết ở vùng Trung Tây nước Mỹ sẽ khô hạn kéo dài; ngô cũng tăng, trong khi lúa mì giảm

Giá đậu tương Mỹ tăng trong phiên vừa qua do Trung Quốc tiếp tục mua vào và lo ngại về tình trạng khô hạn kéo dài ở các khu vực phía tây của vành đai đất nông nghiệp vùng Trung Tây nước Mỹ, mặc dù cuối tuần rải rác có bão. Ngoài ra, việc Trung Quốc quay trở lại mua đậu tương cũng hỗ trợ giá tăng lên. Được biết, Trung Quốc vừa ký hợp đồng mua ngô với khối lượng nhiều nhất trong vòng 4,5 tháng.

Đậu tương vụ cũ của Mỹ kỳ hạn tháng 7 phiên này tăng 19 US cent lên 14,15 USD/bushel, đậu tương vụ mới kỳ hạn tháng 11 tăng 6-1/4 US cent lên 13,19-1/4 USD/bushel.

Giá ngô cũng tăng do lo ngại về khô hạn, trong khi giá lúa mì giảm trước áp lực thu hoạch vụ Đông, mặc dù cũng có sự lo ngại về khô hạn.

Cụ thể, giá ngô kỳ hạn tháng 7 phiên này tăng 4 cent lên 6,59-1/4 USD/bushel, trong khi ngô vụ mới kỳ hạn giao tháng 12 giảm 9-1/4 US cent xuống 5,57 USD/bushel. Giá lúa mì đỏ mềm vụ Đông kỳ hạn giao tháng 7 giảm 1-1/4 cent xuống 6,61-1/2 USD/giạ.


Đường tăng do hoạt động mua mạnh

Giá đường thô tăng do người tiêu dùng tận dụng cơ hội giá thấp khi nhà đầu cơ bán tháo để mua vào.

Đường thô kỳ hạn tháng 7 phiên này tăng 0,35 US cent, tương đương 2,1%, lên 16,78 US cent/lb; trong phiên có thời điểm giá giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4, là 16,19 US cent/lb

Mặc dù triển vọng vẫn chưa chắc chắn và chi phí vận chuyển cao đang khiến một số người mua tránh xa thị trường thực, song các nhà môi giới cho biết sự sụt giảm gần đây khiến thị trường trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Giá đường tăng cũng bởi tỷ lệ mía sử dụng sản xuất đường và ethanol ở Brazil hiện đang tương đương nhau, khi mà việc bán bán nhiên liệu sinh học có lợi hơn xuất khẩu đường bởi giá ethanol trên thị trường trong nước tăng.

Giá đường trắng kỳ hạn giao tháng 8 cũng tăng 2,30 USD, tương đương 0,5%, lên 425,70 USD/tấn.


Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 2,1 US cent (1,4%) lên 1,5405 USD/lb. Mức giá này đã hồi phục khá nhiều sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 5 – là 1,4905 USD.

Triển vọng nguồn cung cà phê năm tới dự báo sẽ hạn chế, mặc dù sản lượng của Brazil có được cải thiện chút ít sau khi đã có mưa trong những ngày qua.Colomia cũng đã quay lại xuất khẩu sau một thời gian gián đoạn do các cuộc biểu tình chống Chính phủ.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 phiên này cũng tăng 1 USD, tương đương 0,1%, lên 1.617 USD/tấn.


Cao su giảm

Giá cao su trên thị trường Nhật Bản giảm lúc kết thúc phiên vừa qua theo xu hướng giá giảm trên thị trường chứng khoán những giờ trước đó, do các nhà đầu tư sửng sốt sau khi quan chức Fed, ông James Bullard, báo hiệu ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn Osaka giảm 2,1 JPY, tương đương 0,9%, xuống 232.4 JPY/kg. Cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Thượng Hải tăng khoảng 0,1% lên 12/745 CNY/tấn. Chủ tịch Fed St. Louis, ông Bullard, hôm thứ Sáu cho biết việc ngân hàng trung ương Mỹ chuyển hướng sang thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn là một phản ứng “tự nhiên” đối với tăng trưởng kinh tế và đặc biệt là lạm phát diễn biến nhanh hơn dự kiến khi đất nước mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.


Quặng sắt giảm do Trung Quốc tăng cường giám sát thị trường

Giá quặng sắt ở Châu Á giảm trong phiên vừa qua do Chính phủ Trung Quốc mở rộng cuộc điều tra về thị trường này do giá nguyên liệu chính trong sản xuất thép dù giảm nhưng vẫn ở mức cao, bất chấp những cảnh báo chống hoạt động đầu cơ tích trữ từ Chính phủ nước này.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên phiên này giảm 8,8% xuống 1.121 CNY (173,31 USD)/tấn, trong phiên có lúc xuống chỉ 1.118,5 CNY, thấp nhất kể từ 8/6.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 7 trên sàn Singapore giảm 5,7% xuống 195,05 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 8/6.

Quặng sắt giảm kéo giá các hàng hóa liên quan giảm theo. Giá thép cây trên sàn Thượng Hải phiên này giảm 4,2%, thép cuộn cán nóng giảm 4,3%, thép không giả giảm 0,6%, than luyện cốc trên sàn Đại Liên giảm 4,2% và than cốc giảm 5,4% so với phiên liền trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *