1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 22/3/2023: Yếu tố cung cầu trở lại, chi phối giá hàng hoá nguyên liệu

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 21/03 với diễn biến giá phân hoá. Tuy nhiên,  lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng nhẹ 0,25% lên 2.225 điểm, cao nhất trong vòng 1 tuần. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 4.400 tỷ đồng.

Thị trường Hàng hóa 22/3/2023: Yếu tố cung cầu trở lại, chi phối giá hàng hoá nguyên liệu

Lực mua chủ yếu đến từ thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp với phần lớn các mặt hàng tăng giá trong ngày hôm qua. Trong khi đó, thị trường nông sản chịu sức ép bán mạnh khi toàn bộ các mặt hàng đóng cửa giảm giá.

Nội dung

Giá dầu hồi phục

Giá dầu tiếp tục phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp khi việc giải cứu Credit Suisse làm dịu bớt lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu. Trong khi đó, gián đoạn trong việc sản xuất dầu tại nhà máy Pháp vẫn đang tiếp diễn do đình công, cũng đã thúc đẩy đà tăng của giá. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/03, giá dầu WTI tăng 2,73% lên sát ngưỡng 70 USD/thùng, dầu Brent tăng 2,07% lên 75,32 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 22/3/2023: Yếu tố cung cầu trở lại, chi phối giá hàng hoá nguyên liệu

Giá dầu mở cửa với lực bán chiếm ưu thế, do sự không chắc chắn về các tác động liên đới trên thị trường tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị quyết định lãi suất. Bên cạnh đó, nguồn tin từ Reuters cho biết phía G7 tạm thời chưa sửa đổi mức giá trần đối với dầu thô bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Điều này khiến cho dòng chảy dầu từ Nga vẫn được đảm bảo và gây áp lực tới giá dầu.

Bất chấp kế hoạch giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày đã được công bố vào tháng 3, tổng khối lượng xuất khẩu dầu của Nga có thể đạt khoảng 9.6 triệu tấn trong tháng này, tăng từ 8,0 triệu tấn được giao trong tháng Hai. Mặc dù vậy, thông tin mới nhất cho biết Nga đã quyết định kéo dài mức cắt giảm sản lượng cho đến tháng 6. Phó Thủ tướng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Nga sẽ đạt được mức sản lượng mục tiêu nêu trên trong vòng vài ngày tới, nhưng vẫn vướng nhiều hoài nghi từ phía thị trường về việc cắt giảm trên thực tế. Nguồn cung từ Nga trong tương lai vẫn là yếu tố không chắc chắn.

Giá dầu đã nhanh chóng đảo chiều tăng mạnh trở lại trong phiên chiều tối trong bối cảnh thị trường tài chính ổn định hơn, khiến giá phản ứng nhanh nhạy hơn với các yếu tố cung cầu. Các cuộc đình công khắp khu vực hạ nguồn dầu mỏ của Pháp, một phần của các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối cải cách lương hưu của chính phủ, đã kéo dài đến ngày thứ 15. Điều này đang cản trở hoạt động giao dầu thô cho các nhà máy lọc dầu. Nhà điều hành Total Energies cho biết nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước, cơ sở Gonfreville với công suất 246.900 thùng/ngày, sẽ ngừng hoạt động. Lo ngại gián đoạn nguồn cung đã đẩy giá dầu tăng trong phiên chiều khi các nhà giao dịch Châu Âu hoạt động mạnh mẽ.

Ecuador cũng vấp phải mối lo nguồn cung khi tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với một lô dầu thô, do sự phản đối của một cộng đồng bản địa gần đó cáo buộc công ty đã không giữ lời hứa về viện trợ kinh tế, cùng các vấn đề khác. Bộ trưởng dầu mỏ của nước này cho biết, Ecuador sẽ cần điều chỉnh giảm mục tiêu sản lượng dầu thô hàng ngày khoảng 40.000 thùng, tương đương khoảng 8%.

Về mặt nhu cầu cũng đón nhận các thông tin tích cực, giúp giá tiếp tục đà tăng trong phiên tối. Mỹ đang tìm cách tối đa hóa sản xuất dầu diesel và nhiên liệu sinh học để xuất khẩu nhằm hưởng lợi từ biên lợi nhuận hấp dẫn. Sản lượng dầu diesel tái tạo của Mỹ đạt đỉnh 100.000 thùng/ngày vào năm 2022, cao hơn gấp đôi mức sản xuất của năm 2021. Theo các nhà phân tích tại Tudor, Pickering và Holt, trong khi tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm chưng cất đã giảm xuống còn khoảng 31,35 USD/thùng, nhưng vẫn tăng gấp đôi so với mức trung bình trong 5 năm, sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất.

Các nhà giao dịch dầu lớn nhất và các quỹ phòng hộ năng lượng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT, trong ngày hôm qua, đã dự báo giá dầu sẽ tăng vào cuối năm bất chấp các rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng. Pierre Andurand, người sáng lập quỹ phòng hộ Andurand Capital, dự đoán giá dầu Brent có thể đạt mức 140 USD/thùng vào cuối năm nay. Tương tự, những người đứng đầu ngành hàng hóa tại quỹ phòng hộ Citadel và Goldman Sachs cho biết nguồn vốn sẵn có cho các khoản đầu tư vào năng lượng hoặc hàng hóa sẽ bị thắt chặt, điều này càng hỗ trợ thêm cho giá dầu.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, báo cáo từ Viện dầu khí độc lập (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng 3,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/03, và là tuần tăng thứ 2 liên tiếp, trái với dự đoán giảm của thị trường. Điều này có thể khiến giá dầu gặp áp lực nhẹ trong phiên sáng, tuy nhiên, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất giảm, cùng các yếu tố cung cầu đang tương đối hỗ trợ, giá dầu có thể sớm tiếp tục đà phục hồi.

Nhóm nông sản chịu sức ép bán

Kết thúc ngày giao dịch vừa qua, ngô đã ghi nhận phiên thứ 2 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Mặc dù duy trì được đà tăng mạnh trong phiên sáng, tuy nhiên, phe bán đã áp đảo khi phiên tối bắt đầu và khiến giá quay đầu suy yếu. Những thông tin trái chiều là nguyên nhân khiến giá giằng co.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Ukraine đã đưa ra những dự báo sơ bộ đầu tiên về vụ thu hoạch năm 2023 của nước này. Cụ thể, diện tích trồng ngô trong năm nay được dự báo sẽ giảm xuống còn 3,6 triệu héc-ta, thấp hơn 451.000 héc-ta so với năm ngoái do chi phí đầu vào cao. Điều này đã gây ra lo ngại rằng nguồn cung bị thu hẹp. Bên cạnh đó, trong báo cáo hàng tuần của Ủy ban châu Âu (EU Commission), nhập khẩu ngô của khối này đã tăng mạnh hơn 740.000 trong tuần trước, phản ánh nhu cầu tiêu thụ ngô mạnh mẽ. Đây là những thông tin đã hỗ trợ giá trong ngày hôm qua. Ở chiều ngược lại, theo tiến sĩ Cordonnier, chuyên gia tại công ty tư vấn Soybean&Corn, xuất khẩu ngô của Brazil dự kiến sẽ tăng trong tuần này. Thời tiết khô ráo trải dài khắp bờ biển phía đông nam nước này sẽ giúp hoạt động bốc dỡ hàng tại các cảng Paranagua và Santos diễn ra thuận lợi. Thời tiết ẩm ướt trong nửa đầu tháng 03 đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển hàng hóa tại hai cảng biển trên. Đặc biệt, cảng Paranagua đã phải ngừng hoạt động trong gần bảy ngày do mưa nhiều. Điều này dự kiến sẽ giúp cho hoạt động xuất khẩu của Brazil được đẩy mạnh và gây sức ép lên giá.

Thị trường Hàng hóa 22/3/2023: Yếu tố cung cầu trở lại, chi phối giá hàng hoá nguyên liệu

Tương dự ngô, lúa mì cũng đã suy yếu và sụt giảm mạnh hơn 2,5% trong phiên vừa rồi. Sau giai đoạn tăng nhẹ trong phiên sáng, lực bán tại vùng kháng cự 704 đã đẩy giá lúa mì chịu sức ép mạnh ngay khi phiên tối bắt đầu. Tình hình nguồn cung nới lỏng hơn tại Nga là yếu tố đã gây áp lực lên giá.

Hãng thông tấn Interfax trích dẫn dữ liệu từ Liên minh Ngũ cốc Nga (RGU) cho biết, nước này đã xuất khẩu 2,7 triệu tấn lúa mì trong 20 ngày đầu tháng 03, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Dựa trên tình hình hiện tại, RGU dự báo Nga sẽ xuất khẩu khoảng 4,9 triệu tấn ngũ cốc trong tháng 03, cao hơn 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các lô hàng lúa mì có thể lên tới 4,2 triệu tấn, cao hơn so với mức 1,9 triệu tấn được ghi nhận trong tháng 03/2022. Điều này tạo sức ép cạnh tranh và gây áp lực lên giá lúa mì trên sở CBOT.

Đồng tăng do nhu cầu phục hồi

Giá đồng tăng do dấu hiệu nhu cầu mạnh lên, bớt lo lắng về lĩnh vực ngân hàng toàn cầu và hy vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm quy mô tăng lãi suất.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1% lên 8.786,5 USD/tấn.

Tâm lý đang phục hồi do cổ phiếu toàn cầu tăng sau khi giải cứu ngân hàng Credit Suisse đã ngăn chặn đà giảm của cổ phiếu ngân hàng.

Nhu cầu tại Trung Quốc cũng có những dấu hiệu phục hồi từ một khởi đầu chậm chạp và triển vọng dài hạn vẫn mạnh mẽ.

Chỉ số USD giảm, các nhà đầu tư dự kiến khủng hoảng lĩnh vực ngân hàng ngăn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất tiếp. USD yếu hơn khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua bằng ngoại tệ khác.

Hợp đồng đồng giao ngay trên LME giao dịch cao hơn 13 USD/tấn so với hợp đồng giao sau ba tháng, cho thấy nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn.

Quặng sắt Đại Liên giảm do lo ngại sự can thiệp của Trung Quốc

Giá quặng sắt Đại Liên tiếp tục giảm do nhà đầu tư lo lắng sự can thiệp hơn nữa của chính phủ sau khi Trung Quốc cảnh báo mới nhất về hoạt động đầu cơ và việc hạn chế sản xuất tiếp tục tại một số thành phố sản xuất thép chính.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 2,22% xuống 879 CNY (127,8 USD)/tấn, sau khi giảm 2,48% trong phiên liền trước.

Yếu tố chính gây sức ép lên giá quặng sắt là việc hạn chế sản xuất để bảo vệ môi trường tại các nhà máy thép ở miền bắc Trung Quốc và chính sách kiểm soát để đối phó với giá cao.

Các thành phố Hàm Đan và Đường Sơn, hai trung tâm sản xuất thép lớn, đã thực hiện ứng phó với khẩn cấp mức độ 2 lần lượt vào ngày 17/3 và 20/3 sau khi dự báo ô nhiễm không khí nặng trong những ngày tới.

Tại Singapore, quặng sắt giao tháng 4 giảm 0,6% xuống 124,75 USD/tấn, thấp nhất kể từ 6/3.

Giá thép tiếp tục xu hướng giảm trong bối cảnh giá nguyên liệu thô yếu. Thép cây tại Thượng Hải giảm 1,82% xuống 4.156 CNY/tấn, thép cuộn cán nóng giảm 1,63%, thép không gỉ không đổi.

Cà phê, đường tăng

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 43 USD hay 2,1% lên 2.130 USD/tấn sau khi xuống mức thấp nhất 5 tuần tại 2.023 USD trong phiên liền trước.

Dự kiến thiếu hụt trong niên vụ này đã hỗ trợ giá robusta, mặc dù các đại lý cho biết có một số áp lực ngắn hạn do dự trữ cà phê trên sàn ICE tăng.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 tăng 1% lên 1,8030 USD/lb, giá đã giảm xuống mức thấp nhất 6 tuần tại 1,7105 USD trong tuần trước.

Đường thô kỳ hạn tháng 5 tăng 0,32 US cent hay 1,6% lên 20,8 US cent/lb.

Các đại lý cho biết đường được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn.

Đường trắng kỳ hạn tháng 5 tăng 9,2 USD hay 1,6% lên 589,80 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *