1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 8/12/2022: Giá nông sản khởi sắc, dầu thô xuống mức thấp nhất 1 năm

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh đã quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới nhờ sự khởi sắc của các mặt hàng nông sản và kim loại. Trong khi đó, xu hướng giảm lại áp đảo đối với nhóm Năng lượng và Nguyên liệu công nghiệp. 

Nội dung

Giá dầu giảm sâu ngày thứ 4 liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/12, giá dầu nối dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp và gần như loại bỏ tất cả các tích lũy từ đầu năm nay. Lo ngại về suy thoái kinh tế làm mờ triển vọng tiêu thụ dầu thô đã liên tục tạo sức ép lên giá dầu. Kết phiên, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở NYMEX giảm 3,02% xuống 72,01 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 2 năm sau trên sở ICE giảm 2,75% xuống 77,17 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 8/12/2022: Giá nông sản khởi sắc, dầu thô xuống mức thấp nhất 1 năm

Giá dầu gần như đi ngang trong nửa đầu phiên, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư sau báo cáo của Triển vọng năng lượng nắng hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Cơ quan này đã dự báo về trạng thái cung – cầu dầu thô tương đối mong manh vào quý I năm sau, với tình trạng thiếu hụt khoảng 430.000 thùng dầu/ngày do các rủi ro từ nguồn cung. Tuy nhiên, EIA cũng liên tục hạ nhu cầu tiêu thụ dầu trong quý cuối năm và cả 4 quý năm 2023 so với báo cáo tháng trước, do lo ngại về sức ép vĩ mô từ việc lãi suất tăng cao có thể đè nặng tới triển vọng tiêu thụ. Qua đó, EIA nhìn nhận cung sẽ vượt cầu trong các quý cuối năm sau và mức trung bình cho cả năm 2023.

Thông tin về việc Nga đang xem xét thiết lập giá sàn cho sản phẩm dầu thô trên thị trường không hỗ trợ nhiều cho giá khi mức giá dầu Urals hàng đầu của Nga hiện vẫn đang ở dưới mức trần giá 60 USD/thùng.

Giá dầu gặp áp lực bán mạnh mẽ hơn trong phiên tối sau báo cáo tồn kho dầu thô thương mại Mỹ hàng tuần của EIA cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của tồn kho nhiên liệu liệu chưng cất cao hơn nhiều so với dự đoán của thị trường, đạt mức hơn 5,3 triệu thùng và tồn kho xăng tăng 6,8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 2/12. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng giảm mạnh trong tuần qua. Báo cáo tuần của EIA đang phản ánh mối lo ngại về nhu cầu tiêu thụ suy yếu và do đó, gây áp lực bán mạnh cho giá dầu trong phiên tối.

Bên cạnh đó, về mặt vĩ mô, Ngân hàng Trung ương Canada trong ngày hôm qua đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất lên cao nhất kể từ năm 2008. Trước đó, nhiều nhà đầu tư đồn đoán về một mức tăng thấp hơn, song quyết định này càng đè nặng tới triển vọng kinh tế trong tương lai, góp phần gây áp lực lên giá dầu.

Tuy nhiên, với việc giá dầu đang tiến về mức 70 USD/thùng, sẽ là mức mà Chính phủ Joe Biden xem xét để có thể mua bổ sung dầu vào kho dự trữ chiến lược đang ở mức thấp sau các đợt giải phỏng dầu. Đây có thể sẽ là động lực cho sự phục hồi nhẹ của giá trong ngày hôm nay.

Giá nông sản đồng loạt hồi phục sau chuỗi giảm nhiều phiên liên tiếp

Khép lại phiên giao dịch ngày 07/12, giá ngô đã đảo chiều và hồi phục trở lại sau chuỗi lao dốc trong 6 phiên liên tiếp. Đà tăng được lan tỏa từ các mặt hàng nông sản khác nhờ có kỳ vọng ngành chăn nuôi Trung Quốc tích cực hơn sau khi mở cửa.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) tối qua cũng đã phát hành báo cáo Dầu khí hàng tuần với các số liệu về mức sản xuất ethanol đáng chú ý trong tuần từ 26/11 đến 02/12. Cụ thể, sản lượng ethanol đã tăng mạnh lên 1.08 triệu thùng/ngày và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Nhu cầu ngô trong sản xuất công nghiệp tăng lên đã góp phần thúc đẩy giá ngô lấy lại được sắc xanh sau đợt lao dốc vừa qua.

Trong khi đó, giá lúa mì cũng bật tăng mạnh mẽ trở lại từ mức thấp nhất trong hơn 1 năm vừa qua. Đây là phiên hồi phục đầu tiên sau chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp. Lực mua được đẩy mạnh khi giá đã quay trở lại vùng đi ngang trước khi xảy ra chiến tranh ở Biển Đen. Bên cạnh đó, triển vọng nhu cầu tiêu thụ tích cực hơn đã hỗ trợ cho giá lúa mì.

Các địa phương của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tiến gần đến mở cửa. Điều này cũng mở ra kỳ vọng về nền kinh tế hồi phục và kéo theo triển vọng tích cực của ngành chăn nuôi. Với vị thế là quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn trên thế giới để phục vụ cho nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thông tin trên đã hỗ trợ mạnh mẽ mặt hàng này.

Thị trường Hàng hóa 8/12/2022: Giá nông sản khởi sắc, dầu thô xuống mức thấp nhất 1 năm

Cùng chung diễn biến, đậu tương nhảy vọt và tăng hơn 1% so với mức tham chiếu. Trong phiên sáng, giá đã diễn biến tương đối giằng co trước khi lực mua dần được đẩy mạnh dần trong phiên tối. Triển vọng nhu cầu tích cực Trung Quốc là thông tin đã hỗ trợ giá.

Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đậu tương của nước này trong tháng 11 đạt mức 7,35 triệu tấn, thấp hơn 14% so với cùng kì năm ngoái, do mực nước sông thấp tại Mỹ khiến việc giao hàng bị chậm trễ. Tuy nhiên, con số này đã được cải thiện rất nhiều so với mức 4,14 triệu tấn trong tháng 10. Việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 dự kiến sẽ thúc đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ và khiến các doanh nghiệp mua hàng trong thời gian tới. Đây là thông tin nhiều khả năng đã thúc đẩy lực mua đối với đậu tương trong ngày hôm qua. Bên cạnh đó, theo bản tin Khí tượng Nông nghiệp của Embrapa, điều kiện khí hậu tại bang Mato Grosso của Brazil đều thuận lợi cho cây trồng ở hầu hết các khu vực. Dù vậy, vẫn có kỷ lục nhiều ngày không có mưa tại phía tây và đông của bang, gây ra sự chậm trễ trong hoạt động gieo trồng của nông dân. Theo nhà nghiên cứu Jorge Lulu, một số khu vực sản xuất chính của bang chỉ nhận được lượng mưa thấp từ tháng 08 đến giữa tháng 11. Điều này cũng gây ra một số lo ngại về mùa vụ và hỗ trợ giá.

Ở hướng ngược lại, công ty nghiên cứu hàng hóa Refinitiv ngày hôm qua đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil lên mức 156 triệu tấn, tăng nhẹ so với dự đoán trước do thời tiết đầu mùa vụ thuận lợi và triển vọng tích cực trong dài hạn. Về cơ bản, các khu vực sản xuất chính đều nhận được lượng mưa trong hai tuần qua và cây trồng phát triển khá tốt. Đây là thông tin đã kìm hãm đà tăng của giá.

Nhôm giảm

Giá nhôm giảm sau khi số liệu thương mại của Trung Quốc yếu làm dấy lên lo lắng về nhu cầu từ nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, làm lu mờ việc nới lỏng các hạn chế Covid-19 trong quốc gia này.

Giá nhôm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME giảm 0,8% xuống 2.489 USD/tấn.

Cũng gây áp lực lên thị trường này là số liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc yếu kém trong tháng 11. Giá nhôm đã tăng khoảng 12% kể từ đầu tháng 11, phần lớn do hy vọng nhu cầu phục hồi tại Trung Quốc.

Cũng cung cấp hỗ trợ là chỉ số USD yếu khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác.

Quặng sắt sụt giảm do số liệu thương mại của Trung Quốc xấu hơn dự kiến

Giá quặng sắt tiếp tục giảm, do số liệu thương mại của Trung Quốc tháng 11 xấu hơn dự kiến làm giảm bớt ảnh hưởng từ sự thay đổi lớn trong chính sách ngăn chặn Covid của Bắc Kinh, trong khi sự thận trọng cũng xuất hiện trước các dấu hiệu rằng thị trường đang mua quá mức.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tháng 11 giảm với tốc độ mạnh nhất trong 2,5 năm trong bối cảnh nhu cầu yếu trong và ngoài nước, với suy thoái toàn cầu đang đe dọa triển vọng thương mại năm 2023.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2023 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa giảm 1,9% xuống 765 CNY (109,63 USD)/tấn.

Trong ngày 7/12 Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách chống virus nghiêm ngặt mà đã tác động xấu tới nền kinh tế và gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố.

Giá quặng sắt Đại Liên tăng khoảng 10% trong quý này, bởi các chính sách của Trung Quốc nhằm hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản trong nước và việc nới lỏng những hạn chế về Covid.

Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2023 giảm 2% xuống 106 USD/tấn.

Nhập khẩu quặng sắt trong tháng 11 của Trung Quốc đạt tổng cộng 98,85 triệu tấn, tăng 4,1% so với tháng trước, đưa tổng nhập khẩu trong 11 tháng năm nay đạt 1,02 tỷ tấn.

Tại Thượng Hải thép thanh giảm 0,6% và thép cuộn cán nóng giảm 0,4%, thép không gỉ tăng 0,1%.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng bởi tâm lý kinh doanh cải thiện và theo xu hướng tăng tại thị trường Thượng Hải.

Hợp đồng cao su giao tháng 5/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,8 JPY hay 1,7% lên 224,5 JPY (1,63 USD)/kg, cao nhất kể từ ngày 26/10.

Tại Thượng Hải cao su giao tháng 1/2023 tăng 15 CNY lên 12.940 CNY (1.854 USD)/tấn.

Niềm tin của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản tăng trong tháng 12, tăng lần đầu tiên trong 4 tháng và tâm lý của lĩnh vực dịch vụ đạt cao nhất 3 năm, theo một thăm dò hàng tháng của Reuters.

Hy vọng tăng lên trong những tuần gần đây rằng nhu cầu cao su tại Trung Quốc sẽ cải thiện khi có thêm nhiều thành phố nới lỏng những hạn chế về Covid-19 vốn đã hạn chế hoạt động công nghiệp và tiêu dùng.

Giá đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2023 đóng cửa tăng 0,09 US cent hay 0,5% lên 19,48 US cent/lb.

Hầu hết các nhà máy tại khu vực mía đường Trung Nam Brazil đã kết thúc vụ ép mía, để lại hàng triệu tấn mía trên cánh đồng sẽ được thu hoạch vào năm tới, do mưa khiến hoạt động thu hoạch khó khăn và kém hiệu quả.

Tuy nhiên, giá xăng giảm ở Brazil đã hạn chế đà tăng của đường, khả năng thúc đẩy sử dụng mía để sản xuất đường hơn là ethanol sinh học.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3 tăng 2,2 USD hay 0,4% lên 537,1 USD/tấn.

Cà phê trái chiều

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2023 đóng cửa giảm 3,3 US cent hay 2% xuống 1,602 USD/lb.

Các đại lý cho biết dự trữ cà phê arabica của sàn giao dịch tiếp tục tăng. Dự trữ của sàn ICE tính tới ngày 6/12 là 648.648 bao, cao hơn nhiều mức thấp nhất 23 năm tại 382.695 bao thiết lập trong ngày 3/11.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2023 tăng 2 USD hay 0,1% lên 1.918 USD/tấn.

Thị trường đang theo dõi chặt chẽ tiến triển vụ thu hoạch tại Việt Nam khi mưa dẫn tới một số lo ngại về chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *