1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 5/4/2022: Giá dầu, nông sản tăng nhanh

Giá dầu, lúa mì, ngô, cao su… đồng loạt tăng nhanh do lo ngại về nguy cơ thiếu cung nếu phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Nội dung

Dầu tăng 3% do lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá dầu tăng hơn 3% trong phiên thứ Hai (4/4) do các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ bị thắt chặt hơn nữa nếu Châu Âu gia tăng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

Giá dầu thô Brent – tham chiếu cho thị trường toàn cầu – kết thúc phiên này tăng 3,14 USD, tương đương 3%, lên 107,53 USD/thùng. Tương tự, dầu thô khai thác ở Tây Texas (Mỹ) tăng 4,01 USD, tương đương 4%, lên 103,28 USD/thùng. Hoạt động giao dịch có nhiều biến động, khi giá cả 2 loại dầu ban đầu giảm hơn 1 USD, sau đó đảo chiều tăng nhanh.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết các đồng minh phương Tây sẽ đồng ý về các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Moscow trong những ngày tới, mặc dù thời gian và phạm vi của gói mới chưa rõ ràng.

Trong khi đó, công ty dầu mỏ quốc doanh của Saudi Arabia, Aramco, đã nâng giá bán chính thức cho châu Á vào tháng 5 tới đối với loại dầu chủ chốt của họ, dầu thô Arab Light.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, cho biết: “Điều đó cho thấy nhu cầu về dầu vẫn rất mạnh, và việc Mỹ giải phóng lượng dầu nhiều kỷ lục từ kho dự trữ sẽ làm cạn kiệt nguồn cung dầu từ Mỹ và khiến nguồn cung bị thắt chặt hơn”.


Ngũ cốc tăng mạnh

Giá lúa mì, đậu tương và ngô Mỹ đều tăng trong ngày 4/4 do nguồn cung ngũ cốc từ Biển Đen bị gián đoạn bởi xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn, khiến người mua chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn hàng của Mỹ.

Giá lúa mì giao dịch trên sàn Chicago phiên này tăng 25-3/4 US cent lên 10,10-1/4 USD/bushel, đậu tương tăng 19-1/2 cent lên 16,02-1/4 USD/bushel, trong khi ngô tăng 15-1/2 cent lên 7,50-1/2 USD/bushel.

Bộ kinh tế Ukraine cho biết xuất khẩu ngũ cốc của nước này trong tháng 3 thấp hơn 4 lần so với tháng 2 do cuộc khủng hoảng với nước Nga, trong khi các nhà xuất khẩu phải tìm cách vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt do các cảng biển vẫn bị lực lượng Nga phong tỏa.


Cà phê cao nhất 4 tuần

Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 5 tăng phiên thứ năm liên tiếp, thêm tăng 2,2 cent vào lúc kết thúc phiên 4/4, tương đương 1%, lên 2,306 USD/lb, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất 4 tuần, là 2,3185 USD, theo xu hướng giá tăng chung trên toàn thị trường hàng hóa rộng lớn.

Các đại lý cho biết việc các quỹ gần đây thu hẹp quy mô ở các vị thế mua đã khiến thị trường “chín muồi” cho một đợt giá điều chỉnh theo xu hướng tăng.

Các công ty môi giới ở Brazil cho biết nông dân bán giảm tốc độ bán cà phê ra khi đồng tiền của nước này tăng giá.

Giá cà phê robusta giao tháng 5 phiên này giảm 7 USD, tương đương 0,3% xuống 2.132 USD/tấn.


Khí gas giảm nhưng vẫn gần cao nhất 9 tuần

Giá khí tự nhiên của Mỹ giảm nhẹ do dự báo thời tiết trong 2 tuần tới sẽ ôn hòa, song giá vẫn gần cao nhất trong vòng 9 tuần bởi trước đó đã có dự báo nhu cầu sẽ tăng mạnh trong khoảng thời gian đó.

Giá khí đốt kỳ hạn tương lai của Mỹ đã giảm 0,8 US cent, tương đương 0,1%, xuống còn 5,712 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Vào thứ Sáu, giá đã vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 27/1, sau 3 phiên tăng liên tiếp.

Trong tháng 3, giá khí đốt Mỹ trung bình đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm, trong khi giá khí đốt trên toàn cầu cũng như nhu cầu khí tự nhiên twang vọt khi một số quốc gia tìm cách cắt giảm lượng khí mua của Nga.

Giá khí đốt ở Châu Âu phiên vừa qua cũng giảm khoảng 4% xuống còn khoảng 35 USD/mmBtu. Từ đầu năm đến nay, thị trường khí đốt Mỹ có nhiều lúc diễn biến tương đồng với giá ở Châu Âu.


Cao su đạt ‘đỉnh” 1 năm

Giá cao su kỳ hạn tương lai giao dịch trên thị trường Nhật Bản tăng vọt trong phiên 4/4, lên mức cao nhất trong vòng 1 năm, do đồng yen yếu đi và giá nguyên liệu cao su ổn định.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Osaka tăng 8,0 yên, tương đương 3,1%, lên 269,8 yên (2,20 USD)/kg, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 16/3/2021, là 275,1 yên.

Giá cao su Thái Lan phiên vừa qua đạt mức cao nhất kể từ ngày 8/3, là 53,30 baht (1,59 USD)/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *