1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 26/5/2023: Lực bán được thúc đẩy; giá dầu thô, cà phê quay đầu giảm

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 26/5/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường. Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 26/5/2023.

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, sau gần một tuần giao dịch diễn biến giằng co, đóng cửa hôm qua, lực bán được đẩy mạnh đã kéo chỉ số hàng hóa MXV- Index giảm 1,07%, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp, xuống 2.125 điểm, thấp nhất trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, dòng tiền đến thị trường được gia tăng mạnh mẽ trong ngày hôm qua, nhờ ưu thế của thị trường giao dịch T0, nhà đầu tư vẫn có thể có lời ngay cả khi giá giảm. Chốt ngày, giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 5.200 tỷ đồng, tăng vọt hơn 50%.

Thị trường Hàng hóa 26/5/2023: Lực bán được thúc đẩy; giá dầu thô, cà phê quay đầu giảm

Nội dung

Giá dầu giảm mạnh trước khả năng OPEC+ giữ nguyên kế hoạch sản lượng 

Đà giảm mạnh của giá dầu trong phiên giao dịch ngày 25/05 đã xoá bỏ hoàn toàn mức tăng tích luỹ trong 3 phiên giao dịch trước đó. Cuộc đàm phán trần nợ công Mỹ vẫn chưa đi đến thỏa thuận, tiếp tục ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư. Trong khi đó, khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ sẽ giữ nguyên kế hoạch sản lượng trong cuộc họp tháng 6, trái với lo ngại cắt giảm thêm, đã đồng thời thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Giá dầu WTI chốt phiên ở mức 71,83 USD/thùng sau khi giảm 3,38%, và dầu Brent giảm 2,62% xuống 76,18 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 26/5/2023: Lực bán được thúc đẩy; giá dầu thô, cà phê quay đầu giảm

Các nhà sản xuất hàng đầu của OPEC+ đã đưa ra một loạt thông điệp trái ngược nhau về các động thái chính sách sản xuất dầu, khiến việc dự đoán kết quả của cuộc họp ngày 4/6 của OPEC+ trở nên đặc biệt khó khăn.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC đã đưa ra cảnh báo vào đầu tuần đối với những người bán khống, gây lo ngại về việc cắt giảm thêm sản lượng và đã đẩy giá dầu tăng tới 2%.

Tuy nhiên, vào hôm qua, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết ông không mong đợi bước đi mới nào từ OPEC+ trong cuộc họp sắp tới, đồng thời dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức trên 80 USD/thùng vào cuối năm nay. Tổng thống Nga Putin cho biết giá dầu đang tiến gần đến mức “hợp lý về mặt kinh tế”, cho thấy không thể có sự thay đổi ngay lập tức đối với chính sách sản xuất của nhóm. Đây là nguyên nhân chính kéo giá dầu giảm mạnh trở lại trong phiên ngày 25/05.

Nhu cầu khả quan hơn khi Mỹ bước vào mùa tiêu thụ cao điểm sẽ hạn chế đà suy yếu mạnh của giá dầu, nhất là khi tồn kho xăng của nước này đang ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm kể từ 2014.

Tuy nhiên, dự báo của Ngân hàng UBS cho rằng nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ mặc dù gia tăng trong kỳ hè này, nhưng giá xăng sẽ thấp hơn mức giá trung bình 4,34 USD/gallon kể từ Ngày Tưởng niệm (29/05) vào năm 2022, phản ảnh tiêu thụ yếu hơn so với cùng kỳ các năm trước.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tiếp tục bán trái phiếu, kéo lợi suất tăng cao, và nắm giữ đồng USD với tính thanh khoản tốt làm tài sản trú ẩn. Chỉ số Dollar Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 đã gây áp lực tới chi phí mua dầu.

Giá cà phê trong nước vững vàng trên vùng giá 60.000 đồng/kg

Cà phê Arabica dẫn đầu đà suy yếu của thị trường nguyên liệu công nghiệp, với mức giảm gần 3% khi thị trường đón nhận thêm thông tin về triển vọng nguồn cung tích cực trong niên vụ 2023/24 tại Brazil.

Thị trường Hàng hóa 26/5/2023: Lực bán được thúc đẩy; giá dầu thô, cà phê quay đầu giảm

Cơ quan Cung ứng Mùa vụ Chính phủ Brazil (Conab) đã tăng ước tính sản lượng Arabica trong năm 2023 tại Brazil từ 37,43 triệu bao trong báo cáo khảo sát mùa vụ lần thứ nhất lên 37,93 triệu bao trong báo cáo mới nhất, tương đương mức cao hơn 16% so với sản lượng năm 2022.  Trong khi đó, cà phê Robusta chỉ suy yếu nhẹ dưới 1%.

Cùng chung diễn biến với giá thế giới, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ quay đầu giảm khoảng 400 đồng/kg. Theo đó, giá thu mua cà phê trong nước dao động trong khoảng 60.100 – 60.600 đồng/kg. Có thể thấy, giá cà phê nội địa vẫn rất vững vàng trên vùng 60.000. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thu mua đã tăng vọt đến 48% do nguồn cung trong nước liên tục cho thấy tín hiệu sụt giảm. Dự báo xuất khẩu trong niên vụ 2023/24 sẽ xuống mức thấp nhất trong 3 niên vụ gần nhất, kết hợp với việc chi phí sản xuất tăng cao, giá cà phê Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trên vùng giá cao.

Giá kẽm thấp nhất gần 3 năm, giá quặng sắt Đại Liên thấp nhất gần 6 tháng, thép cây giảm

Giá kẽm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020, do nhu cầu đối với kim loại dùng để mạ thép giảm, đẩy thị trường vào tình trạng dư thừa và tồn kho tăng.

Giá kẽm trên sàn London giảm 2,6% xuống 2.253,5 USD/tấn, trong đầu phiên giao dịch giá kẽm giảm xuống mức thấp 2.215 USD/tấn. Tính từ đầu tuần đến nay, giá kẽm giảm 9%.

Tính từ đầu năm đến nay, giá kẽm giảm 35% từ mức cao trong tháng 1/2023, do nền kinh tế Trung Quốc – nước tiêu thụ kẽm lớn nhất – hồi phục, lãi suất tăng làm chậm tốc độ tăng trưởng ở những nước khác.

Ngoài ra, giá kẽm chịu áp lực giảm bởi đồng USD tăng mạnh, khiến kim loại được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn khi mua bằng tiền tệ khác.

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm xuống mức thấp nhất gần 6 tháng, do dự kiến nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc trong hoạt động xây dựng vào mùa hè sẽ vẫn diễn ra chậm chạp.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2023 trên sàn Đại Liên giảm 2,2% xuống 681 CNY (98,52 USD)/tấn, sau khi chạm 674 CNY/tấn – thấp nhất kể từ ngày 2/12/2022 – trong đầu phiên giao dịch.

Đồng thời, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 6/2023 trên sàn Singapore giảm 0,2% xuống 95,25 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất 3 tuần (94,7 USD/tấn) trong đầu phiên giao dịch. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá quặng sắt tại Singapore đã giảm hơn 15%.

Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây giảm 2,5%, thép cuộn cán nóng giảm 1,8%, thép cuộn giảm 3%, trong khi thép không gỉ tăng 1,6%.

Nhu cầu thép của Trung Quốc trong mùa xây dựng đỉnh điểm vào mùa xuân thấp hơn so với kỳ vọng, và dự kiến sẽ không được cải thiện trong mùa hè. Thời tiết nóng và mưa trong suốt mùa hè Trung Quốc kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, thường làm chậm hoạt động xây dựng và hạn chế nhu cầu thép.

Giá ngô, đậu tương và lúa mì đều giảm

Giá đậu tương và ngũ cốc trên sàn Chicago đều giảm, do đồng USD tăng mạnh làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu xuất khẩu giảm.

Trên sàn Chicago, giá ngô kỳ hạn tháng 12/2023 giảm 4 US cent xuống 5,16 USD/bushel. Giá ngô kỳ hạn tháng 7/2023 tăng 3-1/2 US cent lên 5,9-3/4 USD/bushel. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 7/2023 giảm 1/2 US cent xuống 13,24 USD/bushel, trong phiên có lúc chạm 13,05 USD/bushel. Giá lúa mì kỳ hạn tháng 7/2023 giảm 2 US cent xuống 6,04-1/4 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *