1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa ngày 9/5/2023: Chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng phiên thứ ba

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 9/5/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi. Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường,
Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.
THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 9/5/2023.

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa trong ngày hôm qua (08/05). Tuy nhiên lực mua mạnh trên nhóm năng lượng đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index nối dài đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp, với mức tăng 0,78% lên 2.245 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.500 tỷ đồng.

Thị trường hàng hóa ngày 9/5/2023: Chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng phiên thứ ba

Nội dung

Quặng sắt bật tăng 4%

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 08/05, bạc là mặt hàng kim loại duy nhất kết phiên trong sắc đỏ. Đối với nhóm kim loại quý, trong khi giá bạc giảm phiên thứ hai liên tiếp xuống 25,83 USD/ounce, tương ứng với mức giảm 0,37% so với phiên cuối tuần, thì vàng và bạch kim đều ghi nhận đà tăng giá. Cụ thể, giá vàng tăng 0,24% lên 2.021,39 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,82% lên 1.087 USD/ounce.

Đà tăng của kim loại quý bắt đầu chững lại khi tâm lý lo ngại về suy thoái kinh tế phần nào được xoa dịu bởi dữ liệu việc làm tích cực của Mỹ công bố vào cuối tuần trước. Điều này khiến giá bạc gặp áp lực bán nhẹ khi đang ở vùng giá cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Tuy nhiên, mức giảm của bạc không quá mạnh, trong khi các kim loại quý khác vẫn đón nhận lực mua nhất định, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trong bối cảnh còn nhiều biến động vĩ mô.

Dữ liệu cho thấy 46% ngân hàng đã thắt chặt các điều khoản tín dụng đối với một loại khoản vay kinh doanh trung bình, cao hơn con số 44,8% trong khảo sát tháng 1 đầu năm. Mặc dù tâm lý đã được cải thiện sau dữ liệu lao động, nhưng niềm tin đối với hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng, bên cạnh rủi ro về trần nợ tại Mỹ khiến dòng tiền đầu tư tương đối phân tán.

Thị trường hàng hóa ngày 9/5/2023: Chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng phiên thứ ba

Đối với nhóm kim loại cơ bản, kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ gia tăng tại Trung Quốc đã thúc đẩy giá đồng và quặng sắt kết phiên trong sắc xanh. Giá đồng COMEX tăng 1,20% lên 3,92 USD/pound, ghi nhận phiên tăng thứ ba liên tiếp.

Trong bối cảnh thị trường chưa chắc chắn về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, các ngân hàng của Trung Quốc mới đây đã cắt giảm lãi suất huy động, nhằm hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo thống kê của Bloomberg, có ít nhất ba ngân hàng của Trung Quốc bao gồm China Zheshang Bank, Hengfeng Bank và China Bohai Bank đã hạ lãi suất tiền gửi, thậm chí họ đã hạ lãi suất tiền gửi tới 30 điểm cơ bản đối với một số kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm là 1,85%, giảm từ mức 1,95%, lãi suất tiền gửi 3 năm và 5 năm là 2,95% giảm lần lượt từ 3,2% và 3,25%.

Động thái này có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất tăng tốc và làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng kim loại cơ bản chủ chốt là đồng và quặng sắt, hỗ trợ cho giá.

Với quặng sắt, động thái hạ lãi suất của các ngân hàng Trung Quốc làm gia tăng kỳ vọng tiêu thụ đã giúp giá quặng sắt phục hồi, do giá sắt thép thường nhạy cảm với các kích thích kinh tế, nhờ vai trò quan trọng trong đầu tư xây dựng. Kết phiên, giá sắt đã lấy lại mốc 100 USD/tấn sau ba phiên giảm liên tiếp, chốt phiên tại mức 105,45 USD/tấn, sau khi tăng vọt 6,76%.

Tuy vậy, lo ngại chính sách hạn chế sản lượng thép có thể khiến nhu cầu sắt giảm đã khiến giá quặng sắt thu hẹp đà tăng trong nửa phiên sau. Theo Hãng tin Reuters, các nhà sản xuất thép ở quận Fengnan của tỉnh Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc, đã chính thức đưa ra kế hoạch sản xuất thép phù hợp với chính sách hạn chế sản lượng thép của Chính phủ trong năm nay.

Giá dầu tăng 2%

Thị trường dầu tiếp tục duy trì được sắc xanh phiên thứ ba liên tiếp, với giá dầu thô WTI tăng 2,55% lên 73,16 USD/thùng, và hợp đồng dầu thô Brent tăng 2,27% lên 77,01 USD/thùng.

Thị trường hàng hóa ngày 9/5/2023: Chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng phiên thứ ba

Sức mua được gia tăng nhờ tâm lý tích cực của các nhà đầu tư sau khi các số liệu việc làm tích cực của Mỹ được công bố vào cuối tuần trước. Thị trường đã bớt lo lắng về một cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng sẽ dẫn đến suy thoái và ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Đồng thời, sức mua bắt đáy cũng xuất hiện khi đà giảm mạnh của giá dầu trong ba tuần trở lại đây.

Giá dầu cũng hồi phục tích cực trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung tại Canada. Cụ thể, do sự cố cháy rừng, một số công ty sản xuất dầu ở Alberta, nơi cung cấp 80% sản lượng dầu của Canada, phải ngừng hoạt động và làm cho sản lượng của nước này giảm 150.000 thùng/ngày. Bên cạnh đó, theo Bloomberg, số lượng dầu thô tại các tàu chở dầu cố định trên toàn thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2.

Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các lệnh trừng phạt bổ sung đối với các tàu vận chuyển dầu trên đường biển của Nga, khi nước này tiếp tục tìm cách bán dầu và vi phạm các lệnh trừng phạt trước đó.

Về yếu tố tiêu thụ, giá xăng và dầu diesel đang tăng trong thời gian gần đây cũng thúc đẩy giá dầu thô tăng. Kỳ vọng nhu cầu sử dụng nhiên liệu của Mỹ trong đợt lái xe cao điểm vào mùa hè sắp tới đang trở thành động lực tăng trưởng với thị trường đầu. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo nhu cầu đối với xăng ở Mỹ có thể chạm mức 9,09 triệu thùng/ngày trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay, tăng nhẹ so với năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn 6% so với thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Trong phiên hôm nay, các nhà đầu tư sẽ đón nhận các số liệu xuất khẩu của Trung Quốc cùng với báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) của EIA. Đây là các tin tức được dự báo sẽ có ảnh hưởng đáng kể lên giá dầu.

Cao su Nhật Bản tăng, đường và cà phê giảm

Giá cao su Nhật Bản tăng phiên thứ 4 liên tiếp, theo đà tăng của thị trường Thượng Hải, trong khi giá đầu thô tăng cũng hỗ trợ một phần.

Hợp đồng cao su giao tháng 10 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,4 JPY hay 0,2% lên 213,6 JPY (1,59 USD)/kg, đảo lại chiều giảm trước đó trong phiên.

Tại Thượng Hải, cao su giao tháng 9 tăng 350 CNY lên 12.070 CNY (1.745 USD)/tấn.

Dự trữ cao su tại sàn giao dịch Thượng Hải giảm 1,4% so với cuối tuần trước.

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 0,23 US cent hay 0,9% xuống 26,09 US cent/lb, tuần trước giá giảm 2,5%.

Hầu hết các nhà đầu tư dự kiến thị trường này vẫn mạnh do nguồn cung hạn hẹp tại Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 4,1 US cent hay 2,2% xuống 1,8395 USD/lb.

Thị trường cà phê arabica tiếp tục củng cố sau khi giảm gần đây, nhưng có thể chứng kiến một số biến động khi mùa đông đến gần ở Brazil.

Thị trường giao ngay ở Brazil là chậm sau khi giá giảm xuống dưới mức tâm lý 1.000 real/bao. Mưa trong tháng 4 đã trì hoãn vụ thu hoạch robusta tại Brazil, trong khi hầu hết việc thu hoạch arabica vẫn còn vài tuần nữa.

Lúa mì, đậu tương giảm, ngô ổn định

Lúa mì mềm đỏ vụ đông trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm.

Nga đã dừng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen một cách hiệu quả bằng cách từ chối đăng ký các tàu sắp tới, theo Bộ Tái thiết Ukraine. Thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 18/5.

Tuy nhiên, tình trạng lúa mì vụ đông của Mỹ dường như cải thiện tuần thứ hai liên tiếp sau khi mưa ở vùng đồng bằng và Midwest.

Lúa mì mềm đỏ vụ đôông kỳ hạn tháng 7 giảm 6-1/4 US cent xuống 6,54 USD/bushel.

Đậu tương đóng cửa giảm, áp lực bởi dự đoán tiến độ gieo trồng ở Mỹ và thời tiết tốt hơn ở vùng đồng bằng phía bắc.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 7 giảm 2-3/4 US cent xuống 14,33-3/4 USD/bushel. Đậu tương vụ mới kỳ hạn tháng 11 giảm 7-1/2 US cent xuống 12,72-1/2 USD/bushel.

Ngô đóng cửa ổn định khi thị trường điều chỉnh trước những tin tức tiêu cực hơn về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 ổn định tại 5,96-1/2 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *