1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 9/3/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục đà suy yếu

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong phiên hôm qua. Đóng cửa, chỉ số MXV- Index giảm 0,6% xuống 2.317 điểm, nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp.

Thị trường Hàng hóa 9/3/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục đà suy yếu

Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tiếp tục tăng gần 11%, đạt mức xấp xỉ 3.700 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm nông sản, chiếm đến 80% tổng giá trị giao dịch ghi nhận trong ngày hôm qua khi mà khối lượng giao dịch của nhóm này gia tăng đột biến.

Nội dung

Giá ngô xuống mức thấp nhất từ tháng 09/2022

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/03, giá ngô tiếp tục đà giảm và ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Triển vọng nguồn cung nới lỏng sau báo cáo Cung – cầu (WASDE) tháng 03 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) là nguyên nhân chính khiến cho giá quay trở lại xu hướng giảm mạnh trong phiên hôm qua.

Trong báo cáo lần này, tồn kho ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ đã tăng mạnh thêm 75 triệu giạ lên mức 1,3 tỷ giạ, cao hơn mức dự đoán của thị trường. Sự chênh lệch này đến từ việc số liệu xuất khẩu bị cắt giảm do tốc độ bán hàng kém, sau khi Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu ngô Brazil. Đây là yếu tố chính tạo sức ép lên giá ngay sau khi báo cáo được phát hành.

Đối với các số liệu tại khu vực Nam Mỹ, USDA đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 2022/23 của Argentina xuống còn chỉ 40 triệu tấn, giảm 7 triệu tấn so với báo cáo hồi tháng trước. Con số này không chỉ thấp hơn rất nhiều mà còn nằm ngoài khoảng dự đoán của thị trường. Việc khô hạn kéo dài cùng nhiệt độ thất thường trong tháng 02 tại Argentina rõ ràng là nguyên nhân chính khiến cho USDA mạnh tay trong việc cắt giảm. Sản lượng thấp hơn đã khiến cho dự báo xuất khẩu của nước này cũng giảm 7 triệu tấn so với báo cáo trước, xuống chỉ còn 28 triệu tấn. Mặc dù sản lượng ngô của Argentina bị cắt giảm, tuy nhiên, sự gia tăng được ghi nhận tại Ấn Độ và Paraguay có thể sẽ giảm bớt một phần hỗ trợ giá.

Thị trường Hàng hóa 9/3/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục đà suy yếu

Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Giá tiếp tục giảm sâu dưới vùng kháng cự tâm lí 700. Báo cáo WASDE không mang lại nhiều thay đổi đáng kể mà những thông tin về nguồn cung lúa mì đang dần ổn định đã thúc đẩy lực bán.

Cụ thể, triển vọng cung và cầu lúa mì niên vụ 22/23 của Mỹ không thay đổi so với tháng trước. Ở chiều ngược lại, cơ quan nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ Brazil (Embrapa) có kế hoạch mở rộng thử nghiệm nhiều loại lúa mì biến đổi gen (GM) có khả năng chịu hạn trên nhiều vùng của đất nước hơn, sau khi nước này chính thức phê duyệt việc trồng và thương mại hóa lúa mì GM vào tuần trước. Nếu như được ứng dụng thành công, diện tích gieo trồng lúa mì có thể mở rộng thêm khoảng 50%. Thông tin trên đã khiến giá lúa mì liên tục chịu sức ép trong suốt hầu hết phiên hôm qua.

Cà phê Arabica giảm mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/03, sắc đỏ bao trùm lên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Hai mặt hàng tiếp tục diễn biến trái chiều, trong khi Arabica quay đầu giảm mạnh trước sức ép từ nguồn cung.

Arabica đảo chiều giảm mạnh gần 3% sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó. Nguồn cung đang có dấu hiệu hồi phục thông qua sản lượng Arabica tháng 2 tại Colombia tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và một số vùng tại Brazil bắt đầu thu hoạch vào tháng 4 tới, kỳ vọng sẽ bù đắp những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung do việc hạn chế bán hàng trước đó, đồng thời gây sức ép khiến giá quay đầu giảm mạnh trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE NewYork bất ngờ tăng 3,851 bao loại 60kg, lên mức 767.551 bao, sau 1 tháng giảm liên tiếp cũng góp phần vào mức giảm của mặt hàng này.

Ở chiều ngược lại, Robusta đảo chiều tăng nhẹ USD sau 3 phiên giảm liên tiếp trước đó. Tồn kho Robusta trên Sở ICE London tăng nhẹ trở lại về mức 74.260 tấn sau khi giảm nhẹ 30 tấn trong phiên trước đó.

Thị trường Hàng hóa 9/3/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục đà suy yếu

 

Giá dầu thô giảm đã thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường, khiến nguồn cung đường thô tại đây trở nên nới lỏng hơn, từ đó gây sức ép khiến giá giảm 0,67% trong phiên hôm qua. Bên cạnh đấy, việc Brazil có kế hoạch tăng tỷ lệ ethanol sản xuất từ ngô lên trên 36% cũng gây lo ngại sẽ giảm bớt lượng ethanol được sản xuất từ mía, góp phần thúc đẩy việc sản xuất đường hơn nữa và gây sức ép lên giá đường thô.

Dầu cọ thô đã tiếp tục sụt giảm trong phiên thứ 3 liên tiếp do sức ép từ các loại dầu thực vật đối thủ. Theo James Fry, chủ tịch công ty tư vấn hàng hóa LMC International, giá dầu cọ thô của Malaysia có thể sẽ ở mức trung bình khoảng 3,760 ringgits/tấn, giảm từ mức kỷ lục 4.920 ringgits/tấn trong năm ngoái do áp lực từ việc giá dầu thô thấp hơn. Trong khi đó, theo Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI), xuất khẩu dầu cọ của Indonesia dự kiến sẽ giảm vào năm 2023 do Jakarta quyết định tăng cường sử dụng dầu cọ để sản xuất diesel sinh học. Điều này dự kiến sẽ làm giảm lượng dầu cọ dư thừa có để bán ra nước ngoài.

Dầu tiếp tục giảm do lo ngại Mỹ tăng lãi suất

Giá dầu giảm vào thứ Tư do lo ngại rằng việc Mỹ tăng mạnh lãi suất sẽ gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu, mặc dù dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Kết thúc phiên này (vào rạng sáng thứ Năm theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent kết thúc phiên giảm 63 cent, tương đương 0,8%, xuống 82,66 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ giảm 92 cent, tương đương 1,2%, xuống 76,66 USD/thùng.

Giá dầu vẫn đang chịu áp lực giảm do những bình luận từ Fed cho thấy lãi suất của Mỹ sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 1,7 triệu thùng trong tuần trước, so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 395.000 thùng. Dữ liệu vào cuối ngày thứ Ba cho thấy lượng dầu thô tồn kho giảm lần đầu tiên sau 10 tuần tăng.

Dự trữ xăng của Mỹ giảm 1,1 triệu thùng, theo dữ liệu chính thức, thấp hơn dự báo 1,8 triệu thùng, làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu. Tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 138.000 thùng, so với kỳ vọng giảm 1 triệu thùng.

Giá đồng tăng

Giá đồng tăng sau hai phiên giảm trong bối cảnh có dấu hiệu nguồn cung hạn chế.

Gía đồng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,6% lên 8.903,0 USD/tấn lúc kết thúc phiên 8/3, sau khi giảm 2,4% trong hai ngày đầu tuần.

Các mỏ ở Peru, nhà sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, đang bắt đầu vận chuyển tinh quặng đồng của họ đến các cảng để xuất khẩu sau ba tháng biểu tình phản đối đã cản trở việc vận chuyển. Tuy nhiên, một số cộng đồng địa phương đe dọa sẽ bắt đầu đợt phong tỏa mới trong tuần này đối với đường cao tốc quan trọng được sử dụng bởi các nhà sản xuất đồng ở Peru.

Quặng sắt tăng do kỳ vọng vào nhu cầu thép

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên tiếp tục tăng vào thứ Tư khi những người tham gia thị trường đặt cược vào triển vọng nhu cầu thép sẽ tăng khi Trung Quốc bước vào mùa xây dựng cao điểm.

Tuy nhiên, giá quặng sắt trên sàn Singapore chịu áp lực giảm nhẹ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell chỉ ra rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn.

Hợp đồng tương lai quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc phiên ở mức tăng 0,83% lên 912 nhân dân tệ (130,95 USD)/tấn, sau khi tăng 1,34% vào thứ Ba.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 4 ở mức 126,8 USD/tấn, giảm 0,13% so với phiên liền trước.

Trung Quốc đã nhập khẩu 194 triệu tấn quặng sắt trong hai tháng đầu năm 2023, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức cao nhất từ trước đến nay trong hai tháng cộng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *