1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 21/7/2022: Giá dầu quay đầu giảm, cao su thấp nhất 4 tháng

Kết thúc phiên 20/7, giá dầu, đậu tương và than đá đồng loạt giảm, trái lại giá khí đốt tăng mạnh, thép và đồng cũng tăng trong phiên này.

Nội dung

Giá dầu giảm điều chỉnh trước sức ép từ báo cáo của EIA

Giá dầu giảm điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường không tìm được động lực để duy trì đà tăng sau báo cáo thị trường hàng tuần có phần ảm đạm của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm qua. Cụ thể, giá WTI giảm 0,85% xuống 99,88 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 0,4% xuống 106,92 USD/thùng.

Dầu tiếp tục xu hướng biến động trong cả phiên giao dịch, khi thị trường giằng co giữa một bên là thông tin nguồn cung suy giảm của Mỹ, với đường ống dẫn dầu quan trọng Keystone vẫn chưa vận hành trở lại sau 3 ngày gặp sự cố. Công việc sửa chữa đang được mở rộng sang một cơ sở tại South Dakota, khiến thị trường lo ngại nguồn cung sẽ còn tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới. Thông tin này, bên cạnh các sự cố bất khả kháng tại Nam Phi, và việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không cam kết tăng sản lượng là yếu tố chính thúc đẩy giá trong tuần.

Trong khi đó, báo cáo của EIA tối qua, mặc dù cho thấy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng 2,3 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 15/07, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ xăng, nhiên liệu chủ lực trong mùa hè, chỉ tăng khoảng 460.000 thùng/ngày lên 8,52 triệu thùng/ngày. Con số này vẫn đang thấp hơn số liệu cùng kỳ năm ngoái khoảng 774.000 thùng/ngày. Điều này cho thấy phần nào nhu cầu đi lại tại Mỹ đang hạn chế, khi mà giá xăng dầu vẫn ở mức cao.

Dollar Index tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua cũng là một trong các yếu tố gây sức ép lên giá dầu, bên cạnh các số liệu tiêu thụ không quá tích cực.

Tuy vậy, tồn kho dầu thô, tính cả dầu thương mại lẫn cả dầu từ kho nhiên liệu chưng cất vẫn giảm tổng cộng 5,4 triệu thùng so với tuần trước đó. Do vậy, giá không sụt giảm quá mạnh trong phiên.

Dầu thô liên tục giằng co trong phiên giao dịch gần đây, với giá WTI biến động xung quanh vùng 100 USD/thùng. Khối lượng giao dịch giảm khi giá biến động mạnh phần nào khiến cho thị trường chật vật trong việc tìm hướng đi mới. Theo số liệu từ Sở Giao dịch Chicago, khối lượng hợp đồng mở cho dầu WTI, hay vị thế nắm giữ của các nhà đầu tư, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Giá khí tự nhiên tăng mạnh

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng vọt lên trên mốc 8 USD/MMBtu, mức chưa từng thấy trong hơn một tháng qua, do triển vọng tăng nhu cầu đối với xuất khẩu LNG của Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc ở châu Âu.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo rằng trừ khi những tranh cãi về các bộ phận của đường ống dẫn khí bị trừng phạt được giải quyết, lượng khí chuyển qua đường ống Nord Stream sẽ vẫn rất ít.


Thị trường kim loại có sự phân hoá rõ rệt giữa hai nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản. Giá bạc suy yếu nhẹ 0,24% xuống mức 18,66 USD/ounce. Bạch kim chấm dứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp sau khi giảm 1,44% trong phiên hôm qua, đóng cửa tại mức giá 846,5 USD/ounce. Sự suy giảm của giá kim loại quý chủ yếu là do đồng bạc xanh đã có phiên hồi phục sau khi giảm về mức thấp nhất trong vòng 2 tuần. 

Đồng tăng

Giá đồng tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều tháng khi thu nhập doanh nghiệp của Mỹ tăng mạnh và nỗi lo về nguồn cung khí đốt ở châu Âu dịu lại đã thúc đẩy nhu cầu đối với những tài sản rủi ro cũng như chứng khoán trên toàn cầu.

Đồng đô la Mỹ giảm giá trong những ngày gần đây cũng đã giúp kim loại, vốn được định giá bằng đồng bạc xanh, bằng cách làm cho chúng rẻ hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) kết thúc phiên tăng 1,1% lên 7.360,50 USD/tấn.

Về nguồn cung đồng, công ty khai thác Antofagasta của Chile đã cắt giảm mục tiêu sản lượng cả năm xuống còn 640.000-660.000 tấn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích kỳ vọng nguồn cung đồng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đến năm 2023.

Quặng sắt dao động, thép tăng

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên phiên vừa qua giảm 0,4%, trong khi hợp đồng giao tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 2,6% lên 99,70 USD/tấn.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ Ba cho biết cần phải có những nỗ lực “chăm chỉ” để ổn định hoạt động chung của nền kinh tế.

Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,4%, trong khi thép cuộn cán nóng và thép không gỉ đều tăng 0,6%.


Dầu cọ tăng hơn 3%

Giá dầu cọ Malaysia tăng hơn 3% trong phiên thứ Tư do giá giảm trong mấy phiên vừa qua thúc đẩy nhu cầu từ phía các khách hàng.

Kết thúc phiên này, dầu cọ kỳ hạn tháng 10 trên Bursa Malaysia tăng 125 ringgit, tương đương 3,28%, lên 3.937 ringgit (884,72 USD)/tấn, trong phiên có lúc tăng 6%.

Giá trên sàn Bursa tăng một phần cũng bởi giá dầu thực vật trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) tăng, kể cả dầu đậu tương, làm cho dầu cọ trở nên hấp dẫn.

Các khách hàng châu Á đang tăng cường mua dầu cọ để bổ sung hàng tồn kho sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong một năm và do nhà sản xuất hàng đầu thế giới- Indonesia- đã loại bỏ thuế xuất khẩu.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 1,65%, tương đương 0,8%, lên 2,1815 USD/lb, tiếp diễn xu hướng đi lên sau khi tăng gần 8% vào thứ Hai (18/7).

Cà phê robusta giao tháng 9 ổn định ở mức 1.998 USD/tấn.

Đường giảm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,17 cent, tương đương 0,9% xuống 18,67 cent/lb, kéo dài chuỗi những ngày giảm giá, sau khi giảm 2,9% trong phiên liền trước.

Các đại lý cho biết giá đường khó có thể tăng trong ngắn hạn sau khi tập đoàn dầu khí Brazil Petrobras giảm giá xăng, một động thái có xu hướng thúc đẩy các nhà máy của Brazil tăng sản lượng đường và giảm sản lượng ethanol, một loại nhiên liệu sinh học làm từ mía.

Giá đường trắng giao tháng 10 cũng giảm 3,70 USD, tương đương 0,7% xuống 535,90 USD/tấn.

Cao su thấp nhất 4 tháng

Giá cao su trên thị trường Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 do lo ngại nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc khi nước này đang phong tỏa nhiều khu vực để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Hợp đồng cao su giao tháng 12 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên giảm 2,6 yên, tương đương 1,1%, xuống 239,5 yên (1,73 USD)/kg, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất trong hơn 4 tháng.

Hãng Toyota Motor Corp hôm thứ Ba cho biết sản lượng ô tô của họ trên toàn cầu trong tháng 8 sẽ giảm khoảng 18% so với kế hoạch trước đó do hãng sản xuất ô tô này đang chật vật trong tình trạng thiếu chip.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải lúc đóng cửa giảm 50 nhân dân tệ xuống 11.890 nhân dân tệ (1.760,70 USD)/tấn.


Ngô và đậu tương giảm

Giá đậu tương và ngô Mỹ giảm do dự báo cải thiện thời tiết ở Trung Tây nước Mỹ, bao gồm cả những trận mưa vào tuần tới, sẽ thúc đẩy triển vọng sản xuất cây trồng.

Riêng lúa mì phiên này tăng trong khi các thương nhân chờ đợi kết quả các cuộc đàm phán mua lúa mì của Ai Cập, cũng như các cuộc đàm phán về một thỏa thuận khả thi để thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn Chicago kết thúc phiên giảm 28-1/2 cent xuống 13,29-3/4 USD/bushel; giá ngô kỳ hạn tháng 12 giảm 7 cent xuống 5,88-1/4 USD/bushel, trong khi lúa mỳ kỳ hạn tháng 9 tăng 3 – 3/4 cent ở mức 8,16 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *