1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 22/11/2022: Dầu thô thế giới giằng co tìm kiếm xu hướng giá

Theo Công ty Cổ phần Đầu tư và giao dịch hàng hóa THC, thị trường kết thúc ngày giao dịch đầu tuần (21/11) với diễn biến phân hoá, chia bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới thành hai nửa xanh đỏ. Năng lượng cũng là nhóm mặt hàng duy nhất đóng cửa hôm qua trong sắc xanh nhờ mức tăng rất mạnh 7,5% của Khí tự nhiên, chốt ở 6,78 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhóm kim loại dẫn đầu đà giảm với 9/10 mặt hàng đồng loạt giảm khá mạnh.

Nội dung

Kim loại cơ bản tiếp tục chịu sức ép từ tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 21/11, lực bán có xu hướng áp đảo trên thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc suy yếu trở lại với mức giảm 0,6% xuống còn 20,87 USD/ounce. Trong khi đó, bạch kim giằng co liên tục, và là mặt hàng duy nhất kết phiên trong sắc xanh với mức tăng 0,37% lên 987,9 USD/ounce.

Đồng Dollar Mỹ đã có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, khi các nhà đầu tư lo ngại rằng mức đỉnh lãi suất có thể cao hơn kỳ vọng ở mức trên 5%, sau khi một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ những động thái cứng rắn. Bên cạnh đó, thị trường cũng hạn chế giao dịch các loại tiền tệ rủi ro khác trước các đánh giá tiêu cực về triển vọng kinh tế. Đồng Dollar Mỹ tăng đã gây áp lực tới chi phí giao dịch kim loại, đặc biệt là với bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ.

Thị trường Hàng hóa 22/11/2022: Dầu thô thế giới giằng co tìm kiếm xu hướng giá

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX ghi nhận chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp, chuỗi giảm theo ngày dài nhất kể từ đợt lao dốc hồi tháng 6, chốt phiên tại mốc 3,57 USD/pound sau khi giảm 1,67%.  Số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tiếp tục tăng, hiện đã ở trên mức 26.000, trong đó có thêm 2 ca tử vong tại Bắc Kinh và khiến quận đông dân nhất thủ đô phải đóng cửa trong ngày hôm qua. Điều này khiến kỳ vọng về sự nới lỏng chính sách kiểm dịch đang dần lung lay và do đó, tác động tiêu cực tới giá kim loại cơ bản. Tồn kho đồng bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại do nhu cầu yếu và nguồn cung từ các mỏ tăng. Giới chuyên gia cho rằng giá đồng trong năm tới sẽ gặp áp lực khi sản lượng khai thác tăng vọt khoảng 8% lên 24 triệu tấn so với mức tăng chỉ 1,8% trong năm nay.

Tình hình dịch bệnh phức tạp tại Trung Quốc cũng kéo giá quặng sắt suy yếu với mức giảm 3,34% xuống 95,31 USD/tấn. Thiếc LME giảm mạnh 6,64% xuống 21.159 USD/tấn khi các nhà phân tích của Citi Group cho rằng giá thiếc sẽ giảm xuống còn 18.000 USD/tấn vào quý I năm sau do sản lượng phục hồi và tiêu thụ chậm lại.

Giá dầu thô giằng co mạnh trước một loạt các tin tức về nguồn cung của OPEC+ và Nga

Thị trường dầu thô trải qua một phiên giao dịch biến động rất mạnh, tuy nhiên kết thúc phiên, giá không thay đổi quá nhiều so với mức tham chiếu cuối tuần trước. Đóng cửa, giá dầu thô WTI giảm nhẹ 0,09% về 80,04 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,19% còn 87,45 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 22/11/2022: Dầu thô thế giới giằng co tìm kiếm xu hướng giá

Giá của cả hai mặt hàng dầu thô có lúc giảm tới hơn 5 USD/thùng trong phiên, sau khi tờ báo The Wall Street Journal đưa tin về việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đang cân nhắc việc tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày. Thị trường đã phản ứng mạnh mẽ với tin tức này bằng một lực bán mạnh, bởi tin tức này hoàn toàn “đảo ngược” lại quyết định cắt giảm sản lượng của nhóm vào tháng trước.

Tuy nhiên, sau đó giá hồi phục mạnh mẽ trở lại, khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã phủ nhận thông tin này và tái khẳng định rằng OPEC) sẽ kiên trì với việc cắt giảm sản lượng. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhóm sẽ duy trì cắt giảm 2 triệu thùng/ngày tới cuối năm 2023.

Bên cạnh các động thái của OPEC+, thị trường cũng rất quan tâm tới tình hình nguồn cung từ Nga, bởi chỉ còn một tuần nữa các lệnh cấm vận của phương Tây đối với dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực. Và mới đây, Nga cũng đã đáp trả rằng họ sẽ không cung cấp dầu thô và các sản phẩm lọc dầu cho các quốc gia thực hiện áp giá trần, thay vào đó, Nga sẽ tìm kiếm các đối tác khác hoặc tiến hành cắt giảm sản lượng.

Động thái này càng làm trầm trọng thêm những lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu, và càng củng cố thêm sức mua hồi phục vào cuối phiên, giúp cho giá dầu WTI có thể trụ lại ở mức 80 USD/thùng.

Hiện tổng khối lượng dầu từ Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong chín tuần là 2,67 triệu thùng/ ngày trong bảy ngày tính đến ngày 18/11. Sự sụt giảm liên tục đã góp phần khiến doanh thu đến từ dầu mỏ hàng tuần của Điện Kremlin mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1. Trái lại, lượng dầu thô trên các tàu hướng đến Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với với số lượng dầu trên các tàu chưa cho thấy điểm đến cuối cùng, đã tăng lên mức kỷ lục 2,45 triệu thùng/ngày.

Cao su sụt giảm

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản giảm vào thứ Hai, theo sau xu hướng sụt giảm trên thị trường Thượng Hải, do các biện pháp kiểm soát mới chống COVID-19 ở Trung Quốc sau khi số ca nhiễm tăng nhanh đã làm tiêu tan hy vọng nới lỏng các hạn chế vào tuần trước và làm giảm sút tâm lý về nhu cầu.

Hợp đồng cao su giao tháng 4 trên Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên giảm 5,3 yên, tương đương 2,4%, xuống 211,9 yên ($1,51)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 trên sàn Thượng Hải giảm 420 NDT xuống còn 12.355 NDT (1.725 USD)/tấn.

Bông thấp nhất 2 tuần

Giá bông trên sàn ICE của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần vào thứ Hai, chịu áp lực bởi sự tăng giá của đồng đô la Mỹ khi tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm COVID tại quốc gia tiêu thụ bông hàng đầu thế giới – Trung Quốc.

Hợp đồng bông giao tháng 3 giảm 4 cent, tương đương 4,8%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 11, là 79,78 cent/lb.

“Việc Trung Quốc đóng cửa nhiều khu vực rộng lớn ở thủ đô Bắc Kinh cũng như một số thành phố khác đang gây áp lực lên thị trường”, Keith Brown, người đứng đầu công ty môi giới bông Keith Brown and Co ở Georgia, cho biết.

Cà phê Arabica tăng hơn 3%

Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng vào thứ Hai sau báo cáo cho biết vụ mùa của nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Brazil có thể gây thất vọng trong năm tới giúp giá phục hồi phần nào mức giảm 7,7% của tuần trước.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 5,3 cent, tương đương 3,4%, lên 1,604 USD/lb. Hợp đồng này đã chạm mức thấp nhất trong 16 tháng vào tuần trước ở mức 1,5405 USD/lb.

Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất của Brazil, dự báo vụ mùa năm sau sẽ kém như năm nay, trái với dự báo của thị trường về một vụ mùa bội thu.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1 vững ở mức 1.812 USD/tấn.

Ngô, lúa mì giảm

Giá ngũ cốc Mỹ kỳ hạn tương lai của Ủy ban Thương mại Chicago giảm vào thứ Hai do đồng đô la mạnh lên và lo ngại về xuất khẩu của Mỹ.

Đồng đô la tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ chính, khiến hàng hóa của Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà nhập khẩu, trong khi các quy định thắt chặt chống COVID-19 ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Bắc Kinh cảnh báo họ đang phải đối mặt với làn sóng dịch nghiêm trọng nhất kể từ đầu đại dịch.

Giá ngô trên sàn CBOT giảm 6,5 cent, đóng cửa ở mức 6,63-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mì giảm 3-3/4 cent xuống 8,18-1/4 USD/bushel. Trong khi đó, giá đậu tương đóng cửa tăng 8,5 cent lên 14,36-3/4 USD/bushel.

Các nhà phân tích thị trường cho biết, đồng đô la mạnh lên khiến lúa mì Mỹ thiếu khả năng cạnh tranh khi xuất khẩu của Nga tăng lên, trong khi việc gia hạn thêm 120 ngày đối với hành lang vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine được thiết lập để duy trì dòng chảy từ quốc gia này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *