Do khủng hoảng chính trị và giá cà phê quốc tế thấp đã khiến các nhà sản xuất Nicaragua khó khăn trong việc duy trì các đồn điền cà phê. Điều kiện kinh tế khắc nghiệt đã dẫn đến việc giảm mạnh sản lượng cà phê. Nicaragua báo cáo sản lượng niên vụ 2019/20 đạt 2,3 triệu bao 60 kg, giảm 11% so với chu kỳ trước. Đối niên vụ 2020/21, các hiệp hội cà phê dự kiến giảm thêm 5%. Các nhà sản xuất không thể cải thiện việc tiếp cận tín dụng mà còn phải đối mặt với việc tăng 10% chi phí hóa chất nông nghiệp.
- Sản lượng
87% các đồn điền cà phê nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ của Nicaragua, và có khoảng 140.000 ha trồng cà phê. Hơn 97% các nhà sản xuất cà phê nhỏ với quy mô trang trại trung bình dưới 14 ha. Trong 5 năm qua, nông dân đã cải tạo hơn 20.000 ha cà phê.
Các giống phổ biến bao gồm Caturra (72%) và Borbons, Paca, Catuai, Catolas, Maragogype và Pacamara (28%). Sản lượng cà phê Robusta là khoảng 80.000 bao 60 kg (ít hơn 3% tổng sản lượng), hầu hết được sử dụng trong nước và rất ít xuất khẩu.
Tổng sản lượng niên vụ 2019/20 là 2,3 triệu bao 60kg, giảm 11% so với chu kỳ trước. Việc thiếu khả năng tiếp cận tín dụng do cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại và giá cà phê quốc tế thấp trong 2 năm qua đã làm giảm khả năng của các nhà sản xuất Nicaragua trong việc duy trì các đồn điền cà phê. Điều kiện kinh tế khắc nghiệt cũng làm giảm mạnh sản lượng cà phê. Ngoài ra, các nhà sản cho rằng lỗi một phần do mùa mưa bất thường vào năm 2019 khi thiếu mưa trong giai đoạn trồng và dư thừa lượng mưa quá mức trong vụ thu hoạch, kéo dài từ tháng 11 đến đầu tháng 2. Thời tiết bất thường đã ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất và chất lượng của hạt cà phê.
Đối với niên vụ 2020/2021, các hiệp hội cà phê dự kiến sản lượng sẽ giảm thêm từ 5 – 10%. Nông dân không lường trước bất kỳ thay đổi nào sẽ cho phép họ cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng. Một thách thức khác đối với các nhà sản xuất cà phê là sự gia tăng chi phí hóa chất từ 10 – 20% do cải cách thuế được thông qua vào năm 2019. Hóa chất nông nghiệp không còn được miễn thuế. Chi phí bổ sung này cho các đầu vào thiết yếu đã làm dấy lên mối lo ngại rằng cải cách thuế sẽ làm cho ngành nông nghiệp Nicaragua giảm sức cạnh tranh.
- Diện tích
Nicaragua có năng suất trung bình thấp nhất ở Trung Mỹ, với khoảng 15 bao 60 kg trên mỗi ha.
Niên vụ 2019/20, nông dân đã không báo cáo các vấn đề sâu bệnh. Mặt khác, rỉ sắt lá cà phê gây thiệt hại nghiêm trọng trong những năm gần đây, đã được kiểm soát.
Tuy nhiên, lượng mưa vượt mức trong mùa thu hoạch đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của hạt cà phê. Một số nông dân cũng báo cáo sự hiện diện cao của các loại ngũ cốc lên men.
- Thương mại
Mặc dù Nicaragua có lịch sử sản xuất cà phê lâu đời, nhưng mức độ tiêu thụ không cao so với các nước trong khu vực, chỉ khoảng 2kg / người.
Tổng lượng tiêu thụ cà phê ở Nicaragua trong niên vụ 2019/20 là khoảng 170.000 bao 60kg trong đó 50% cà phê hòa tan và 50% cà phê rang.
- Tồn kho
Nicaragua không quản lý các kho cà phê lớn. Tồn kho mà các nhà xuất khẩu cà phê quản lý khác nhau trong khoảng từ 120.000 đến 140.000 bao 60kg, đây là lượng cà phê mà Nicaragua xuất khẩu trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12, khi vụ thu hoạch cà phê bắt đầu.
- Chính sách
Năm 2020, Chính phủ Nicaragua dự kiến đầu tư 2 triệu USD vào phòng thí nghiệm cà phê và 2,5 triệu USD cho phân bón đất để hỗ trợ nông dân nhỏ.
Tháng 8/2013, Chính phủ Nicaragua đã ban hành Nghị định phê duyệt việc trồng Robusta dọc theo Bờ biển Caribbean, nơi không sản xuất Arabica. Tháng 12/2016, thông qua Nghị định mới, Chính phủ Nicaragua mở rộng sáu khu vực mới ở Bờ biển Thái Bình Dương. Tính đến hiện tại, có hơn 2.100 ha cà phê Robusta với sản lượng ước tính 80.000 bao 60kg.
Theo USDA