1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 26/10/2021: Giá dầu chạm mức cao nhất nhiều năm, đồng, quặng sắt, đường, cà phê đồng loạt tăng

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần giá dầu lên mức cao nhất trong nhiều năm do nguồn cung thiếu hụt, đồng, quặng sắt, đường, cà phê, lúa mì, đậu tương đồng loạt tăng.

Nội dung

Dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm

Giá dầu tăng trong phiên đầu tuần và đã chạm mức cao nhất trong nhiều năm, do nguồn cung toàn cầu thiếu hụt và nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ mạnh.

Chốt phiên 25/10, dầu thô Brent tăng 46 US cent lên 85,99 USD/thùng, hợp đồng này trong phiên đã đạt 86,7 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018. Dầu thô WTI không đổi tại 83,76 USD/thùng, sau khi đạt 85,41 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2014. Cả hai loại dầu này đã tăng khoảng 20% kể từ đầu tháng 9. Dầu WTI tăng 9 tuần liên tiếp trong khi dầu Brent tăng 7 tuần liên tiếp.

Goldman Sachs cho biết nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi mạnh có thể đẩy giá dầu Brent lên cao hơn dự báo 90 USD/thùng vào cuối năm nay. Ngân hàng này ước tính việc chuyển từ khí sang dầu có thể khiến nhu cầu dầu tăng ít nhất 1 triệu thùng/ngày.

Sau hơn một năm nhu cầu nhiên liệu giảm, tiêu thụ xăng và sản phẩm chưng cất tại Mỹ – nước tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới, trở lại tương ứng với mức trung bình 5 năm.

Giá dầu được thúc đẩy bởi lo lắng về tình trạng thiếu than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu, thúc đẩy việc chuyển nhiên liệu sang dầu mazut và dầu diesel để phát điện.

Tại Ấn Độ, mức tiêu thụ dầu thô của các nhà máy lọc dầu trong tháng 9 tăng so với tháng trước đó, do các nhà máy lọc dầu tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu đang tăng.


Đồng tăng

Giá đồng phục hồi sau hai phiên giảm liên tiếp, được hỗ trợ từ những lo ngại về tồn kho thấp và nhu cầu của nhà đầu tư đối với việc phòng hộ chống lại lạm phát toàn cầu đang gia tăng.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1,6% lên 9.860 USD/tấn sau khi giảm 1,3% trong phiên trước đó.

Các nhà đầu tư thường mua các hàng hóa như sự phòng hộ chống lại lạm phát đang tăng.

Đồng LME đã giảm từ mức đỉnh 5 tháng tại 10.452,5 USD/tấn đã đạt được trong tuần trước, phần lớn do vị thế mua mới đang được thanh lý.

Dự trữ đồng tại kho ở Thượng Hải đã giảm xuống 39.839 tấn, mức thấp nhất trong hơn 12 năm, trong khi dự trữ tại kho LME đã giảm 37% trong hai tháng qua xuống 159.800 tấn.

Aurubis, nhà sản xuất đồng lớn nhất Châu Âu đang duy trì sản xuất đầy đủ khi đối mặt với giá năng lượng tăng vọt trong những tuần gần đây.


Quặng sắt Đại Liên phục hồi

Giá quặng sắt ở Đại Liên tăng trong phiên đầu tuần, phục hồi từ đợt bán tháo trong tuần trước, nhưng lo lắng về nhu cầu thép sụt giảm tại Trung Quốc khiến đà tăng bị hạn chế.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 1,7% lên 688,50 CNY (107,85 USD)/tấn. Giá đã giảm xuống mức thấp nhất một tháng tại 642,5 CNY/ tấn trong ngày 21/10.

Tâm lý tổng thể được cải thiện sau khi tập đoàn bất động sản mắc nợ lớn Evergrande Group dường như đã ngăn chặn được tình trạng vỡ nợ và số liệu hàng tuần cho thấy nhập khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil vào Trung Quốc sụt giảm.

Nhưng hợp đồng quặng sắt giao tháng 11 tại Singapore đã từ bỏ mức tăng ban đầu, giảm 0,5% xuống 117,95 USD/tấn do sự thận trọng chiếm ưu thế.

Cuộc khủng hoảng cung cấp điện tại Trung Quốc – nước sản xuất thép hàng đầu thế giới đã buộc các nhà máy cắt giảm hoặc dừng sản xuất.

Quặng sắt được nhập khẩu chứa tại các cảng của Trung Quốc tăng lên 140,2 triệu tấn trong tuần trước, cao nhất kể từ tháng 4/2019, theo số liệu mới nhất của công ty tư vấn SteelHome.

Quặng sắt giao ngay tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất một tháng tại 117,5 USD/tấn trong ngày 22/10.

Thép thanh, dùng trong xây dựng tại Thượng Hải giảm 1,7%, thép cuộn cán nóng giảm 1,9%. Thép không gỉ giảm 0,1%.


Cao su Nhật Bản giảm theo xu hướng ở Thượng Hải

Giá cao su Nhật Bản tiếp tục giảm, theo xu hướng sụt giảm trên thị trường Thượng Hải bởi lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu hơn tại Trung Quốc – nước tiêu thụ cao su hàng đầu, trong khi đồng JPY tăng đã thúc đẩy việc bán ra.

Hợp đồng cao su giao tháng 3/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 4,9 JPY hay 2,1% xuống 226 JPY/kg.

Giá cao su giao tháng 1/2022 tại Thượng Hải giảm 385 CNY xuống 14.605 CNY/tấn.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý 3 giảm 4,9%, thấp nhất trong một năm.


Đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa tăng 0,31 US cent hay 1,6% lên 19,39 US cent/lb.

Các đại lý cho biết giá xăng tăng 7% ở Brazil đã thúc đẩy giá đường thô vào giữa phiên.

Giá xăng tăng làm tăng giá ethanol tại Brazil, có thể khiến các nhà máy tăng sản xuất nhiên liệu sinh học này trong những tuần cuối vụ, làm giảm sản lượng đường.

Theo công ty tư vấn CovrigAnalytics, sau khi giá nhiên liệu tăng ở Brazil và việc xem xét tỷ giá hối đoái trong ngày 25/10, giá ethanol khan đã tăng lên tương đương 20,62 US cent/lb.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 12 tăng 4,8 USD hay 1% lên 505,4 USD/tấn.


Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 1,3% lên 2,0255 USD/lb.

Các đại lý cho biết thị trường đang giao dịch trong một thang hẹp không rõ chiều hướng trong bối cảnh nguồn cung năm tới không rõ ràng.

Mưa cuối tuần qua tại các khu vực trồng cà phê của Brazil và dự báo mưa tiếp trong những ngày tới đang cải thiện triển vọng vụ cà phê năm tới.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2022 đóng cửa tăng 54 USD hay 2,5% lên 2.195 USD/tấn.

Nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà rang xay cũng như việc vận chuyển tắc nghẽn tiếp tục củng cố thị trường.


Lúa mì, đậu tương tăng, ngô không đổi

Lúa mì trên sàn giao dịch Chicago tăng vọt lên mức cao nhất hai tháng do nhu cầu thế giới mạnh và lo lắng về nguồn cung của lúa mì giàu protein.

Đậu tương cũng mạnh bởi sức mạnh tái tạo trong thị trường năng lượng và thị trường dầu thực vật.

Hợp đồng lúa mì mềm đỏ vụ đông CBOT đóng cửa tăng lên 7,59-1/2 USD/bushel. Trong phiên giá đã đạt 7,67 USD/bushel, cao nhất kể từ ngày 16/8.

Ngô tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần trong đầu phiên giao dịch, được hỗ trợ từ lúa mì và dầu thô. Nhưng giá giảm sau đó do mưa đúng lúc đã thúc đẩy việc gieo trồng tại Nam Mỹ và xuất khẩu hàng tuần của Mỹ yếu.

Ngô CBOT đóng cửa không đổi tại 5,38 USD/bushel, trước đó đã chạm mức cao nhất kể từ 6/10 tại 5,42 USD/bushel. Đậu tương tăng 16-3/4 US cent lên 12,37-1/4 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *