1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 21/3/2023: Thị trường kim loại đón nhận lực mua tích cực

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 20/03, các mặt hàng trên thị trường hàng hoá ghi nhận những diễn biến tương đối trái chiều. Điều đó khiến cho chỉ số MXV-Index thay đổi không đáng kể khi chỉ tăng nhẹ 0,01% lên mức 2.220,4 điểm.

Thị trường Hàng hóa 21/3/2023: Thị trường kim loại đón nhận lực mua tích cực

Tâm điểm về những rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng tạm thời được xoa dịu đã giúp cho biến động đối với giá hàng hoá nguyên liệu bình ổn trở lại trong ngày hôm qua. Giá dầu cũng đã phục hồi trong sắc xanh sau khi chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12/2021. Cùng chung đà tăng, nhóm kim loại ghi nhận tổng cộng 8 trên 10 mặt hàng giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đồng loạt tăng giá. Trong khi đó, thị trường nguyên liệu công nghiệp có sự phân hoá trong diễn biến, với lực bán có xu hướng chiếm ưu thế. Diễn biến giá thể hiện sự sôi động của thị trường, giúp giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức hơn 4.600 tỷ đồng.

Nội dung

Kỳ vọng tiêu thụ phục hồi thúc đẩy đà tăng của giá Arabica

Thêm một phiên ghi nhận sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Dẫn dắt đà suy yếu trong nhóm là dầu cọ thô với mức giảm hơn 3%, đóng cửa phiên ở mức thấp nhất trong vòng 6 tuần. Bất chấp việc tình hình xuất khẩu của Malaysia tiếp tục có sự cải thiện đáng kể trong tháng này, giá dầu cọ vẫn khó có thể hồi phục trở lại, khi mà những bất ổn của thị trường tài chính đang gây áp lực lên giá hàng hóa. Theo dữ liệu của công ty giám định độc lập Amspec Agri, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 03 của Malaysia đạt 938.690 tấn, tăng 29,8% so với cùng kỳ tháng trước.

Thị trường Hàng hóa 21/3/2023: Thị trường kim loại đón nhận lực mua tích cực

Trái lại, giá cà phê Arabica rung lắc mạnh ngay phiên đầu tuần, trước khi đóng cửa với tăng 1,08% so với mốc tham chiếu. Ngay khi mở cửa, giá bất ngờ giảm mạnh do trước tín hiệu nguồn cung dần hồi phục với số liệu xuất khẩu tăng 30% trong 17 ngày đầu tháng 03 tại Brazil so với cùng kỳ tháng trước. Sau đó, khi Brazil bắt đầu phiên giao dịch vào lúc 19h, giá đã nhanh chóng hồi trở lại nhờ hỗ trợ từ sự suy yếu của tỷ giá USD/Brazil Real với mức giảm 0,78%, làm hạn chế nhu cầu bán hàng từ phía nông dân nước này.

Robusta cũng ghi nhận một phiên giao dịch đầy biến động. Mở cửa với mức giá giảm cách biệt so với phiên cuối tuần trước đến 14 USD nhưng sau đó dần hồi phục ấn tượng và ghi nhận mức tăng 1,11% khi kết phiên. Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê Việt Nam trong 15 ngày đầu tháng 03 đạt 91.000 tấn, tăng nhẹ so với 90.315 tấn của tháng trước và 81.451 tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Ca cao ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng 1,72% trong phiên hôm qua. Lo ngại về thiếu hụt nguồn cung do lượng ca cao cập cảng tại Bờ Biển Ngà tính từ đầu niên vụ đến nay chỉ ở mức 1,7 triệu tấn, giảm 5,4% so với niên vụ trước tiếp tục hỗ trợ giá tăng.

Rủi ro ngành tài chính tạm lắng hỗ trợ giá kim loại

Trái với lực bán có phần chiếm ưu thế đối với nhóm nguyên liệu công nghiệp, sắc xanh áp đảo trên bảng giá kim loại với mức thay đổi tương đối đồng đều, sau khi chứng kiến nhiều phiên biến động mạnh trước đó. Đối với nhóm kim loại quý, bạc và bạch kim vẫn nhận được động lực tăng khi lần lượt kết phiên với mức tăng 0,82% lên 22,64 USD/ounce và 1,86% lên 996,8 USD/ounce.

Tâm lý hoảng loạn của thị trường vào tuần trước bởi những rủi ro trong hệ thống ngân hàng tạm thời được xoa dịu nhờ sự can thiệp từ phía Chính phủ và Ngân hàng Trung ương. Ngân hàng Credit Suisse đã được Ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sỹ là UBS mua lại nhờ sự hậu thuẫn từ Chính quyền của quốc gia này với khoản tiền 3,2 tỷ USD, nhằm tránh xuất hiện rủi ro mang tính lan toả. Điều này đã hỗ trợ dòng tiền quay trở lại các thị trường rủi ro, và tài sản trú ẩn an toàn như vàng cũng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Đối với bạc và bạch kim, do vai trò trú ẩn kém hơn vàng, nên dòng tiền rút ra từ vàng trước, trong khi vai trò công nghiệp cũng mạnh hơn vàng, nên những sự ổn định trên thị trường tài chính cũng hỗ trợ cho bạc và bạch kim nhiều hơn. Đồng USD giảm khi một vài ý kiến cho rằng Fed sẽ nhẹ tay thắt chặt tiền tệ hơn sau khi có các động thái tăng thanh khoản cho thị trường, và cũng hỗ trợ cho lực mua đối với bạc và bạch kim do chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn.

Thị trường Hàng hóa 21/3/2023: Thị trường kim loại đón nhận lực mua tích cực

Đối với nhóm kim loại cơ bản, mặc dù mở cửa phiên với lực bán chiếm ưu thế khi lo ngại suy thoái kinh tế vẫn còn tiềm ẩn, song yếu tố kỳ vọng về cung cầu đã kéo giá đồng COMEX đảo chiều tăng trở lại, chốt phiên với mức tăng 1,52% lên 3,95 USD/pound. Đồng giám đốc bộ phận kim loại và khoáng sản của tập đoàn kinh doanh kim loại hàng đầu Trafigura vào hôm qua cho biết, giá đồng có thể đạt mức kỷ lục trong vòng 12 tháng tới do lượng dự trữ rất khan hiếm, thậm chí trên 12.000 USD/tấn. Trong khi đó, nhu cầu tại Trung Quốc cũng đang hồi phục, khi sản xuất đồng tinh chế phục hồi, thúc đẩy xuất khẩu đồng Cathode 2 tháng đầu năm tăng 168% lên 54.996 tấn từ mức 20.530 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Trái lại, quặng sắt có phiên lao dốc hơn 4% xuống 125,5 USD/tấn khi Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ xem xét các biện pháp kiềm chế đà tăng “bất hợp lý” của giá quặng sắt, kêu gọi các công ty thương mại tránh tích trữ đầu cơ và gây lạm phát giá. Ngoài ra, trung tâm sản xuất thép Đường Sơn vào hôm qua cũng đưa ra phản ứng cấp độ 2 trước tình trạng ô nhiễm nặng nề được dự báo trong tuần này, có nguy cơ khiến công suất hoạt động bị cắt giảm từ 30 – 50%. Điều này đã đẩy giá quặng sắt dùng cho sản xuất thép giảm mạnh trong phiên hôm qua.

Dầu phục hồi

Giá dầu phục hồi và tăng hơn 1% trong phiên đầu tuần sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng, do thị trường lo lắng rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu có thể gây ra suy thoái làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Chốt phiên 20/3, dầu Brent kỳ hạn tháng 5 tăng 82 US cent hay 1,1% lên 73,79 USD/thùng. Dầu WTI kỳ hạn tháng 4 tăng 90 US cent hay 1,4% lên 67,64 USD/thùng trước khi hợp đồng này đáo hạn. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 tăng 89 US cent hay 1,3% lên 67,82 USD/thùng.

Giá dầu phục hồi do Phố Wall tăng điểm. Trước đó dầu Brent và dầu WTI giảm khoảng 3 USD/thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021, có thời điểm dầu WTI xuống dưới 65 USD/thùng. Trong tuần trước cả hai loại dầu này đã giảm hơn 10% do khủng hoảng ngân hàng ngày càng trầm trọng.

Giá dầu giảm ban đầu bất chấp một thỏa thuận trong lịch sử khi ngân hàng UBS lớn nhất của Thụy Sĩ đã đồng ý mua Credit Suisse trong một nỗ lực giải cứu ngân hàng lớn thứ hai của quốc gia này.

Sau khi thỏa thuận được công bố, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các ngân hàng lớn khác đã cam kết tăng cường thanh khoản thị trường và hỗ trợ các ngân hàng khác.

Trong khi đó, hai quan chức Liên minh Châu Âu và một quan chức từ một thành viên liên minh nói tổ chức G7 dường như không điều chỉnh mức trần 60 USD/thùng với dầu của Nga trong tuần này.

Một ủy ban cấp bộ trưởng của OPEC và các đồng minh gồm Nga có thể nhóm họp vào ngày 3/4. Tổ chức này trong tháng 10/2022 đã đồng ý cắt giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến hết năm 2023.

Đậu tương tăng, lúa mì, ngô giảm

Giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicaogo tăng từ mức thấp nhất 3 tháng. Giá dầu tăng cũng hỗ trợ đậu tương được sử dụng để sản xuất ethanol và diesel sinh học.

Đậu tương CBOT đóng cửa tăng 9-1/2 US cent lên 14,86 USD/thùng sau khi xuống 14,62 USD, mức thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 20/12/2022.

Lúa mì CBOT đóng cửa giảm 9-3/4 US cent xuống 7,00-3/4 USD/bushel, trong khi ngô giảm 1-1/4 US cent xuống 6,33 USD/bushel.

Lúa mì và ngô giảm sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cầu bằng đường biển từ Ukraine được gia hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *