1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Tin tức Nông sản – 27/11/2020

Nội dung

Kazakhstan thu hoạch vụ ngũ cốc chất lượng cao vào năm 2020

2020, Kazakhstan thu hoạch ngũ cốc chất lượng cao do thời tiết thuận lợi trong mùa xuân và mùa thu và chiến dịch gieo trồng được thực hiện trong thời gian tối ưu – Tổng giám đốc Baltic Control Kazakhstan, Gulmira Abisheva thông báo.

“Chất lượng lúa mì năm nay rất tốt. Độ ẩm lên đến 14%, độ nảy mầm nằm trong tiêu chuẩn và không vượt quá 2%, số lượng rụng dao động từ 200 đến 300. 70% tổng vụ lúa mì có hàm lượng gluten cao hơn 28% và hàm lượng protein lên đến 15%. “, – cô ấy nói.

Chỉ có hai tỉnh chính của Kazakhstan – Kostanay và Akmola – phải đối mặt với ngải cứu trong một số lô lúa mì. Các khu vực khác không có vấn đề này. Bệnh tật cũng nằm trong tiêu chuẩn chấp nhận được.

“Lúa mạch cũng có chất lượng cao, tất cả các mốc đều nằm trong tiêu chuẩn. Đồng thời, chất lượng hạt có dầu bị giảm sút so với năm trước. Tuy nhiên, mọi con số đều có thể chấp nhận được ”, – vị chuyên gia này nói.


Kazakhstan giảm xuất khẩu bột mì khoảng 8% hàng năm

Hàng năm, Kazakhstan giảm xuất khẩu bột mì khoảng 8%. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn là nhà xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới. “Năm nay, xuất khẩu thấp hơn là do đại dịch. Tuy nhiên, người tiêu dùng đang chuyển sang nhập khẩu lúa mì để chế biến thêm ”

Nga là đối thủ cạnh tranh chính của Kazakhstan trên thị trường lúa mì. Nga cung cấp 20% nhu cầu lúa mì toàn cầu.

“Tổng xuất khẩu ba sản phẩm chính – lúa mì, bột mì và lúa mạch – đạt 7,6 triệu tấn từ Kazakhstan trong mùa trước. Trong khi Nga vận chuyển ra nước ngoài 38,4 triệu tấn hàng hóa này. Theo truyền thống, các nước láng giềng (Uzbekistan, Afghanistan, Tajikistan, Iran và Trung Quốc) là điểm đến chính của các sản phẩm Kazakhstan. Đồng thời, các nhà nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm của Nga bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Bangladesh, Saudi Arabia cũng như Iran và Trung Quốc.


Thị trường ngũ cốc toàn cầu: Cung và cầu đều cao 

Thị trường ngũ cốc toàn cầu đối mặt với những thực tế thương mại mới trong mùa này. Natalja Skuratovic, giám đốc dịch vụ khách hàng chính của PETKUS phát biểu :

“Chúng tôi nhận thấy hiện nay giá lúa mì đã đạt mức cao của năm 2014 trên thị trường thế giới. Giá giao sau trên CBOT và Euronext cũng như giá ở khu vực Biển Đen đang tăng trong vài tháng, mặc dù sản lượng toàn cầu cao trong năm nay. Nhu cầu cao đối với lúa mì là yếu tố hỗ trợ chính. Nhu cầu này phát sinh từ đại dịch, vì người mua muốn chắc chắn rằng họ sẽ có thể đáp ứng nhu cầu bên trong của mình trong trường hợp có bất kỳ hạn chế kiểm dịch mới nào. Do đó, họ sẵn sàng thu mua lúa mì dù giá cao ”- vị chuyên gia này giải thích.

Hơn nữa, N.Skuratovic bình luận về tình hình giá cả trên thị trường ngô. Một mặt, sản lượng toàn cầu cao ảnh hưởng đến giá cả. Mặt khác, nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà nhập khẩu chính, đặc biệt là Trung Quốc, hỗ trợ họ.

“Thông thường, dự trữ ngô Trung Quốc là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, quy mô của những tồn kho này không bao giờ được biết đến. Hiện tại, giá ngô trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đang ở mức rất cao. Như vậy, có một yếu tố hỗ trợ đáng kể. Đó có thể là dự trữ ngô đang giảm ”, – vị chuyên gia cho biết thêm rằng lượng ngô dự trữ thấp hơn được quan sát khi mảng chăn nuôi đang hồi phục tại Trung Quốc.

N.Skuratovic nói thêm rằng việc tiêu thụ ngũ cốc ở Trung Quốc sẽ vẫn là một trong những yếu tố hàng đầu hình thành giá trên thị trường lúa mì và ngô toàn cầu. Điều kiện thời tiết ở các nước sản xuất chủ chốt, đặc biệt, ảnh hưởng của La-Nina đối với sản xuất ở Nam Mỹ cũng sẽ quyết định giá cả.

 

Theo APK-Inform

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *