1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa ngày 6/12/2022: Áp lực vĩ mô lấn át rủi ro nguồn cung kéo giá dầu suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 05/12, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hoá đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 2,3% xuống còn 2.395,4 điểm, ghi nhận phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp và đạt mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1 đầu năm nay. 

Nội dung

Rủi ro vĩ mô kéo giá dầu quay đầu giảm mạnh

Sắc đỏ áp đảo bảng giá năng lượng trong phiên giao dịch đầu tuần. Kết phiên 05/12, giá dầu thô WTI đánh mất mốc 80 USD, giảm 3,81% còn 76,93 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,38% còn 82,68 USD/thùng trước những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Thị trường hàng hóa ngày 6/12/2022: Áp lực vĩ mô lấn át rủi ro nguồn cung kéo giá dầu suy yếu

Tiếp nối số liệu việc làm tích cực của tuần trước, hoạt động của ngành dịch vụ ở Mỹ tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng, phản ánh qua chỉ số Quản lý thu mua (PMI) dịch vụ tháng 11 đạt 46,2 điểm, cao hơn so với dự báo là 46,1 điểm. Đáng chú ý, chỉ số PMI phi sản xuất tăng mạnh lên 56,5 điểm, cao hơn mức 54,4 điểm của tháng 10 và cả mức dự báo 53,3 điểm. Các số liệu phản ánh rằng nền kinh tế Mỹ vẫn bền bỉ và vững vàng trước các đợt tăng lãi suất của Fed, bất chấp các lo ngại về một cuộc suy thoái trong thời gian tới.

Tuy nhiên, những tin tức này thách thức khả năng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất từ 75 điểm cơ bản còn 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 12, và khiến cho chỉ số Dollar Index bật tăng mạnh mẽ trong phiên lên 105,29 điểm. Điều này đã gây sức ép lên toàn bộ các thị trường tài chính nói chung, và thị trường dầu thô nói riêng. Nhiều nhà đầu tư đã tiến hành đóng các vị thế dầu thô để giảm thiểu rủi ro trong danh mục và biến động của thị trường.

Sức mua cũng hạn chế trong phiên hôm qua khi mà thị trường nhận ra rằng chính sách áp giá trần với dầu thô của Nga vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là khi Trung Quốc và Ấn độ vẫn duy trì mua dầu thô của Nga, nên tác động của giới hạn giá sẽ bị giảm so với kỳ vọng.

Yếu tố cuối cùng làm hạn chế sự phục hồi của giá dầu trong phiên hôm qua là số liệu xuất khẩu dầu của Venezuela. Quốc gia này đã xuất khẩu 619.300 thùng dầu thô và nhiên liệu mỗi ngày, tăng 16% so với tháng 10, nhờ việc nối lại các chuyến hàng đến châu Âu và khởi động lại các nhà máy chế biến dầu.

Sắc đỏ áp đảo trên thị trường nông sản

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, lúa mì tiếp tục đà lao dốc và đóng cửa ở mức thấp nhất trong gần 1 năm qua. Nguồn cung toàn cầu đang dần ổn định hơn đã tạo sức ép mạnh tới giá mặt hàng này và khiến cho đà giảm liên tục được mở rộng.

Theo báo cáo của Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Australia (ABARES), nước này dự kiến sẽ có một vụ mùa bội thu trong năm tài chính hiện tại, với tổng sản lượng ngũ cốc vụ đông được dự báo ở mức 62 triệu tấn, mức cao thứ 2 trong lịch sử. Trong đó, dự kiến vụ lúa mì năm nay sẽ đạt sản lượng 36,6 triệu tấn, tăng 1% so với mức kỷ lục được thiết lập trong năm ngoái.

Trong khi đó, theo dữ liệu từ chính phủ, nông dân Ấn Độ đã trồng lúa mì trên 21,2 triệu héc-ta kể từ ngày 01/10, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá cao kỷ lục và độ ẩm thích hợp khuyến khích nông dân gieo trồng. Triển vọng nguồn cung tích cực từ mùa vụ của 2 nước sản xuất lớn đã thúc đẩy lực bán mạnh mẽ đối với giá lúa mì trong phiên hôm qua.

Thị trường hàng hóa ngày 6/12/2022: Áp lực vĩ mô lấn át rủi ro nguồn cung kéo giá dầu suy yếu

Ở một diễn biến khác, đậu tương nhìn chung chỉ biến động nhẹ so với mức tham chiếu trước những thông tin cơ bản trái chiều.

Theo hãng tư vấn Hedgepoint Global Markets, vụ đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil đang phát triển tốt và có khả năng sẽ đạt sản lượng kỷ lục khoảng 148,8 triệu tấn, nhưng vẫn cần chú ý đến các tác động có thể xảy ra của mô hình khí hậu La Nina. Theo hãng tư vấn Agrural, tiến độ gieo trồng đậu tương niên vụ 22/23 của Brazil đã đạt 91% diện tích dự kiến, chậm hơn so với mức 94% của năm ngoái.

Tuy nhiên, báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 01/12, giao hàng đậu tương đã sụt giảm chỉ còn 1,72 triệu tấn, thấp hơn mức 2,23 triệu tấn trong tuần trước đó. Đây là thông tin chính đã gây sức ép lên giá.

Hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương và khô đậu tương biến động khá mạnh và trái chiều trong ngày hôm qua. Giá đậu tương đã sụt giảm hơn 4% khi phải chịu sức ép từ giá dầu thô và lo ngại nhu cầu tiêu thụ. Đối với khô đậu, sự suy yếu của dầu cọ đã hỗ trợ mặt hàng này tăng hơn 2%, trong bối cảnh không có quá nhiều thông tin cơ bản.

Đồng giảm sau khi tăng lên mức cao nhất 3 tuần

Giá đồng giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần do hy vọng nhu cầu mạnh lên bởi Trung Quốc nới lỏng những hạn chế về Covid, trong khi USD tăng trong phiên giao dịch buổi chiều gây áp lực lên tâm lý.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,8% xuống 8.8385 USD/tấn sau khi chạm mức 8.555 USD, cao nhất kể từ ngày 14/11.

Chính sách zero Covid của Trung Quốc trở thành một ngoại lệ toàn cầu khi hầu hết các quốc gia tìm cách chung sống với căn bệnh này, mặc dù nước này đã thực hiện 20 biện pháp mới để tổ chức kiểm soát tốt hơn vào tháng trước trong bối cảnh gia tăng sự phản đối của công chúng.

Các yếu tố cung cầu yếu đã được nêu bật trong tuần trước với chỉ số quản lý sức mua (PMI) ở mức 48 trong tháng 11, thấp nhất trong 7 tháng.

Trong khi đó, USD tăng sau khi số liệu của Mỹ cho thấy các đơn hàng sản xuất tăng trên mức được đồng thuận trong tháng 10, và sự gia tăng bất ngờ trong hoạt động của lĩnh vực dịch vụ vào tháng 11.

USD cao khiến các kim loại định giá bằng USD đắt hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác, có thể làm giảm nhu cầu.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt tăng do hy vọng nhu cầu tăng tốt hơn sau khi nhiều thành phố tại Trung Quốc nới lỏng những hạn chế về Covid-19 trong cuối tuần qua.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 2,4% lên 795,5 CNY (114,41 USD)/tấn, sau khi tăng 4,1% trong đầu phiên giao dịch lên mức cao nhất kể từ ngày 16/6.

Tại Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 12 tăng 2% lên 108,7 USD/tấn.

Ngân hàng ANZ cho biết tâm lý thị trường cũng được thúc đẩy bởi các động thái hỗ trợ lĩnh vực bất động sản gần đây của Trung Quốc.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,8%, thép cuộn cán nóng tăng 1,2%, thép không gỉ tăng 2,2%.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng, theo xu hướng cổ phiếu trong nước tăng và sự gia tăng tại thị trường Thượng Hải khi thêm nhiều thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế với Covid.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 5/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 1 JPY hay 0,5% lên 217,7 JPY (1,62 USD)/kg.

Tại Thượng Hải giá cao su giao tháng 1/2023 tăng 55 CNY lên 12.860 CNY (1.7850 USD)/tấn.

Đường thô tăng trong bối cảnh lo lắng về triển vọng nguồn cung tại Ấn Độ, Brazil

Giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2023 đóng cửa tăng 0,07 US cent hay 0,4% lên 19,55 US cent/lb.

Hợp đồng này đã lên mức cao nhất hai tuần trước đó, nhưng đà tăng sau đó bị hạn chế bởi USD tăng và giá dầu giảm.

Các đại lý cho rằng sản lượng đường tại Ấn Độ, nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới sau Brazil có thể giảm 7% trong niên vụ này do điều kiện thời tiết thất thường làm giảm sản lượng mía. Họ cũng lưu ý rằng Ấn Độ có thể chỉ còn lại 1 triệu tấn đường xuất khẩu theo hạn ngạch hiện nay.

Vụ thu hoạch mía đường của Thái Lan bị trì hoãn, trong khi đó mưa kéo dài tại Brazil dự kiến sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thu hoạch mía.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2023 tăng 6,2 USD hay 1,2% lên 539,1 USD/tấn.

Cà phê robusta tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2023 ổn định tại 1,626 USD/lb sau khi tăng trước đó.

USD tăng so với đồng bảng và đồng JPY sau khi hoạt động dịch vụ của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 11.

Công ty Fitch Solutions cho biết sản lượng và xuất khẩu dự kiến tại Brazil đã bị giảm cấp khi tiến trình không tốt sau giai đoạn nở hoa.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2023 tăng 11 USD hay 0,6% lên 1.899 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *