1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 9/9/2022: Giá dầu, nhôm, đồng, sắt thép và cao su đồng loạt tăng

Kết thúc ngày giao dịch hôm qua 08/09, thị trường hàng hoá diễn biến phân hoá. Lực bán chiếm ưu thế trên nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp, trong khi đó, sắc xanh bao phủ bảng giá năng lượng và kim loại.

Nội dung

Nhóm nông sản diễn biến trái chiều, giá lúa mì biến động mạnh

Giá ngô tiếp tục đóng cửa hôm qua (08/09) trong sắc đỏ nhưng mức giảm vẫn không đáng kể. Diễn biến giá cũng giằng co như phiên trước đó do thị trường ngô vẫn đang chịu ảnh hưởng của các yếu tố cơ bản và lực bán kỹ thuật, cùng với tâm lý chờ đợi trước báo cáo Cung – cầu tháng 09 được Bộ nông nghiệp Mỹ phát hành vào thứ Hai tuần sau.

Trong báo cáo mới nhất, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) đã hạ ước tính xuất khẩu ngô niên vụ 21/22 của nước này từ mức 37,5 triệu tấn xuống còn 37 triệu tấn do năng suất ngô vụ 2 sụt giảm. Bên cạnh đó, việc các hãng tin và tổ chức lớn đang liên tiếp cắt giảm dự báo triển vọng ngô tại Mỹ niên vụ 22/23 do ảnh hưởng của hạn hán cũng là cơ sở củng cố khả năng nguồn cung thắt chặt hơn báo cáo Cung – cầu sắp tới. Những thông tin này đã hỗ trợ và lý giải cho diễn biến tăng nhẹ của ngô trong phiên sáng.

Trong khi đó, giá lúa mì lại tiếp tục trải qua một phiên biến động mạnh mẽ. Những lo ngại về tình hình xuất khẩu ở Ukraine được xoa dịu là yếu tố chính khiến cho giá quay đầu nhanh chóng sau phiên tăng vọt trước đó.

Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga không có căn cứ để xem xét thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở biển Đen. Ông cho biết các điều khoản của thỏa thuận thời chiến vẫn đang được tuân thủ nghiêm ngặt. Phát biểu của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ thảo luận về việc sửa đổi thuận để hạn chế các quốc gia có thể nhận các lô hàng. Không những thế, người phát ngôn của Nhà Trắng John Kirby cho biết, Mỹ không thấy có dấu hiệu cho thấy sự đổ vỡ của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian. Những động thái trên từ các chính phủ đã tạm thời xóa đi lo ngại về việc xuất khẩu Ukraine sẽ gián đoạn trở lại và khiến giá lúa mì ghi nhận mức giảm mạnh.

Thị trường Hàng hóa 9/9/2022: Giá dầu, nhôm, đồng, sắt thép và cao su đồng loạt tăng

Ở diễn biến khác, giá đậu tương đã diễn biến khá giằng co và đóng cửa quanh mức tham chiếu. Sự hồi phục của dầu đậu là yếu tố đã khiến lực mua đối với giá được đẩy mạnh và thu hẹp đà giảm của đậu tương trong giai đoạn phiên tối.

Trong báo cáo mới nhất, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) đã tăng ước tính sản lượng đậu tương niên vụ 2021/22 của Brazil thêm 1,2%, chủ yếu là do diện tích gieo trồng được cải thiện. Trong khi đó, xuất khẩu đậu tương niên vụ 2021/22 cũng được dự báo sẽ tăng lên mức 77,2 triệu tấn, cao hơn gần 2 triệu tấn so với ước tính hồi tháng 08. Nguồn cung nới lỏng hơn là yếu tố đã góp phần thúc đẩy lực bán đối với đậu tương.

Ngoài ra, theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR), nông dân Argentina đã bán 3,1 triệu tấn đậu tương trong vòng 3 ngày (từ thứ Hai đến thứ Tư tuần này), gấp gần 5 lần so với tuần trước nhờ biện pháp khuyến khích ngoại hối mới của chính phủ. Trước đó, nông dân nước này đã giữ lại một lượng lớn đậu tương để đề phòng khả năng đồng nội tệ mất giá hơn nữa do lạm phát tăng vọt. Theo BCR, chỉ tính riêng trong ngày hôm qua, Argentina đã bán 1 triệu tấn đậu tương, cao hơn so với mức 667.000 tấn của cả tuần trước. Nguồn cung tăng đột biến tại Argentina cũng là yếu tố đã gây sức ép lên giá đậu tương Chicago trong phiên vừa rồi.

Giá dầu tăng

Giá dầu tăng 1%, sau khi giảm xuống mức thấp nhất 7 tháng trong phiên trước đó, do Nga đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu dầu và khí đốt sang một số nước.

Chốt phiên giao dịch ngày 8/9, dầu thô Brent tăng 1,15 USD tương đương 1,3% lên 89,15 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI tăng 1,6 USD tương đương 2% lên 83,54 USD/thùng. Trong phiên trước đó, cả hai loại dầu đều giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất kể từ giữa cuối tháng 1/2022.

Giá dầu tăng bất chấp tồn trữ dầu thô của Mỹ tăng, thông tin Mỹ cân nhắc giải phóng thêm dầu thô từ nguồn dự trữ chiến lược, lo ngại các hạn chế Covid-19 của Trung Quốc kéo dài và lãi suất toàn cầu tăng sẽ làm chậm hoạt động kinh tế và ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết, tồn trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng gần 9 triệu thùng, do nhập khẩu tăng và việc giải phóng liên tục từ các nguồn dự trữ khẩn cấp của chính phủ.

Giá dầu được hỗ trợ từ việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu dầu và khí đốt, nếu người mua châu Âu áp đặt giới hạn giá.

Giá khí tự nhiên tăng

Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng 1% từ mức thấp nhất 4 tuần trong phiên trước đó, do dự báo tồn trữ trong tuần trước thấp hơn so với dự kiến trước đó và dự báo nhu cầu khí đốt trong 2 tuần tới cao hơn so với dự kiến trước đó.

Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 10/2022 trên sàn New York tăng 7,3 US cent tương đương 0,9% lên 7,915 USD/mmBTU. Đóng cửa phiên trước đó chạm mức thấp nhất kể từ ngày 9/8/2022, do lo ngại Cheniere Energy Inc có thể cần giảm xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tính từ đầu năm đến nay, giá khí tự nhiên tăng 112%, do giá khí đốt tại châu Âu và châu Á tăng, thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ tăng mạnh. Giá khí đốt toàn cầu tăng do gián đoạn nguồn cung và xung đột Nga – Ukraina hôm 24/2/2022.

Giá khí đốt giao dịch ở mức 64 USD/mmBTU tại châu Âu và 53 USD/mmBTU tại châu Á.

Các mặt hàng kim loại đón nhận lực mua tích cực

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/09, gần như toàn bộ các mặt hàng kim loại đều ghi nhận lực mua tích cực. Đối với nhóm kim loại quý, bạc và bạch kim đồng loạt kết phiên trong sắc xanh. Giá bạc đóng cửa tại mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 8, sau khi tăng 1% lên 18,44 USD/ounce. Bạch kim kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ 4 liên tiếp lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần qua, tăng 2,27% lên 866,4 USD/ounce.

Thị trường Hàng hóa 9/9/2022: Giá dầu, nhôm, đồng, sắt thép và cao su đồng loạt tăng

Vào hôm qua, mặc dù hàng loạt người đứng đầu các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đều bày tỏ quan điểm mạnh mẽ về việc mạnh tay kiềm chế lạm phát trong thời gian tới, nhưng những phát biểu không quá mới lạ đã giúp lực mua tiếp tục được thúc đẩy trên thị trường kim loại quý. Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bổ sung thêm 75 điểm cơ bản chưa từng có trong cuộc họp lãi suất ngày hôm qua là động thái không gây bất ngờ cho thị trường. Trong khi đó, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Viện Cato, mặc dù tiếp tục cam kết mạnh mẽ trong tiến trình thắt chặt tiền tệ, nhưng đồng thời cũng bày tỏ về hi vọng lạm phát được kiềm chế mà sẽ không gây ra tổn thất và chi phí xã hội nào quá cao. Điều đó đã đem lại sự lạc quan cho các nhà đầu tư và dòng tiền quay trở lại các thị trường rủi ro.

Số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua giảm nhẹ 6.000 xuống mức 222.000 người, củng cố cho một thị trường lao động vẫn đang chặt chẽ. Nhiều nhà giao dịch đang có cái nhìn tích cực hơn về viễn cảnh lạm phát sẽ hạ nhiệt trong khi sức khoẻ của nền kinh tế không quá tiêu cực. Điều đó đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim trong phiên.

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng vọt 2,81% lên mức 3,52 USD/pound trong bối cảnh lo ngại về sự gián đoạn từ nguồn cung. Mỏ đồng lớn nhất trên thế giới Escondida, chiếm khoảng 6,5% sản lượng đồng toàn cầu đang phải đối diện với rủi ro đình công từ các công nhân trong vấn đề an toàn lao động. Trong khi đó, thông tin về việc tổng thống Indonesia cho biết nước này sẽ ngừng xuất khẩu đồng thô, bauxit và thiếc nhằm tăng cường đầu tư nước ngoài vào chuỗi giá trị nội địa cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của giá.

Quặng sắt phục hồi với mức tăng mạnh nhất nhóm kim loại 3,7%, cán mốc 100 USD/tấn trước thông tin Thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng tất cả các dự án nhà ở bị đình trệ trong vòng 30 ngày, bằng cách sử dụng hiệu quả khoản vay đặc biệt. Nhu cầu sắt thép trong tháng 9 và tháng 10 tại quốc gia này được kỳ vọng sẽ hồi phục cho các hoạt động xây dựng và do đó, hỗ trợ cho giá quặng sắt trong phiên.

Thị trường kim loại thế giới lấy lại đà phục hồi, giá thép nội địa tiếp tục tăng trở lại

Theo MXV, thị trường kim loại thế giới nhiều khả năng sẽ lấy lại đà phục hồi trong giai đoạn cuối năm khi mà sức ép mạnh từ các thông tin vĩ mô đã dần phản ánh vào giá. Trong khi đó, tại quốc gia tiêu thị kim loại lớn nhất trên thế giới, Trung Quốc, nhu cầu có thể sẽ tăng lên đặc biệt là từ quý 4, nhằm tối ưu hoá mục tiêu tăng trưởng đã bị bỏ lỡ trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực tế về việc lãi suất cao vẫn sẽ gây ra tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu ở 1 mức độ nào đó, và rủi ro dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn tại Trung Quốc. Điều này sẽ khó có thể giúp thị trường kim loại, đặc biệt là giá của  các mặt hàng kim loại cơ bản như đồng, sắt thép quay trở lại vùng giá đầu năm nay.

Trên thị trường nội địa, mới đây, nhiều doanh nghiệp trong nước đã thép thông báo điều chỉnh tăng giá bán mặt hàng thép lần thứ 2 liên tiếp. Theo đó, thép Việt Đức, Hòa Phát, Việt Ý, Pomina… đồng loạt tăng giá trên toàn quốc đối với sản phẩm thép cuộn xây dựng và thép cây ở mức trung bình 150.000 – 200.000 đồng/tấn (chưa bao gồm thuế VAT). Ở lần điều chỉnh này, thép Pomina là thương hiệu có mức tăng mạnh nhất tới 450.000 đồng/tấn với thép thanh vằn D10 CB300 lên 16,24 triệu đồng/tấn; thép cuộn CB240 lên 15,33 triệu đồng/tấn sau khi tăng 250.000 đồng/tấn.

Tại khu vực miền Bắc, Hòa Phát điều chỉnh tăng 190.000 đồng/tấn và 150.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Sau điều chỉnh, giá hai loại thép này là 14,82 triệu đồng/tấn và 15,43 triệu đồng/tấn. Tại khu vực miền Nam, Hòa Phát điều chỉnh tăng thép thanh vằn D10 CB300 và giữ nguyên giá thép cuộn CB240.

Thị trường Hàng hóa 9/9/2022: Giá dầu, nhôm, đồng, sắt thép và cao su đồng loạt tăng

Như vậy, đây là lần tăng thứ hai liên tiếp của giá thép sau 15 lần giảm kể từ ngày 11/5. Tổng mức tăng sau hai lần điều chỉnh tới gần 1 triệu đồng/tấn, tùy từng thương hiệu, chủng loại.

Nguồn nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp trong nước phần lớn vẫn đến từ nhập khẩu. Do đó, giá kim loại thế giới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường sắt thép, vật liệu xây dựng nội địa. Điều này đặt ra bài toán cân đối tài chính đối với các nhà thầu và công ty xây dựng. Bảo hiểm giá sẽ dần trở thành công cụ quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Giá cao su tại Nhật Bản tăng

Giá cao su tại Nhật Bản tăng, được hỗ trợ bởi giá cao su tại Thượng Hải tăng và tăng trưởng kinh tế nội địa cao hơn so với dự kiến đã thúc đẩy nhu cầu.

Giá cao su kỳ hạn tháng 2/2023 trên sàn Osaka tăng 1,4 JPY tương đương 0,7% lên 216,2 JPY (1,5 USD)/kg.

Đồng thời, giá cao su kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn Thượng Hải tăng 90 CNY lên 12.340 CNY (1.775 USD)/tấn.

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng hơn so với báo cáo ban đầu trong quý 2/2022, khi việc dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 địa phương thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Giá cao su kỳ hạn tháng 10/2022 trên sàn Singapore tăng 0,9% lên 130,6 US cent/kg.

Giá cà phê tăng tại Indonesia và London, giảm tại New York

Tại thị trường nội địa Việt Nam, cà phê nhân xô được bán với giá 47.000-48.200 VND (2-2,05 USD)/kg, giảm so với 48.100-50.200 VND/kg 2 tuần trước đó.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,2 triệu tấn (20 triệu bao/60 kg).

Tại Indonesia, giá cà phê robusta loại 4 (80 hạt lỗi) chào bán ở mức trừ lùi 70-80 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 10/2022 và tăng so với mức trừ lùi 60-70 USD/tấn cách đây 2 tuần.

Trong tháng 7/2022, Indonesia xuất khẩu 16.863,58 tấn cà phê robusta, tăng 19,8% so với cùng tháng năm ngoái.

Tại New York, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12/2022 giảm 1,05 US cent tương đương 0,5% xuống 2,222 USD/lb, trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất 3 tuần (2,2065 USD/lb).

Tại London, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/2022 tăng 38 USD tương đương 1,7% lên 2.276 USD/tấn.

Giá đường diễn biến trái chiều

Giá đường thô giảm, chịu áp lực bởi lo ngại suy thoái, song mức giảm được hạn chế bởi nguồn cung thắt chặt và giá đường trắng tăng mạnh.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10/2022 trên sàn ICE giảm 0,12 US cent tương đương 0,7% xuống 17,93 US cent/lb.

Trong khi đó, giá đường trắng kỳ hạn tháng 10/2022 trên sàn London tăng 9 USD tương đương 1,6% lên 580,2 USD/tấn.

Giá dầu cọ giảm

Giá dầu cọ tại Malaysia giảm mạnh nhất hơn 3 tuần, do lo ngại nguồn cung tăng cao và các hạn chế Covid-19 tại Trung Quốc kéo dài.

Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 11/2022 trên sàn Bursa Malaysia giảm 4,01% xuống 3.542 ringgit (787,29 USD)/tấn. Trong đầu phiên giao dịch, giá dầu cọ giảm 5,66% xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *