1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 15/5/2023: Chỉ số hàng hóa MXV- Index giảm tuần thứ tư liên tiếp

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 15/5/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 15/5/2023.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trải qua tuần giảm thứ tư liên tiếp với 4 phiên giảm trong tuần, kéo chỉ số MXV- Index giảm 3,09% xuống 2.158 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 08/2021.

Thị trường Hàng hóa 15/5/2023: Chỉ số hàng hóa MXV- Index giảm tuần thứ tư liên tiếp

Đáng chú ý, với ưu điểm giao dịch 2 chiều, các nhà đầu tư trong nước vẫn có xu hướng mở một lượng lớn các vị thế bán trong tuần qua, giúp giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận mức tăng 5%, đạt trung bình 4.200 tỷ đồng/ngày.

Nội dung

Giá đậu tương xuống mức thấp nhất từ tháng 10/2022

Kết thúc tuần giao dịch 08/05 -14/05, với 4 trên 5 phiên giảm mạnh, giá đậu tương đánh mất mức hỗ trợ tâm lí 1400 cents, xuống 1.390 cents/giạ, thấp nhất kể từ tháng 10/2022.

Thị trường Hàng hóa 15/5/2023: Chỉ số hàng hóa MXV- Index giảm tuần thứ tư liên tiếp

Theo báo cáo Cung – cầu tháng 5 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), dự báo sản lượng đậu tương của Mỹ niên vụ 22/23 sẽ đạt 4,51 tỷ giạ, tăng 5% so với niên vụ trước, chủ yếu nhờ năng suất cải thiện. Tồn kho cả 2 niên vụ 22/23 và 23/24 của nước này cũng đều được dự báo cao hơn so với mức kỳ vọng của thị trường.

Ngoài ra, ước tính sản lượng vốn đang ở mức kỷ lục của Brazil tiếp tục được gia tăng 1 triệu tấn, lên mức 155 triệu tấn nhờ thời tiết giai đoạn phát triển và thu hoạch thuận lợi.

Theo đó, dự báo tồn kho đậu tương toàn cầu niên vụ 23/24 sẽ đạt 122,50 triệu tấn, cao hơn nhiều so với mức dự đoán 108,07 triệu tấn trước báo cáo. Những số liệu trên đều củng cố cho triển vọng nguồn cung gia tăng và là nguyên nhân chính khiến giá đậu tương giảm mạnh.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu đậu tương của Brazil hiện đang được đẩy mạnh cũng góp phần tạo sức ép cạnh tranh tới giá giao dịch trên Sở Chicago trong ngắn hạn. Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) đã tăng mạnh dự báo xuất khẩu đậu tương trong tháng 05 của nước này lên mức 15,35 triệu tấn, từ mức 12,08 triệu tấn trong dự đoán trước.

Theo MXV, nếu tốc độ xuất khẩu của Brazil tiếp tục được đẩy nhanh cùng dự báo thời tiết vẫn thuận lợi cho hoạt động gieo trồng đậu tương tại Mỹ, giá có thể tiếp tục đà giảm trong tuần này và hướng xuống vùng 1360 cents.

Hai mặt hàng thành phẩm của hoạt động ép dầu đậu tương lại biến động trái chiều nhau trong tuần trước. Dầu đậu tương lao dốc 8,85%, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong nửa năm qua khi lo ngại về nguồn cung dầu thực vật được xoa dịu. Trong khi đó, khô đậu tương tăng 1,6% nhờ hỗ trợ từ đà sụt giảm của dầu đậu tương.

9 trên 10 mặt hàng kim loại giảm giá

Nhóm kim loại đóng vai trò dẫn dắt đà giảm của thị trường, khi 9 trên 10 mặt hàng kim loại đang giao dịch tại MXV đóng cửa giảm giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc giảm mạnh 6,85% về 24,15 USD/ounce, mức giá thấp nhất kể từ ngày 04/04. Giá bạch kim giảm nhẹ về 1.067 USD/ounce.

Trong tuần qua, các cuộc đàm phán về trần nợ của Chính phủ Mỹ bị đình trệ và nguy cơ khủng hoảng ngành ngân hàng tiếp tục kéo dài, đã làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế. Dòng vốn được phân bổ mạnh mẽ sang việc nắm giữ đồng tiền trú ẩn USD với tính thanh khoản cao và rủi ro thấp. Chỉ số Dollar Index đạt 102,68 điểm sau khi tăng 1,45%, mức tăng điểm trong một tuần lớn nhất kể từ giữa tháng 8/2022. Điều này khiến giá vàng, bạc, bạch kim chịu sức ép do chi phí đầu tư đắt đỏ hơn.

Tại Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn dự đoán tăng 0,4%, làm gia tăng áp lực tới giá bạc và bạch kim do vai trò trong ngành công nghiệp suy yếu.

Thị trường Hàng hóa 15/5/2023: Chỉ số hàng hóa MXV- Index giảm tuần thứ tư liên tiếp

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng giảm mạnh 3,98% về 3,72 USD/ounce, mức giá thấp nhất trong vòng hơn 4 tháng. Áp lực từ cả hai phía cung – cầu khiến giá đồng chịu sức ép trong tuần qua. Một mặt, đồng USD mạnh lên khiến chi phí mua đắt đỏ hơn, kết hợp với lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu khiến triển vọng tiêu thụ đồng suy yếu.

Mặt khác, nguồn cung đồng tương đối ổn định. Sản lượng đồng tháng 3 của Peru, quốc gia sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 219.275 tấn. Trong khi đó tồn kho đồng tại các Sở Giao dịch lớn liên tục tăng trong thời gian gần đây. Tồn kho đồng trên Sở LME đã tăng lên 76.625 tấn, mức cao nhất kể từ ngày 21/03. Bên cạnh đó, tồn kho trên Sở Thượng Hải liên tục được bổ sung kể từ ngày 09/05.

Thị trường kim loại dự kiến tiếp tục biến động mạnh trong tuần này

MXV cho biết, giá của hầu hết các mặt hàng kim loại cơ bản như đồng, nhôm, sắt thép đều đang có xu hướng giảm trong 2 tháng trở lại đây. Tốc độ phục hồi kinh tế chậm hơn kỳ vọng tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, đã khiến nhu cầu kim loại làm đầu vào sản xuất suy yếu và tạo áp lực đến giá. Trong khi đó, nguy cơ suy thoái vẫn đang là thách thức lớn với Mỹ, làm gia tăng sức ép bán.

Trong tuần tới, dữ liệu kinh tế của Trung Quốc như sản lượng công nghiệp hay các khoản đầu tư tài sản cố định trong tháng 4 dự kiến sẽ tác động mạnh tới giá kim loại cơ bản. Trong trường hợp kết quả chưa cho thấy sự khởi sắc đáng , đà giảm nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp nối. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để quốc gia này có thêm những chính sách tài khoá kích thích tăng trưởng, tạo tiền đề cho đà phục hồi nhu cầu kim loại.

Trong khi đó, giá kim loại quý là bạc và bạch kim chỉ đang suy yếu trong ngắn hạn và vẫn duy trì ở vùng giá cao trong 1 năm trở lại đây. Theo MXV, trong bối cảnh sức khỏe nền kinh tế yếu và biến động vĩ mô còn tiềm ẩn, vai trò trú ẩn an toàn của kim loại quý vẫn sẽ được đề cao, giúp giá các mặt hàng này khó có thể giảm quá mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *