1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 16/3/2021: Giá dầu giảm, quặng sắt tiếp tục lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua dầu tiếp đà giảm sau khi tăng trong đầu phiên giao dịch, vàng, đồng, nhôm tăng, trong khi quặng sắt giảm mạnh. Đối với mặt hàng nông sản, cao su, đường và cà phê giảm giá ngược lại ngô, đậu tương và lúa mì đồng loạt tăng.

Nội dung

Dầu giảm sau khi tăng trong đầu phiên

Giá dầu giảm từ bỏ mức tăng ban đầu do số liệu kinh tế của Trung Quốc mạnh mẽ và nguồn cung tiếp tục hạn chế từ các nhà sản xuất dầu lớn.

Dầu thô tăng ổn định trong suốt năm 2021 do các nhà sản xuất dầu lớn hạn chế nguồn cung và việc phân phối vaccine Covid-19 tăng nhanh chóng, dấy lên hy vọng về các nền kinh tế và nhu cầu nhiên liệu mạnh hơn.

Chốt phiên 15/3, dầu thô Brent giao tháng 5 đóng cửa giảm 34 US cent xuống 68,88 USD/thùng. Dầu thô WTI giao tháng 4 giảm 22 US cent xuống 65,39 USD/thùng.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng nhanh chóng trong tháng 1 và 2 vượt dự đoán, trong khi số liệu lọc dầu hàng ngày của nước này tăng 15% so với một năm trước.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia giảm nguồn cung dầu giao tháng 4 lên tới 15% đến ít nhất 4 khách hàng Bắc Á, trong khi đáp ứng yêu cầu thường lệ hàng tháng cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã quyết định gia hạn hầu hết các mức cắt giảm nguồn cung trong tháng 4.

Gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ được thông qua trong tháng này, nâng cao triển vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Washington đang xem xét tăng thuế với các công ty, những người có thu nhập cao và nhiên liệu, để chi trả cho một kế hoạch cơ sở hạ tầng sâu rộng, điều đó có thể giảm nhu cầu dầu mỏ.

Giá đã bị áp lực bởi dự đoán cơn bão mùa đông trong tháng trước tại Texas có thể tiếp tục thúc đẩy tồn kho dầu thô. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết một hiệp ước hạn chế sản lượng của các nhà sản xuất hàng đầu và nhu cầu phục hồi do việc triển khai vaccine sẽ tiếp tục đẩy giá dầu thô lên cao bất chấp bất kỳ trở ngại tạm thời nào.


Đồng, nhôm tăng

Giá đồng tăng trong phiên đầu tuần sau khi tăng trưởng công nghiệp tại Trung Quốc mạnh hơn dự kiến, trong khi nhôm tăng vọt khi một thành phố của Trung Quốc kìm hãm mức tiêu thụ điện năng. Khối lượng giao dịch thấp, các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương trong tuần này.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,4% lên 9.122,5 USD/tấn rời khỏi mức cao nhất phiên tại 9.199,5 USD/tấn, đồng thời cũng là mức cao nhất kể từ ngày 3/3.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng vượt 35,1% trong 2 tháng đầu năm so với một năm trước, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong quý 1.

Giá nhôm LME giao sau 3 tháng tăng 2% lên 2.213,5 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 4/3, sau khi thành phố Baotou ở Nội Mông Trung Quốc yêu cầu một số nhà máy sản xuất công nghiệp và điện đóng cửa trong một nỗ lực đáp ứng mục tiêu tiêu thụ năng lượng trong quý 1. Nhôm là kim loại nhạy cảm nhất với năng lượng.

Sản lượng nhôm của Trung Quốc tăng 8,4% trong 2 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái, do các nhà máy luyện bổ sung công suất mới.


Quặng sắt Trung Quốc giảm mạnh

Quặng sắt của Trung Quốc giảm hơn 6% trong phiên đầu tuần sau khi Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu cam kết cắt giảm 50% lượng khí thải trong thời kỳ ô nhiễm nặng và trừng phạt những nơi không thực hiện hạn chế sản xuất.

Quặng sắt giao tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên có lúc giảm khoảng 6,3% xuống 1.005 CNY (154,55 USD)/tấn, thấp nhất kể từ ngày 8/2. Hợp đồng này kết thúc phiên đã giảm 3,5% xuống 1.035 CNY/tấn.

Tồn kho quặng sắt ở các cảng Trung Quốc tăng 1,4 triệu tấn lên 130,9 triệu tấn tính tới ngày 12/3 so với một tuần trước, theo số liệu của SteelHome.

Giá các thành phần sản xuất thép khác cũng giảm do lo ngại việc kiểm soát sản lượng hơn nữa.

Tuy nhiên giá thép tại sàn giao dịch Thượng Hải đóng cửa tăng do đầu tư bất động sản và cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc tăng lần lượt 38,3% và 36,6% trong hai tháng đầu năm.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,6% lên 4.787 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng tăng 1,1% lên 5.068 CNY/tấn. Thép không gỉ giảm 0,1% xuống 14.060 CNY/tấn.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 12,9% trong hai tháng đầu năm, do các nhà máy tăng sản xuất với dự đoán nhu cầu tăng từ lĩnh vực xây dựng và sản xuất.


Cao su giảm hơn 1%

Giá cao su Nhật Bản giảm sau khi số liệu chính thức cho thấy các đơn hàng máy móc giảm trong tháng 1, giảm lần đầu tiên trong 4 tháng, phản ánh thiệt hại từ những hạn chế do Covid-19 tại Nhật Bản.

Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,6 JPY hay 1,3% xuống 272,4 JPY/kg.

Giá cao su giao tháng 5 tại Thượng Hải giảm 1,8% xuống 15.115 CNY/tấn.


Đường kéo dài đà giảm 4 tuần liên tiếp

Đường thô giao tháng 5 đóng cửa giảm 0,01 US cent hay 0,1% xuống 16,12 US cent/lb, kéo dài đà giảm 4 tuần liên tiếp.

Chỉ số USD tăng khiến đường đắt hơn cho các nhà đầu tư sử dụng các đồng tiền khác để mua.

Đường đang củng cố sau khi tăng trong đầu năm, mặc dù một vụ mùa thất thu tại Thái Lan, xuất khẩu của Ấn Độ chậm lại và tình trạng không rõ ràng về vụ mùa sắp tới của Brazil.

Đường trắng cùng kỳ hạn giảm 0,4 USD hay 0,1% xuống 459,1 USD/tấn.


Cà phê giảm

Cà phê arabica giao tháng 5 đóng cửa giảm 0,9 US cent hay 0,7% xuống 1,321 USD/lb, sau 2 tuần tăng liên tiếp.

Vụ thu hoạch tại Brazil đang đến gần, với một số vườn sẵn sàng thu hoạch vào đầu tháng 4. Một nhà môi giới cho biết thời tiết lạnh giá sắp tới có thể có ảnh hưởng do thị trường cà phê đang khan hiếm.

Cà phê robusta cùng kỳ hạn giảm 15 USD hay 1,1% xuống 1.388 USD/tấn.


Ngô, lúa mì, đậu tương đều tăng

Ngô Mỹ tăng 1,9% lên mức cao nhất một tuần, sau một báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy nhu cầu xuất khẩu vẫn cao. Đậu tương và lúa mì cũng tăng.

Báo cáo hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy xuất khẩu ngô là 2,204 triệu tấn, tăng từ 1,673 triệu tấn trong tuần trước đó.

Ngô giao tháng 5 trên sàn Chicago đóng cửa tăng 10-1/2 US cent lên 5,49-1/2 USD/bushel.

Lúa mì CBOT tăng 6-1/2 US cent lên 6,45 USD/bushel.

Đậu tương CBOT giao tháng 5 tăng 6-1/4 US cent lên 14,19-1/2 USD/bushel.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *