1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 21/9/2021: Giá đồng thấp nhất một tháng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/9 lo sợ về khả năng thanh toán của tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande khiến giá dầu giảm 2%, đồng giảm xuống mức thấp nhát một tháng.

Nội dung

Giá dầu giảm 2%

Giá dầu giảm 2% do các nhà đầu tư ngày càng sợ rủi ro, điều này đã gây thiệt hại cho các thị trường chứng khoán và thúc đẩy giá USD, khiến dầu đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Chốt phiên 20/9, dầu Brent giảm 1,42 USD hay 1,9% xuống 73,92 USD/thùng sau khi giảm xuống mức thấp 73,52 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 1,68 USD hay 2,3% xuống 70,29 USD/thùng sau khi giảm xuống mức 69,86 USD/thùng.

Đồng USD được xem như nơi trú ẩn an toàn tăng giá do lo lắng về khả năng thanh toán của nhà phát triển bất động sản Evergrande ở Trung Quốc gây hoảng sợ cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ có một số hỗ trợ từ các dấu hiệu cho thấy sản xuất vùng Vịnh Mỹ vẫn chưa hoạt động trở lại trong nhiều tháng do thiệt hại từ cơn bão.

Dầu Brent đã tăng 43% trong năm nay, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm nguồn cung của tổ chức OPEC+, và nhu cầu phục hồi một phần sau khi sụt giảm bởi đại dịch năm ngoái.

Sự sụt giảm giá trong phiên đầu tuần này bị hạn chế bởi việc đóng cửa tại Vịnh Mexico, Mỹ do hai cơn bão gần đây. Tính tới ngày 17/9, sản lượng dầu của các công ty vẫn thấp hơn 23% do chưa được hoạt động.

Giá dầu phục hồi một phần sau khi công ty Royal Dutch Shell cho biết họ dự kiến việc lắp đặt để sửa chữa một cơ sở tại Vịnh Mexico sẽ kéo dài tới cuối năm 2021 do thiệt hại từ cơn bão Ida.

Nhà phân tích Artem Abramov thuộc Rystad Energy ước tính sẽ có 200.000 tới 250.000 thùng dầu mỗi ngày tại Vịnh Mexico không được đưa vào thị trường trong vài tháng. Vịnh Mexico chiếm khoảng 16% sản lượng dầu của Mỹ hay 1,8 triệu thùng/ngày.


Đồng giảm xuống mức thấp nhất một tháng

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất một tháng do khả năng vỡ nợ tại tập đoàn phát triển bất động sản Evergrande Group, Trung Quốc, điều này đã thúc đẩy việc bán tháo trên khắp các thị trường tài chính và các nhà đầu tư quay sang trú ẩn an toàn vào USD.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME giảm 3,2% xuống 9.010 USD/tấn. Trong phiên giá đã chạm 9.005 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 20/8.

Evergrande đã cố gắng huy động vốn để trả cho người cho vay, các nhà cung cấp và nhà đầu tư, các nhà quản lý cảnh báo rằng khoản nợ 305 tỷ USD có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho hệ thống tài chính Trung Quốc nếu tập đoàn này không được ổn định.

USD tăng khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác, sẽ làm giảm nhu cầu.

Giá thép không gỉ giảm, không bị ảnh hưởng của tin tức Indonesia dự kiến áp thuế xuất khẩu với các sản phẩm có hàm lượng nickel ít hơn 70% để thúc đẩy mở rộng ngành công nghiệp sản xuất nội địa.

Nickel giảm 1,7% xuống 19.030 USD/tấn.

Giá nickel được hỗ trợ bởi dự trữ đang giảm tại kho LME, giảm 35% so với hồi giữa tháng 4 xuống 169.992 tấn.


Cà phê trái chiều

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 1 USD lên 2.152 USD/tấn, trong phiên giá đã đạt mức cao nhất 4 năm tại 2.178 USD/tấn.

Các nhà rang xay ngày càng quan tâm tới việc sử dụng robusta thay thế cho arabica đắt đỏ, trong khi những hạn chế do Covid-19 ở Việt Nam, quốc gia sản xuất robusta hàng đầu thế giới và tình trạng thiếu hụt container cũng khiến giá tăng.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 2% xuống 1,826 USD/lb.


Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 1,6% xuống 18,86 US cent/lb.

Các đại lý cho biết giá đường giảm sẽ vẫn bị hạn chế cho tới khi có một bức tranh triển vọng rõ ràng đối với mùa vụ của Brazil, hiện đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán và băng giá trong niên vụ này.

Các nhà máy của Ấn Độ đang trì hoãn việc ký hợp đồng xuất khẩu đường mới cho mùa vụ sắp tới khi giá trong nước tăng làm gia tăng khoảng cách giữa giá nội địa và thế giới.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 12 giảm 6,9 USD xuống 497,9 USD/tấn.


Ngô, đậu tương giảm do áp lực vụ thu hoạch

Giá ngô và đậu tương của Mỹ giảm do việc thu hoạch đang tăng cường khắp khu vực Midwest và giá năng lượng, chứng khoán giảm gây áp lực cho tâm lý thị trường.

Đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã chạm mức thấp nhất trong gần 3 tháng, trong khi ngô kỳ hạn tháng 12 giảm phiên thứ 3 liên tiếp và xuống mức thấp nhất một tuần. Lúa mì giảm theo ngô và đậu tương.

Vụ thu hoạch ngô của Mỹ dự kiến hoàn thành 10% tính tới ngày 19/9 và đậu tương là 5%, theo thăm dò của Reuters trước báo cáo hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Chicago đã xuống mức 12,62 USD/bushel trong phiên 20/9, thấp nhất kể từ ngày 25/6, khi đóng cửa giảm 21-1/2 US cent xuống 12,62-1/2 USD/bushel.

Ngô kỳ hạn tháng 12 giảm 5-1/2 US cent xuống 5,21-3/4 USD/bushel và lúa mì kỳ hạn tháng 12 giảm 8 US cent xuống 7,00-3/4 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *