1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 3/8/2023: Chỉ số hàng hóa MXV-Index ghi nhận chuỗi giảm dài nhất trong năm nay

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 3/8/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 3/8/2023.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt ngày giao dịch hôm qua (02/08), sắc đỏ tiếp tục bao trùm trên bảng giá hàng hóa  nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,68% xuống 2.276 điểm, đánh dấu chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp, đồng thời ghi nhận chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm đến nay. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng gần 12% lên 4.200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ các mặt hàng kim loại và năng lượng đồng loạt đóng cửa giảm giá trong ngày hôm qua. Dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố đã gây sức ép đến các mặt hàng kể trên. Cụ thể, bảng lương phi nông nghiệp của ADP cho thấy thị trường việc làm của Mỹ rất tích cực, với mức tăng 324.000 việc làm trong tháng 07/2023, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 189.000. Điều này đã củng cố cho đà tăng của đồng USD, và gây áp lực cho kim loại và năng lượng – các mặt hàng được giao dịch bằng đồng bạc xanh khi chi phí mua hàng đắt đỏ hơn.

Nội dung

Giá dầu giảm mạnh

Giá dầu ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 6 cho đến nay. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 02/08, giá dầu WTI giảm 2,31%, đánh mất mốc 80 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 2,01% xuống còn 83,2 USD/thùng, bất chấp dữ liệu tồn kho dầu giảm mạnh của Mỹ.

Bên cạnh áp lực từ đồng USD mạnh lên, tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước thềm Cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) diễn ra vào ngày 4/8, đã thúc đẩy các giao dịch chốt lời sau giai đoạn giá tăng mạnh lên vùng kháng cự quan trọng.

Các thông tin này đã hoàn toàn lấn át tác động của báo cáo hàng tuần từ Cơ quan quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), khi công bố tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm hơn 17 triệu thung trong tuần kết thúc ngày 28/07, đánh bại dự báo của thị trường và cao hơn dữ liệu từ Viện dầu khí Mỹ (API).

Trong khi xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng tăng gần 700.000 thùng trong tuần trước, cho thấy nhu cầu thế giới đối với dầu Mỹ gia tăng trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp tại các khu vực khác.

Một số dự đoán cho rằng nhu cầu tiêu thụ đã đạt đỉnh tại các quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu trên thế giới cũng đã gây áp lực tới giá dầu trong phiên hôm qua.

Theo Energy Aspects, nhu cầu dầu của Trung Quốc trong năm 2023 có thể đạt đỉnh ở mức 16,4 triệu thùng/ngày trong quý II, và sẽ giảm xuống 15,8 triệu thùng/ngày trong quý này trước khi tăng trở lại lên khoảng 16,2 triệu thùng/ngày trong quý 4.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng trong các tháng qua, nhưng chủ yếu nhằm bổ sung vào kho dự trữ, trong khi tiêu thụ thực tế còn hạn chế. Quốc gia này không công bố dữ liệu dự trữ dầu, nhưng theo ước tính của giới phân tích, dự trữ vào tháng 06/2023 đã đạt mức cao nhất 3 năm.

Sự suy yếu nhu cầu thể hiện rõ trong dữ liệu sản xuất dầu diesel, một loại nhiên liệu công nghiệp quan trọng được sử dụng trong các hoạt động kinh tế. Quốc gia này đã tăng cường xuất khẩu và bổ sung vào kho dự trữ thương mại khi tiêu thụ trong nước suy yếu, đẩy mức xuất khẩu dầu diesel tăng lên mức cao nhất 4 tháng trong tháng 7, đạt 1,2 triệu thùng/ngày, gấp 4 lần so với tháng trước đó.

Tại Ấn Độ, dữ liệu sơ bộ của Chính phủ quốc gia cho thấy thông lượng dầu thô của các nhà máy trong nước vào tháng 6 đã giảm 2% so với tháng trước xuống 5,26 triệu thùng/ngày (tương đương 21,5 triệu tấn).

Thị trường kim loại tiếp tục “đỏ lửa”

Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim giảm hai phiên liên tiếp với mức giảm lần lượt 1,87% xuống 23,87 USD/ounce và 1,06% xuống 930,4 USD/ounce. Cả hai mặt hàng này đều giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây. Yếu tố chính gây sức ép tới nhóm kim loại vẫn là sự phục hồi của đồng USD, với chỉ số Dollar Index tăng 0,28% lên 102,59 điểm trong phiên hôm qua.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng lên 4,09%, mức cao nhất trong 9 tháng, sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch hạ xếp hạng của Mỹ xuống AA+ xuống AAA với lý do suy thoái tài chính dự kiến ​​​​trong ba năm tới và nợ Chính phủ ngày càng tăng. Mức sinh lời của trái phiếu Chính phủ an toàn đang rất hấp dẫn và làm giảm dòng tiền đầu tư vào nhóm kim loại quý.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX duy trì đà giảm khi giảm 1,66%, trong khi giá sắt giảm 2,01% xuống 105,86 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng.

Giá đồng và giá sắt đều phải chịu sức ép sau khi dữ liệu của Trung Quốc chỉ ra hoạt động sản xuất của nước này tiếp tục thu hẹp tháng thứ 4 liên tiếp. Với vai trò là kim loại công nghiệp làm đầu vào cho hoạt động sản xuất, dữ liệu này làm lu mờ đi triển vọng tiêu thụ.

Bên cạnh đó, đối với thị trường quặng sắt, kế hoạch cắt giảm sản lượng thép ở Trung Quốc vẫn đang ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu, từ đó gây sức ép lên giá sắt.

Giá cà phê cao khi nguồn cung trở nên khan hiếm

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá cà phê Robusta đang giao dịch trên Sở Giao dịch Liên lục địa Châu Âu (ICE-EU) tính đến hết ngày 02/08/2023 ở mức 2.681 USD/ tấn. Đây là mức giá cao trong 15 năm và đã duy trì kể từ giữa tháng 6.

Tương tự, trên thị trường Việt Nam, giá cà phê nội địa ghi nhận ở mức 67.200 đồng/kg, cũng là một trong những mức giá cao nhất từng được ghi nhận. Mức giá này cũng đã được duy trì trong hơn 1 tháng trở lại đây.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, những biến động trong nguồn cung cà phê từ nước ta sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên diễn biến giá cà phê toàn cầu. Đây cũng chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mức giá giao dịch cao như hiện tại.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, Việt Nam chỉ xuất khẩu 1,09 triệu tấn cà phê, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2022, ước tính từ Tổng cục Thống kê (GSO).

Bên cạnh sự hỗ trợ từ việc nguồn cung suy yếu, nhu cầu cà phê Robusta gia tăng trong bối cảnh kinh tế ảm đạm cũng góp phần giúp giá mặt hàng này duy trì được mức cao trong hơn 1 tháng.

Cà phê là hàng hóa không thiết yếu, trong bối cảnh kinh tế khó khăn người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu cho các loại hàng hóa này. Do đó, cà phê Robusta với ưu thế giá thành rẻ hơn cà phê Arabica được ưu tiên sử dụng. Đặc biệt, tại các doanh nghiệp sản xuất cà phê rang xay và hòa tan, tỷ lệ pha trộn Robusta và Arabica trong các sản phần đã được nâng lên đến 80%-20%, trong khi đó, ở giai đoạn trước đây tỷ lệ Robusta thường ở thế yếu.

Dù vậy, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam nhận định, “ Giá cà phê ở mức cao có thể không duy trì lâu. Hiện nay, Brazil và Indonesia, hai quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới đã có nguồn cung từ niên vụ mới và đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời, Việt Nam sẽ bắt đầu thu hoạch cà phê niên vụ 2023/24 vào Quý IV năm nay, góp phần bổ sung lượng lớn cà phê cho thị trường.”

Đậu tương, ngô, lúa mì đồng loạt giảm

Ngô trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm phiên thứ 7 liên tiếp do các dự báo thời tiết thuận lợi cho vụ mùa của Mỹ và áp lực kinh tế vĩ mô lớn hơn.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 9 giảm 8-3/4 US cent xuống 4,88-1/4 USD/bushel. Hợp đồng được giao dịch nhiều nhất kỳ hạn tháng 12 giảm 6-3/4 US cent xuống 5,00-1/2 USD/bushel.

Đậu tương giảm xuống mức thấp nhất một tháng cũng bởi các dự báo thời tiết thuận lợi.

Đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 20 US cent xuống 13,21-1/4 USD/bushel sau khi xuống 13,15 USD, giá thấp nhất kể từ ngày 30/6.

Lúa mì tăng trong đêm trước khi đóng cửa giảm, do các cuộc tấn công mới của Nga vào cơ sở hạ tầng ngũ cốc của Ukraine

Lúa mì CBOT mềm đỏ vụ đông giao tháng 9 giảm 12-1/4 US cent xuống 6,4 USD/bushel, giảm phiên thứ 6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *