1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa ngày 30/8/2022: Giá dầu tăng hơn 4%, ngô đạt đỉnh 2 tháng, khí gas giảm 18%

Kết thúc ngày giao dịch 29/08, thị trường hàng hoá ghi nhận những diễn biến mang tính trái chiều. Tuy nhiên, trong khi lực bán có phần khiêm tốn thì giá một số mặt hàng như dầu thô, ngô và lúa mì bật tăng mạnh mẽ. 

Nội dung

Giá dầu tăng mạnh trước những lo ngại về nguồn cung

Giá dầu tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường kỳ vọng nguồn cung sẽ bị thắt chặt trong giai đoạn tới. Cụ thể, kết thúc phiên 29/08, giá WTI tăng 4,24% lên 97,01 USD/thùng, trong khi giá Brent tăng 3,96% lên 102,93 USD/thùng. Hiện tại, giá dầu đang lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), cuộc họp sắp tới ngày 05/09, các thành viên OPEC có thể sẽ thảo luận về khả năng đưa ra một thỏa thuận sản lượng mới, và không loại trừ khả năng nhóm sẽ kiềm chế nguồn cung để hỗ trợ giá dầu, nhất là khi nguồn thu của các thành viên phụ thuộc lớn vào loại “vàng đen” này.

Cùng lúc đó, cuộc xung đột tại thủ đô Libya đang tạo ra nguy cơ nội chiến lại bùng lên và làm gián đoạn đến ngành dầu khí vốn gặp nhiều vấn đề của nước này. Chỉ mới tuần trước, sản lượng dầu của Libya mới quay trở lại ngưỡng bình thường sau vài tháng gặp tình trạng bất khả kháng tại các mỏ dầu và các cảng xuất khẩu.

???̣ ???̛?̛̀?? ??̀?? ??́? 30/8/????: Giá dầu tăng hơn 4%, ngô đạt đỉnh 2 tháng, khí gas giảm 18%

Hiện tại, “bộ đệm” trong kho dự trữ đã không còn, với kho dự trữ chiến lược của Mỹ hiện chỉ còn 450 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 12/1984. Trong khi đó, theo khảo sát của Reuters, tồn kho dầu thô giảm khoảng 600.000 thùng trong tuần vừa rồi.

Khí đốt lao dốc

Giá khí đốt tự nhiên trên thị trường châu Âu giảm hơn 18% xuống dưới 280 euro/megawatt giờ, trái ngược xu hướng tăng gần 40% vào tuần trước, sau khi Đức cho biết các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ dự kiến sẽ đầy 85% vào tháng tới, sớm hơn so với mục tiêu là tháng 10.

Tuy nhiên, nguồn cung hiện tại vẫn khan hiếm và triển vọng nguồn cung khi bước vào mùa đông vẫn rất không chắc chắn.

Công ty Gazprom của Nga sẽ ngừng chuyển khí đốt đến châu Âu thông qua Nord Stream trong ba ngày kể từ thứ Tư (31/8) sau khi đã giảm lưu lượng qua đường ống xuống khoảng 20%. Trong khi đó, Na Uy, quốc gia đã vượt Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu sau cuộc chiến ở Ukraine, sẽ cắt giảm xuất khẩu khí đốt của mình để bảo trì theo kế hoạch và ngoài kế hoạch tại 13 mỏ và nhà máy chế biến trong suốt tháng 9.

Yếu tố vĩ mô lấn át, giá kim loại tiếp tục lao dốc

Thị trường kim loại quý tiếp tục hấp thụ các tin tức vĩ mô về khả năng tăng lãi suất mạnh mẽ của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, sau Hội nghị chuyên đề Kinh tế Jackson Hole diễn ra vào cuối tuần vừa qua. Bạc và bạch kim đều ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm lần lượt là 1,01% xuống 18,55 USD/ounce và 0,12% xuống 854,3 USD/ounce. Đây đều là mức giá đóng cửa thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Theo công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group, hiện có tới 72% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9 sắp tới. Con số này đã tăng so với mức 55% từ đầu tuần trước. Giá bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với thông tin về lãi suất tiếp tục chịu áp lực bán tháo.

???̣ ???̛?̛̀?? ??̀?? ??́? 30/8/????: Giá dầu tăng hơn 4%, ngô đạt đỉnh 2 tháng, khí gas giảm 18%

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX kết phiên trong sắc đỏ với mức giảm mạnh 2,3% xuống còn 3,61 USD/pound khi yếu tố vĩ mô có xu hướng lấn át nguồn cung thắt chặt. Codelco, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Chile, đã cắt giảm triển vọng sản xuất cho năm 2022 do chất lượng quặng suy giảm. Công ty cho biết hiện sản lượng dự kiến sẽ đạt từ 1,49 triệu đến 1,51 triệu tấn trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 1,61 triệu tấn. Mặc dù vậy, lo ngại về việc lãi suất tăng mạnh gây ra suy thoái kinh tế tại các nền kinh tế lớn đã lấn át thông tin về triển vọng nguồn cung thu hẹp trong tương lai, kéo theo sự suy yếu của giá đồng.

Trong khi đó, thị trường tiêu thụ kim loại cơ bản lớn nhất thế giới, Trung Quốc vẫn đang đối mặt với nhiệm vụ phục hồi tăng trưởng đầy thách thức. Mới đây, các chuyên gia kinh tế Bloomberg tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 đối với quốc gia này từ mức 3,9% xuống 3,5%. Điều đó cũng đã gây sức ép tới giá quặng sắt và khiến giá giảm 3,68% xuống mức 101,81 USD/tấn trong phiên hôm qua.

Cà phê Arabica giảm

Giá cà phê arabica trên sàn New York giảm khỏi mức cao nhất nhiều tháng chạm tới vào tuần trước trong bối cảnh giao dịch thưa thớt khi thị trường London đóng cửa nghỉ lễ.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 1,5 cent, tương đương 0,6%, xuống 2,366 USD/lb, sau khi đạt mức cao nhất trong sáu tháng là 2,4295 USD vào thứ Năm tuần trước (25/8).

Không có giao dịch cà phê robusta kỳ hạn tại London.

Cao su tăng

Giá cao su giao dịch tại Nhật Bản tăng trong phiên 29/8 theo xu hướng giá tăng trên sàn Thượng Hải và do đồng yen giảm giá so với USD.

Hợp đồng cao su giao tháng 2 trên sàn Osaka kết thúc phiên twang 2,3 yên, tương đương 1,0%, lên 228,5 yên (1,65 USD)/kg. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 225 nhân dân tệ lên 12.770 nhân dân tệ (1.845 USD)/tấn.

Ngô đạt “đỉnh” 2 tháng

Giá ngô trên sàn Chicago tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng sau khi khảo sát vụ mùa của Mỹ cho thấy cây trồng bị thiệt hại do thời tiết nắng nóng và dự kiến sản lượng sẽ không đạt mức mà Chính phủ dự kiến.

Giá lúa mì cũng tăng lên mức cao nhất trong khoảng 7 tuần, trong khi đậu tương giảm sau khi khảo sát cho thấy sản lượng đậu tương Mỹ sẽ bội thu.

Giá ngô kỳ hạn tham chiếu kết thúc phiên tăng 18-3/4 US cent lên 6,83 USD/bushel; lúa mì tăng 37-1/2 US cent lên 8,42-3/4 USD/bushel, trong khi đậu tương giảm 23-1/2 US cent xuống 14,37-3/4 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *