1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 6/7/2023: Thị trường nông sản, năng lượng hồi phục tích cực sau nghỉ Lễ

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 6/7/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 6/7/2023.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến hết sức sôi động trong phiên tối qua, sau khi Sở Chicago và Sở ICE US giao dịch trở lại sau nghỉ lễ. Chốt ngày, chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng 0,76% lên 2.193 điểm. Lực mua chủ yếu đến từ nhóm nông sản và năng lượng với nhiều mặt hàng ghi nhận các mức tăng ấn tượng.

 

Thị trường Hàng hóa 6/7/2023: Thị trường nông sản, năng lượng hồi phục tích cực sau nghỉ Lễ

Nội dung

Giá lúa mì tăng vọt

Lúa mì là điểm sáng nổi bật nhất trên thị trường nông sản trong phiên tối qua khi bật tăng mạnh mẽ, trong bối cảnh tình hình mùa vụ tại Mỹ có xu hướng xấu đi do hạn hán. Giá lúa mì kỳ hạn tháng 9 khép lại phiên giao dịch 05/7 với mức tăng lên tới 5,06%, đồng thời chấm dứt chuỗi 7 phiên suy yếu liên tiếp.

Trong báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) tuần này, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết chỉ có 48% diện tích lúa mì xuân của Mỹ đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 02/7, giảm 2% so với một tuần trước đó, đồng thời cũng thấp hơn mức 52% kỳ vọng của thị trường. Hơn nữa, tình trạng khô hạn tại đồng bằng phía bắc của Mỹ cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng vụ lúa mì xuân năm nay của nước này. Đối với lúa mì đông, hoạt động thu hoạch đang bị trì hoãn, khi chỉ có 37% diện tích dự kiến được thu hoạch tính tới ngày 02/7, thấp hơn mức 40% dự đoán của giới phân tích.

 

Thị trường Hàng hóa 6/7/2023: Thị trường nông sản, năng lượng hồi phục tích cực sau nghỉ Lễ

Trong khi đó, giá ngô cũng tăng vọt vào đầu phiên do những lo ngại về hạn hán tại một số khu vực trồng trọt trọng điểm của Mỹ, tuy nhiên giá nhanh chóng quay đầu suy yếu và xoá đi hoàn toàn mức tăng ban đầu sau một loạt các thông tin gây sức ép.

Cũng theo Báo cáo Tiến độ Mùa vụ, tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 02/7 của Mỹ là 51%, tăng 1% so với một tuần trước đó, đồng thời cũng bằng với dự đoán trung bình của thị trường. Tuy con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 64% cùng kỳ năm ngoái, nhưng nó phản ánh tình trạng cây trồng của Mỹ thực sự đã được cải thiện nhờ những cơn mưa thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Mexico dự báo nước này sẽ sản xuất 28,5 triệu tấn ngô trong năm 2023, tăng 2 triệu tấn so với năm ngoái. Nhờ chiến dịch của chính phủ nhằm tăng cường năng lực sản xuất nội địa, sản lượng ngô vàng năm nay của Mexico có thể lên tới 3,6 triệu tấn. Quốc gia Mỹ Latinh này hiện đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào lượng ngô vàng nhập khẩu từ Mỹ, vốn đạt trung bình 17 triệu tấn mỗi năm. Do đó, việc sản lượng ngô của Mexico được cải thiện sẽ giúp nước này sớm đạt được kế hoạch, từ đó gây áp lực lên giá ngô.

Giá nông sản Mỹ tăng mạnh sẽ gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi Việt Nam do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao. Ghi nhận trong sáng nay, trên thị trường nội địa, giá heo hơi tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, đưa mức giá tại các tỉnh thành khảo sát trên toàn quốc lên mức 59.000 – 67.000 đồng/kg. Như vậy, so với hồi đầu năm nay, giá heo hơi nội địa đã tăng mạnh từ 7.000 – 14.000 đồng/kg.

Giá dầu thô WTI tăng gần 3%

Dầu thô Mỹ đón nhận lực mua tích cực khi các nhà đầu tư phản ứng với các thông tin từ việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga sau kỳ nghỉ Lễ Tết độc lập. Điều này đã giúp dầu WTI thu hẹp khoảng cách chênh lệch đối với dầu Brent.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/7, giá dầu WTI tăng mạnh 2,87% lên mức 71,79 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 2 tuần qua, trong khi giá dầu Brent tăng nhẹ 0,52% lên mức 76,65 USD/thùng.

 

Thị trường Hàng hóa 6/7/2023: Thị trường nông sản, năng lượng hồi phục tích cực sau nghỉ Lễ

Tại một cuộc hội thảo giữa cáo CEO ngành năng lượng và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) kéo dài 2 ngày bắt đầu từ hôm qua, ngày 05/07, Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nhấn mạnh sự hợp tác dầu mỏ giữa Nga-Saudi vẫn đang phát triển mạnh mẽ như một phần của liên minh OPEC+, và liên minh này sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để hỗ trợ thị trường.

Lo ngại nguồn cung thu hẹp trong nửa cuối năm nay đã hỗ trợ sức mua trên thị trường dầu, đặc biệt là dầu thô WTI khi các nhà giao dịch Mỹ quay lại thị trường sau ngày nghỉ Lễ 04/7.

Giá dầu thô ESPO Blend của Nga vận chuyển đến Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng khi Moscow cam kết cắt giảm xuất khẩu, làm gia tăng rủi ro thâm hụt nguồn cung dầu. Dầu thô ngọt nhẹ của Nga được vận chuyển tại cảng Kozmino ở Thái Bình Dương cho các hợp đồng kỳ hạn tháng 8 tới Trung Quốc đang được giao dịch với mức chiết khấu 4 USD/thùng so với dầu thô tiêu chuẩn quốc tế Brent.

Đây là mức chênh lệch giá nhỏ nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái khi các quốc gia Nhóm Bảy (G7) áp đặt giá trần đối với dầu thô của Nga. Điều này có thể khiến cho nguồn cung từ các nước khác như tại Mỹ, hay Biển Bắc cạnh tranh hơn, góp phần hỗ trợ giá dầu WTI hay Brent.

Các thương nhân cho biết, ngày 4/7 đánh dấu mùa du lịch cao điểm của Mỹ và các báo cáo hàng tồn kho trong tuần này có thể đóng một vai trò lớn trong việc đẩy giá dầu lên cao hơn hoặc thấp hơn.

Theo báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) rạng sáng nay, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm khoảng 4,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 30/06, là tuần giảm thứ 3 liên tiếp, nhiều hơn mức dự đoán giảm 1 triệu thùng từ hãng tin Reuters, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng lần lượt là 1,6 triệu và 0,6 triệu thùng. Dự trữ dầu thô giảm phản ánh kỳ vọng về nhu cầu nhiên liệu gia tăng trong mùa di chuyển cao điểm và hỗ trợ cho giá dầu.

Mặc dù vậy, Ngân hàng Morgan Stanley đã cắt giảm triển vọng giá dầu Brent trong quý III năm nay xuống 75 USD từ mức 77,50 USD/thùng và hạ dự báo giá dầu trong quý IV xuống 70 USD từ 75 USD trong ước tính trước đó. Thông tin này tạo sức ép lên giá dầu Brent khiến đà tăng gặp cản trở so với dầu WTI.

Quặng sắt tăng, đồng và nhôm giảm

Giá quặng sắt tăng trong ngày thứ Tư mặc dù thành phố Đường Sơn của Trung Quốc ra lệnh cắt giảm sản lượng thép trong tháng 7 trong bối cảnh chất lượng không khí xấu đi, khiến các thương nhân lo ngại về triển vọng nhu cầu nguyên liệu thép.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 đã kết thúc phiên với mức tăng 0,7% lên 828 nhân dân tệ (114,39 USD)/tấn. Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng kỳ hạn tháng 8 tăng 0,7% lên 109,60 USD/tấn, đảo ngược mức giảm trước đó.

Việc hạn chế sản xuất thép của Đường Sơn làm tăng thêm lo ngại về triển vọng nhu cầu quặng sắt trong năm nay tại Trung Quốc do sự phục hồi kinh tế sau đại dịch của nước này dường như đã mất đà trong quý hai.

Giá đồng và nhôm giảm vào thứ Tư dưới áp lực từ dữ liệu hoạt động dịch vụ toàn cầu khiến cho triển vọng nhu cầu đối với các kim loại phụ thuộc vào tăng trưởng trở nên xấu đi.

Trên sàn giao dịch London (LME), giá đồng kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3% xuống 8.331 USD/tấn. Giá nhôm cũng giảm 1,2% xuống còn 2.141,5 USD/tấn,

Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 6 đã mở rộng với tốc độ chậm nhất trong 5 tháng, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hôm thứ Tư, và hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro bắt đầu co lại.

Thêm áp lực lên nhu cầu đối với các kim loại được định giá bằng đồng USD là đồng tiền của Mỹ tăng trong phiên vừa qua.

Cà phê giảm, cao su biến động

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 1,6 cent, tương đương 1%, xuống 1,589 USD/lb.

Hợp tác xã Cooxupe của Brazil cho biết thu hoạch cà phê tại các khu vực mà họ hoạt động đã tăng lên 34%, một tốc độ nhanh hơn so với năm ngoái.

Tổ chức Cà phê Quốc tế cho biết nhu cầu đối với cà phê chất lượng cao đã giảm trở lại trong tháng 5 khi người mua tìm kiếm các loại thay thế có giá thấp hơn như Robusta.

Cà phê robusta giao tháng 9 giảm 15 USD, tương đương 0,6%, xuống 2.512 USD/tấn.

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản trong phiên vừa qua có lúc giảm xuống mức thấp nhất gần 4 tháng trước khi hồi phục vào cuối phiên theo đà tăng của Thượng Hải và do đồng yên yếu đi,

Hợp đồng cao su giao tháng 12 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên gần như không thay đổi so với đóng cửa phiên trước ở mức 205,2 yên (1,42 USD)/kg, sau khi có lúc giảm xuống còn 203,0 yên, mức thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 3.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 125 CNY lên 12.175 CNY (1.681,84 USD)/tấn.

Tăng trưởng hoạt động nhà máy của Trung Quốc chậm lại trong tháng 6, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hôm thứ Hai, kéo theo sản xuất trong tháng 6 của Nhật Bản – đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, bị thu hẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *