1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 9/6/2022: Giá dầu lên mức cao nhất 13 tuần

Kết thúc phiên giao 8/6 giá dầu lên mức cao nhất trong 13 tuần, quặng sắt giảm phiên thứ hai liên tiếp, cao su tại Nhật Bản giảm do nguồn nguyên liệu tăng.

Nội dung

Dầu tăng lên mức cao nhất 13 tuần

Giá dầu tăng vọt hơn 2% lên mức cao nhất trong 13 tuần do nhu cầu xăng của Mỹ tiếp tục tăng bất chấp giá cao kỷ lục, trong khi những dự đoán rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng lên đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về nguồn cung tại một số nước gồm Iran.

Iran cho biết họ sẽ bỏ hai camera giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại một cơ sở làm giàu uranium, khi hội đồng cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết chỉ trích Iran không giải thích đầy đủ về dấu vết uranium tại các điểm không được khai báo. Động thái này làm gia tăng căng thẳng với Mỹ và các quốc gia khác đang đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, dẫn tới có thể tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt hiện nay và dầu của Iran sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường toàn cầu lâu hơn.

Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể bổ sung 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào thị trường toàn cầu.

Chốt phiên 8/6, dầu Brent tăng 3,01 USD hay 2,5% lên 123,58 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 2,7 USD hay 2,3% lên 122,11 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đóng cửa đều cao nhất kể từ ngày 8/3.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước, trong khi dầu thô từ kho dự trữ chiến lược SPR giảm kỷ lục do nguyên liệu đầu vào của nhà máy lọc dầu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Dự trữ xăng của Mỹ giảm 800.000 thùng do nhu cầu nhiên liệu này tăng bất chấp giá cao kỷ lục. Các nhà phân tích trong thăm dò của Reuters dự đoán dự trữ xăng tăng 1,1 triệu thùng.

Giá xăng không chì bán lẻ trung bình trên toàn quốc đạt kỷ lục 4,955 USD/gallon trong ngày 8/6.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo rằng Châu Âu có thể đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng trong mùa đông tới khi trừng phạt Nga.

Về phía nguồn cung, các thương nhân lưu ý một số quốc gia có thể đối mặt với vấn đề tăng sản lượng. Tại Na Uy, một số công nhân dầu mỏ dự định đình công từ ngày 12/6 vì vấn đề lương có thể dẫn đến giảm sản lượng dầu thô.


Đồng phục hồi do kỳ vọng nhu cầu tăng

Giá đồng phục hồi do hy vọng nhu cầu tăng lên tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới và do USD mất đà tăng.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 0,4% lên 9.738 USD/tấn sau khi giảm xuống mức thấp 9.642 USD/tấn. Đồng Comex của Mỹ tăng 0,3% lên 4,45 USD/lb.

Bắc Kinh và Thượng Hải đang trở lại bình thường trong những ngày gần đây sau hai tháng bị phong tỏa. Nhưng đà tăng của giá đồng bị hạn chế bởi lo lắng về tăng trưởng toàn cầu.

Đồng LME đã phục hồi khoảng 8% kể từ khi chạm mức thấp nhất 7 tháng trong ngày 12/5.

OECD đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu và tăng ước tính lạm phát trong ngày 8/6, một ngày sau khi Ngân hàng Thế giới cắt giảm ước tính tăng trưởng.

Ban đầu chỉ số USD mạnh lên gây sức ép cho thị trường nhưng đã mất đà tăng và ổn định trong cuối phiên.


Giá quặng sắt giảm

Giá quặng sắt tại Châu Á giảm, với hợp đồng chủ chốt ở Đại Liên tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp, do lợi nhuận giảm tại các nhà máy thép Trung Quốc sau đợt tăng tăng giá gần đây của các nguyên liệu sản xuất thép.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 0,5% xuống 926,5 CNY (138,85 USD)/tấn.

Trên sàn giao dịch Singapore quặng sắt kỳ hạn tháng 7 giảm 0,2% xuống 144,3 USD/tấn.

Đợt tăng giá từ cuối tháng 5 đã đẩy quặng sắt Đại Liên lên mức cao nhất 10 tháng trong ngày 6/6, trong khi tại Singapore giá đạt cao nhất 5 tuần trong ngày 7/6, được củng cố bởi lạc quan về nhu cầu tại Trung Quốc, nước sản xuất thép hàng đầu thế giới.

Lo lắng về giảm dự trữ quặng sắt đã nhập khẩu tại các cảng của Trung Quốc đã bổ sung cho đà tăng này.

Nhưng giá quặng sắt và các nguyên liệu sản xuất thép khác đắt hơn nghĩa là lợi nhuận của các nhà sản xuất thép giảm đi, trong khi các nhà sản xuất thép vẫn chưa thấy nhu cầu thép phục hồi ngay cả khi Trung Quốc nới lỏng những hạn chế Covid-19.

Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe tại Trung Quốc ở mức 147 USD/tấn trong ngày 7/6, cao nhất kể từ ngày 22/4, theo công ty tư vấn SteelHome.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 1%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,6%. Thép không gỉ tăng 1,6%.


Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm do dự đoán lượng nguyên liệu thô từ Thái Lan tăng cao và do lo lắng về nền kinh tế của Tokyo.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,1 JPY hay 1,3% xuống 258,4 JPY (1,94 USD)/kg, giảm một ngày nhiều nhất tính theo phần trăm kể từ ngày 13/5.

Trời ít mưa và lũ lụt ít hơn ở Thái Lan dẫn tới dự đoán nguồn cung nguyên liệu thô sẽ tăng lên.

Nhu cầu cao su tự nhiên tại Trung Quốc và mức hoạt động của các nhà máy vẫn dưới kỳ vọng của các thương nhân ngay cả khi Trung Quốc nới lỏng những hạn chế về Covid-19.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 4 do nhập khẩu kỷ lục lấn át xuất khẩu, khiến cán cân thương mại chìm trong sắc đỏ.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 tại Thượng Hải tăng 20 CNY lên 13.270 CNY (1.988,97 USD)/tấn.


Đường thô thấp nhất 4 tuần

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa không đổi tại 18,98 US cent/lb sau khi giảm xuống mức thấp 4 tuần tại 18,84 US cent.

Một đề xuất bỏ thuế nhiên liệu để giảm giá ở Brazil có khả năng khiến các nhà máy chuyển từ sản xuất ethanol sang sản xuất đường và gây áp lực lên thị trường đường.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 cũng thay đổi ít tại 563,5 USD/tấn.

Bộ Nông nghiệp Pháp đã giảm dự báo diện tích củ cải đường năm 2022 xuống 397.000 ha từ dự báo 399.000 ha trước đó.


Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 giảm 0,3 US cent hay 0,1% xuống 2.3185 USD/lb.

Viện Địa lý và Thống kê Brazil đã giảm 5,9% dự báo vụ cà phê arabica của nước này xuống 35,2 triệu bao.

Công ty tình báo hàng hóa Taka Insights cho biết Brazil dự kiến sẽ có vụ 2023/24 lớn hơn nhưng mức tăng sẽ khiêm tốn và kém xa so với sản lượng kỷ lục mà một số nhà phân tích dự kiến.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 4 USD hay 0,2% xuống 2.105 USD/tấn.


Đậu tương, ngô và lúa mì tăng

Giá đậu tương của Mỹ tăng do dự đoán nhu cầu mạnh từ trong nước và xuất khẩu sẽ khiến nguồn cung hạn hẹp cho tới vụ thu hoạch trong mùa thu.

Ngô tăng nhờ sự hỗ trợ trên thị trường tiền mặt, trong khi lúa mì đóng cửa tích cực.

Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago giảm xuống sau khi gần chạm mức cao nhất 10 năm đã đạt được hồi tháng 2.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 11-3/4 US cent lên 17,4 USD/bushel. Giá đã lên đỉnh 17,58 USD, chỉ thấp hơn 1-1/4 US cent so với mức cao nhất hồi tháng 2.

Ngô kỳ hạn tháng 7 tăng 6-1/2 US cent lên 7,64-1/2 USD/bushel và lúa mì mềm đỏ vụ đông tăng 3 US cent lên 10,74-3/4 USD/bushel.

Lúa mì biến động trong suốt tuần này, tăng vọt 5% trong phiên đầu tuần trước khi giảm 2% trong hôm thứ ba, do các thương nhân đánh giá tin tức về khả năng xuất khẩu từ Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *