1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 12/4/2023: Lực mua tích cực đồng loạt trở lại thị trường hàng hoá

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch hôm qua (11/04), lực mua áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu thế giới đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng 0,8% lên 2.337 điểm, chấm dứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp.

Thị trường Hàng hóa 12/4/2023: Lực mua tích cực đồng loạt trở lại thị trường hàng hoá

Dòng tiền mạnh mẽ trở lại thị trường thể hiện qua mức tăng vọt hơn 65% của giá trị giao dịch toàn Sở trong ngày hôm qua, chốt phiên đạt gần 5.700 tỷ đồng, cao nhất trong gần 1 tháng trở lại đây.

Nội dung

Giá dầu bật tăng trở lại trước lo ngại nguồn cung từ Nga

Giá dầu bất ngờ bật tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/04 sau khi liên tiếp ghi nhận các phiên biến động giằng co, tuy nhiên vẫn chưa bứt phá khỏi vùng đi ngang. Kết phiên, giá dầu WTI tăng 2,24% lên mức 81,53 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 1 năm nay. Dầu Brent tăng 1,7% lên mức 85,61 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 12/4/2023: Lực mua tích cực đồng loạt trở lại thị trường hàng hoá

Lực mua chủ yếu được thúc đẩy do đồng USD yếu hơn sau 4 phiên tăng liên tiếp đã hỗ trợ cho chi phí nắm giữ dầu, và nguồn cung vẫn là mối lo ngại lớn, đặc biệt là từ Nga, bất chấp triển vọng kinh tế kém sắc.

Giá dầu mở cửa với lực bán chiếm ưu thế khi dữ liệu tại Trung Quốc phản ánh bức tranh tiêu thụ trong tháng 3 tương đối yếu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của quốc gia này đã giảm 0,3% so với tháng trước, và chỉ cao hơn 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm sâu hơn mức giảm hồi tháng 2, ở mức 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh tốc độ phục hồi kinh tế hậu mở cửa vẫn còn chậm, khiến kỳ vọng tiêu thụ nhiên liệu có thể bị ảnh hưởng và từ đó gây sức ép tới giá dầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung bị cắt giảm mạnh, giá dầu vẫn chưa có đủ động lực rơi xuống vùng 79 USD/thùng, bất chấp lăng kính tăng trưởng kinh tế kém sắc, và báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) không quá mang tính hỗ trợ.

Cụ thể, lực mua bất ngờ được thúc đẩy mạnh mẽ trong phiên tối, khiến giá đảo chiều và giúp dầu WTI đóng cửa trên mức 81 USD/thùng. Theo dữ liệu khảo sát từ Bloomberg, dòng chảy từ các cảng của Nga giảm 1,24 triệu thùng/ngày, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ khi bão tấn công hai cảng xuất khẩu vào giữa tháng 3. Do đó, xuất khẩu bằng đường biển của Nga lần đầu tiên trong 8 tuần đạt dưới mức 3 triệu thùng/ngày.

Điều này làm dấy lên lo ngại về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu của Nga đã bắt đầu có ảnh hưởng nhất định, làm gia tăng nguy cơ thâm hụt và hỗ trợ giá.

Với thông báo cắt giảm sản lượng của OPEC+, báo cáo STEO tháng 4 cũng hạ dự báo sản lượng dầu thêm 0,2% xuống còn 101,3 triệu thùng/ngày so với báo cáo trước đó, trong khi nhu cầu không có sự điều chỉnh đáng kể. EIA cũng cho thấy cán cân cung cầu sẽ tương đối chặt chẽ vào giai đoạn nửa cuối năm.

Đồng thời, cơ quan cũng nâng dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 85 USD/thùng trong năm nay, cao hơn 2 USD/thùng so với báo cáo tháng 3.

Tuy nhiên, sản lượng dầu từ Nga được dự báo cao hơn 0,3% so với báo cáo trước bất chấp việc cắt giảm, do hàng xuất khẩu tiếp tục tìm được người mua ở các thị trường bên ngoài châu Âu, và khu vực các nước non-OECD cũng sản xuất nhiều dầu hơn có thể bù đắp một phần thiếu hụt từ phía OPEC.

Trong khi đó, tăng trưởng toàn cầu cũng là một mối lo. Mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong báo cáo mới nhất cho biết 5 năm tới, tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ vào khoảng 3% – mức dự báo trung hạn thấp nhất trong 30 năm. IMF dự kiến ​​​​tăng trưởng toàn cầu là 2,8% trong năm nay và 3% vào năm 2024, thấp hơn một chút so với ước tính của quỹ được công bố vào tháng Giêng.

Mặc dù vậy, lo ngại tăng trưởng yếu kém cũng thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm dừng tăng lãi suất. Do đó, đồng USD suy yếu kéo chỉ số Dollar Index giảm điểm sau 4 phiên tăng liên tiếp, đẩy giá dầu tăng cao trong phiên do chi phí đầu tư vật chất bớt đắt đỏ hơn.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, báo cáo độc lập của Viên Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ chỉ tăng nhẹ 380.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 07/04, trái ngược với dự đoán giảm. Tồn kho xăng cũng tăng nhẹ trái chiều với dự đoán, trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm. Điều này có thể hạn chế mức tăng của giá dầu trong phiên sáng nay.

Giá đường cao nhất 11 năm, cà phê tăng hơn 4%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/04, sắc xanh bao trùm hoàn toàn lên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi đường thô tiếp tục xác lập kỷ lục giá cao mới trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung ngày càng sâu sắc.

Sau phiên điều chỉnh nhẹ vào hôm qua, đường thô tiếp tục tăng thêm 3,44% trong phiên hôm qua, đưa giá lên mức cao nhất trong 11 năm trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm sản lượng đường niên vụ hiện tại từ 9,33 triệu tấn xuống 9 triệu tấn. Đi kèm với đó là dự đoán giá nội địa tăng lên 1.815,44 USD/tấn. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu đường của quốc gia này. Đây hiện là quốc gia nhập khẩu đường lớn thứ 2 thế giới.

Hơn nữa điều này cũng làm gia tăng lo ngại thiếu hụt nguồn cung đường trên phạm vi toàn cầu khi trước đó, Ấn Độ và Thái Lan, 2 quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới đều dự báo sản lượng có sự suy yếu.

Thị trường Hàng hóa 12/4/2023: Lực mua tích cực đồng loạt trở lại thị trường hàng hoá

Cùng chung diễn biến, giá Arabica đã nhanh chóng trở lại đà tăng với mức bật hơn 4% so với mức tham chiếu khi những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn trở nên lấn át.

Xuất khẩu Arabica trong 10 ngày đầu tháng 4 tại Brazil đạt 387.355 bao, tương ứng với 61% lượng xuất khẩu trong cùng kỳ tháng trước, thêm vào đó tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE tiếp tục giảm về mức 729.504 bao, thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2022, khiến thị trường tiếp tục lo ngại thiếu hụt nguồn cung, từ đó tạo nên tâm lý e dè trong việc xuất khẩu của nông dân và hỗ trợ giá tăng.

Thêm vào đó, Dollar Index suy yếu, kéo theo tỷ giá USD/Brazil giảm hơn 1,19%, đã phần nào hạn chế lực bán của nông dân Brazil, càng làm gia tăng lo ngại khan hiếm trong ngắn hạn, từ đó thúc đẩy giá tăng mạnh.

Robusta trở lại giao dịch với mức giá bật tăng hơn 4,53% so với mức tham chiếu khi thị trường tiếp tục chịu chi phối bởi những cảnh báo thiếu hụt nguồn cung.

Đồng tăng

Giá đồng tăng do USD yếu hơn mặc dù số liệu của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất yếu đã hạn chế đà tăng.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,6% lên 8.853 USD/tấn. Giá kim loại này dùng để đánh giá sức khỏe nền kinh tế, chủ yếu giao dịch từ 8.500 USD tới 9.000 USD./tấn kể từ tháng 2.

Giới phân tích cho biết lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 18 tháng và giá bán buôn giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6/2020 cho thấy hoạt động và nhu cầu yếu.

Số liệu CPI của Mỹ sẽ phát hành trong ngày 12/4, sẽ là manh mối cho quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong cuộc họp tới vào ngày 3/5.

Hỗ trợ giá đồng là dự trữ thấp, gây lo lắng về nguồn cung trên thị trường LME và khiến giá giao ngay cao hơn so với hợp đồng giao sau ba tháng.

Trong khi đó, nhôm giảm xuống 2.296 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 23/3 do lo ngại về nhu cầu từ các công ty vận tải, đóng gói và xây dựng lấn át lo lắng về nguồn cung ở Châu Âu và Trung Quốc.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt biến động trong phiên 11/04, ban đầu tiếp tục giảm bởi lo ngại về nhu cầu thép yếu ở Trung Quốc, trước khi đảo chiều do một cơn bão nhiệt đới hướng tới cảng Hedland ở nước cung cấp hàng đầu thế giới Australia.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 1,5% lên 798,5 CNY (115,97 USD)/tấn. Trước đó giá đã giảm khoảng 1,7% xuống 773,5 CNY/tấn, thấp nhất kể từ ngày 27/3.

Tại Singapore, quặng sắt giao tháng 5 tăng 1,7% lên 119,5 USD/tấn cũng đảo chiều giảm trước đó. Giá đã xuống mức thấp nhất 3 tháng tại 115,2 USD/tấn trong ngày 10/4.

Port Hedland, nơi xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới và được tập đoàn BHP, Fortescue và Hancock Prospecting sử dụng, sẽ được thông quan sớm trong ngày 12/4 do một cơn bão nhiệt đới đang đến gần.

Quặng sắt phục hồi sau đợt bán tháo bởi thất vọng về nhu cầu thép tăng chậm theo mùa ở Trung Quốc. Với nhu cầu thép yếu cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trong nước chậm chạp, sự bi quan của thị trường đã tăng lên.

Cơ quan Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc tuần trước cho biết chính quyền sẽ tăng cường giám sát thị trường quặng sắt.

Các thành phẩn sản xuất thép khác tại Đại Liên cũng tăng, than luyện cốc và than cốc tăng lần lượt 0,5% và 0,9%.

Tại Thượng Hải thép thanh giảm 0,2% và thép cuộn cán nóng giảm 0,3%, trong khi thép cuộn tăng 0,1% và thép không gỉ tăng 2,5%.

Đậu tương tăng, ngô và lúa mì giảm

Đậu tương tại Chicago đóng cửa tăng sau khi chính phủ Mỹ giảm ước tính sản lượng của Argentina xuống mức thấp nhất 23 năm trong một báo cáo hàng tháng.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng đậu tương tại Argentina sẽ ít hơn so với suy nghĩ trước đó ở mức 27 triệu tấn do hạn hán tàn phá các cánh đồng tại đây.

Hợp đồng đậu tương CBOT đóng cửa tăng 10 US cent lên 14,97-1/4 USD/bushel, sau khi đạt 15,07-1/2 USD trong phiên này.

Ngô CBOT đóng cửa giảm 3 US cent xuống 6,51 USD/bushel và lúa mì giảm 4-1/2 US cent xuống 6,74 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *