1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 2/3/2022: Giá dầu tăng vọt hơn 8%, nhiều hàng hóa cơ bản chờ lập đỉnh giá mới

Phiên giao dịch ngày 2/3 giá dầu tiếp tục tăng mạnh hơn 8% do lo lắng về gián đoạn nguồn cung ngày càng tăng, palađi, quặng sắt tăng, nhôm hướng tới mức kỷ lục, lúa mì gần mức cao nhất trong 14 năm.

Nội dung

Dầu tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ 2014

Giá dầu tăng vọt hơn 8% lên mức cao nhất kể từ năm 2014 do thỏa thuận toàn cầu giải phóng dầu thô dự trữ không thể xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung mà thay vào đó nhấn mạnh lo ngại về gián đoạn ngày càng tăng.

Các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) gồm Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý giải phóng 60 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ của họ để cố gắng chế ngự giá đang tăng mạnh đã vượt mốc 100 USD/thùng.

Tuy nhiên, tin tức về lượng phát hành đó – tương đương hoặc chưa bằng mức tiêu thụ dầu một ngày trên toàn thế giới – chỉ nhấn mạnh nỗi lo sợ của thị trường rằng nguồn cung sẽ không đủ để bù đắp sự gián đoạn ngày càng tăng đối với thị trường dầu thô.

Chốt phiên 1/3 dầu thô Brent tăng 7 USD hay 7,1% lên 104,97 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 8/2014. Dầu thô WTI tăng 7,69 USD hay 8% lên 103,41 USD/thùng, đây là mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 7/2014 và mức tăng theo phần trăm một ngày cao nhất kể từ tháng 11/2020.

Các biện pháp trừng phạt Nga do Mỹ dẫn đầu phần lớn không nhắm đến mục tiêu trong lĩnh vực năng lượng, nhưng các thương nhân né tránh giao dịch dầu của Nga, dẫn đến nguồn cung khan hiếm với các loại dầu thô khác.

Hãng vận tải biển lớn nhất thế giới, AP Moeller-Maersk A/S đã dừng vận chuyển container đến và đi từ Nga, trong khi Anh cấm tất cả các tàu có liên hệ với Nga vào các cảng của họ.

Các công ty dầu và khí lớn gồm BP và Shell PLC đã thông báo kế hoạch rút khỏi các hoạt động và liên doanh của Nga, trong khi TotalEnergies SA cho biết họ sẽ không đầu tư thêm vốn vào các hoạt của họ ở Nga.

Ngoài lo lắng về nguồn cung dầu toàn cầu, quốc hội Libya đã chấp thuận một chính phủ mới, nhưng chính quyền đương nhiệm đã bác bỏ cuộc bỏ phiếu và cam đoan không nhượng bộ quyền lực, đẩy tiến trình hòa bình mong manh đến bờ sụp đổ. Libya là một thành viên của OPEC sản xuất khoảng 1,2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong năm 2021.


Nhôm hướng tới mức cao kỷ lục

Giá nhôm hướng tới mức cao kỷ lục do các lệnh trừng phạt tài chính với Nga khiến lo lắng về nguồn cung từ nhà sản xuất Rusal, trong khi những lo ngại về gián đoạn vận chuyển đã thúc đẩy giá nicken.

Nhôm trên sàn giao dịch London LME tăng 3,5% lên 3.487 USD/tấn. Giá kim loại này đã đạt cao kỷ lục 3.525 USD/tấn trong ngày 28/2.

Các biện pháp tài chính gồm quyết định của các đồng minh phương Tây loại bỏ một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT có thể làm gián đoạn xuất khẩu hàng hóa như nhôm và nicken từ Nga.

Rusal nhà sản xuất nhôm của Nga đã dừng sản xuất tại nhà máy luyện alumin Nikolaev ở Ukraine với lý do thách thức về hậu cần ở Biển Đen và khu vực xung quanh. Rusal là nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc, chiếm khoảng 6% nguồn cung toàn cầu, ước tính khoảng 70 triệu tấn trong năm nay.


Quặng sắt tăng cao nhất 2 tuần

Quặng sắt Đại Liên và Singapore tăng vọt lên mức cao nhất hai tuần, bởi số liệu hoạt động của nhà máy Trung Quốc đang cải thiện và đặt cược các biện pháp kích thích bổ sung tại nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới này.

Chỉ số quản lý sức mua chính thức vẫn trên mốc 50 điểm trong tháng trước, cho thấy một số khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất chấp áp lực giảm và sự bất ổn toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine.

Thị trường Trung Quốc phục hồi trên diện rộng, với các nguyên liệu kim loại đen khác cũng tăng trước cuộc họp hai kỳ thường niên của cơ quan lập pháp hàng đầu của nước này bắt đầu từ ngày 5/3, trong đó họ sẽ công bố các mục tiêu kinh tế trong năm nay.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 5,5% lên 737,5 CNY (116,85 USD)/tấn, sau khi chạm mức 741 CNY, cao nhất kể từ ngày 15/2.

Trên sàn giao dịch Singapore, quặng sắt giao tháng 4 tăng khoảng 5,4% lên 149,65 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 11/2.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo rằng Trung Quốc đã chứng kiến một số đà phục hồi tiêu dùng vào tháng trước và phải làm mọi thứ có thể để thúc đẩy tiêu dùng trong năm nay.

Những lo ngại về gián đoạn xuất khẩu quặng sắt từ Nga và Ukraine cũng hỗ trợ giá. Một số khách hàng Châu Âu của hai quốc gia này sẵn sàng tiếp cận công ty khai thác Vale của Brazil như một nguồn cung cấp thay thế.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 3,8%, thép cuộn cán nóng tăng 4,3%. Thép không gỉ giảm 0,9%.


Cao su Nhật Bản kết thúc chuỗi tăng kéo dài 3 ngày

Giá cao su Nhật Bản giảm bởi lo ngại về Ukraine ảnh hưởng tới tâm lý và việc chốt lời sau ba ngày giá tăng.

Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 6,1 JPY hay 2,3% xuống 256,9 JPY (2,23 USD)/kg. Trong đầu phiên giá cao su này đã giảm hơn 3%, giảm mạnh nhất kể từ ngày 9/12/2021.

Tăng trưởng hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 2 chậm lại xuống mức thấp nhất 5 tháng do biến chủng Omicron và tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô làm ảnh hưởng tới sản lượng của các công ty, ngay cả trước cuộc tấn công của Nga và Ukraine làm phức tạp triển vọng kinh tế.

Hợp đồng cao su giao tháng 5 tại Thượng Hải giảm 160 CNY xuống 13.725 CNY (2.174,19 USD)/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 27/9/2021 tại 13.550 CNY/tấn.


Đường thô tăng hơn 3%

Đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 0,64 US cent hay 3,6% lên 18,34 US cent/lb, trước đó giá đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1 tại 17,7 US cent/lb.

Các đại lý cho biết đường vẫn giao dịch trong biên độ nhỏ trong ngắn hạn được hỗ trợ bởi giá năng lượng cao nhưng áp lực giảm từ lo lắng của nhà đầu tư đang tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn bởi xung đột Nga – Ukraine.

Ai Cập đặt mục tiêu nhập khẩu 300.000 tấn đường trong năm 2022, gồm 100.000 tấn đã được mua.

Đường trắng kỳ hạn tháng 5 tăng 2,7% lên 509,3 USD/tấn.


Cà phê trái chiều

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 3,1 US cent hay 1,3% lên 2,36 USD/lb, giá đã giảm xuống mức thấp nhất một tháng trong phiên trước đó.

Các đại lý cho biết họ dự kiến giá cà phê arabica ổn định trong tuần này do 60 – 70% lượng cà phê tiêu thụ tại Nga, nước nhập cà phê lớn thứ 4 thế giới là cà phê robusta.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 giảm 6 USD hay 0,3% xuống 2.084 USD/tấn sau khi đóng cửa giảm 4% trong phiên trước đó.


Đậu tương, lúa mì, ngô tiếp tục tăng cao

Trên sàn giao dịch Chicago giá đậu tương, lúa mì và ngô tiếp tục tăng cao do xung đột Nga – Ukraine.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 53-1/4 US cent lên 16,9 USD/bushel. Hợp đồng này đạt giá cao nhất kể từ 24/2, khi giá đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2012.

Lúa mì lên mức cao nhất trong gần 14 năm. Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 50 US cent, mức giới hạn một ngày lên 9,84 USD/bushel. Hợp đồng lúa mì được giao dịch nhiều nhất đã đạt giá cao nhất kể từ tháng 4/2008.

Ngô kỳ hạn tháng 5 tăng 35 US cent lên 7,25-3/4 USD/bushel. Mức giới hạn vẫn là 35 US cent trong ngày 2/3.

Những khách hàng mua ngô làm thức ăn chăn nuôi đã vội vàng đặt trước nguồn cung từ Liên minh Châu Âu để thay thế hàng xuất khẩu của Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *