1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 28/2/2023: Giá nông sản nối dài đà giảm

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá diễn biến phân hoá và tương đối giằng co trong ngày hôm qua. Lực bán có phần chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng 0,36% lên 2.333 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó.

Thị trường hàng hóa 28/2/2023: Giá nông sản nối dài đà giảm

Giá trị giao dịch toàn ở đạt mức 3.000 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung ở nhóm năng lượng, chiếm hơn 30% tổng giá trị kể trên.

Nội dung

Giá dầu giảm sau hai phiên tăng liên tiếp

Kết thúc phiên 27/02, giá dầu thô WTI giảm 0,84% về 75,68 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,92% về 82,06 USD/thùng.

Thị trường hàng hóa 28/2/2023: Giá nông sản nối dài đà giảm

Sức ép bán xuất hiện trên thị trường từ đầu phiên, và áp đảo ngay cả khi đồng USD đã suy yếu. Chỉ số Dollar Index hạ nhiệt. Động lực tăng của thị trường dầu không còn đủ mạnh mẽ để hỗ trợ cho giá, vì thế trong giai đoạn này, thị trường dầu phản ứng mạnh hơn với những tin tức tiêu cực.

Các số liệu kinh tế được công bố của Mỹ trong hôm qua đều tích cực, với doanh số nhà chờ bán tăng mạnh 8,1%, và số đơn đặt hàng hóa lâu bền lõi (trừ lĩnh vực vận tải) đã tăng trở lại. Điều này khiến các nhà đầu tư sẽ lo ngại một đợt tăng lãi suất mạnh tay khác tới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Công cụ theo dõi lãi suất của CME cho thấy hiện có 23,8% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 3. Dù khả năng xảy ra kịch bản này thấp hơn rất nhiều so với xác suất 76,7% của kịch bản tăng 25 điểm cơ bản, nhưng vẫn đủ khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về việc lãi suất cao sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, kéo theo sự suy yếu của nhu cầu tiêu thụ dầu.

Đây cũng là yếu tố chính khiến giá dầu giảm trong phiên hôm qua, bất chấp những lo ngại về nguồn cung sau khi Nga ngừng vận chuyển dầu đến Ba Lan thông qua đường ống Druzhba. Công ty độc quyền đường ống dẫn dầu của Nga Transneft, dầu chảy qua hệ thống dẫn Druzhba sẽ được bơm từ Kazakhstan đến Đức qua Ba Lan, bởi Đức vẫn nhận khối lượng dầu lớn để đảm bảo nguồn cung cho các quốc gia không giáp biển của Liên minh châu Âu (EU).

Theo Bloomberg, sức ép từ lệnh cấm vận của EU đối với Nga ngày càng lớn. Vì vậy, để duy trì doanh thu dầu mỏ, nước này phải liên tục tìm kiếm người mua mới, và tìm cách mở rộng thị trường sang châu Phi. Hiện Nga đang phải phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và Ấn Độ để bán được hàng.

Khối lượng dầu thô trên các tàu hướng đến Trung Quốc và Ấn Độ – cộng với dòng chảy nhỏ hơn đến Thổ Nhĩ Kỳ và số lượng trên các tàu chưa cho thấy điểm đến cuối cùng – đã tăng trong khoảng thời gian bốn tuần, lên mức trung bình 3,27 triệu thùng/ngày. Tổng khối lượng dầu xuất khẩu trên đường biển của Nga duy trì ổn định quanh mức 3,6 triệu thùng/ngày.

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam đánh giá: “Thị trường hiện không quá bi quan về nguồn cung của Nga, ngay cả khi nước này sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng kể từ đầu tháng ba, bởi các số liệu về tồn kho dầu cùng các sản phẩm lọc dầu của Mỹ đã tăng rất mạnh trong các tuần gần đây. Các nhà phân tích cũng tin rằng Mỹ có thể bù đắp khoảng trống mà Nga để lại cho các nước châu Âu.”

Ông Phạm Quang Anh cho biết thêm, trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ cần theo dõi tin tức từ “Tuần lễ Năng lượng” được tổ chức tại London, Anh. Đây là sự kiện tập hợp quan chức Chính phủ các nước, nhà lãnh đạo cao cấp trong ngành dầu mỏ cung với những nhà đầu tư để thảo luận về các chủ đề như an ninh năng lượng và tài chính, biến đổi khí hậu, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc, xung đột giữa Nga – Ukraine. Những thông tin từ cuộc họp có thể sẽ là chất xúc tác cho thị trường dầu.

Lúa mì xuống mức thấp nhất 1 năm

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô đã tiếp tục đà lao dốc và giảm về mức thấp nhất trong gần 3 tháng qua. Đây đã là phiên thứ 3 liên tiếp mặt hàng này đóng cửa trong sắc đỏ. Lực bán được lý giải bởi ảnh hưởng từ diễn biến của giá lúa mì và triển vọng nhu cầu nhập khẩu ngô Mỹ suy yếu.

Theo báo cáo mới nhất được Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA phát hành vào tối qua, trong tuần kết thúc vào ngày 16/02, giao hàng ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ chỉ đạt 572.622 tấn, thấp hơn mức 623.795 tấn trong tuần trước và chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Không những thế, tổng luỹ kế xuất khẩu từ đầu niên vụ cho tới nay cũng chưa tới 30% dự báo, chậm hơn nhiều so với mức 36% mức cùng kỳ trong niên vụ 21/22. Những số liệu trên cho thấy triển vọng nhu cầu nhập khẩu ngô Mỹ đang sụt giảm và tạo áp lực lên giá ngô.

Bên cạnh đó, theo AgRural, hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi ở bang Mato Grosso, bang sản xuất ngô vụ 2 lớn nhất của Brazil. Mặc dù tiến độ đang chậm lại ở một số khu vực sản xuất phía nam nhưng lượng mưa tích cực tại bang này đang hỗ trợ cho cây trồng. Chính vì thế nên tình hình mùa vụ ở Brazil cũng là thông tin tạo sức ép tới giá.

Thị trường hàng hóa 28/2/2023: Giá nông sản nối dài đà giảm

Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng nông sản ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong phiên hôm qua. Tính trong 9 phiên gần đây, chỉ có 1 phiên giá đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng chưa tới 1 cent. Lực bán ồ ạt đã đẩy giá lúa mì quay trở lại mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Thông thường, khí hậu ở Ukraine khá rủi ro cho hoạt động canh tác nông nghiệp, khi mà cây trồng có thể trải qua sương giá mạnh vào mùa đông, hạn hán vào mùa xuân và nắng nóng gay gắt vào mùa hè. Tuy nhiên, Công ty tư vấn APK-Inform cho biết, ngũ cốc vụ đông năm nay của nước này đã vượt qua mùa đông một cách an toàn. Bên cạnh đó, công ty tư vấn nông nghiệp IKAR cho biết, giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein từ Biển Đen của Nga đã giảm 3 USD/tấn trong tuần vừa rồi, xuống còn 299 USD/tấn. Nhu cầu nhập khẩu lúa mì trên thế giới có sự suy yếu, cùng với sự cạnh tranh của lúa mì từ châu Âu và Australia, đã khiến giá lúa mì xuất khẩu của Nga sụt giảm trong tuần trước. Những thông tin trên cho thấy triển vọng tích cực về nguồn cung và tạo áp lực mạnh lên giá lúa mì.

Đồng tăng từ mức thấp nhất 7 tuần

Giá đồng tăng do USD yếu, nhưng giá vẫn gần mức thấp nhất 7 tuần do thiếu bằng chứng về triển vọng nhu cầu mạnh hơn tại Trung Quốc.

USD giảm nhưng vẫn gần mức cao nhất 7 tuần so với các đồng tiền chủ chốt khác bởi dự đoán mức đỉnh của lãi suất ở Mỹ có thể cao hơn so với dự báo trước đây.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,2% lên 8.816,5 USD/tấn sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 9/1 tại 8.670 USD/ounce.

Một dấu hiệu nhu cầu yếu là giá đồng giao ngay thấp hơn so với đồng giao sau ba tháng.

Dự trữ đồng tại các kho của sàn giao dịch Thượng Hải tăng 360% lên 252.455 tấn so với ngày 23/12/2022, cho thấy nhu cầu của Trung Quốc yếu.

Quặng sắt tiếp tục giảm

Giá quặng sắt tại Đại Liên và Singapore tiếp tục giảm do lo ngại về nhu cầu yếu hơn trong ngắn hạn, sau khi trung tâm sản xuất thép Đường Sơn bị yêu cầu đóng cửa vào thứ bảy để đối phó với tính trạng ô nhiễm nặng.

Chính quyền Đường Sơn cho biết họ sẽ triển khai ứng phó khẩn cấp cấp độ hai từ chủ nhật để đối phó với dự báo ô nhiễm không khí nặng trong tuần này. Thành phố miền bắc này là một trong những nhà sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc.

Một số nhà máy đã lên kế hoạch giảm công suất từ 30% tới 50% để đáp ứng yêu cầu của chính phủ. Không rõ việc hạn chế sản xuất sẽ kéo dài bao lâu. Thành phố Hàm Đan cũng là nơi sản xuất thép quan trọng đã thực hiện hạn chế tương tự từ ngày chủ nhật.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 2,53% xuống 885,5 CNY (127,14 USD)/tấn.

Tại Singapore, quặng sắt giao tháng 3 giảm 2,64% xuống 123,4 USD/tấn.

Việc hạn chế sản xuất diễn ra trước khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên vào ngày 5/3, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm khi Bắc Kinh thường nỗ lực để đảm bảo không khí trong lành.

Tồn kho tại cảng đang tăng cũng bổ sung áp lực cho quặng sắt, tổng tồn kho tăng 1,2% trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 9, theo ngân hàng ANZ.

Bấp chấp quặng sắt giảm, than luyện cốc tăng do dự đoán nguồn cung giảm sau khi các mỏ than tăng cường kiểm tra an toàn sau một vụ tai nạn tuần trước. Than luyện cốc tăng 1,15% lên 2.064 CNY/tấn.

Tại Thượng Hải thép cây giảm 0,64% xuống 4.191 CNY/tấn, thép cuộn cán nóng giảm 0,16%, thép không gỉ giảm 1,37%.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm theo xu hướng thị trường Thượng Hải và chứng khoán trong nước yếu, trong khi đồng JPY mạnh lên so với USD cũng bổ sung thêm áp lực.

Trên sàn giao dịch Osaka, hợp đồng cao su giao tháng 8 đóng cửa giảm 2,2 JPY hay 1% xuống 222,8 JPY (1,63 USD)/kg.

Tại Thượng Hải cao su giao tháng 5 giảm 110 CNY xuống 12.495 CNY (1.793 USD)/tấn.

Dự trữ cao su của sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,1% so với một tuần trước.

Giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất không có động lực để từ bỏ cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ, đẩy giá cao su tự nhiên đi xuống.

Đường lên đỉnh 6 năm do lo ngại nguồn cung

Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0,81 US cent hay 3,8% lên 22,09 US cent/lb, sau khi đạt 22,14 US cent, cao nhất kể từ tháng 10/2016.

Các đại lý cho biết thị trường tiếp tục nhận được hỗ trợ từ việc khan hiếm nguồn cung trong ngắn hạn, với kỳ hạn tháng 3 cao hơn kỳ hạn tháng 5 khoảng 1,65 US cent.

Khả năng sản lượng tại Ấn Độ giảm giúp hỗ trợ giá, cũng như các bình luận về sản lượng ít hơn tại Mexico.

Ấn Độ có thể sản xuất 33,5 triệu tấn đường trong niên vụ tính tới 30/9/2023, giảm 2,9% so với dự báo 34,5 triệu tấn trước đó.

Tin tức Brazil khôi phục thuế liên bang với nhiên liệu, tăng thuế với xăng và giảm với ethanol cũng hỗ trợ giá đường.

Đường trắng ỳ hạn tháng 5 tăng 9,3 USD hay 1,7% lên 571,3 USD/tấn.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 giảm 1,25 US cent hay 0,7% xuống 1,8645 USD/lb.

Các đại lý cho biết việc đầu cơ đã thúc đẩy giá tăng gần đây nhưng hiện nay có vẻ giảm bớt.

Tuy nhiên, thị trường tiếp tục được củng cố bởi nguồn cung khan hiếm trên thị trường tại Brazil và Colombia cũng như dự trữ của sàn giao dịch đang giảm.

Dự trữ cà phê trên sàn ICE giảm dưới 800.000 bao trong ngày 27/2, giảm hơn 90.000 bao từ mức đỉnh 7,5 tháng đạt được trong ngày 8/2.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 giảm 19 USD hay 0,9% xuống 2.115 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê của Uganda trong tháng 1 tăng 23% so với cùng tháng năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *