1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 21/9/2022: Giá dầu, sắt thép giảm, nông sản tăng

Đóng cửa hôm qua (20/09), thị trường hàng hoá tiếp tục tăng nhẹ ngày thứ 2 liên tiếp. Lực mua chủ yếu đến từ nhóm nông sản, với toàn bộ 7/7 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Mặc dù chỉ số hàng hoá MXV-Index vẫn duy trì được đà tăng nhờ sức mua từ thị trường nông sản. Tuy nhiên, ở diễn biến ngược lại, thị trường năng lượng và kim loại chứng kiến các mức suy yếu ở nhiều mặt hàng quan trọng do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và sức ép từ các yếu tố vĩ mô.

Nội dung

Giá nông sản đồng loạt bật tăng trở lại

Đóng cửa ngày 20/09, cả 3 mặt hàng trong nhóm đậu tương đều đồng loạt tăng mạnh. Giá đậu tương nối tiếp đà tăng từ phiên đầu tuần do lo ngại về triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn trong niên vụ 22/23.

Cụ thể, theo báo cáo Tiến độ Mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), chất lượng đậu tương tại Mỹ trong tuần vừa rồi tiếp tục sụt giảm 1% xuống còn 55% diện tích đạt tốt – tuyệt vời. Điều này sẽ càng củng cố cho việc số liệu năng suất đậu tương Mỹ 22/23 bị USDA cắt giảm mạnh trong báo cáo vừa qua sẽ sát với thực tế hơn. Hoạt động thu hoạch đậu tương cũng đã bắt đầu với tiến độ tính đến tuần này đã đạt 3% tổng diện tích dự kiến, thấp hơn kỳ vọng của thị trường và mức trung bình 5% trong vòng 5 năm qua. Những số liệu này là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng đối với giá đậu tương.

Lo ngại về nguồn cung không chỉ dừng lại đối với mùa vụ ở Mỹ. Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc quốc gia Brazil (Acnes) đã hạ dự báo xuất khẩu đậu tương trong tháng 09 của nước này xuống còn 4,1 triệu tấn, từ mức 4,4 triệu tấn trong tuần trước, thấp hơn 550.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm nay, hoạt động xuất khẩu đậu tương của Brazil đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc mất mùa tại khu vực gieo trồng phía nam do hạn hán.

Thị trường Hàng hóa 21/9/2022: Giá dầu, sắt thép giảm, nông sản tăng

Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản, với mức tăng lên tới 7,62%. Giá diễn biến khá ảm đạm trong phiên sáng, nhưng ngay lập tức bật tăng mạnh trong phiên tối và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 07. Những diễn biến bất ngờ của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine là yếu tố chính giúp lý giải cho diễn biến giá lúa mì trong phiên hôm qua.

Hôm qua, những người đứng đầu tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga chiếm đóng là Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia – tương đương 15% diện tích lãnh thổ Ukraine – đã thông báo sẽ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý trong khoảng thời gian 23-27/09 về vấn đề sáp nhập vào Nga. Ngay lập tức, việc này đã đẩy căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây lên cực điểm. Bên cạnh đó, thị trường cũng dấy lên một số đồn đoán rằng Nga sẽ không tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngũ cốc, sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 11. Những lo ngại về khả năng hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị gián đoạn một lần nữa đã hỗ trợ mạnh mẽ cho giá lúa mì.

Dầu giảm

Giá dầu giảm vào thứ Ba (20/9) theo xu hướng giảm của các tài sản rủi ro khác do đồng USD mạnh lên và các ngân hàng trung ương sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất để dập tắt lạm phát.

Dầu Brent kết thúc phiên giảm 1,38 USD, tương đương 1,5%, xuống 90,62 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung Tây Texas (WTI) của Mỹ giao tháng 10 kết thúc ở mức 84,45 USD, giảm 1,28 USD vào ngày đáo hạn. Hợp đồng tháng 11 giảm 1,42 USD xuống 83,94 USD/thùng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư (21/9) để kiềm chế lạm phát. Những kỳ vọng đó đang gây áp lực giảm giá lên cổ phiếu và các tài sản rủi ro. Các ngân hàng trung ương khác cũng họp trong tuần này.

Lãi suất tăng đã đẩy tăng theo giá trị đồng USD – vốn vẫn ở gần mức cao nhất trong hai thập kỷ so với các đồng tiền khác khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chỉ số Dollar index kết thúc phiên thứ Ba tăng 0,5% lên 110,10, gần sát mức cao nhất 20 năm, là 110,79 đạt tới vào đầu tháng này.

Các thị trường dầu mỏ cũng phản ứng với việc tiêu thụ xăng dầu của Mỹ và Trung Quốc yếu đi. Người lái xe ở Mỹ đã lái xe ít hơn trong tháng Bảy so với tháng trước, là tháng giảm thứ hai liên tiếp, do giá xăng cao.

Đồng giảm

Giá đồng chịu áp lực đi xuống vào thứ Ba khi tồn kho tăng tại các kho dự trữ của Sở giao dịch kim loại London (LME) và đồng USD vững chắc.

Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) kết thúc phiên ở mức 7.760 USD/tấn.

Các kho dự trữ đồng của LME đã tăng hơn 5.000 tấn trong vài ngày qua lên 107.150. Chứng quyền đã hủy, hoặc chứng quyền có dấu kim loại để giao, ở mức 11% trong tổng số chứng quyền, giảm đáng kể so với mức 50% vào cuối tháng 8.

Tuy nhiên, nước tiêu dùng hàng đầu thế giới – Trung Quốc – nới lỏng các hạn chế chống COVID, vốn ảnh hưởng đến hoạt động công nghiệp, đã cung cấp một số hỗ trợ cho kim loại cơ bản.

Sắt thép giảm

Giá quặng sắt và thép của Trung Quốc kỳ hạn tương lai giảm vào thứ Ba do lo ngại về chính sách Zero COVID dai dẳng của nước này và lĩnh vực bất động sản ốm yếu khiến nhu cầu giảm đi.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc phiên giao dịch ban ngày ở mức giảm 3,1% xuống 696 nhân dân tệ (99,24 USD)/tấn.

Giá thép cây trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải SRBcv1 giảm 1,5%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 2%.

Các nhà phân tích của J.P.Morgan cho biết: “Các đợt đóng cửa khu vực theo chính sách zero-

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 10 trên Sàn giao dịch Singapore đã đảo ngược mức tăng ban đầu và giảm 0,9% xuống 96,20 USD/tấn vào cuối phiên.

Giá cà phê khởi sắc sau chuỗi giảm liên tiếp

Sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Cà phê Arabica nối tiếp phiên tăng từ đầu tuần sau khi Conab cắt giảm sản lượng cà phê dự kiến trong năm 2022 tại Brazil. Bông ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp khi đồng Dollar Mỹ vẫn neo ở mức cao trong vòng 20 năm trở lại đây.

Vào tối qua, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB), đã đưa ra kết quả trong cuộc khảo sát lần thứ 3 trong năm về chất lượng cà phê tại Brazil. Số liệu trong báo cáo cho thấy, CONAB đã cắt giảm sản lượng cà phê dự kiến của nước xuất khẩu số 1 thế giới từ 53,43 triệu bao loại 60kg trong báo cáo tháng 05 xuống còn 50,38 triệu bao. Đặc biệt cà phê Arabica ghi nhận mức giảm 3,3 triệu bao so với báo cáo trước và 3,1% so với niên vụ trước. Điều này dự kiến sẽ dấy lên tâm lý lo ngại thiếu hụt nguồn cung khi tồn kho đạt chuẩn Arabica trên Sở ICE US cũng đang trên đà giảm sâu và trở về mức thấp nhất trong hơn 23 năm qua. Kết hợp với đồng Real tiếp tục tăng giá trong phiên hôm qua, khiến lực bán từ phía nông dân Brazil suy yếu đi, càng hỗ trợ cho đà tăng của giá. Đóng cửa, giá Arabica tăng gần 2% và Robusta tăng 1,54%.

Giá Đường 11 trong phiên hôm qua cũng có sự bật tăng mạnh 2,48%, kết thúc chuỗi 4 phiên giảm giá liên tiếp trước đó. Nguyên nhân cho sự đảo chiều của giá đường 11 đến từ việc Ấn Độ, quốc gia có sản lượng đường lớn thứ 2 thế giới, đang sản xuất nhiều đường tinh luyện hơn đường thô như năm ngoái. Điều này làm giảm lượng cung ứng đường thô trên toàn cầu, đặc biệt khi quốc gia này dự kiến sẽ xuất khẩu đường ít hơn trong năm nay.

Dầu cọ tăng

Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tương lai đã kết thúc phiên vừa qua với giá tăng sau khi xuất khẩu tăng mạnh trong thời gian từ ngày 1 đến 20 tháng 9 trong bối cảnh nhu cầu tăng từ nước mua hàng đầu thế giới – Ấn Độ – trước lễ hội quan trọng.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 12 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa (Malaysia) tăng 39 ringgit, tương đương 1,05%, lên 3.739 ringgit (820,68 USD)/tấn, kết thúc ba phiên giảm.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia từ ngày 1 đến 20 tháng 9 tăng từ 31% đến 39% so với cùng kỳ tháng 8.

Cao su tăng

Giá cao su kỳ hạn tương lai trên thị trường Nhật Bản tăng trong ngày thứ Ba, được hỗ trợ bởi giá cao su trên thị trường Thượng Hải tăng và hy vọng nhu cầu phục hồi ở nước tiêu dùng hàng đầu thế giới – Trung Quốc sau khi nước này nới lỏng các hạn chế chống COVID-19 và cam kết sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ hơn nữa để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Hợp đồng cao su giao tháng 2 của Sở giao dịch Osaka tăng 3,6 yên, tương đương 1,6%, lên 227,5 yên (1,59 USD)/kg, sau khi chạm mức cao nhất trong ba tuần trước đó.

Sàn OSE đã đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ tại địa phương.

Hợp đồng cao su giao tháng 1/2022 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 180 nhân dân tệ lên 13.135 nhân dân tệ (1.873 USD)/tấn.

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc bơm vốn để xúc tiến việc xây dựng dự án và thúc đẩy tiêu dùng trong nước, cơ quan hoạch định chính sách quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Thị trường Hàng hóa 21/9/2022: Giá dầu, sắt thép giảm, nông sản tăng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *