1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Ukraine : Điều kiện thời tiết và cây trồng nông nghiệp 5/2020 – NAAS

Điều kiện thời tiết tháng 4, 5 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành các số liệu năng suất của hầu hết các giống cây trồng mùa đông, bao gồm số lượng cuống lá, gai và hạt. Mùa xuân hiện tại trở nên khá dài đối với phần lớn nông dân Ukraine nhưng tương đối thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng mùa đông; trừ một số khu vực phía nam Ukraine, hạn hán kéo dài gây thiệt hại cho vụ đông, ở một số trang trại lên tới 50%. Vào 3/2020, lượng mưa chỉ đạt 72% so với tốc độ mưa trung bình dài hạn, tháng 4 là 27% và tháng 5 là gần 53%.

Do điều kiện thời tiết tương đối khô và sự gia tăng đột ngột của việc sử dụng nước và thoát hơi nước của cây, dự trữ độ ẩm trong đất trồng lúa mì sau các loại cây trồng khác giảm xuống gần 60-110 mm, và thấp hơn nhiều so với các chỉ số trung bình dài hạn. Đồng thời, ở một số nhóm của miền trung và miền nam, dự trữ độ ẩm trong lớp đất dưới các cây trồng phát triển tốt sau khi cây đen giảm xuống còn 19 mm, giảm gần 7 lần so với tỷ lệ tiêu chuẩn được quy định cho các giai đoạn thu hoạch của các loại cây ngũ cốc chính. Lần đầu tiên trong 6 năm gần đây, độ ẩm sản xuất trong đất giảm xuống thấp như vậy, và làm giảm đáng kể hiệu quả của phân bón, dừng quá trình tăng trưởng, làm suy yếu tốc độ quang hợp và quá trình trao đổi chất trong cây, điều này chắc chắn có thể dẫn đến việc hạ thấp năng lực của cây trồng.

Cây của hầu hết các giống lúa mạch mùa đông đã đến giai đoạn ra hoa – bắt đầu hình thành hạt. Lúa mì mùa đông hiện ở trong điều kiện tốt nhất, bởi vì hạt được trồng vào thời điểm hợp lý, đủ các dinh dưỡng thực vật. Có thể đưa ra dự báo sơ bộ rằng năng suất lúa mì mùa đông sau những vụ mùa tốt nhất có thể đạt gần 6,5-7 tấn / ha. Điều kiện kiểm dịch thực vật của cây lúa mì mùa đông là thỏa đáng, mặc dù hầu hết các trang trại vẫn tiếp tục xử lý các loại cây trồng bằng thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu, chủ yếu có tính chất phòng ngừa.

Vào 5/2020, điều kiện thời tiết ở Ukraine phù hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng nông nghiệp. Hiệu suất cao sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và việc cung cấp kịp thời các biện pháp công nghệ để chăm sóc cây trồng trong các giai đoạn sau. Sự vắng mặt lâu dài của lượng mưa trong tháng 4-5/2020 ở một số vùng chắc chắn ảnh hưởng đến mức năng suất cây trồng nông nghiệp và sản lượng sản phẩm ngũ cốc. Tuy nhiên, về mặt điều kiện thời tiết khô ráo, đặc biệt là nhiệt độ không khí cao, tỷ lệ của cây trồng thứ cấp có thể thay đổi trong khoảng 10 – 15%. Ngoài ra, trong năm nay, nông dân sẽ bắt đầu chiến dịch thu hoạch hạt mùa đông sớm hơn gần 8-10 ngày so với thông thường, có tính đến tốc độ phát triển của cây và điều kiện thời tiết.

 

Nguồn : APK-Inform

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *