1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Tin tức Năng lượng 2/12/2020

Nội dung

Biden và kế hoạch chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch của Mỹ đối mặt với thách thức lớn

WASHINGTON (Reuters) – Lời hứa của Tổng thống đắc cử Joe Biden về việc chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch trị giá hàng tỷ đô la mỗi năm của Hoa Kỳ cho thợ khoan và thợ mỏ có thể khó được giữ do sự phản kháng từ các nhà lập pháp trong Quốc hội.

Biden cố gắng tìm các biện pháp chống lại biến đổi khí hậu và chuyển đổi nền kinh tế của quốc gia sang không phát thải ròng trong vòng ba thập kỷ. Nó sẽ giúp thiết lập Hoa Kỳ như một nhà lãnh đạo toàn cầu về khí hậu, có khả năng giúp thuyết phục các nhà phát thải lớn khác cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch. Biden cho biết cắt giảm các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch sẽ tạo ra tiền để giúp trả cho kế hoạch khí hậu trị giá 2 nghìn tỷ USD của ông.


Các chuyên gia dầu mỏ mất 80 tỷ đô la vì dịch bệnh

Các công ty năng lượng hàng đầu thế giới đã cắt giảm giá trị tài sản dầu khí của họ khoảng 80 tỷ đô la (60,05 tỷ bảng Anh) những tháng gần đây sau khi điều chỉnh giảm triển vọng dài hạn đối với giá nhiên liệu do dịch COVID-19 và sự chuyển đổi năng lượng.

Sự suy giảm của các nền kinh tế lớn ở châu Âu cũng đến sau khi họ hạ dự báo giá dầu dài hạn khi họ chuẩn bị ngày càng chuyển sang năng lượng tái tạo trong những thập kỷ tới để giảm lượng khí thải carbon về 0.

Tuy nhiên, các sửa đổi có thể dẫn đến giá dầu tăng mạnh trong những năm tới do đầu tư vào các dự án mới giảm.


Ấn Độ tìm cách tiếp tục nhập khẩu dầu của Iran, Venezuela dưới thời Biden

Ấn Độ muốn đa dạng hóa nhập khẩu dầu, bao gồm cả việc nối lại nguồn cung từ Iran và Venezuela, sau khi Joseph Biden trở thành tổng thống của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Dầu mỏ Dharmendra Pradhan cho biết hôm thứ Tư.

“Là một người mua, tôi muốn có nhiều chỗ mua hơn. Tôi nên có nhiều điểm đến hơn để mua (dầu), ”Pradhan nói trước câu hỏi về kỳ vọng của ông đối với việc nối lại nhập khẩu dầu từ Iran và Venezuela dưới thời tổng thống Biden.


Nhiên liệu hóa thạch trong cơ cấu năng lượng của Nhật Bản sẽ chỉ còn dưới một nửa vào năm 2030

Nhiên liệu không hóa thạch, chẳng hạn như năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân, sẽ chiếm 50% hoặc nhiều hơn trong tổ hợp các nguồn điện của Nhật Bản vào năm 2030. Chính sách năng lượng cơ bản của chính phủ đặt ra vào năm 2018 đặt mục tiêu cho nhiên liệu hóa thạch như than và khí đốt để đóng góp 56% tổng điện năng vào năm 2030.

Vào tháng 10, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống 0 thuần vào năm 2050, một sự thay đổi lớn đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.


Rosneft có kế hoạch bán các mỏ dầu cạn kiệt ở Nga

Công ty sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft có kế hoạch bán một số mỏ dầu cũ hoạt động kém hiệu quả, chủ yếu cho các công ty địa phương, bao gồm Samaraneftegas, Orenburgneft, RN-Severnya Neft, Talinskoye, Varyeganneftegas và Sakhalinmoreneftegas.

Một số nguồn tin cho biết Rosneft đang lên kế hoạch thoái vốn các tài sản cận biên để “hợp lý hóa công ty” và cung cấp vốn để phát triển dự án khổng lồ của mình, Vostok Oil, dự kiến ​​phát triển hydrocacbon ở Bắc Cực của Nga.

Tài nguyên khí ngưng tụ của Vostok Oil được công ty ước tính là 6 tỷ tấn (44 tỷ thùng).


Cơ quan quản lý năng lượng Đức trao giấy phép đầu tiên đóng cửa các nhà máy than

Cơ quan quản lý năng lượng của Đức hôm thứ Ba cho biết khoảng 4.788 megawatt (MW) công suất phát điện từ than cứng sẽ ngừng bán trên thị trường kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 như một phần của chính sách loại bỏ công suất gây ô nhiễm carbon thị trường.

Động thái này phản ánh cam kết của Đức trong việc chấm dứt kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch, cho phép tương đương với năm nhà máy hạt nhân chạy không tải trong một thời gian, đồng thời giảm bớt tác động đến các tiện ích, khu vực và việc làm.

Khoản thanh toán trung bình mà các nhà điều hành sẽ nhận được để đóng cửa các nhà máy là 66.259 euro (79.371,66 USD) cho mỗi MW, tổng chi tiêu công là 317 triệu euro.

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *