1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa – 25/12/2020 : Giá dầu tăng sau thỏa thuận Brexit

Các thị trường phấn chấn khi Anh và Liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, kết thúc phiên giao dịch hầu hết các mặt hàng từ dầu, kim loại và nông sản đều tăng giá.

Nội dung

Dầu tăng sau thỏa thuận Brexit

Giá dầu tăng nhờ sức mua cuối ngày trong một phiên giao dịch với khối lượng thấp. Thị trường có được đà tăng nhờ Anh và Liên minh Châu Âu đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Chốt phiên 24/12, dầu thô WTI tăng 11 US cent lên 48,23 USD/thùng, trong khi dầu thô Brent tăng 9 US cent lên 51,29 USD/thùng. Khối lượng giao dịch rất ít trước ngày giao dịch cuối cùng của đợt nghỉ lễ Giáng sinh. Tính chung cả tuần dầu thô Mỹ giảm 1,6% trong khi dầu thô Brent giảm 2%.

Giá dầu đã tăng mạnh kể từ cuối tháng 10 khi vaccine được phê duyệt ở nhiều quốc gia. Trên toàn thế giới, số ca lây nhiễm vẫn đang gia tăng, và triển vọng của nhà đầu tư sẽ u ám bởi đại dịch trong vài tháng.

Ít nhất 4 nhà sản xuất thuốc kỳ vọng vaccine chống Covid-19 của họ sẽ có hiệu quả chống lại biến thể mới của virus lây nhanh hơn đang hoành hành tại Anh và đang thử nghiệm để cung cấp xác nhận trong vài tuần.

Đạt được thỏa thuận Brexit, Anh tránh được việc ra đi hỗn loạn khỏi một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới, một động thái mà nhiều nhà đầu tư cảnh báo sẽ làm bùng phát thêm biến động trên thị trường tài chính.

 


Kim loại công nghiệp tăng

Giá đồng gần mức cao nhất kể từ năm 2013 và các kim loại công nghiệp khác tăng bởi nhà đầu tư đặt cược nhu cầu tăng mạnh trong năm tới và các thị trường chứng khoán tăng khi Liên minh Châu Âu và Anh đạt được thỏa thuận thương mại.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) ổn định tại 7.840,50 USD/tấn gần với mức đỉnh 8.028 USD/tấn. Các kim loại cơ bản khác tăng từ 0,8 tới 1,3%.

Các kim loại tăng trong năm nay, được hỗ trợ bởi nhu cầu của Trung Quốc, kích thích của chính phủ để giảm ảnh hưởng từ đại dịch và một làn sóng mua đầu cơ.

Đồng, nhôm, kẽm, nickel và thiếc tăng từ 12% tới 27% trong năm 2020, với một vài kim loại ở mức cao nhất trong nhiều năm. Chì chỉ tăng khoảng 2,5%.

Công ty MMG cho biết giao thông đã tạm thời bị gián đoạn gần mỏ đồng Las Bambas của họ ở Peru, đang buộc họ phải tuyên bố bất khả kháng về một số hợp đồng cung cấp.


Quặng sắt bật tăng sau hai ngày giảm

Giá quặng sắt tại Trung Quốc đảo chiều tăng sau hai phiên giảm liên tiếp, bởi triển vọng nhu cầu vẫn mạnh đối với nguyên liệu sản xuất thép này.

Quặng sắt giao tháng 5/2021 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 0,9% lên 1.036 CNY (158,66 USD)/tấn, sau khi lên mức cao 1.059 CNY/tấn cũng trong phiên này.

Giá quặng sắt giao ngay có hàm lượng Fe 62% ở Trung Quốc giảm 1 USD xuống 166 USD/tấn, theo công ty tư vấn SteelHome.

Tuy nhiên, tình trạng không rõ ràng bởi một chủng virus corona mới tại Anh vẫn gây lo ngại về dự đoán thị trường.

Thép thanh tại Thượng Hải giảm 0,4% xuống 4.291 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 1,1% xuống 4.584 CNY/tấn, giảm ngày thứ hai liên tiếp.


Cao su tăng do hy vọng chính sách hỗ trợ của Trung Quốc

Giá cao su tại Nhật Bản tăng theo xu hướng giá ở thị trường Thượng Hải, do quan điểm các nhà hoạch định chính sách hàng đầu Trung Quốc tránh thắt chặt chính sách tín dụng bất ngờ trong năm 2021 sẽ hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Hợp đồng cao su giao tháng 6/2021 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 4,9 JPY hay 2,1% lên 234,9 JPY (2,3 USD)/kg.

Giá cao su giao tháng 5/2021 tại Thượng Hải tăng 205 CNY lên 14.220 CNY (2.177 USD)/tấn.

Một đại lý tại Tokyo cho biết giá cao su có thể vẫn ở mức cao do các nhà sản xuất Đông Nam Châu Á chuyển sang mùa đông vào đầu năm tới, phản ánh thời tiết hanh khô từ tháng 2 tới tháng 5 tại Thái Lan, Malaysia và Indonesia khi sản lượng giảm.


Đường tăng

Trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ lễ Giáng sinh, đường thô kỳ hạn tháng 3/2021 đóng cửa tăng 0,5% lên 14,9 US cent/lb, trong phiên giá đã lên mức cao nhất hai tuần.

Tin tức Anh đã đạt được thỏa thuận với Liên minh Châu Âu thúc đẩy nhu cầu hàng hóa rủi ro trên các thị trường tài chính, nơi các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong năm tới.

Các đại lý cho biết đường cũng hưởng lợi từ lời đồn rằng Ấn Độ đang khó khăn để xuất khẩu đường vì thiếu container vận chuyển trên toàn cầu và tin tức Indonesia, một nhà nhập khẩu đường hàng đầu, đã cấp giấy phép nhập khẩu.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2021 tăng 0,3% lên 408,6 USD/tấn.


Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2021 tăng 1,1% đóng cửa tại 1,2595 USD/lb, ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp và trong đầu phiên đã đạt mức cao nhất trong hơn 3 tháng.

Nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới Brazil đối mặt với khả năng thất bại lớn trong niên vụ 2021, theo chuyên gia hàng hóa Judith Ganes sau khi khảo sát Brazil để kiểm tra các cánh đồng cà phê.

Các thương nhân cho biết thị trường xuất khẩu cà phê của Châu Á ảm đạm trong tuần này với rất ít giao dịch trước lễ Giáng sinh và năm mới, trong khi giá tại Việt Nam tăng do thời tiết không thuận lợi.

Tại Việt Nam, nông dân Tây Nguyên đã bán cà phê ở mức giá 34.000 đồng/kg, cao hơn một chút so với mức tuần trước 33.000 – 33.400 đồng/kg. Một người cho biết thời tiết trong tuần này không thuận lợi cho việc thu hoạch. Thời tiết âm u và ẩm đã cản trở việc sấy khô.

Một thương nhân khác tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết giao dịch bước vào thời điểm ảm đạm trong năm nay do nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài và ngân hàng đi nghỉ.

Các thương nhân tại Việt Nam đã chào cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ ở mức cộng 100 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2021 tại London, một tuần trước mức cộng 95 – 110 USD.

Tại Indonesia, cà phê robusta tại tỉnh Lampung bán ở mức cộng 230 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2021, không đổi so với một tuần trước.


Gạo Thái đạt cao nhất 6 tháng, giá tại Việt Nam không đổi

Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan cao nhất hơn 6 tháng trong tuần này và giá gạo của Việt Nam giữ ở mức cao nhất 9 năm mặc dù các thương nhân tại Hà Nội dự kiến mua từ Campuchia để giảm bớt tình trạng thiếu hụt.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 516 – 520 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 11/6, so với mức 500 – 519 USD một tuần trước. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi so với một tuần trước ở mức 500 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 12/2011.

Các thương nhân cho biết tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay sẽ là 6,0 – 6,2 triệu tấn, thấp hơn so với mục tiêu trước đó 6,5 triệu tấn.

 

Theo Minh Quân

Doanh nghiệp và Tiếp thị

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *