1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 8/9/2023: Xu hướng suy yếu bao trùm giá hàng hóa nguyên liệu

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 8/9/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường. Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 8/9/2023.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index đóng cửa hôm qua ngày 7/9, tiếp tục suy yếu 0,51% xuống 2.282 điểm. Giá trị giao dịch toàn sở đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Nhóm nông sản bất ngờ đảo chiều giảm, là nhóm mặt hàng dẫn dắt xu hướng chung của thị trường trong ngày hôm qua với 7 trên 8 mặt hàng đồng loạt chịu sức ép bán mạnh. Bên cạnh đó, đà giảm của các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp cũng đóng góp quan trọng vào mức suy yếu chung của chỉ số hàng hoá.

Nội dung

Đậu tương rơi về vùng giá thấp nhất trong hai tuần 

Kết thúc ngày giao dịch 7/9, ngoại trừ mức tăng nhẹ 0,1% của giá ngô, 6 mặt hàng nông sản còn lại niêm yết trên Sở Chicago đồng loạt ghi nhận các mức giảm giá mạnh.

Giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 đóng cửa với mức giá thấp nhất trong hai tuần qua sau khi giảm hơn 1%. Trong bối cảnh triển vọng nguồn cung từ báo cáo Cung – cầu Brazil của Cơ quan Cung ứng mùa vụ (CONAB) khá tích cực, giá đậu tương Chicago còn chịu áp lực giảm mạnh từ nhu cầu tiêu thụ trong phiên hôm qua.

Cụ thể, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc mới đây, nước này đã nhập khẩu 9,36 triệu tấn đậu tương trong tháng 8, giảm 3,8% so với tháng trước nhưng tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trên được Tổng cục Hải quan lý giải do lượng hàng bị trì hoãn, phần lớn từ Brazil, đã được thông quan. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Brazil đã tăng do người mua tận dụng mức giá rẻ sau vụ mùa kỷ lục ở quốc gia Nam Mỹ này.

Bên cạnh đó, giới phân tích nhận định nhập khẩu đậu tương Mỹ có thể sẽ giảm trong những tháng tới. Nguyên nhân chủ yếu do giá cao làm giảm nhu cầu mua hàng của các nhà máy ép dầu Trung Quốc. Có thể thấy, nhu cầu đậu tương Brazil đã tạo áp lực tiêu cực đến triển vọng xuất khẩu đậu tương Mỹ, theo đó tạo áp lực lên giá đậu tương CBOT.

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản, giá khô đậu hợp đồng kỳ hạn tháng 12 tiếp tục theo sát diễn biến của đậu tương khi kết phiên với mức giảm gần 1%. Với dầu đậu, đà giảm của mặt hàng này tiếp tiếp tục được mở rộng trong phiên hôm qua. Dầu đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của cả nhóm với mức giảm lên tới hơn 2%. Giá dầu cọ đã ghi nhận phiên suy yếu thứ 4 liên tiếp. Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB) dự kiến sẽ công bố dữ liệu về ngành công nghiệp dầu cọ của nước này trong tháng 8 vào ngày 11/9 tới. Trước thềm công bố báo cáo, các nhà phân tích dự đoán tồn kho dầu cọ cuối tháng 8 của Malaysia sẽ đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng do sản lượng tăng trong khi xuất khẩu suy yếu.

Sáng nay, trên thị trường nội địa, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ về Việt Nam được điều chỉnh giảm. Theo đó, tại cảng Cái Lân, giá chào bán dao động trong khoảng 13.500 – 13.600 đồng/kg đối với các tháng giao hàng kỳ hạn quý IV năm nay. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán thấp hơn, ở khoảng 13.350 – 13.450 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào ngô Nam Mỹ lại được điều chỉnh tăng nhẹ, lên khoảng 6.550 – 6.750 đồng/kg.

Giá cà phê bất ngờ giảm sâu

Đóng cửa ngày 7/9, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp.

Đáng chú ý, giá hai mặt hàng đường đi ngược xu hướng chung của thị trường và đồng loạt chốt ngày hôm qua trong sắc xanh. Giá đường 11 hồi phục 1,75% sau phiên giảm mạnh trước đó. MXV cho biết lo ngại về nguồn cung, đặc biệt từ Ấn Độ trở lại thị trường, là yếu tố chính thúc đẩy giá đường trong hôm qua.

Sản lượng đường tại Ấn Độ trong niên vụ 2023/24 đang là mối quan tâm hàng đầu của thị trường. Đây sẽ là yếu tố quyết định chính phủ nước này có cấm các nhà máy xuất khẩu đường bắt đầu từ tháng 10 tới hay không. Hiện tại, hoạt động sản xuất đường tại quốc gia này vẫn chưa ghi nhận tín hiệu tích cực nào.

Ở chiều ngược lại, giá bông ghi nhận mức giảm gần 2% so với tham chiếu, đánh dấu phiên giảm thứ 3 liên tiếp trong tuần. Đồng USD tiếp tục mạnh lên, đã gây sức ép lên lực mua trên thị trường.

Chỉ số Dollar Index tăng 0,19% trong phiên hôm qua, lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc đồng USD trở nên mạnh hơn và giá bông Mỹ đắt đỏ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí nắm giữ tăng cao đã hạn chế lực mua trên thị trường từ đó khiến giá giảm.

Tâm điểm thu hút quan tâm của nhà đầu tư tiếp tục hướng về thị trường cà phê. Giá Arabica bất ngờ quay đầu giảm 2,6%, về mức 3.302 USD/tấn. Trong báo cáo ngày 7/9 của Sở ICE-US, tồn kho Arabica đạt chuẩn tính đến hết ngày 6/9 tại cơ quan này ổn định ở mức 467.919 bao loại 60kg. Tuy nhiên, tâm điểm của thị trường tập trung vào 6.600 bao cà phê được Brazil vận chuyển đến Sở ICE đang chờ phân loại để bổ sung tồn kho.

Giá Robusta cũng ghi nhận mức giảm mạnh 2% trong phiên hôm qua. Tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU hồi nhẹ từ 34.370 tấn lên 34.980 tấn, kết hợp lực kéo của giá Arabica đã gây sức ép lên giá Robusta.

Cùng chung xu hướng giá thế giới, ghi nhận trong sáng nay, trên thị trường nội địa, giá cà phê trong nước cung tiếp tục điều chỉnh giảm, với mức giảm tương đối mạnh 800 đồng/kg. Theo đó, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp trục hạ nhiệt, về mức 64.500 – 65.500 đồng/kg.

Dầu quay đầu giảm sau 9 phiên tăng liên tiếp

Giá dầu thô Brent đã giảm xuống dưới 90 USD/thùng, tạm dừng đà tăng gần hai tuần, do nhiều tín hiệu cảnh báo về nhu cầu yếu hơn trong những tháng tới sau khi nhu cầu mùa hè kết thúc và triển vọng kinh tế Trung Quốc không chắc chắn lấn át kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt hơn khi Saudi Arabia và Nga cắt giảm sản lượng kéo dài.

Giá dầu thô Brent giao sau giảm 68 cent, tương đương 0,8%, xuống 89,92 USD/thùng, sau khi giao dịch từ 89,46 USD đến 90,89 USD. Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn của Mỹ kết thúc phiên giảm 67 cent, tương đương 0,8%, xuống 86,67 USD/thùng, sau khi giao dịch từ 86,39 USD đến 87,74 USD.

Sự sụt giảm này diễn ra sau chín phiên tăng liên tiếp của dầu WTI và bảy phiên tăng liên tiếp của Brent.

Đồng đô la tăng giá, đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong 10 tháng và đẩy đồng euro và bảng Anh xuống mức yếu nhất trong ba tháng, khi các nhà đầu tư đặt cược vào một nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh. Đồng USD mạnh hơn làm tăng chi phí mua dầu bằng đồng bạc xanh đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 8,8% trong tháng 8/2023 so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu giảm 7,3%. Nhưng nhập khẩu dầu thô tăng 30,9% trong thời gian này.

Những lo ngại về sản lượng dầu tăng từ Iran và Venezuela, những nước có thể cân bằng một phần do cắt giảm từ Saudi Arabia và Nga, cũng đã kìm hãm thị trường.

Tuy nhiên, nhu cầu của Mỹ vẫn mạnh, khi dự trữ dầu thô giảm 6,3 triệu thùng trong tuần trước, giảm tuần thứ tư liên tiếp và giảm hơn 6% trong tháng trước.

Quặng sắt giảm do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm sau khi tăng vào đầu tuần này, khi dữ liệu thương mại yếu kém của Trung Quốc làm lu mờ bước nhảy vọt trong tháng 8 về nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thép và động thái cắt giảm lãi suất thế chấp để hồi sinh lĩnh vực bất động sản.

Trong trường hợp nhu cầu thép trong nước không hồi phục thì việc tăng giá quặng sắt – từ mức thấp trong tháng 5/2023 – và các sản phẩm thép khác đã siết chặt lợi nhuận của các nhà máy thép.

Giá quặng sắt giao tháng 1/2024 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc giao dịch giảm 1,9% xuống 836,50 nhân dân tệ (114,18 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 10/2023 giảm 1,9% xuống 114,05 USD/tấn, vào lúc 0742 GMT, sau ba ngày tăng.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc kéo dài đà giảm trong tháng 8 do nhu cầu ở nước ngoài sụt giảm và chi tiêu tiêu dùng yếu ở trong nước, mặc dù mức giảm chậm hơn dự kiến. Bốn trong số các ngân hàng nhà nước lớn của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm lãi suất đối với các khoản thế chấp hiện tại cho các khoản vay mua nhà đầu tiên.

Giá quặng sắt dự kiến có thể sẽ giảm trong tháng này sau khi tăng vào tháng 8, khi Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nguyên liệu này trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ trước mùa xây dựng cao điểm, vì biên lợi nhuận thép âm có thể làm giảm nhu cầu, công ty tư vấn Mysteel cho biết.

Giá thép ở Thượng Hải hầu hết đều giảm. Thép cây giảm 0,4%, thép cuộn cán nóng giảm 0,7%, thanh thép tăng 4,8% và thép không gỉ giảm 0,4%.

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần do tồn kho tăng mạnh và nhập khẩu đồng yếu từ Trung Quốc. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,6% xuống 8.321 USD/tấn vào lúc 1618 GMT, sau khi chạm mức giá thấp nhất kể từ ngày 21/8 ở mức 8.265 USD.

Dữ liệu của LME cho thấy tồn kho đồng tăng 21% lên 133.850 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 10, củng cố tồn kho tăng gấp đôi kể từ giữa tháng 7.

Cũng đè nặng lên thị trường là USD tăng sau khi dữ liệu mạnh mẽ của Mỹ, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2023.

Sức mạnh của USD, đè nặng lên giá kim loại, dự kiến còn tồn tại trong phần còn lại của năm nay. Ngoài ra, việc đồng nhân dân tệ trong nước của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng bạc xanh cũng tác động tới thị trường.

Trong khi đó, nhập khẩu đồng từ Trung Quốc giảm 5% trong tháng 8 so với một năm trước đó, dữ liệu hải quan hôm thứ Năm cho thấy.

Giá đồng giao tháng 10/2023 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) giảm 0,8% xuống 68.950 nhân dân tệ (9.410,79 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 29/8/2023.

Giá kẽm trên sàn LME tăng 1% lên 2.489,50 USD/tấn, được hỗ trợ bởi nhu cầu nhập khẩu kẽm từ nước ngoài của Trung Quốc. Nhôm tăng 0,1% lên 2.193,5 USD/tấn, chì tăng 0,4% lên 2.234 USD và thiếc giảm 0,6% xuống 26.105 USD, niken giảm 0,5% xuống 20.485 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *