1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 28/12/2022: Thị trường hàng hóa khởi sắc sau ngày nghỉ lễ Giáng sinh, kim loại, quặng sắt, cao su đồng loạt tăng

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá hàng hoá nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối giằng co trong ngày hôm qua (27/12) sau ngày nghỉ lễ Giáng sinh. Mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, tuy nhiên, lực mua chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đóng cửa tăng 0,77% lên 2.450 điểm.

Thị trường Hàng hóa 28/12/2022: Thị trường hàng hóa khởi sắc sau ngày nghỉ lễ Giáng sinh, kim loại, quặng sắt, cao su đồng loạt tăng

Nội dung

Nguồn cung năng lượng ở Châu Âu đáng lo ngại hơn so với Mỹ, giá dầu Brent tăng mạnh hơn WTI

Giá dầu ít thay đổi trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, phản ánh phần nào tâm lý lưỡng lự của các nhà đầu tư trước một loạt các tin tức cơ bản về cung cầu. Kết thúc phiên 27/12, giá dầu WTI chỉ giảm nhẹ 0,04% về 79,53 USD/thùng, trong khi đó giá dầu Brent tăng nhẹ 0,21% lên 84,68 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 28/12/2022: Thị trường hàng hóa khởi sắc sau ngày nghỉ lễ Giáng sinh, kim loại, quặng sắt, cao su đồng loạt tăng

Sức mua xuất hiện ngay từ phiên sáng và đã có lúc đưa giá lên mức cao nhất trong vòng ba tuần khi các nhà máy lọc dầu ở Mỹ phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của cơn bão tuyết mùa đông lịch sử.

Bên cạnh đó, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, Trung Quốc, tiếp tục có những nới lỏng đối với các hạn chế chống dịch Covid – 19. Cụ thể, du khách đến đây sẽ không còn phải tiến hành cách ly 5 ngày như trước, mà chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ. Động thái này làm tươi sáng bức tranh tiêu thụ đối với xăng và nhiên liệu bay.

Tuy nhiên, càng về cuối phiên, sức ép bán xuất hiện nhiều hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu thận trọng đánh giá mức độ ảnh hưởng của các tin tức kể trên. Các nhà máy lọc đầu tại Texas, đã bắt đầu khôi phục hoạt động và tăng cường sản xuất sau khi sự cố đóng băng buộc họ phải tạm dừng vào tuần trước.

Mỹ cũng đã từng trải qua các sự cố tương tự vào giai đoạn tháng 2 năm 2021, khi mà mùa đông lạnh giá cũng gây ra những gián đoạn về nguồn cung năng lượng. Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá rằng, sự cố lần này nhẹ hơn rất nhiều và sản lượng dầu sẽ được phục hồi nhanh chóng. Lo ngại giảm bớt cũng khiến cho đà tăng của giá dầu bị chững lại.

Trong phiên hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký một sắc lệnh cấm cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm lọc dầu cho các quốc gia tham gia thực hiện mức giá trần. Việc hạn chế xuất khẩu của Nga có thể sẽ bắt đầu từ ngày 1/2 và kéo dài trong vòng 5 tháng.

Lo ngại về việc Nga có thể cắt giảm sản lượng hỗ trợ cho giá dầu Brent nhiều hơn so với giá dầu WTI. Dù vậy, tin tức này chưa cải thiện đáng kể sức mua, bởi các nước châu Âu đã có sự chuẩn bị và đối sách cho vấn đề này. Chính phủ Đức tự tin rằng một nhà máy lọc dầu chủ chốt là PCK Schwedt, nơi cung cấp nhiên liệu cho Berlin và các vùng phía đông của đất nước đã sẽ có thể sản xuất mà không cần dầu của Nga kể từ tháng 1 năm sau.

Giá khí tự nhiên cũng tăng 2,77% khi mà nhu cầu tiêu thụ để sưởi ấm vẫn cao, còn nguồn cung vẫn bị gián đoạn nghiêm trọng vì tình hình đóng băng tại các đường ống dẫn.

Thị trường nông sản sôi động sau ngày nghỉ lễ

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, giá ngô đã bật tăng gần 1%. Trong bối cảnh các thông tin nghiêng về hướng hỗ trợ, lực mua đã hoàn toàn áp đảo thị trường trong ngày hôm qua.

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết, hiện có 99 tàu vận tải đang chờ được kiểm tra an ninh tại eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng chú ý, một số tàu đã phải chờ hơn một tháng. Phía Ukraine tố cáo đây là hành động cố ý của phái đoàn Nga khi nước này giảm số lượng thanh tra xuống còn 3 người, sau đó bắt đầu kéo dài thời gian các cuộc kiểm tra an ninh bằng việc kiểm tra các thông số không được quy định như lượng nhiên liệu. Điều này đang khiến việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine chậm chạp hơn trong thời gian gần đây. Ngoài ra, trong báo cáo mới đây, Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Mỹ đã bán đơn hàng 177.500 tấn ngô cho Nhật Bản. Đây cũng là yếu tố đã hỗ trợ giá ngô duy trì đà tăng trong phiên vừa rồi.

Khác với ngô, lúa mì đóng cửa phiên ngày hôm qua với mức biến động nhỏ. Dù cũng bật tăng khi bắt đầu trở lại giao dịch, tuy nhiên, giá đã phải chịu sức ép từ vùng kháng cự 780 cents. Những thông tin trái chiều về nguồn cung là nguyên nhân khiến giá biến động giằng co.

Tại Mỹ, cơn bão tuyết khủng khiếp vẫn đang khiến nông dân lo ngại rằng vụ mùa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Bloomberg, cơn bão lần này đã mang đến gió và nhiệt độ thấp đến mức nguy hiểm, đe dọa đến cây trồng và máy móc. Mặc dù lúa mì là loại cây trồng có khả năng chống chịu khá tốt, tuy nhiên, nhiệt độ đột ngột giảm mạnh khi không có đủ lớp tuyết bao phủ có thể khiến cây bị chết hoàn toàn. Điều này là nguyên nhân lý giải cho đà tăng từ khi mở cửa của lúa mì. Ở hướng ngược lại, lo ngại về nguồn cung đã phần nào giảm bớt khi Nga đẩy mạnh bán hàng trong tháng này. Công ty tư vấn SovEcon trích dẫn dữ liệu thu thập từ các cảng biển cho thấy, khoảng 1,1 triệu tấn ngũ cốc Nga đã được xuất khẩu trong tuần vừa rồi, tăng từ mức 840.000 tấn trong tuần trước nữa. Cơ quan này vừa tăng dự báo xuất khẩu lúa mì của Nga trong tháng 12 lên 4,1 triệu tấn, từ 3,9 triệu tấn trong tuần trước. Con số này cũng cao hơn khối lượng xuất khẩu trung bình của Nga trong giai đoạn này là 3,2 triệu tấn. Đây là yếu tố khiến giá chịu sức ép và quay đầu sụt giảm trở lại.

Dầu đậu tương tiếp tục là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua. Tồn kho dầu cọ ở Malaysia và Indonesia đều được dự báo sẽ sụt giảm trong đầu năm 2023 là yếu tố hỗ trợ mạnh đối với nhóm dầu thực vật. Ngược lại, áp lực trái chiều cùng với nhu cầu thức ăn chăn nuôi suy yếu của Trung Quốc đã khiến giá khô đậu giảm nhẹ.

Các kim loại tại Thượng Hải tăng

Các kim loại cơ bản ở Thượng Hải tăng, đồng đạt mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Trung Quốc quyết định loại bỏ các quy định kiểm dịch đối với du khách, thực hiện một bước quan trọng hướng tới nới lỏng hơn nữa chính sách ngăn chặn Covid.

Hợp đồng đồng kỳ hạn tháng 2/2023 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 1% lên 66.420 CNY (9.547,49 USD)/tấn. Trong phiên giá đã đạt 66.660 CNY/tấn, cao nhất kể từ ngày 14/12.

Đà tăng trong phiên này khiến giá đồng tại Thượng Hải tăng khoảng 3% trong tháng 12, kim loại này cũng được hỗ trợ bởi hy vọng những kích thích bổ sung để củng cố nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc, gồm hỗ trợ chính sách cho lĩnh vực bất động sản trong nước đang ốm yếu.

Nhưng đà tăng có thể bị chậm lại do khối lượng giao dịch dự kiến sẽ thấp với nhiều nhà đầu tư nghỉ Tết và do sàn giao dịch kim loại London vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Lo ngại về nguồn cung có thể khiến các nhà đầu tư thận trọng do việc thông quan tại Thượng Hải chậm lại bởi số ca nhiễm Covid đang tăng.

Quặng sắt Singapore lên mức đỉnh 5 tháng

Quặng sắt tăng, với giá tại Singapore đạt mức cao nhất trong 5 tháng sau khi nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới, Trung Quốc quyết định loại bỏ các quy định kiểm dịch cho du khách.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2023 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 1,8% lên 836 CNY (120,11 USD)/tấn. Giá đã đạt 838 CNY trong phiên này, cao nhất kể từ ngày 16/12.

Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2023 tăng khoảng 3,4% lên 114,30 USD/tấn, cao nhất kể từ cuối tháng 7. Tâm lý lạc quan cũng thúc đẩy giá thép và các thành phần sản xuất thép khác.

Tại Thượng Hải thép thanh tăng 2%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,7%, thép không gỉ cũng tăng 1,9%.

Theo công ty tư vấn Mysteel, giá thép thanh và thép dây trong ngắn hạn có thể biến động trong biên độ nhỏ trong tuần này do nhu cầu từ Trung Quốc sẽ tiếp tục yếu trong bối cảnh số ca nhiễm Covid tăng vọt và do thời tiết lạnh hơn làm tạm dừng các hoạt động xây dựng.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng, theo đà tăng tại thị trường Thượng Hải do việc nới lỏng mới nhất những hạn chế về Covid-19 tại Trung Quốc.

Hợp đồng cao su giao tháng 6/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,3 JPY hay 1,5% lên 220,4 JPY (1,66 USD)/kg.

Tại Thượng Hải giá cao su kỳ hạn tháng 5/2023 tăng 175 CNY lên 12.800 CNY (1.840 USD)/tấn.

Tâm lý nhu cầu cao su diễn biến trái chiều trong những tuần gần đây sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19. Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong 11 tháng năm nay, nhưng các nhà phân tích đã thấy trước triển vọng kinh tế sáng sủa hơn sau khi thay đổi chính sách về Covid.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2023 đóng cửa giảm 0,66 US cent hay 3,1% xuống 20,32 US cent/lb. Hợp đồng này đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2017 trong ngày 23/12 tại 21,18 US cent.

Chính phủ Brazil đã nâng ước tính về sản lượng đường và ethanol của nước này trong niên vụ 2022/23.

Trong một tin tức khác, Brazil có thể sẽ gia hạn miễn thuế liên bang với nhiên liệu trong tháng 1/2023 khi chính quyền mới tiếp quản và đánh giá triển vọng giá nhiên liệu trong dài hạn. Điều đó nghĩa là xăng sẽ vẫn cạnh tranh hơn ethanol, dẫn tới các nhà máy tập trung sản xuất đường trong vụ tới.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2023 đóng cửa giảm 5,05 US cent hay 2,9% xuống 1,6695 USD/lb.

Cà phê arabica đang giao dịch trong phạm vi tương đối hẹp từ 1,55 USD tới 1,7 USD kể từ cuối tháng 11.

Xuất khẩu cà phể của Uganda giảm 15% trong tháng 11 so với cùng tháng năm trước do hạn hán làm giảm sản lượng tại một số khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *