1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Năng lượng, Kim loại và Nông sản bùng nổ năm 2020

Giá khí gas tăng mạnh nhất trong năm 2020 (140%), giá dầu tăng gấp đôi so với mức thấp kỷ lục hồi tháng 4, giá kim loại cơ bản bật lên do nhu cầu bùng nổ ở Trung Quốc, giá ngô và đậu tương cũng tăng mạnh nhất kể từ 2010.

Thị trường hàng hóa toàn cầu kết thúc năm 2020 trong xu hướng tăng giá mạnh mẽ giữa bối cảnh nhu cầu hồi phục và các chính phủ tung ra những gói kích thích kinh tế khổng lồ để thúc đẩy nền kinh tế đã bị tổn thương nghiêm trọng vì Covid-19.

Việc triển khai tiêm chủng đại trà vắc xin Covid-19 và hàng nghìn tỷ USD “hỗ trợ tài chính sẽ thúc đẩy đầu tư và chi tiêu trong năm 2021, kéo theo nhu cầu nguyên liệu sẽ tiếp tục tăng mạnh, từ dầu mỏ đến đồng…”, chiến lược gia về thị trường toàn cầu của công ty môi giới Axi, ông Stephen Innes, nhận định. 

Theo chiến lược gia Innes: “Đó (năm 2020) là một năm đầy biến động của thị trường hàng hóa, khi cuộc khủng hoảng giá dầu hồi tháng 3 đã làm thay đổi cách mà chúng ta thường vẫn đo lường và đánh giá về rủi ro của lĩnh vực hàng hóa”. “Nhưng nhờ sự hỗ trợ tích cực của Fed đã đưa nền kinh tế Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung thoát khỏi vực thẳm”giúp thị trường hàng hóa khởi sắc, chiến lược gia Innes cho biết.

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai trên sàn Đại Liên đã tăng khoảng 50% trong năm 2020, dẫn đầu về mức tăng giá năm vừa qua trong số những hàng hóa giao dịch kỳ hạn tương lai.

Nội dung

Năng lượng

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á có mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm qua, tăng hơn 140%, do nhu cầu “bùng nổ” và xảy ra tình trạng mất điện trong nhìu thời gian ở những nước cung cấp chính.

Giá dầu thô kỳ hạn giao sau cũng tăng trên 20%, và đáng chú ý là đã tăng gấp đôi từ mức thấp nhất 1 thập kỷ hồi tháng 4/2020, khép lại một “năm lịch sử” với sự kiện giá dầu thô WTI của Mỹ rơi xuống mức âm lần đầu tiên từ trước tới nay.

Theo ngân hàng ANZ: “Sự phục hồi sau đại dịch sẽ tăng tốc khi vắc xin được phổ biến rộng rãi, cùng với những biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ sẽ được duy trì ở khắp các nơi trên thế giới. “Tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn càu có thể khiến USD tiếp tục suy yếu, tạo thêm lực đẩy cho giá hàng hóa nguyên liệu tăng lên”, báo cáo của ANZ viết.

Giá dầu thô đã “lao dốc” trong tháng 3 và tháng 4/2020 khi Trung Quốc và các quốc gia khác bắt đầu phong tỏa để hạn chế sự lây lan của Covid-19, khiến nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu sụt giảm.

Việc triển khai vắc xin đã làm dấy lên kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng nhanh trong năm 2021. Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 65 USD/thùng trong 12 tháng tới, từ mức 51,80 USD/thùng lúc kết thúc năm 2020.


Kim loại

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên và bạc trên sàn Comex là những kim loại chính có mức tăng giá cao nhất trong năm 2020 (trong số những hợp đồng kỳ hạn tương lai).

Giá quặng sắt tăng do sự kết hợp của nhu cầu bùng nổ ở Trung Quốc và nguồn cung từ nhà sản xuất chính – Brazil – giảm sút.

Về các kim loại quý, giá bạc trên sàn New York (Comex) tăng 47,9% trong năm 2020, trong khi vàng trên sàn này tăng 25% do các nhà đầu tư đổ xô mua vào giữa bối cảnh lo ngại lạm phát sẽ gia tăng vì những gói kích thích kinh tế khổng lồ của các chính phủ và những khoản chi tiêu chưa từng có của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Trong số những kim loại công nghiệp, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (hợp đồng tham chiếu của đồng) tăng 27% trong năm 2020, trở thành mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhóm các kim loại công nghiệp.

Dự báo giá đồng và các kim loại cơ bản khác năm 2021 sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa do kinh tế thế giới hồi phục, dẫn đầu là Trung Quốc, sau lan nhanh sang các khu vực khác.

Nhà môi giới hàng hóa Anna Stablum của Marex Spectron cho biết: “Chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng giá ở tất cả các kim loại, ít nhất là trong nửa đầu năm 2021. Tiền vẫn đang đổ vào nền kinh tế toàn cầu”.


Nông sản

Trong nhóm nông sản, giá ngô kỳ hạn tương lai trên sàn Đại Liên có mức tăng tốt nhất trong năm 2020, tiếp đến là khô đậu tương Mỹ.

Về triển vọng giá nông sản, Mike Zuzolo, chủ tịch Global Commodity Analytics, cho rằng: “”Giá ngũ cốc nửa đầu năm 2021 sẽ tăng mạnh mẽ nhất, và nửa cuối năm là thời điểm tốt nhất để các nhà chân nuôi mua nguyên liệu vào”.

Năm 2020, giá ngô Mỹ đã tăng mạnh nhất kể từ 2010 – điều nằm ngoài dự đoán của tất cả các thương gia, trong khi đậu tương tăng mạnh nhất kể từ 2007 và lúa mì tăng năm thứ 4 liên tiếp.

Giá ngô Mỹ đã rơi xuống rất thấp vào giữa tháng 8/2020, nhưng hồi phục rất nhanh và tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm.

Khô đậu tương Mỹ năm qua đã tăng giá 41%, trong khi dầu cọ tăng gần 18%, cũng nằm trong số những nông sản có giá tăng mạnh.

Cacao trên sàn London là một trong số ít những mặt hàng giảm giá trong năm 2020, với mức giảm 5%, sau khi tăng liên tiếp 2 năm trước đó.

Theo Reuters

Kinh doanh và Tiếp thị

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *