1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 9/12/2022: Dầu thô thế giới gặp nhiều áp lực, giảm mạnh phiên thứ năm liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá kết thúc ngày giao dịch hôm qua (08/12) với diễn biến tương đối giằng co. Lực mua có phần chiếm ưu thế, đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đóng cửa tăng nhẹ 0,14% lên 2.379 điểm.

Nội dung

Kim loại cơ bản đón nhận lực mua tích cực trước kỳ vọng hỗ trợ kinh tế của Chính phủ Trung Quốc

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/12, ngoại trừ đà giảm 5,46% của giá Niken LME sau khi tăng vọt hơn 7% trong phiên trước đó, các mặt hàng còn lại trong nhóm đều đón nhận lực mua tích cực. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc tiếp tục mức tăng mạnh 1,41% lên 23,24 USD/ounce. Bạch kim chốt phiên với mức tăng nhẹ 0,31% lên mức 1014,6 USD/ounce.

Trên thị trường lao động Mỹ, dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu chỉ tăng nhẹ 4.000 lên mức 230.000 trong tuần qua, đúng như dự đoán của thị trường. Dữ liệu không tạo ra quá nhiều sự bất ngờ đã khiến dòng tiền quay trở lại thị trường tài chính. Việc làm tại Mỹ mặc dù vẫn đang ở mức tích cực, song cũng đã xuất hiện một vài áp lực nhất định. Số người có việc trong ngành dịch vụ tăng lên nhưng đối với lĩnh vực sản xuất, việc làm đang có xu hướng giảm. Điều này củng cố cho niềm tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất chậm lại ở mức 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tuần tới, thận trọng tránh rủi ro suy thoái. Điều này khiến cho đồng Dollar Mỹ tiếp tục hạ nhiệt, hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim do áp lực chi phí nắm giữ giảm bớt. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng tăng cường nắm giữ kim loại quý như một tài sản mang tính trú ẩn trong khi chờ đợi loạt dữ liệu lạm phát tháng 11 của Mỹ và cuộc họp lãi suất của Fed trong tuần tới.

Thị trường Hàng hóa 9/12/2022: Dầu thô thế giới gặp nhiều áp lực, giảm mạnh phiên thứ năm liên tiếp

Đối với nhóm kim loại cơ bản, gần như toàn bộ các mặt hàng đều kết phiên trong sắc xanh trước kỳ vọng về việc Chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn tới. Theo Bloomberg, chính quyền Trung Quốc có thể tiếp tục có những biện pháp nới lỏng đối với chính sách bất động sản trong Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên diễn ra vào ngày 15/12 sắp tới, sau khi các quan chức cho biết họ sẽ tìm kiếm một bước ngoặt cho nền kinh tế Trung Quốc cho năm 2023. Giá kim loại cơ bản, đặc biệt là quặng sắt đã phản ứng tích cực trước thông tin này, ghi nhận mức tăng 2,77% lên 109,04 USD/tấn.

Đồng COMEX cũng đón nhận lực mua tích cực với mức tăng 0,6% lên 3,88 USD/pound, trong khi đồng LME tăng mạnh hơn ở mức 1,02% lên 8543 USD/tấn. Truyền thông Trung Quốc CCTV dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường vào hôm qua cho biết sự thay đổi trong chính sách sẽ cho phép nền kinh tế nước này tăng tốc. Kỳ vọng nhu cầu đồng tăng lên khi nền kinh tế dần phục hồi, khiến Goldman Sachs dự đoán giá kim loại này có thể đạt mức kỷ lục 11.000 USD/tấn trong một năm nữa.

Dầu thô lao dốc phiên thứ năm liên tiếp bất chấp lo ngại nguồn cung bị gián đoạn 

Kết thúc phiên 08/12, giá dầu thô WTI giảm 0,76% về 71,46 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 1,32% về 76,15 USD/thùng.

Trong hai mặt hàng, giá dầu thô WTI biến động mạnh hơn trong phiên hôm qua, bởi thị trường chịu ảnh hưởng từ tin tức đường ống vận chuyển Keystone, liên kết các mỏ dầu ở Canada với các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã phải tạm ngừng hoạt động do sự cố rò rỉ dầu.

Đây là một đường ống quan trọng, có thể vận chuyển tới hơn 600.000 thùng/ngày, và bất kỳ sự gián đoạn kéo dài nào, gần như chắc chắn sẽ làm giảm dự trữ dầu thô của Mỹ. Các kho dự trữ ở Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ lớn nhất quốc gia này, đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm theo mùa.

Tin tức này đã khiến cho giá dầu WTI tăng vọt lên 75 USD/thùng trong thời gian ngắn, tuy nhiên, sau đó giá đã giảm trở lại vì các nhà đầu tư kỳ vọng sự gián đoạn này chỉ mang tính tạm thời.

Bên cạnh đó, thị trường cũng tin rằng Mỹ có đủ lượng hàng dự trữ để giải quyết sự cố này, nhất là trong bối cảnh báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất tăng.

Triển vọng tiêu thụ tiêu cực đang lấn át những lo ngại về nguồn cung, bởi những nguy cơ suy thoái trong năm 2023 vẫn đang hiện hữu, trong khi nguồn cung có thể tăng lên. Hai công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ là Exxon Mobil và Chvron sẽ tăng chi tiêu cho các dự án năng lượng trong năm tới.

Exxon cho biết họ sẽ tăng đầu tư từ 23 tỷ USD đến 25 tỷ USD, tăng từ mức dự kiến ​​là 22 tỷ USD trong năm nay. Chevron cho biết họ có kế hoạch chi 17 tỷ USD, cao hơn so với mức 15 tỷ USD trong năm nay.

Mặc dù chi tiêu nhiều hơn nhưng Exxon cho biết sản lượng có thể vẫn duy trì ở mức 3.7 triệu thùng/ngày trong năm tới, còn Chevron ước tính mức tăng trung bình gộp hàng năm cho tới năm 2026 sẽ lớn hơn 3%.

Ngoài các tin tức trên, thị trường cũng quan tâm tới những tác động từ chính sách áp giá trần của nhóm G7 với dầu thô của Nga. Các lệnh trừng phạt này đang gây khó khăn cho chuỗi cung ứng ở các eo biển thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện có khoảng 26 tàu chở dầu bị mắc kẹt do các quy tắc mới yêu cầu chủ sở hữu cung cấp bằng chứng tàu của họ được bảo hiểm để được quá cảnh. Các quan chức phương Tây đang đàm phán với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết vấn đề này.

Thị trường Hàng hóa 9/12/2022: Dầu thô thế giới gặp nhiều áp lực, giảm mạnh phiên thứ năm liên tiếp

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng 4,18% do dự báo thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong hai tuần tới. Các nhà phân tích dự báo kho dự trữ khí đốt của Mỹ đã giảm 31 tỷ feet khối (trong tuần kết thúc vào ngày 2/12. Nếu ước tính đúng, mức giảm của tuần trước sẽ làm giảm lượng dự trữ xuống còn 3.452 nghìn tỷ feet khối, thấp hơn 1,9% so với mức trung bình 5 năm là 3.520 nghìn tỷ feet khối.

Giá khí tăng bất chấp việc Freeport LNG đã thông báo vào tuần trước rằng họ có kế hoạch trì hoãn việc khởi động lại nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Texas từ giữa tháng 12 đến cuối năm. Sự chậm trễ sẽ làm giảm khối lượng LNG xuất khẩu xuống dưới mức kỷ lục đạt được vào tháng 3 và giữ lại nhiều khí đốt hơn để phục vụ nhu cầu trong nước.

Cao su Nhật Bản tiếp tục tăng

Giá cao su Nhật Bản tiếp tục tăng phiên thứ tư liên tiếp, theo xu hướng tăng tại thị trường Thượng Hải do việc nới lỏng một số hạn chế Covid gần đây tại Trung Quốc.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 5/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,2 JPY hay 1,4% lên 227,7 JPY (1,67 USD)/kg.

Tại Thượng Hải giá cao su giao tháng 1/2023 tăng 145 CNY lên 13.165 CNY (1.889 USD)/tấn.

Kinh tế Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong quý 3 sụt giảm ít hơn so với ước tính ban đầu củng cố quan điểm nước này sẽ dần dần phục hồi sau Covid-19, ngay cả khi các thị trường xuất khẩu lớn tiếp tục có những dấu hiệu suy yếu.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết trong tháng 11 nhập khẩu cao su tăng 15,63% so với tháng trước, tăng 11,95% so với cùng tháng năm trước.

Đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2023 đóng cửa tăng 0,2 US cent hay 1% lên 19,68 US cent/lb.

Có những lo ngại về vấn đề thời tiết tại Brazil và Ấn Độ có thể ảnh hưởng tới sản lượng, mặc dù các nhà đầu tư đang đợi thêm chi tiết. Do đó giá nên củng cố ở mức hiện tại với xu hướng tăng có thể dẫn tới đà tăng chậm lại.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2023 tăng 3,5 USD hay 0,65% lên 540,6 USD/tấn.

Cà phê arabica giảm

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2023 đóng cửa không đổi tại 1.918 USD/tấn.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2023 giảm 1,5 US cent 0,9% xuống 1,5870 USD/lb.

Arabica tăng vào cuối năm bởi một số lo ngại về giai đoạn ra hoa của cây cà phê ở Brazil và bởi một số cơn mưa đá, nhưng các nhà phân tích cho biết thời tiết tổng thể trong tháng 11 là thuận lợi.

Sản lượng cà phê của Việt Nam dự kiến giảm 1/5 trong niên vụ hiện nay do mưa kéo dài, mức dinh dưỡng thấp hơn đã ảnh hưởng tới chất lượng hạt cà phê, trong khi giao dịch tại Indonesia yếu do nguồn cung thấp.

Trong 11 tháng năm nay Việt Nam đã xuất khẩu 1,58 triệu tấn cà phê, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.

Nông dân tại Tây Nguyên đã bán cà phê ở mức 40.100 – 42.000 đồng (1,69 – 1,77 USD)/kg, so với mức giá 40.000 – 40.800 một tuần trước.

Nông dân đã thu hoạch gần hết vụ cà phê và kết quả không khả quan lắm. Sản lượng thấp hơn 20% so với dự báo trước đó.

Theo một thăm dò của Reuters, Việt Nam dự báo đạt được 30 triệu bao cà phê loại 60 kg/bao trong niên vụ 2022/23, giảm nhẹ so với vụ trước.

Cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ được bán ở mức từ lùi 70 – 80 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2023 trên sàn ICE, London, tuần trước mức trừ lùi là 60 tới 70 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2023.

Tại Indonesia, cà phê Sumatran được chào bán ở mức cộng 100 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 1/2023, tăng từ mức cộng 80 USD một tuần trước do hết hàng.

Dầu thô thế giới còn nhiều động lực giảm, giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục hạ nhiệt?

Theo MXV, rủi ro vĩ mô đặc biệt là lo ngại về các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới của FED vẫn đang là yếu tố chính yếu đè nặng lên triển vọng nhu cầu, và sẽ còn là trở ngại đáng chú ý đối với thị trường tài chính nói chung và dầu thô nói riêng trong giai đoạn tới. Các báo cáo trên thị trường dầu vẫn cho thấy lăng kính về bức tranh tiêu thụ kém sắc, cản trở đà phục hồi của giá.

Trong khi đó, nguồn cung dầu toàn cầu đang được củng cố khi sản lượng dầu hiện được điều chỉnh tăng, dựa trên các số liệu khai thác thực tế của Mỹ và các nước sản xuất lớn. Do đó, các yếu tố vĩ mô sẽ tiếp tục lấn át các thông tin về cung cầu, nên nhiều khả năng giá dầu sẽ giảm thêm trong phần còn lại của tháng 12, và điều này sẽ giúp hạ nhiệt giá xăng dầu trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *