1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 21/7/2023: Thị trường hàng hóa nối dài đà tăng

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 21/7/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 21/7/2023.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, Đóng cửa ngày hôm qua 20/07, lực mua tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng phiên thứ 3 liên tiếp với mức tăng 0,43% lên 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng gần 30% lên 4.100 điểm.

Đáng chú ý, mức tăng mạnh của nhiều mặt hàng nguyên liệu công nghiệp quan trọng đã hỗ trợ nhóm này dẫn đầu xu hướng tăng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trong khi đó, nhóm nông sản chịu áp lực trở lại sau 2 phiên tăng vọt trước đó nhờ thúc đẩy từ thông tin căng thẳng leo thang tại khu vực biển Đen. Tuy nhiên, lực bán chốt lời khiến giá nông sản quay đầu suy yếu.

Nội dung

Nhóm nông sản chững lại đà tăng

Giá ngô đóng cửa giảm 1,22%. Trong khi đó, lúa mì Chicago giảm nhẹ 0,1%. Cùng với đó, giá đậu tương quay đã đầu giảm nhẹ, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Tâm lý giằng co đã áp đảo thị trường ngay từ khi mở cửa và khiến giá đi ngang phía trên, dao động quanh mức 516 USD/tấn.

Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đậu tương từ Brazil của nước này trong tháng 06 đạt 9,53 triệu tấn, tăng 31,6% so với mức 7,24 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 29,7 triệu tấn đậu tương từ Brazil. Việc Trung Quốc đẩy mạnh mua hàng là do giá đậu tương từ quốc gia Nam Mỹ này hấp dẫn hơn nhờ vụ thu hoạch kỷ lục. Trong tháng 06, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 527.586 tấn đậu tương từ Mỹ, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Công nghiệp Dầu thực vật Brazil (Abiove) mới đây đã nâng ước tính sản lượng đậu tương năm nay của nước này lên mức 156,5 triệu tấn, tăng 0,5 triệu tấn so với dự báo trước. Bên cạnh đó, Brazil được dự báo sẽ xuất khẩu 97,5 triệu tấn đậu tương trong năm 2023, cao hơn so với mức 97 triệu tấn ước tính được Abiove đưa ra trước đó. Điều này cho thấy nhu cầu đối với đậu tương từ Brazil đã có sự cải thiện đáng kể trong năm nay.

Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales), bán hàng đậu tương niên vụ 2022/23 mặc dù tăng gần 60% so với tuần trước, tuy nhiên vẫn nằm trong khoảng dự đoán của các chuyên gia nên sẽ không phải là yếu tố quá bất ngờ. Trong khi đó, bán hàng đậu tương niên vụ 2023/24 cũng đã ghi nhận mức tăng mạnh 263% lên mức 760.000 tấn, vượt khoảng dự đoán của thị trường, cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ đã có sự cải thiện trong ngắn hạn.

Điểm sáng trong nhóm thuộc về dầu đậu tương khi mặt hàng tiếp tục tăng trong ngày hôm qua và là mặt hàng duy nhất trong nhóm đậu tương tăng giá. Lo ngại về tình hình nguồn cung dầu thực vật từ biển Đen vẫn còn đó khi Nga gia tang là yếu tố chính thúc đẩy giá tăng.

Dầu cọ thô bật tăng, giá cà phê diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/7, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Trong khi đó, giá hai mặt hàng cà phê tiếp tục xu hướng trái chiều. Giá dầu cọ dẫn đầu đà tăng của nhóm khi tăng vọt gần 4% trong phiên hôm qua. Đà tăng của giá được thúc đẩy bởi triển vọng nhu cầu từ Ấn Độ cũng như tình hình xuất khẩu tích cực của Malaysia.

Sau khi Nga tuyên bố rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, khiến nguồn cung dầu hướng dương từ khu vực này trở nên đắt đỏ và khó tiếp cận hơn, các nhà phân tích dự báo rằng Ấn Độ – nước tiêu thụ dầu thực vật lớn nhất thế giới – có thể chuyển sang nhập khẩu nhiều dầu cọ hơn trong những tháng tới để thay thế cho dầu hướng dương.

Bên cạnh đó, công ty giám định Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 07 của Malaysia tăng 10,1% so với cùng kỳ tháng trước, chủ yếu do nhu cầu quốc tế tăng cao.

 

Giá Arabica bật tăng gần 2% so với tham chiếu, tương đương mức tăng 2,55 cents/pound trong phiên hôm qua. Nông dân Brazil vẫn hạn chế bán cà phê vụ mới do giá chưa cao như kỳ vọng.

Công ty tư vấn Safras & Mercado cho biết, Tính đến ngày 11/7, quốc gia cung ứng cà phê lớn nhất thế giới đã bán 30% sản lượng cà phê Arabica dự kiến, thấp hơn 9 điểm % so với mức 39% của cùng kỳ niên vụ 2022/23 và trung bình 5 năm trước.

Trong khi đó, giá Robusta quay đầu giảm mạnh gần 3%, đưa giá giao dịch hiện tại về mức 2.536 USD/tấn. Nông dân Brazil sẵn sàng đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Robusta khi giá đang ở mức cao trong bối cảnh xuất khẩu tại Việt Nam vẫn tương đối chậm, giúp hạn chế những lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.

Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE) cho biết, tính đến ngày 19/7 quốc gia này đã vận chuyển được 215.644 bao cà phê Robusta dạng hạt, gấp 2,62 lần lượng cà phê Robusta xuất khẩu trong cùng kỳ tháng trước và cao hơn 47% tổng lượng Robusta đã vận chuyển trong tháng 7 năm 2022.

Tại Việt Nam, quốc gia sản xuất Robusta số 1 thế giới, Tổng cục Hải quan Việt Nam mới đây cho biết, cả nước đã vận chuyển 31.607 tấn cà phê trong nửa đầu tháng 7, chỉ bằng 46% lượng cà phê xuất khẩu trong cùng kỳ tháng trước và thấp hơn 46% so với lượng hàng vận chuyển trong cùng kỳ năm trước.

Hơn nữa, lũy kế xuất khẩu cà phê từ đầu năm tính đến hết ngày 15/7 ở mức 1,04 triệu tấn, giảm 3,78% so với mức 1,08 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2022. Điều này làm gia tăng lo ngại lo ngại nguồn cung cà phê ở mức thấp.

Ghi nhận trong sáng nay, trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ đồng loạt sụt giảm mạnh khoảng 1.200 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước về mức 64.900 – 65.700 đồng/kg.

Giá dầu tăng nhẹ, giá khí tự nhiên cao nhất 2 tuần

Giá dầu tăng, do tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm và nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh, song triển vọng nhu cầu yếu đã hạn chế đà tăng.

Chốt phiên giao dịch ngày 20/7, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 9/2023 tăng 18 US cent tương đương 0,2% lên 79,64 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI kỳ hạn tháng 8/2023 tăng 28 US cent tương đương 0,4% lên 75,63 USD/thùng. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 9/2023 tăng 36 US cent lên 75,65 USD/thùng.

Số liệu kinh tế mạnh mẽ, tỉ lệ việc làm thấp và lạm phát giảm hơn 1 năm kể từ khi Fed bắt đầu một trong những chiến dịch tăng lãi suất tích cực nhất trong lịch sử đã hỗ trợ nhu cầu dầu Mỹ trong năm nay.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất qua đêm thêm 25 điểm cơ bản lên 5,25%-5,5% vào tuần tới. Đây là lần cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt lãi suất này.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, nhu cầu của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay và vẫn là động lực chính của tăng trưởng toàn cầu.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga trong tháng 6/2023 đạt mức cao kỷ lục, chính phủ Trung Quốc cho biết.

Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng 6% lên mức cao nhất 2 tuần, do tồn trữ thấp hơn so với dự kiến, sản lượng hàng ngày giảm, dự báo nhu cầu trong tuần tới cao hơn so với dự kiến trước đó và thời tiết đến đầu tháng 8/2023 nóng hơn bình thường, đặc biệt tại bang Texas.

Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 8/2023 trên sàn New York tăng 15,4 US cent tương đương 5,9% lên 2,757 USD/mmBTU – cao nhất kể từ ngày 30/6/2023. Đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 30/6/2023.

Giá đồng tăng, quặng sắt và thép tăng

Giá đồng trên sàn London tăng, do đồng USD tăng bởi kỳ vọng nước tiêu thụ kim loại hàng đầu – Trung Quốc – sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ bổ sung để thúc đẩy nền kinh tế.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,6% lên 8.480 USD/tấn.

Tuy nhiên, giá đồng chịu áp lực giảm trong năm nay do thất vọng về việc thiếu các biện pháp kích thích từ Trung Quốc, đặc biệt nhằm vào các kim loại cơ bản.

Giá quặng sắt hồi phục, trong bối cảnh thị trường thảo luận về việc hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, song lo ngại dư cung và nhu cầu yếu đã hạn chế đà tăng.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2023 trên sàn Đại Liên tăng 1,7% lên 849,5 CNY (118,25 USD)/tấn, rời bỏ chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp.

Đồng thời, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 8/2023 trên sàn Singapore tăng 2,1% lên 114,7 USD/tấn.

Về nguồn cung, tồn trữ quặng sắt vận chuyển bằng đường biển tăng 3,4% trong 28 tuần đầu tiên của năm 2023, làm gia tăng lo ngại về tình trạng dư cung ở cả Trung Quốc và toàn cầu, gây áp lực giảm giá, Commonwealth Bank of Australia cho biết.

Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây tăng 1,4%, thép cuộn cán nóng tăng 1,4%, thép cuộn tăng 1,1% và thép không gỉ tăng 2,8%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *