1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa ngày 31/8/2022: Thị trường hàng hoá đỏ lửa, giá dầu thế giới lao dốc mạnh

Kết thúc ngày giao dịch 30/08, lực bán áp đảo khiến giá của toàn bộ 29 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đều ghi nhận đà suy yếu so với phiên trước đó. Năng lượng và kim loại là hai nhóm dẫn dắt xu hướng giảm trên thị trường hàng hoá trước triển vọng tiêu cực về tăng trưởng kinh tế làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ trên thế giới. Trong đó, giá xăng dầu đã lao dốc khoảng hơn 5%. Tuy nhiên, tính chất giao dịch hai chiều đã giúp các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ vị thế mới.

Nội dung

Kim loại quý đối diện với sức ép vĩ mô gia tăng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/08, chì LME là mặt hàng duy nhất kết thúc trong sắc xanh trên thị trường kim loại.

Đối với nhóm kim loại quý, bạc và bạch kim đều ghi nhận phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp với mức giảm lần lượt là 2,14% xuống 18,15 USD/ounce và 2,6% xuống còn 832,1 USD/ounce.

Vào tối qua, dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ cho thấy nhu cầu lao động chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi số cơ hội việc làm tăng gần 200.000 lên mức 11,239 triệu trong tháng Bảy. Bức tranh về một thị trường lao động chặt chẽ đã gây thất vọng đối với chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong nỗ lực hạ nhiệt nhu cầu, qua đó làm giảm lạm phát. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng Fed sẽ có nhiều không gian hơn trong tiến trình tăng lãi suất trong kỳ họp tới.

Trong khi đó, tại Khu vực Châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương Hungary vừa tăng mức lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, và mức lạm phát cao nhất trong vòng 50 năm tại Đức trong tháng 8 cũng đang làm dấy lên lo ngại về các biện pháp mạnh tay thắt chặt trong tương lai. Các thông tin vĩ mô này đều đang gây sức ép và khiến giá bạc và bạch kim lao dốc, do lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Thị trường hàng hóa ngày 31/8/2022: Thị trường hàng hoá đỏ lửa, giá dầu thế giới lao dốc mạnh

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 1,85% xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần, kết phiên tại 3,54 USD/pound. Trong khi đó, giá quặng sắt lao dốc 4,4% và đánh mất mốc 100 USD/tấn trong phiên hôm qua. Các kim loại cơ bản khác như nhôm, thiếc, kẽm trên Sở LME cũng đều giảm mạnh trong phiên. Vào hôm qua, chợ điện tử lớn nhất thế giới, Huaqiangbei tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến, Trung Quốc đã phải đóng cửa đến ngày 2/9 trong một nỗ lực dập tắt các ca nhiễm Covid-19 bùng phát. Thông tin này đã gây sức ép bán lớn đối với các mặt hàng kim loại cơ bản.

Giá dầu giảm mạnh, thị trường dần hình thành khoảng giao dịch rộng

Giá dầu giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, chấm dứt chuỗi tăng kéo dài trong vòng 2 tuần. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 5,54% xuống 91,64 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 4,95% xuống 97,84 USD/thùng.

Xuất dầu dầu thô của Iraq vẫn đang duy trì bất chấp rủi ro các cuộc biểu tình xảy ra một lần nữa. Thậm chí, Iraq còn cho biết có thể tăng khối lượng xuất khẩu sang châu Âu nếu cần thiết. Kết hợp với nguồn cung gia tăng từ phía Iraq, công ty dầu khí Nga Gazprom Neft thông báo họ có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng dầu từ mỏ Zhagrin tại Tây Siberia lên thêm 110.000 thùng/ngày. Thông tin này đã khiến cho lực bán gia tăng mạnh trên thị trường dầu thô.

Thị trường hàng hóa ngày 31/8/2022: Thị trường hàng hoá đỏ lửa, giá dầu thế giới lao dốc mạnh

Trong phiên, giá dầu cũng chịu thêm áp lực từ diễn biến từ thị trường khí tự nhiên. Trong cuộc họp mới đây, EU cho biết họ đang lập kế hoạch khẩn cấp để can thiệp vào thị trường nhằm giảm giá năng lượng. Hiện tại, giá khí tại châu Âu đã tăng cao gấp 12 lần so với đầu năm, và khiến cho một số nhà sản xuất điện cân nhắc sử dụng một số nhiên liệu thay thế, ví dụ như dầu. Nếu kế hoạch này thành công, giá các loại năng lượng sẽ gặp áp lực. Hiện tại, giá xăng RBOB tương lai đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 18/02, trước khi căng thăngr Nga – Ukraine diễn ra.

Cao su giảm

Giá cao su tại Nhật Bản giảm do ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá trên thị trường Thượng Hải sau khi lo ngại về nhu cầu chậm lại ở nước tiêu thụ hàng đầu thế giới – Trung Quốc – gây áp lực lên giá.

Hợp đồng cao su giao tháng 2 tại Sở giao dịch Osaka giảm 2,1 yên, tương đương 0,9%, xuống 226,4 yên (1,64 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 1/2023 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 145 nhân dân tệ xuống 12.635 nhân dân tệ (1.827 USD)/tấn.

Tâm lý các nhà giao dịch bị ‘tổn thương’ do những dấu hiệu suy yếu mới ở Trung Quốc, nơi đang trải qua cuộc khủng hoảng bất động sản, dịch COVID-19 tái đi tái lại và các đợt nắng nóng làm gián đoạn sản xuất ở một số tỉnh.

Bông giảm hơn 3%

Giá bông kỳ hạn tương lai trên sàn New York giảm hơn 3% do yếu tố kỹ thuật và đồng USD mạnh lên, mặc dù vẫn còn đó nỗi lo ngại về nguồn cung.

Giá bông kỳ hạn tháng 12 kết thúc phiên giảm 4,42 cent, tương đương 3,8%, xuống 112,74 cent/lb, trong phiên giá giao dịch trong phạm vi 112,5 đến 117,01 US cent/lb.

“Đó là phiên cuối tháng, vì vậy có một số hoạt động bán hàng dựa trên yếu tố kỹ thuật, một số quỹ đang giảm giá,” Jack Scoville, phó chủ tịch của Price Futures Group có trụ sở tại Chicago, cho biết.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica giảm nhẹ khỏi mức cao nhất trong vòng 6 tháng đạt tới vào tuần trước do mưa ở Việt Nam và triển vọng thời tiết ẩm ướt hơn ở Brazil làm giảm bớt lo ngại về mùa vụ.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 1,4%, tương đương 0,6%, xuống 2,352 USD/lb, sau khi đạt mức cao nhất trong sáu tháng là 2,4295 USD vào tuần trước.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 18 USD, tương đương 0,8% xuống 2.261 USD/tấn, sau khi tăng lên mức cao nhất trong 7,5 tháng, là 2.355 USD vào tuần trước.

Dầu cọ giảm 4 tháng liên tiếp

Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tương lai giảm trong phiên vừa qua, chuẩn bị kết thúc tháng giảm thứ 4 liên tiếp do kỳ vọng ngày càng tăng về sự cải thiện sản lượng.

Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 11 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia kết thúc phiên giảm 41 ringgit, tương đương 0,98%, xuống 4.133 ringgit (923,78 USD)/tấn. Tính chung tháng 8, dầu cọ đã giảm 3,6% giá trị.

Ngô, lúa mì, đậu tương giảm do lo ngại suy thoái kinh tế

Giá lúa mì, ngô và đậu tương Mỹ kỳ hạn tương lai đều giảm theo xu hướng giảm chung của thị trường hàng hóa và chứng khoán khi các nhà giao dịch lo lắng về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu.

Việc bán chốt lời về cuối tháng cũng ảnh hưởng đến giá ngô kỳ hạn tương lai, một ngày sau khi hợp đồng tham chiếu – kỳ hạn tháng 12-0 đạt mức cao nhất trong hai tháng, liên quan đến việc giảm triển vọng sản xuất cây trồng của Mỹ.

Kết thúc phiên, giá ngô kỳ hạn tháng 12 giảm 7-3/4 US cent xuống 6,75-1/4 USD/bushel, một ngày sau khi đạt 6,83-3/4 USD, mức cao nhất kể từ ngày 23/6.

Giá lúa mì giao cùng kỳ hạn giảm 22-1/2 cent ở mức 8,20-1/4 USD/bushel, trong khi đậu tương giao tháng 11 giảm 3 US cent, xuống 14,34-3/4 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *