1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 11/6/2021: Giá dầu cao nhất trong hơn 2 năm trong khi đồng, đường giảm giá

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua giá dầu đóng cửa ở mức cao nhất trong hơn 2 năm do dự đoán nhu cầu tăng, quặng sắt tăng trong khi đồng, dầu thô, đường giảm giá.

Nội dung

Dầu đạt mức cao nhất 2 năm do dự đoán nhu cầu tăng

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm do lạc quan với nhu cầu kinh tế mạnh, sau tuyên bố thất nghiệp mới của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ làn sóng Covid-19 đầu tiên của nước này trong năm ngoái.

Thị trường thoát khỏi sự sụt giảm một thời gian ngắn sau khi các báo cáo truyền thông cho thấy Mỹ đã dỡ bỏ trừng phạt đối với các quan chức dầu mỏ Iran. Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng hoạt động này là thông lệ và không liên quan đến các cuộc đàm phán với Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân năm 2015.

Chốt phiên 10/6, dầu thô Brent tăng 30 US cent hay 0,4% lên 72,52 USD/thùng, đóng cửa cao nhất kể từ tháng 5/2019, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng 33 US cent hay 0,5% lên 70,29 USD/thùng, đóng cửa cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Số lượng người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm trong tuần trước xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng trong khi giá tiêu dùng tăng vững trong tháng 5.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cho biết nhu cầu dầu sẽ tăng 6,6% hay 5,95 triệu thùng/ngày trong năm nay. Dự báo trong tháng này không đổi tháng thứ hai liên tiếp.

Thị trường này được định giá tương đối nghiêm ngặt và đợt giảm giá giữa phiên qua cho thấy những gì có thể xảy ra nếu Iran hay OPEC+ bổ sung thêm dầu vào nguồn cung toàn cầu.

 


Đồng giảm vì Trung Quốc hạn chế giá kim loại tăng vọt

Giá đồng giảm bởi những dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ kim loại này từ Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, hạ xuống và những nỗ lực của nước này để hạn chế giá kim loại cơ bản tăng vọt.

Một số nguồn tin cho biết cơ quan quản lý dự trữ nhà nước Trung Quốc có kế hoạch bán dự trữ đồng, nhôm và kẽm trong một chương trình dự kiến kéo dài đến cuối năm 2021.

Giá đồng giao sau 3 tháng tại sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 9.889 USD/tấn, đóng cửa thấp nhất kể từ cuối tháng 4.

Mức cộng của giá đồng Trung Quốc thấp và mức trừ lùi của hợp đồng đồng giao ngay LME với giá đồng giao sau 3 tháng chỉ ra nhu cầu hiện nay yếu.


Quặng sắt tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Giá quặng sắt tăng do thép tại Thượng Hải tăng phiên thứ hai liên tiếp, nhưng đà tăng bị hạn chế do nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đẩy mạnh mục tiêu hạn chế lạm phát hàng hóa.

Quặng sắt giao tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa giao dịch tăng 0,7% lên 1.178 CNY (184,53 USD)/tấn.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 7 tại Singapore tăng 2,1% lên 209,1 USD/tấn.

Tâm lý chung là tích cực với giá giao ngay tiếp tục tăng, được hỗ trợ bởi yếu tố cung cầu mạnh.

Tại Trung Quốc, quặng sắt hàm lượng 62% Fe giao dịch ở mức 213 USD/tấn trong ngày 9/6, cao nhất kể từ ngày 19/5, theo công ty tư vấn số liệu SteelHome.

Các nhà đầu tư tỏ ra không hề nao núng trước việc cơ quan kế hoạch nhà nước Trung Quốc đẩy mạnh giám sát giá hàng hóa và thị trường.

Giá quặng sắt và thép tại Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong tháng trước. Ngoài ra áp lực lạm phát có thể thúc đẩy thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng thống đốc ngân hàng trung ương cho biết lạm phát về cơ bản trong tầm kiểm soát.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đang rất chú ý tới những khó khăn và thách thức mà các công ty thương mại nước ngoài phải đối mặt về giá nguyên liệu thô, biến động tỷ giá và giá cước vận tải.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 2,7%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 2,3%. Thép không gỉ tăng 1,5%.


Cao su Nhật Bản giảm do số liệu lạm phát

Giá cao su Nhật Bản giảm sau khi số liệu lạm phát cho thấy các công ty đang bị thiệt hại bởi chi phí hàng hóa tăng. 

Hợp đồng cao su giao tháng 11 trên sàn giao dịch hàng hóa Osaka đóng cửa giảm 2,3 JPY hay 1% xuống 239,4 JPY/kg.

Giá bán buôn của Nhật Bản tăng 4,9% trong tháng 5 so với một năm trước, đánh dấu màn tăng giá mạnh nhất trong 13 năm. Điều này cho thấy chi phí hàng hóa tăng có thể ảnh hưởng tới các công ty đang dần thoát khỏi khó khăn từ đại dịch.

Cao su kỳ hạn tháng 9 tại Thượng Hải giảm 1,9% xuống 12.800 CNY/tấn.


Chi phí tăng khiến giá gạo Thái Lan tăng, giao dịch của Việt Nam chậm lại

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan nới rộng 455 – 484 USD/tấn trong ngày 10/6 so với 457 – 468 USD/tấn một tuần trước. Nguyên nhân được cho là do chi phí vận chuyển tăng mặc dù nhu cầu thấp. Đồng baht mạnh lên gần đây so với USD cũng đóng vai trò thúc đẩy gạo tăng giá.

Gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống 480 – 485 USD/tấn so với 485 – 490 USD/tấn một tuần trước. Mặc dù giá của Việt Nam giảm nhẹ, các khách hàng đang chuyển sang tìm kiếm gạo từ các nhà xuất khẩu Thái Lan, người đang chào với giá thấp hơn.

Chi phí vận chuyển cao tiếp tục gây khó cho việc ký các hợp đồng mới.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm 19,9% trong tháng 4 xuống 626,750 tấn.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm xuống 379 – 383 USD/tấn so với 382 -388 USD/tấn một tuần trước, chủ yếu do đồng rupee giảm giá.

Ấn Độ đã nâng giá mua các loại gạo vụ mới của nông dân thêm 3,9% lên 1.940 rupee (26,59 USD)/100 kg.

Bangladesh có mục tiêu mua 1,8 triệu tấn gạo trong niên vụ hiện nay để tăng dự trữ trong nước, vốn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay.


Cà phê tăng do dự kiến nguồn cung khan hiếm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 1,5 US cent hay 1% lên 1,587 USD/lb.

Các đại lý đang theo dõi sát tình trạng tại Colombia, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ làm giám đoạn nghiêm trọng việc xuất khẩu cà phê. Đã có những dấu hiệu cho thấy các cuộc biểu tình này đang hạ nhiệt.

Các nguồn cung cấp cà phê dự kiến khan hiếm tới cuối niên vụ 2021/22 do sản lượng của Brazil giảm và nhu cầu phục hồi khi người dân trở lại văn phòng và quán cà phê.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 3 USD hay 0,2% lên 1.585 USD/tấn.

Tại Việt Nam giao dịch trên thị trường cà phê chững lại do thiếu nguồn cung.

Nông dân ở Tây Nguyên bán cà phê ở mức 33.500 tới 35.000 đồng/kg so với 34.200 đồng tới 35.300 đồng/kg một tuần trước. Một thương gia tại đây cho biết gần như không còn cà phê hiện nay, vì thế rất khó ký các hợp đồng xuất khẩu mới trong thời điểm này.

Các thương nhân đã chào bán cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 20 tới 30 USD/tấn so với hợp đồng cà phê kỳ hạn tháng 9 tại London, một tuần trước mức trừ lùi là 40 USD/tấn.

Tại tỉnh Lampung (Indonesia), nguồn cung cà phê robusta Sumatran mới dồi dào trong tuần này nhưng giá vẫn không đổi so với một tuần trước do sự cạnh tranh với các khách hàng địa phương.

Một thương nhân chào bán ở mức cộng 60 USD so với hợp đồng cà phê kỳ hạn tháng 9, trong khi người khác chào ở mức cộng 100 tới 110 USD/tấn so với hợp đồng từ tháng 8 tới tháng 3 năm sau, không đổi so với tuần trước.


Đường giảm vì sản lượng Brazil cao hơn dự đoán

Đường thô kỳ hạn tháng 7 chốt phiên giảm 0,07 US cent hay 0,4% xuống 17,66 US cent/lb.

Số liệu cho thấy sản lượng đường từ khu vực trung nam Brazil đạt tổng cộng 2,62 triệu tấn trong nửa cuối tháng 5 là cao hơn dự đoán của thị trường.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 8,6 USD hay 1,9% xuống 454,7 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *