1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa ngày 17/5/2024: Giá hàng hoá nguyên liệu biến động trái chiều

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/5. Với khoảng 60% số mặt hàng tăng giá, chỉ số MXV-Index nhích nhẹ 0,03% lên 2.310,37 điểm.

Sự phân hoá trong diễn biến giá các mặt hàng khá rõ ràng trong phiên hôm qua. Trong khi lực bán chiếm ưu thế đối với nhóm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu công nghiệp, thì nhóm năng lượng và kim loại lại ghi nhận nhiều mặt hàng tiếp đà phục hồi. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 6.400 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền đầu tư của thị trường tập trung nhiều nhất ở hai nhóm nông sản và kim loại, chiếm gần 80%.

Nội dung

Giá ngô giảm phiên thứ 3 liên tiếp 

Giá ngô tiếp tục hạ nhiệt sau khi đạt mức cao nhất trong 4 tháng qua. Đóng cửa phiên giao dịch 16/5, mặt hàng này suy yếu hơn 1%, kéo dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp. Doanh số bán hàng kém khả quan của Mỹ là yếu tố đã thúc đẩy lực bán trên thị trường vào hôm qua.

Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết doanh số bán ngô niên vụ 2023/24 của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 9/5 đạt 742.000 tấn, giảm 16,5% so với tuần trước. Con số này cũng nằm dưới khoảng dự đoán của thị trường.

Ngoài ra, Mỹ cũng chỉ giao được 952.000 tấn ngô, giảm 22,6% so với báo cáo trước đó, phản ánh hoạt động xuất khẩu chậm chạp. Những số liệu trên đến từ việc nguồn cung giá rẻ từ Nam Mỹ đang trở nên cạnh tranh hơn so với Mỹ và từ đó tạo áp lực bán lên thị trường ngô CBOT.

Ở một diễn biến khác, mặc dù tăng khá mạnh khi mở cửa, tuy nhiên, giá lúa mì đã quay đầu suy yếu trước triển vọng tích cực về nguồn cung tại Mỹ.

Trong ngày thứ hai của chuyến khảo sát ba ngày hàng năm tới Kansas, bang sản xuất lúa mì vụ đông hàng đầu của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã ước tính năng suất lúa mì đông đỏ cứng (HRW) tại khu vực Tây Nam có sự vượt trội so với năm ngoái và cao hơn so với mức trung bình 5 năm của Hội đồng Chất lượng Lúa mì Mỹ ước tính. Nguồn cung được kỳ vọng có sự gia tăng, đã tạo sức ép cho giá lúa mì trong phiên.

Trên thị trường nội địa, giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu đến các cảng của nước ta đều quay đầu giảm theo xu hướng thế giới, với mức giảm khoảng 50.000 đồng/tấn. Hiện tại, giá ngô tháng 6 cập cảng Cái Lân và Vũng Tàu dao động trong khoảng 6.700 – 6.900 VNĐ/kg.

Dầu tăng sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ củng cố kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau khi dữ liệu cho thấy thị trường việc làm của Mỹ ổn định, thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa thu, điều này sẽ kích thích nền kinh tế và thúc đẩy nhu cầu dầu.

Giá dầu thô Brent giao sau tăng 52 cent, tương đương 0,6%, lên 83,27 USD/thùng, trong khi dầu thô (WTI) của Mỹ kết thúc ở mức 79,23 USD, tăng 60 cent, tương đương 0,8%.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm vào tuần trước, cho thấy sức mạnh cơ bản trong thị trường lao động.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ chậm hơn dự kiến trong tháng 4 cũng làm tăng kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này có thể làm giảm sức mạnh của đồng đô la và làm cho dầu định giá bằng đồng bạc xanh có giá cả phải chăng hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chứng khoán, có xu hướng di chuyển song song với giá dầu, tăng nhờ hy vọng cắt giảm lãi suất, với chỉ số Dow lần đầu tiên đạt mức cao nhất mọi thời đại là 40.000.

Tuy nhiên, nhu cầu xăng của Mỹ tiếp tục giảm xuống dưới 9 triệu thùng mỗi ngày trong tuần thứ sáu liên tiếp, thấp hơn mức điển hình vào mùa lái xe mùa hè, chính thức bắt đầu từ Ngày Tưởng niệm vào cuối tháng này.

Áp lực vĩ mô giải toả, kim loại quý vững sắc xanh

Khác với thị trường nông sản, diễn biến tăng giá có phần chiếm ưu thế trên thị trường kim loại . Đối với kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim nối dài đà tăng khi kỳ vọng hạ lãi suất đang được củng cố. Chốt ngày, giá bạc tăng 0,49% lên 29,8 USD/ounce, duy trì ở mức đỉnh cao nhất 11 năm và đánh dấu phiên tăng giá thứ ba liên tiếp. Giá bạch kim cũng kéo dài đà tăng sang phiên thứ sáu liên tiếp, đóng cửa tại mức 1.071,3 USD/ounce nhờ tăng 0,11%.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 11/5, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã tăng lên 222.000 đơn, cao hơn 3.000 đơn so với dự báo, cho thấy thị trường lao động Mỹ đang chịu áp lực. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp và sản lượng sản xuất của Mỹ cũng giảm mạnh trong tháng 4.

Loạt dữ liệu này tiếp tục phản ánh bức tranh bi quan hơn của nền kinh tế Mỹ, đồng thời, càng củng cố cho kịch bản hạ lãi suất. Theo CME FedWatch, những người tham gia thị trường đang định giá khoảng 68% khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, cao hơn so với khoảng 50% của tuần trước. Áp lực lãi suất suy yếu tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường và kéo dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng LME tăng mạnh hơn 2% do bức tranh vĩ mô cải thiện và rủi ro thiếu hụt nguồn cung vẫn tiềm ẩn, trong khi triển vọng tiêu thụ ngày càng trở lên lạc quan. Macquarie cho biết nhu cầu đồng từ lĩnh vực trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tăng thêm khoảng 200.000 tấn mỗi năm vào năm 2030.

Cùng chung xu hướng, giá quặng sắt phục hồi 2,49% lên 116,47 USD/tấn do kỳ vọng tiêu thụ cải thiện trong khi tồn kho thép giảm tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc.

Công ty Freight Investor Services cho biết giai đoạn từ nửa cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 là giai đoạn Trung Quốc tiêu thụ nhiều sắt thép nhất trong năm, hỗ trợ cho giá sắt thép tăng trong giai đoạn này. Ngoài ra, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel, tổng lượng tồn kho của 5 sản phẩm thép chính tại Trung Quốc đã giảm xuống 18,13 triệu tấn tính đến tuần kết thúc ngày 16/5, giảm gần 4% so với tuần trước đó và là mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Đường thô thấp nhất 18 tháng do sản lượng Brazil tăng mạnh, Cao su Nhật Bản đà tăng dài nhất trong hơn 1-1/2 tháng

Giá đường thô kỳ hạn trên ICE giảm xuống mức thấp nhất 18 tháng do sản lượng tại Trung-Nam Brazil tiếp tục vượt xa tốc độ của mùa trước.

Đường thô tháng 7/2024 giảm 0,32 cent, tương đương 1,7%, ở mức 18,33 cent/lb sau khi thiết lập mức thấp nhất trong 18 tháng là 17,95 cent. Đường trắng tháng 8 giảm 1,1% xuống 536,20 USD/tấn.

Các đại lý cho biết sự khởi đầu mạnh mẽ của vụ thu hoạch ở Trung Nam Brazil vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Tập đoàn ngành đường UNICA hôm thứ Tư báo cáo rằng sản lượng đường ở khu vực Trung Nam đạt tổng cộng 1,84 triệu tấn trong nửa cuối tháng 4, tăng 84,25% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng sự gia tăng một phần phản ánh điều kiện khô hạn hơn và mức độ gia tăng có thể không được duy trì vào cuối mùa.

Giá cà phê trong nước tại Việt Nam đã lấy lại mốc 100.000 đồng/kg trong tuần này do lo ngại về điều kiện thời tiết có thể ảnh hưởng đến vụ mùa tiếp theo, trong khi phí bảo hiểm tăng ở Indonesia do nguồn cung địa phương hạn chế.

Nông dân ở Tây Nguyên, khu vực trồng cà phê lớn nhất Việt Nam, đang bán cà phê với giá 100.400-101.500 đồng (3,95 – 3,99 USD) mỗi kg, tăng từ 94.000-97.000 đồng của tuần trước. Cà phê Robusta giao tháng 7 giảm 31 USD xuống 3.402 USD/tấn vào thứ Tư.

Các thương nhân chào bán 5% cà phê robusta loại 2 màu đen và vỡ với mức phí bảo hiểm 600 – 700 USD/tấn so với hợp đồng tháng 7.

Tại tỉnh Lampung của Indonesia trên đảo Sumatra, một thương nhân đã chào bán hạt cà phê robusta với giá cao hơn 1.200 USD so với hợp đồng tháng 7, tăng từ 720-820 USD hai tuần trước trong bối cảnh nhà ga London giảm và nguồn cung địa phương hạn chế.

Tại New York, giá cà phê Robusta tháng 7 tăng 18 USD, tương đương 0,5%, ở mức 3.420 USD/tấn. Cà phê arabica tháng 7 giảm 0,8% xuống 1,979 USD/lb.

Các đại lý cho biết những cơn mưa gần đây tại Việt Nam đã gây áp lực lên giá, mặc dù vẫn có một số lo ngại rằng thời tiết khô hạn sớm hơn có thể tác động tiêu cực đến mùa màng.

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản tăng trong bối cảnh lo ngại về thời tiết ở nhà sản xuất hàng đầu Thái Lan và giá dầu cao hơn, mặc dù đồng yên mạnh hơn đã hạn chế mức tăng.

Hợp đồng cao su giao tháng 10 đóng cửa tăng 5,3 yên, tương đương 1,67%, lên 322,5 yên (2,09 USD)/kg, đóng cửa cao nhất kể từ ngày 12/4. Hợp đồng này tăng phiên thứ tư liên tiếp, đánh dấu đà tăng dài nhất kể từ ngày 1/4.

Hợp đồng cao su trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) giao tháng 9 tăng 3.30 nhân dân tệ kết thúc ở mức 14.710 nhân dân tệ (2.038,30 USD)/tấn.

Cơ quan khí tượng Thái Lan cảnh báo về “điều kiện thời tiết khắc nghiệt”, “mưa lớn đến rất to” và “lũ quét” từ ngày 16-21/5, có khả năng gây thiệt hại mùa màng.

Hợp đồng cao su giao tháng trước trên sàn SICOM giao tháng 6 chốt phiên ở mức 168,7 US cent/kg, tăng 1,57%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *