1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 22/12/2022: Giá dầu, cà phê, sắt thép tăng, thị trường khởi sắc

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá kết thúc ngày giao dịch hôm qua (21/12) với sắc xanh bao phủ trên bảng giá. Chỉ có 4 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV giảm giá trong ngày hôm qua. 

Thị trường Hàng hóa 22/12/2022: Giá dầu, cà phê, sắt thép tăng, thị trường khởi sắc

Nội dung

Giá dầu tiếp tục tăng sau báo cáo của EIA

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/12, giá dầu ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 tuần qua, được hỗ trợ mức tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm theo các báo cáo tuần trên thị trường, và niềm tin về tiêu dùng đang dần phục hồi. Giá dầu WTI tăng 2,7% lên mức 78,29 USD/thùng, và dầu Brent cũng tăng 2,76% lên mức 82,2 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 22/12/2022: Giá dầu, cà phê, sắt thép tăng, thị trường khởi sắc

Báo cáo sớm của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy mức tồn kho dầu thô Mỹ giảm 3,07 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/12 đã hỗ trợ một phần cho giá dầu trong phiên sáng. Thêm vào đó, yếu tố tiêu thụ tại Trung Quốc được kỳ vọng sẽ ổn định hơn giai đoạn trước, khi mà các công ty kêu gọi công nhân mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ có thể tiếp tục công việc tại các nhà máy. Điều này thể hiện quan điểm trái ngược với giai đoạn kiểm soát dịch bệnh mạnh mẽ trước đó, và đem lại hy vọng sự “bình thường hoá” và mở cửa tại Trung Quốc sẽ cải thiện tình hình tiêu thụ dầu thô.

Trong tháng 11, Nga đã vượt Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp dầu số 1 cho Trung Quốc với 7,81 triệu tấn, cao hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ tháng 8. Tuy nhiên, dòng chảy dầu từ Nga vẫn đang đặt ra một số rủi ro từ phía nguồn cung. Trong tuần đầu tiên sau khi lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga trên biển của EU có hiệu lực, tổng khối lượng vận chuyển từ nước này đã giảm 1,86 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 54%, xuống còn 1,6 triệu. Mức trung bình bốn tuần ít biến động hơn cũng giảm mạnh, thiết lập mức thấp mới trong năm.

Lực mua được thúc đẩy hơn trong phiên tối khi mà báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần trước giảm 5,9 triệu thùng, cao hơn con số dự đoán của thị trường. Tồn kho xăng tăng hơn 2,5 triệu thùng, ít hơn mức 4,5 triệu từ báo cáo của API và đặc biệt là tồn kho nhiên liệu chưng cất cắt đứt chuỗi tăng trước đó, với mức giảm 0,2 triệu thùng, phản ánh nhu cầu có thể tăng lên trước các đợt lạnh sắp tới. Bên cạnh đó, tổng các sản phẩm được cung cấp tăng gần 1 triệu thùng so với tuần trước đó lên mức 20,9 triệu thùng, cao hơn mức trung bình 4 tuần và cao hơn cùng kỳ năm ngoái, trong đó các sản phẩm xăng tăng khá mạnh. Báo cáo cho thấy nhu cầu có phần cải thiện hơn đã hỗ trợ giá tăng mạnh trong phiên tối.

Ngoài ra, dữ liệu chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ của Hội đồng Hội nghị trong tháng 12 bất ngờ tích cực hơn nhiều so với mức dự báo, đạt 108,3 điểm, cao hơn mức 101,4 trong tháng trước đó và cao nhất kể từ hồi tháng 4. Niềm tin gia tăng trong bối cảnh giá dầu ở mức tương đối thấp có thể thúc đẩy tiêu thụ trong tương lai, dòng tiền cũng được phân bổ vào các thị trường rủi ro trong phiên hôm qua và giá dầu do đó cũng được hưởng lợi.

Giá ngô đóng cửa ở mức cao nhất từ đầu tháng 12

Toàn bộ các mặt hàng nông sản đồng loạt đón nhận lực mua tích cực. Giá ngô đã khởi sắc mạnh mẽ trở lại trong phiên hôm qua, chủ yếu nhờ nhận được hỗ trợ từ đà tăng của giá lúa mì. Bên cạnh đó, triển vọng xuất khẩu của Mỹ cùng lo ngại liên quan tới tình hình mùa vụ tại Argentina cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của giá. Giá ngô đóng cửa phiên ở mức cao nhất kể từ đầu tháng này.

Trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Mexico cho biết, phía Mỹ đã đồng thuận với những giải pháp mới nhất của nước này cho những bất đồng giữa hai bên về lệnh cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen (GM) từ Mỹ. Cụ thể, Mexico sẽ lùi thời hạn thực hiện lệnh cấm sang 2025, thay vì 2024 như kế hoạch ban đầu. Thêm vào đó, nước này cũng đang nghiên cứu thêm những sửa đối mới cho lệnh cấm để hướng tới đạt được thỏa thuận chung với Mỹ cho vấn đề nhập khẩu ngô GM vào 01/2023. Thông tin này giúp hoạt động xuất khẩu ngô của Mỹ trở nên khả quan hơn và đã hỗ trợ đà tăng của giá.

Bên cạnh đó, hoạt động gieo sạ ngô tại Argentina tiếp tục bị trì hoãn. Dự báo thời tiết cho thấy tình trạng hạn hán đã quay trở lại các diện tích nông nghiệp của nước này sau những cơn mưa vào đầu tháng, đe dọa đến hoạt động gieo trồng cũng như sự phát triển của ngô. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy giá ngô trong phiên hôm qua.

Thị trường Hàng hóa 22/12/2022: Giá dầu, cà phê, sắt thép tăng, thị trường khởi sắc

Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của cả nhóm với mức tăng lên tới 2,3%. Giá đã nhanh chóng khởi sắc sau khi mở cửa phiên, trong bối cảnh thị trường đón nhận tin tức không mấy tích cực về tình trạng lúa mì vụ đông của Mỹ. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị trì hoãn cũng đã hỗ trợ đà tăng của giá.

Theo dự báo thời tiết tại Mỹ, nhiệt độ đã giảm mạnh xuống dưới ngưỡng đóng băng trong ngày hôm qua tại Great Plains và Midwest. Điều này đe dọa sẽ làm tăng tỷ lệ cây trồng bị chết rét do lúa mì vẫn chưa đủ cứng cáp để chống lại thời tiết khắc nghiệt, dấy lên lo ngại rằng nguồn cung lúa mì Mỹ cho niên vụ tới tiếp tục bị thắt chặt, qua đó hỗ trợ giá tăng.

Còn tại Ukraine, Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ đầu niên vụ 22/23 tới nay của Ukraine chỉ đạt 20.6 triệu tấn, thấp hơn gần 10 triệu tấn so với cùng kỳ niên vụ trước. Đây cũng là thông tin thúc đẩy lực mua đối với lúa mì.

Đồng dao động nhẹ

Giá đồng dao động quanh mức 8.350 USD/tấn do hy vọng việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế chống COVID-19 sẽ bù đắp cho việc số ca nhiễm bệnh trong ngắn hạn gia tăng, đủ để nâng nhu cầu tăng lên.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,3% lên 8.377 USD/tấn lúc. Trong tháng 12 này, giá đồng đã tăng 1,5%, sau khi tăng mạnh 10,6% trong tháng 11.

Sắt thép tăng

Giá quặng sắt và thép kỳ hạn trên thị trường Trung Quốc tăng vào thứ Tư, phục hồi sau hai ngày giảm, với thông tin Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã nối lại hoạt động trong một số dự án bất động sản, làm giảm bớt lo ngại của thị trường – về triển vọng tăng trưởng kinh tế sa sút.

Tập đoàn phát triển bất động sản đang nợ nần chồng chất – Evergrande – hôm thứ Ba cho biết họ đã nối lại công việc đối với 631 dự án đã bán trước và chưa bàn giao vì có vẻ như sẽ đạt được mục tiêu giao hàng trong năm nay.

Điều đó diễn ra sau những diễn biến gần đây giúp thúc đẩy tâm lý tích cực, bao gồm việc Ngân hàng Công thương Trung Quốc đồng ý cung cấp khoản tài trợ 400 tỷ nhân dân tệ (57,41 tỷ USD) để hỗ trợ 10 công ty bất động sản.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc phiên tăng 3,6% lên 829 nhân dân tệ (118,88 USD)/tấn. Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 1 tăng 2,1% lên 111,60 USD/tấn.

Giá thép cũng tăng vững. Trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải, giá thép thanh tăng 2,6%, thép cuộn cán nóng tăng 2,1% và thép cuộn tăng 1,6%. Riêng giá thép không gỉ giảm 0,7%.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica giao tháng 3 tăng 1,55 cent, tương đương 0,9%, lên c 1,6935 USD/lb. Đồng real của Brazil mạnh lên so với đồng đô la đang hỗ trợ giá cà phê arabica.

Sản lượng cà phê thế giới được dự báo sẽ phục hồi vào niên vụ 2022/23, chủ yếu là do vụ mùa bội thu ở Brazil, thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 cũng tăng, kết thúc phiên tưng thêm 0,6%, lên 1.879 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 6/12 vào thứ Ba – là 1.851 USD.

Cao su đi ngang

Giá cao trên thị trường Nhật Bản gần như không thay đổi trong phiên vừa qua, bất chấp đà tăng tại thị trường Thượng Hải, do tâm lý lo ngại về việc số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc gia tăng mặc dù nước này đã nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID-19.

Hợp đồng cao su giao tháng 5 trên sàn Osaka kết thúc phiên này ở mức 223,1 yên ($1,69)/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn giao tháng 5 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 85 CNY lên 12.795 CNY (1.835 USD)/tấn.

Dầu cọ cao nhất 12 ngày

Giá dầu cọ trên thị trường Malaysia tăng vọt vào thứ Tư, đạt mức đóng cửa cao nhất trong 12 ngày do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến lũ lụt tại nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới đã nâng giá.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 3 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia đóng cửa tăng 91 ringgit, tương đương 2,35%, lên 3,60 ringgit (81,19 USD)/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *