1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 26/9/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu trải qua 6 ngày suy yếu

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 26/9/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường. Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 26/9/2023.

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nông sản là nhóm mặt hàng duy nhất duy trì được sắc xanh. Trong khi đó, nhóm kim loại và nguyên liệu công nghiệp chịu sức ép bán rất mạnh, đóng góp chủ yếu vào đà giảm chung của toàn thị trường.

Chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Như vậy, trong 7 ngày giao dịch gần nhất, chỉ số hàng hoá này đã có đến 6 ngày sụt giảm, phản ánh xu hướng suy yếu của giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức trên 3.700 tỷ đồng.

Nội dung

Giá quặng sắt giảm mạnh 4%

Đóng cửa ngày 25/9, bảng giá thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ. Trong nhóm kim loại quý, giá bạc dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 1,93% xuống mức 23,38 USD/ounce. Giá bạch kim giảm ít hơn khi giảm 1,78%, chốt phiên tại 917,5 USD/ounce. Cả hai mặt hàng kim loại quý đều ghi nhận mức giảm lớn nhất trong gần 3 tuần nay. Trong khi đó, giá vàng đóng cửa tại 1.915,66 USD/ounce sau khi giảm 0,48%.

MXV cho biết đồng USD tiếp tục tăng mạnh trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì mức cao là yếu tố chính gây sức ép lên nhóm kim loại quý.

Hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bang Chicago, Austan Goolsbee, đồng thời là thành viên bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã có bài phát biểu với đài CNBC. Ông cho biết lạm phát đang ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu là một rủi ro lớn của FED và tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm đưa lạm phát về mức 2%. Điều này củng cố cho quan điểm diều hâu của Chủ tịch FED, Jerome Powell, trong phiên họp lãi suất ngày 19 – 20/9.

Lo ngại lãi suất cao tiếp tục củng cố cho đà tăng của đồng USD, với chỉ số Dollar Index tăng 0,39%, lên mức 106 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2022. Đồng USD mạnh lên khiến chi phí đầu tư trở nên đắt đỏ hơn, gây áp lực lên lực mua bạc và bạch kim. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục duy trì ở mức cao nhất trong 16 năm, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá tất cả các mặt hàng đồng loạt giảm giá so chịu sức ép kép từ yếu tố vĩ mô và tín hiệu tiêu thụ kém lạc quan. Giá hai mặt hàng chủ chốt là đồng COMEX và quặng sắt ghi nhận mức giảm lần lượt là 0,7% và 4,17%. Giá đồng đóng cửa tại mức 3,67 USD/pound và giá sắt đóng cửa tại 116,13 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng hai tuần.

Về yếu tố vĩ mô, đồng USD tăng mạnh làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa, do đây là đồng tiền được sử dụng chủ yếu trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Về tiêu thụ, sự trầm lắng của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn đang là lực cản chính cản trở tiêu thụ các mặt hàng kim loại cơ bản.

Cuộc khủng hoảng kéo dài của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ khi vào Chủ Nhật, nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã tuyên bố không thể phát hành khoản nợ mới. Điều này đã khiến cổ phiếu của tập đoàn này giảm hơn 20% vào hôm qua, trong khi chứng khoán bất động sản Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 9 tháng.

Có thể thấy rằng lực hỗ trợ từ các biện pháp cứu trợ của Chính phủ Trung Quốc đang dần phai nhạt, các biện pháp đa số chỉ mang tính chất trấn an thị trường trong thời gian ngắn và không đủ lực vực dậy thị trường bất động sản còn yếu kém.

Hơn nữa, kết quả cuộc khảo sát của công ty tư vấn Mysteel được công bố vào ngày 25/9 cho thấy, chỉ có 42% công ty xây dựng của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung hàng tồn kho trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 7 ngày, trong khi đó, 58% công ty không có kế hoạch, cho thấy nhu cầu tiêu thụ còn yếu.

Trong khi đó, có khoảng 34% công ty cho rằng giá thép sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ, tỷ lệ này gấp hơn 2 lần so với tỷ lệ số công ty kỳ vọng giá thép sẽ tăng, ở mức 16%.

Tiêu thụ tích cực hỗ trợ giá đậu tương

Chốt ngày hôm qua, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tiếp tục duy trì được sắc xanh sau phiên hồi phục vào cuối tuần trước. Theo MXV, ngoài lực mua kỹ thuật, số liệu cho thấy tiêu thụ tích cực hơn là yếu tố hỗ trợ giá mặt hàng này ngày hôm qua.

Cụ thể, theo Báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố tối qua, giao hàng đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần từ 15 – 21/9 đã đạt 481.638 tấn, tăng nhẹ 12% so với báo cáo trước đó. Mặc dù trong tuần vừa rồi dữ liệu không nhiều thay đổi, nhưng hai báo cáo gần nhất chỉ ra giao hàng đậu tương đã cải thiện. Điều này mở ra triển vọng tích cực về nhu cầu đậu tương Mỹ, đồng thời cho thấy nguồn cung từ Mỹ dần trở nên cạnh tranh hơn khi vụ thu hoạch đang được đẩy mạnh. Đây là thông tin hỗ trợ giá trong phiên tối và giúp giá chốt ngày trong sắc xanh.

Ở chiều ngược lại, tình hình mùa vụ tại Nam Mỹ đang diễn ra khá tích cực là yếu tố tạo áp lực và kiềm chế đà tăng của giá đậu tương. Hãng tư vấn Pátria AgroNegocios cho biết tính đến ngày 22/9, khoảng 2,3% diện tích đậu tương dự kiến cho niên vụ 23/24 ở Brazil đã được gieo trồng, tăng so với mức 0,4% của một tuần trước đó. Trong đó, hoạt động gieo sạ diễn ra thuận lợi nhất ở Parana, bang sản xuất đậu tương lớn thứ hai của Brazil, khi tiến độ trồng đậu tương đã đạt 10,6%, cao hơn so với mức 9% trung bình lịch sử cho giai đoạn này. Những số liệu trên cho thấy triển vọng mùa vụ mới ở Brazil đang khá tốt, từ đó khiến giá đậu tương khó bật tăng mạnh.

Diễn biến của đậu tương cũng đã ảnh hưởng lên khô đậu khi giá mặt hàng này đóng cửa với mức hồi phục hơn 1%. Trong khi đó, dầu đậu là mặt hàng nông sản duy nhất kết phiên trong sắc đỏ, đồng thời ghi nhận mức giảm mạnh hơn 3,5%. Hoạt động xuất khẩu dầu cọ của Malaysia được đẩy mạnh trong đầu tháng 9 đã tạo sức ép lên giá mặt hàng này. Cụ thể, chỉ tính trong 25 ngày đầu tháng 9, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của nước này đã đạt 1,09 triệu tấn, tăng 15,2% so với mức 945.155 tấn cùng kỳ tháng trước.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong hôm qua, tại cảng Cái Lân, giá khô đậu tương Nam Mỹ được chào bán trong khoảng 13.400 – 13.450 đồng/kg đối với kỳ hạn giao ba tháng cuối năm nay. Với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá chào khô đậu thấp hơn đáng kể, ở mức 12.700 – 12.750 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, chào bán thấp hơn một chút, khoảng 100 đồng/kg so với cảng Cái Lân.

Dầu vững giá

Giá dầu gần như ổn định vào lúc đóng cửa phiên giao dịch thứ Hai (25/9) do Nga nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu và lo ngại lãi suất tăng cao có thể làm hạn chế nhu cầu.

Giá dầu Brent kết thúc phiên nhích 2 US cent lên 93,29 USD/thùng, gầu thô trung cấp West Texas của Mỹ hạ nhẹ 35 cent xuống 89,68 USD.

Nga đã phê chuẩn những thay đổi trong lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu, dỡ bỏ các hạn chế đối với nhiên liệu được sử dụng làm nhiên liệu cho một số tàu và dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cao.

Lệnh cấm xuất khẩu tất cả các loại xăng và dầu diesel chất lượng cao được công bố vào thứ Năm tuần trước vẫn được giữ nguyên.

Cũng gây áp lực lên giá dầu, chỉ số đồng đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến dầu định giá bằng đô la Mỹ trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, làm giảm nhu cầu.

Cao su ổn định

Giá cao su kỳ hạn tại tương lai trên thị trường Nhật Bản hầu như không thay đổi vào thứ Hai sau khi tăng hai phiên liền trước, với sự hỗ trợ từ giá dầu thô tăng.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2/2024 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa ổn định ở mức 234,6 yên/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2024 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) tăng 45 nhân dân tệ, tương đương 0,3%, lên 14.165 nhân dân tệ/tấn.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 2,35 cent, tương đương 1,6%, xuống 1,488 USD/lb.

Các đại lý cho biết mưa dự kiến sẽ xảy ra ở nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Brazil, làm giảm bớt lo ngại rằng vụ mùa năm tới có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đợt nắng nóng đang di chuyển khắp đất nước.

Giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 18 USD, tương đương 0,7%, xuống 2.443 USD/tấn, sau khi giảm 7% trong tuần trước.

Giá đường giảm khỏi mức cao nhất trong nhiều năm gần đây trong bối cảnh đồng đô la mạnh hơn, mặc dù các đại lý dự đoán vấn đề nguồn cung sẽ giữ nguyên xu hướng tăng.

Đường thô kỳ hạn tháng 10 kết thúc phiên giảm 0,66 cent, tương đương 2,4%, xuống 26,31 cent/lb, sau khi thiết lập mức cao nhất trong 12 năm vào tuần trước.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 giảm 12,70 USD, tương đương 1,7%, xuống 718,10 USD/tấn. Hợp đồng này đã mất 2,3% vào tuần trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *