1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường ngày 23/8: Nhóm kim loại chịu sức ép trong khi các mặt khác đang dần phục hồi và tăng giá

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (22/08), thị trường hàng hóa đón nhận lực mua tích cực trên 3 nhóm Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại. Kim loại là nhóm hàng hóa nguyên liệu duy nhất vẫn chịu nhiều sức ép trong ngày hôm qua. Trong khi đó, thị trường ghi nhận nhiều mức tăng ấn tượng của các mặt hàng quan trọng như Khí tự nhiên hay Cà phê Arabica (tăng 3,68%). Đáng chú ý, mặc dù liên tục biến động rất mạnh trong phiên với biên độ tới hơn 4 USD/thùng, nhưng giá dầu thô vẫn hồi phục ngoạn mục và đóng cửa hôm qua với những mức suy yếu không đáng kể. Dầu WTI vẫn duy trì ở vùng giá 90 USD/thùng và dầu Brent cao hơn 96 USD/thùng.

Nội dung

Dầu giảm nhẹ

Giá dầu đóng cửa giảm nhẹ trong một phiên giao dịch biến động, do thị trường cân nhắc cảnh báo của Saudi Arabia rằng OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng trước khả năng một thỏa thuận hạt nhân có thể khiến dầu của Iran trở lại thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch 22/8, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 24 US cent hay 0,25% xuống 96,48 USD/thùng. Hợp đồng này đã giảm khoảng 4,5% trước đó, kết thúc chuỗi tăng 3 ngày.

Dầu thô WTI giao tháng 9, đáo hạn trong phiên đã giảm 54 US cent hay 0,6% xuống 90,23 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn tháng 10 giảm 4 US cent hay 0,03% xuống 90,41 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết OPEC+ có cam kết, sự linh hoạt và các cách thức để đối phó với những thách thức và đưa ra hướng dẫn gồm cả việc cắt giảm sản lượng bất cứ lúc nào và dưới các hình thức khác nhau.

Trong khi đó, các lãnh đạo của Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã thảo luận nỗ lực để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, điều này có thể cho phép dầu của Iran trở lại thị trường toàn cầu.

Trước đó trong phiên này, lo lắng lãi suất của Mỹ tăng mạnh có thể dẫn tới suy giảm kinh tế toàn cầu và làm giảm nhu cầu nhiên liệu đã khiến giá dầu giảm mạnh.

Cũng gây áp lực lên giá là lo lắng về nhu cầu nhiên liệu đang chậm lại tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, một phần bởi khủng hoảng điện năng ở tây nam.

USD mạnh lên cũng khiến dầu đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác tại thị trường dầu mỏ định giá bằng đồng bạc xanh này.

Giá khi tự nhiên cao bởi nguồn cung từ Nga giảm đang củng cố nhu cầu dầu mỏ, theo Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo.

Nguồn cung trên toàn cầu vẫn khá hạn hẹp, nhà điều hành một đường ống cung cấp khoảng 1% dầu toàn cầu đi qua Nga cho biết họ sẽ giảm sản lượng một lần nữa vì thiết bị bị hỏng.

Trong tháng 7 OPEC+ đã sản xuất thấp hơn mục tiêu của họ 2,892 triệu thùng, do các lệnh trừng phạt với một số thành viên như Nga và đầu tư thấp đã cản trở khả năng nâng sản lượng.

Các kim loại quý suy yếu 

Kết thúc ngày 22/08, lực bán có xu hướng chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại, trong đó nhóm kim loại quý dẫn dắt đà giảm mạnh trên thị trường. Bạc ghi nhận phiên giảm thứ 6 liên tiếp sau khi đánh mất hơn 1% giá trị, xuống còn 18,87 USD/ounce. Bạch kim dẫn đầu đà suy yếu trên thị trường kim loại sau khi giảm 2,25% xuống 868 USD/ounce.

Các nhà đầu tư vẫn đang tập trung phân tích về những hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về mức tăng lãi suất cho kỳ họp sắp tới. Theo hãng tin Reuters, các quỹ tương lai của FED hiện đang định giá khoảng 54,5% khả năng mức tăng 75 điểm cơ bản sẽ được bổ sung vào tháng 9, thay vì đa số ủng hộ khả năng tăng 50 điểm cơ bản như thị trường dự kiến ​​vào cuối tuần trước đó. Kể từ sau những bình luận cho thấy khả năng tiếp tục thắt chặt mạnh mẽ của các quan chức FED vào cuối tuần trước, đồng Dollar Mỹ đã liên tục tăng vọt. Sự không chắc chắn về động thái của FED trong tương lai đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ tiền mặt có tính thanh khoản cao trong phiên hôm qua, khiến chỉ số Dollar Index ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp và gây áp lực lên giá bạc và bạch kim trong phiên. Trong 1 tuần trở lại đây, bạc và bạch kim theo rất sát diễn biến giá vàng, thể hiện sự ảnh hưởng của yếu tố vĩ mô lấn át.

Trên thị trường kim loại cơ bản, diễn biến giá có phần trái chiều. Đồng COMEX đón nhận lực bán mạnh vào nửa đầu phiên, sau đó, đà suy yếu dần thu hẹp lại và kết phiên với mức giảm 0,35% xuống 3,65 USD/pound. Bên cạnh tác động vĩ mô của đồng Dollar Mỹ mạnh hơn đã gây ra sức ép với giá đồng, triển vọng không chắc chắn đối với tiêu thụ trong tương lai cũng đã thúc đẩy tâm lý bán tháo trên thị trường. Vào ngày hôm qua, các ngân hàng Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 1 năm 5 điểm cơ bản xuống 3,65%. Điều đó cho thấy nền kinh tế quốc gia này đang khá tiêu cực và không hỗ trợ nhiều cho giá đồng trong phiên. Tuy nhiên, lực mua quay trở lại vào cuối phiên, được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung khi nhiều nhà sản xuất đồng đang gặp cản trở bởi tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc.

Quặng sắt phục hồi

Giá quặng sắt tại Đại Liên và Singapore tăng sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế của mình nhưng giá dự kiến tăng trong ngắn hạn do triển vọng nhu cầu vẫn u ám.

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay và hạ mức tham chiếu thế chấp với biên độ lớn hơn, bổ sung vào các biện pháp nới lỏng trong tuần trước, khi nước này nỗ lực hồi sinh một nền kinh tế đang gặp khó khăn bởi khủng hoảng bất động sản và số ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

Trên sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 tăng 1,1% lên 101,9 USD/tấn.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng khoảng 2,6% lên 698 CNY (102,21 USD)/tấn, trước khi đóng cửa chỉ tăng 1,5% do triển vọng nhu cầu vẫn yếu.

Quặng sắt Đại Liên giảm trong các phiên giao dịch tuần trước, ghi nhận mức giảm một tuần mạnh nhất trong 5 tuần. Giá đã giảm khoảng 40% từ mức cao kỷ lục 1.196 CNY/tấn đạt được hồi tháng 5/2021.

Các nhà sản xuất thép Trung Quốc tăng cường tiêu thụ thép phế liệu cũng làm giảm nhu cầu quặng sắt, trong khi dự trữ quặng sắt nhập khẩu tại các cảng Trung Quốc đang tăng (ở mức cao nhất ba tháng) cũng gây áp lực lên giá.

Tại thị trường giao ngay, quặng sắt hàm lượng 62% Fe ở mức 103 USD/tấn trong ngày 19/8, mức thấp nhất kể từ ngày 22/7, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,3%, thép cuộn cán nóng tăng 0,6%, thép không gỉ tăng 0,6%.

Thị trường ngày 23/8: Nhóm kim loại chịu sức ép trong khi các mặt khác đang dần phục hồi và tăng giá

Giá ngô tăng 4 ngày liên tiếp, đậu tương ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 3 tuần

Trong ngày giao dịch đầu tuần, giá ngô đã suy yếu ngay khi mở cửa. Tuy nhiên, giá đã hồi phục trong phiên tối và đóng cửa với mức tăng gần 1%, qua đó đánh dấu ngày giá tăng thứ 4 liên tiếp. Triển vọng mùa vụ tại Mỹ và nhu cầu nhập khẩu từ châu Âu là những yếu tố giúp giải thích cho diễn biến của giá ngô trong phiên hôm qua.

Nhìn chung, thời tiết vẫn khá dễ chịu đối với cây trồng tại Vành đai ngô Midwest trong cuối tuần trước và ngày hôm qua. Nhiều khu vực phía tây vành đai tiếp tục đón nhận các cơn mưa vào cuối tuần vừa rồi. Khí hậu mát mẻ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của ngô trồng muộn và điều này đã khiến giá tạo nhẹ khi mở cửa.

Trong khi đó, giá lúa mì đã có sự khởi sắc mạnh mẽ trong phiên đầu tuần. Bất chấp diễn biến khá ảm đạm trong phiên sáng, giá bật tăng trong phiên tối và đóng cửa với mức tăng hơn 17 cents. Số liệu tích cực về giao hàng lúa mì của Mỹ trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành tối qua là yếu tố hỗ trợ đà tăng cho giá.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cuối tuần trước đã có thêm 6 tàu vận tải được phép rời cảng của Ukraine. Nguồn cung từ Ukraine được cải thiện đã khiến giá lúa mì giằng co trong phiên sáng. Tuy nhiên, số liệu trong báo cáo mới đây cho thấy, Mỹ đã giao 594.273 tấn lúa mì trong tuần 12/08-18/08, cao hơn so với mức 389.914 tấn của tuần trước. Khối lượng giao hàng của Mỹ được cải thiện đã giúp giá lúa mì bật tăng mạnh trở lại.

Thị trường ngày 23/8: Nhóm kim loại chịu sức ép trong khi các mặt khác đang dần phục hồi và tăng giá

Cùng với đó, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 cũng đóng cửa trong sắc xanh và ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong gần 3 tuần vừa qua. Những lo ngại về nguồn cung nông sản toàn cầu đã hỗ trợ cho giá duy trì đà tăng từ cuối tuần trước trong khi mùa vụ của Mỹ đang khá ổn định.

Dịch vụ kiểm định chất lượng cây trồng của Liên minh châu Âu MARS vừa hạ dự báo năng suất của các cây trồng vụ hè thêm một lần nữa do điều kiện thời tiết khô và nóng trong thời gian gần đây. Đối với hạt có dầu, MARS đã cắt giảm dự báo năng suất hạt hướng dương của EU xuống còn 2,06 tấn/ha từ mức 2,18 tấn/ha trước đó, trong khi năng suất đậu tương dự kiến là 2,46 tấn/ha, giảm so với mức dự báo 2,72 tấn/ha trong báo cáo tháng 7. Đây không chỉ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương mà còn là thúc đẩy giá 2 mặt hàng thành phẩm là khô và dầu đậu.

Ngoài ra, theo tiến sĩ Cordonnier, việc khởi công xây dựng tuyến đường sắt mới nhất ở bang Mato Grosso, bang sản xuất ngũ cốc lớn nhất của Brazil, có thể bị trì hoãn do tranh chấp với một nhóm người bản địa. Việc xây dựng đã được lên kế hoạch bắt đầu từ trước cuối năm 2022, nhưng bây giờ kế hoạch đang trở nên không chắc chắn. Tuyến đường sắt mới nhất này dự kiến sẽ kết nối với một tuyến đường sắt hiện có ở đông nam Mato Grosso và cuối cùng là cảng Santos ở đông nam Brazil.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng, theo hướng thị trường Thượng Hải do lo sợ về nhu cầu dịu đi sau khi Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để hồi phục nền kinh tế, trong khi đồng JPY yếu hơn cũng thúc đẩy tâm lý.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2,2 JPY hay 1% lên 228,2 JPY (1,67 USD)/kg.

Tại thị trường Thượng Hải cao su giao tháng 1 tăng 160 CNY lên 12.875 CNY (1.885 USD)/tấn.

Những tháng trước đó đã chứng kiến những lo ngại về nhu cầu cao su đang chậm lại tại Trung Quốc do các đợt phong tỏa kéo dài ảnh hưởng tới hoạt động công nghiệp và tiêu dùng.

Đồng JPY yếu hơn khiến các tài sản định giá bằng đồng tiền này có giá cả phải chăng hơn khi mua bằng các đồng tiền khác.

Đường giảm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,15 US cent hay 0,8% xuống 17,94 US cent/lb.

Các đại lý cho biết đà tăng bởi việc bán khống của các quỹ đã cạn kiệt.

Ngày 19/8, chính phủ Brazil đã giảm ước tính vụ mía đường niên vụ 2022/23 xuống 514 triệu tấn – mức thấp nhất kể từ năm 2011 – vì thời tiết bất lợi và diện tích trồng trọt giảm mạnh. Dự báo này thấp hơn hầu hết các dự báo khác. Một thăm dò của Reuters trong tháng trước dự báo trung bình sản lượng là 550 tấn.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 giảm 60 US cent hay 0,1% xuống 549,5 USD/tấn.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 7,85 US cent hay 3,7% lên 2,212 USD/lb, do thị trường khôi phục đà tăng, các quỹ tiếp tục vị thế mua ròng.

Hợp đồng kỳ hạn tháng 12 này tăng khoảng 16% từ mức thấp tại 1,923 USD/lb trong ngày 15/7 lên mức đỉnh 2,234 USD trong ngày 12/8.

Xuất khẩu cà phê của Uganda đã giảm 17,7% trong tháng 7 so với cùng tháng năm ngoái, bởi hạn hán kéo dài làm giảm sản lượng.

Dự trữ cà phê arabica được chứng nhận của sàn ICE trong ngày 19/8 ở mức 610.680 bao, tăng ngày thứ 4 liên tiếp sau khi xuống mức thấp nhất 23 năm trong ngày 15/8 tại 571.580 bao.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 tăng 17 USD hay 0,8% lên 2.243 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *