1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 19/7/2022: Giá dầu, kim loại, nông sản đồng loạt tăng mạnh

Thị trường hàng hoá đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần với sự hồi phục mạnh mẽ sau tuần lao dốc trước đó. Sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu là Nông sản, Nguyên liệu Công nghiệp, Kim loại và Năng lượng khi mà có đến 28 trên tổng số 31 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Điều này đã kéo chỉ số MXV- Index tăng hơn 3,4% lên mức 2.582 điểm.

Động lực tăng giá cho toàn thị trường trong ngày hôm qua phải kể đến hỗ trợ của các thông tin vĩ mô đã thúc đẩy trực tiếp cho nhóm Năng lượng và Kim loại, từ đó tạo nên đà tăng cho toàn thị trường.

Nội dung

Giá dầu tăng rất mạnh trở lại 

Giá dầu tăng rất mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua nhờ Dollar Index giảm giá. Đối với dầu WTI, hợp đồng giao tháng 7 đã đến ngày giao dịch cuối cùng, và thị trường đã chuyển sang hợp đồng giao tháng 8. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 5,13% lên 99,42 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 5,05% lên 106,27 USD/thùng.

Hai quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cho biết họ kỳ vọng Fed sẽ không tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, như một số kỳ vọng của thị trường trước đó, đã khiến cho đồng bạc xanh hạ nhiệt đáng kể, mặc dù vẫn đang duy trì xung quanh vùng đỉnh 20 năm. Điều này khiến cho việc nắm giữ hộp đồng dầu bớt đắt đỏ hơn, và hỗ trợ cho lực mua ngày hôm qua.

Bên cạnh đó, về phía các yếu tố cơ bản của thị trường, một loạt thông tin mới cũng đẩy giá lên cao. Chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang diễn ra, tuy nhiên về phía Saudi Arabia, quốc gia có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc thiết lập chính sách năng lượng của OPEC, vẫn chưa đưa ra bất cứ dấu hiệu nào sẽ nhanh chóng gia tăng sản lượng, bất chấp sự lạc quan từ phía Mỹ. Bên cạnh đó, trong cuộc họp nhóm ngày 03/08 tới, thị trường kỳ vọng OPEC sẽ chỉ đưa ra chính sách, hoặc thông báo sẽ tăng sản lượng ở mức nhỏ, khi mà nhóm có rất nhiều thành viên vẫn đang sản xuát dưới mức hạn ngạch cho phép. Năng lực sản xuất của nhiều nước được cho là khó có thể bắt kịp mức trước đại dịch Covid-19, do thiếu đầu tư và bảo dưỡng.

Mặc dù Libya cho biết đã bắt đầu chở dầu trở lại, sau nhiều ngày ngừng xuất khẩu, tuy nhiên tại Nam Phi, nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng do vận chuyển dầu thô đầu vào bị chậm trễ, dẫn đến không thể vận hành như bình thường.

Đà tăng của giá dầu càng được củng cố khi Bộ trưởng Năng lượng Iraq cho biết ông kỳ vọng giá dầu sẽ duy trì ở mức trên 100 USD/thùng trong cuối năm nay, do nguồn cung bị thắt chặt. Theo đó, giá dầu khả năng cao sẽ còn tiếp tục duy trì ở mức cao trong vòng 3-4 năm tới, do đó thị trường sẽ cần được dẫn dắt bởi các nỗ lực của OPEC.

Gía khí tự nhiên tăng do Nga gây sức ép về nguồn cung

Giá khí tăng cao 6,6% lên 7,479 USD/MMBTu cũng phần nào trợ giúp cho giá dầu thô, khi công ty dầu khí Nga tuyên bố tình trạng bất khả kháng và ngừng vận chuyển khí cho các khách hàng châu Âu, cho thấy khả năng Nga sử dụng nguồn cung năng lượng của mình như một công cụ gây sức ép khi bất đồng Nga – châu Âu là tương đối lớn, có thể là chất xúc tác thúc đẩy giá dầu quay lại đà tăng.

Giá Đồng hồi phục

Giá đồng hồi phục sau khi có thêm thông tin về việc Chính phủ Trung Quốc sẽ bổ sung hỗ trợ cho nền kinh tế. Đồng USD yếu đi cũng có lợi cho giá kim loại tăng.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã tăng 3,3% lên 7.427 USD/tấn vào lúc đóng cửa phiên giao dịch, phục hồi đáng kể sau khi chạm mức 6.955 USD trong phiên trước đó – mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Tại Trung Quốc, các cơ quan quản lý đã tăng cường nỗ lực khuyến khích người cho vay mở rộng khoản vay cho các dự án bất động sản đủ điều kiện trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản rơi vào khó khăn chồng chất bởi gia tăng tình trạng các ngân hàng từ chối các khoản thế chấp đối với những căn nhà chưa hoàn thiện.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ đẩy mạnh thực hiện “chính sách tiền tệ thận trọng” để hỗ trợ nền kinh tế”, Thống đốc ngân hàng cho biết hôm thứ Bảy (16/7),

Quặng sắt lấy lại mốc 100 USD/tấn

Trên thị trường kim loại, ngoại trừ thiếc LME, các mặt hàng còn lại trong bảng giá kim loại đều bật tăng mạnh mẽ. Bạc đón nhận phiên tăng thứ 2 với mức tăng 1,32%, kết phiên tại mức giá 18,84 USD/ounce. Bạch kim dẫn đầu đà phục hồi của nhóm kim loại khi tăng mạnh mẽ 3%, lấy lại mốc 856 USD/ounce.

Tương tự như dầu thô, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những động thái ủng hộ mức tăng 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 7 sắp tới, đã khiến chỉ số Dollar index hạ nhiệt phiên thứ 2 liên tiếp. Điều này giúp cho bạc và bạch kim có 2 ngày phục hồi, ngược chiều với diễn biến của đồng bạc xanh, được hưởng lợi do chi phí cơ hội của việc nắm giữ giảm xuống. Bên cạnh đó, sự tích cực trong lĩnh vực tiêu dùng của Mỹ tiếp tục ủng hộ cho kim loại quý trong vai trò công nghiệp, từ đó có được động lực tang giá trong ngày hôm qua.

Đáng chú ý, nhóm kim loại cơ bản có một phiên tăng mạnh hiếm hoi trong thời gian gần đây khi đồng COMEX và quặng sắt lần lượt tăng 3,46% và 4,37% lên mức 3,34 USD/pound và 100 USD/tấn. Cả hai mặt hàng này đều được hỗ trợ trước thông tin Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng tẩy chay thế chấp bất động sản. Việc yêu cầu các bên cho vay cung cấp tín dụng cho các nhà phát triển bất động sản hoàn thành các công trình dang dở, đồng thời thúc đẩy ngân hàng hỗ trợ các vụ mua bán sát nhập những đơn vị này đã đem lại động lực chính cho sự phục hồi mạnh mẽ của đồng và quặng sắt sau khi lao dốc trong tuần trước.

Đường tăng

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,16 cent, tương đương 0,8%, lên 19,41 cent/lb.

 Các bang của Brazil hôm thứ hai (18/7) đã cắt giảm thuế đối với ethanol sau khi Chính phủ ra luật mới. Theo đó, chính quyền các bang Sao Paulo và Minas Gerais, hai bang đông dân nhất của Brazil, đã cắt giảm thuế địa phương đối với ethanol, một động thái theo sau của bang Parana, nhằm làm cho nhiên liệu sinh học trở nên cạnh tranh hơn tại máy các trạm xăng, sau động thái cắt giảm thuế xăng tương tự.

Giá đường trắng giao tháng 10 phiên vừa qua giảm 5,50 USD, tương đương 1,0% xuống 554,10 USD/tấn.

Cà phê tăng gần 8%

Giá cà phê arabica kỳ hạn tương lai trên sàn ICE tăng gần 8% trong xu hướng hồi phục của thị trường sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng vào tuần trước trong bối cảnh người tiêu dùng tăng mua và các quỹ đầu tư quay trở lại thị trường.

Đồng USD giảm cũng góp phần đẩy giá cà phê tăng mạnh.

Kết thúc phiên, cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 9 tăng 15,4 cent, tương đương 7,7% lên 2,152 USD/lb.

Cà phê robusta cũng giao tháng 9 tăng 69 USD, tương đương 3,6% lên 1.992 USD/tấn.

Nông sản Mỹ tăng

Giá ngô, đậu tương và lúa mì Mỹ đồng loạt tăng giá trong phiên vừa qua do lo ngại thời tiết nắng nóng có thể gây căng thẳng ở các thị trường Trung Tây và châu Âu, trong bối cảnh giá dầu thô tăng và đồng USD yếu đi.

Kết thúc phiên, giá ngô trên sàn Chicago, kỳ hạn tháng 12, tăng 7 cent lên 6,10-3/4 USD/bushel, sau khi có lúc đạt 6,23-3/4 USD, mức cao nhất kể từ ngày 12/7. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 38 US cent lên 13,80-1/4 USD/bushel, và lúa mì giao tháng 9 tăng 36 US cent lên 8,12-3/4 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *